1. Nhóm công cụ sở thích nghề nghiệp theo Holland – Tác giả: Phoenix Ho, Khuong Le, Uyen Dang

Công cụ trắc nghiệm “Sở thích nghề nghiệp theo Holland” được xây dựng trên nền tảng lý thuyết đặc tính nghề của tiến sĩ John Holland, đã được sử dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia từ những năm 60 và tại Việt Nam hơn 10 năm qua. Công cụ trắc nghiệm “Sở thích nghề nghiệp theo Holland” giúp người sử dụng bắt đầu tìm hiểu về đặc tính nghề nghiệp của mình qua sở thích tự nhiên. Nhờ kiến thức này mà người sử dụng sẽ từ từ nối được vào sự hiểu biết thế giới nghề nghiệp để ra quyết định nghề nghiệp phù hợp nhất cho bản thân tại từng thời điểm.

Tác giả Holland (1985) đã phân tích 6 nhóm đặc tính nghề qua sự khác biệt rõ nét về sở thích, năng lực, nhận thức và giá trị của cá nhân. Cụ thể:

1. Sở thích: đề cập đến việc cá nhân ưa thích các nghề nghiệp hoặc tình huống thuộc nhóm mà họ có thể tham gia vào các hoạt động ưa thích và tránh các hoạt động ở nhóm đối lập.
2. Năng lực: nói về việc sử dụng năng lực của nhóm ưa thích để giải quyết các vấn đề trong công việc và trong các hoàn cảnh khác.
3. Nhận thức: kể đến việc tự nhận xét bản thân là cá nhân có các đặc tính gắn liền với nhóm ưa thích.
4. Giá trị: coi trọng các thành tựu liên quan đến nhóm ưa thích.

Chúng ta thấy rằng sự tổng hòa của 4 khía cạnh trên mới giúp ta có thể định hình được nhóm đặc tính nào đang hiện diện ở thân chủ. Công cụ trắc nghiệm “Sở thích nghề nghiệp theo Holland” giúp khám phá khía cạnh đầu tiên mà tác giả Holland đã đề cập trong lý thuyết của mình. Riêng với khía cạnh 2, 3 và 4, chúng ta trong vai trò CVHN cần phải đối thoại và làm rõ với thân chủ để họ thấu hiểu cũng như đồng thuận. Xin hãy nhớ rằng công cụ này (cũng như các công cụ khác) chỉ đóng vai trò trợ giúp CVHN khi hành nghề, chứ không bao giờ làm thay hoặc cho chúng ta một đáp án rõ ràng và chắc chắn.

Holland, J. (1985). Making Vocational Choices: A Theory of Vocational Personalities and Work Environments. New Jersey: Prentice-Hall, Inc.

Để đảm bảo các công cụ do Sông An thực hiện có thể đáp ứng với nhu cầu người thực hiện và phù hợp văn hóa, Sông An sẽ cập nhật công cụ sau mỗi 6 tháng. Do đó, Sông An hy vọng có thể nhận nhiều góp ý và phản hồi từ các anh chị và các bạn thực hiện trắc nghiệm. Mọi thông tin phản hồi và đóng góp ý kiến, xin vui lòng gửi về: hi@huongnghiepsongan.com. Thỉnh thoảng chúng tôi cũng xin phép phỏng vấn ngắn (tầm 10 – 15 phút) liên quan đến bài trắc nghiệm nếu được sự đồng ý. Chúng tôi minh họa quá trình này như sau:

làm trắc nghiệm

2. Bảng hỏi nhận dạng trí thông minh đa diện

Trong hành trình giáo dục và tư vấn hướng nghiệp hơn 10 năm qua, một trong những câu hỏi và băn khoăn mà tôi nhận được nhiều từ các học sinh và cha mẹ của họ là làm sao tìm được điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của mình. Trong nhiều lý thuyết tôi có dịp học, đọc, và tìm hiểu qua, lý thuyết trí thông minh đa diện được nghiên cứu sâu, dễ hiểu và khá tương đồng với lý thuyết Holland, là lý thuyết hướng nghiệp được ứng dụng nhiều nhất thế giới trong lĩnh vực phát triển nghề nghiệp. 

Vì vậy, khi đồng nghiệp tôi giới thiệu cho tôi “Bảng hỏi nhận dạng trí thông minh đa diện,” tôi ngay lập tức muốn giới thiệu công cụ này đến người sử dụng tại Việt Nam. Chúng tôi viết thư xin phép tác giả và đã được cho phép quyền chuyển ngữ.

Hướng nghiệp Sông An hân hạnh giới thiệu bảng hỏi này đến quý anh/chị/bạn/em, mong rằng mọi người tìm được niềm vui và sự hữu dụng khi sử dụng công cụ này.

Bảng hỏi nhận dạng trí thông minh đa diện (MIPQ) của tác giả Tirri & Komulainen, dựa trên lý thuyết cùng tên của tác giả Howard Gardner. MIPQ giúp người học thêm suy tư về bản thân và cũng giúp giáo viên thấu hiểu các nguồn lực nơi học viên của mình. Phiên bản trắc nghiệm này bao gồm các lĩnh vực trí thông minh sau: (1) Ngôn ngữ, (2) Logic – toán học, (3) Âm nhạc, (4) Không gian, (4) Không gian, (5) Cơ thể, (6) Tương quan, (7) Nội tâm và (8) Thiên nhiên.

Làm trắc nghiệm

3. Tìm hiểu cá tính theo lý thuyết MBTI

MBTI là một công cụ được sáng tạo với mục đích giúp người sử dụng hiểu hơn về bản thân qua bốn phạm trù sau:

1.  Chiều hướng chúng ta tập trung sự chú ý và nạp lại năng lượng.

2.  Cách thức chúng ta tiếp nhận thông tin và dạng thông tin mà chúng ta yêu thích cùng tin cậy.

3.  Cách thức chúng ta đưa ra quyết định.

4.  Thái độ của chúng ta với thế giới bên ngoài và cách chúng ta hướng bản thân đến nó.

MBTI là công cụ được dựa trên nền tảng lý thuyết của nhà tâm lý học Carl Jung. Hai người phụ nữ sáng tạo nên MBTI, Isabel Briggs Myers, và mẹ cô, Katharine Briggs, mong ước nhiều người biết đến và sử dụng công cụ này để sự mâu thuẫn giữa người và người ngày một ít đi.

Tải file làm trắc nghiệm cho bản thân tại đây.

Tải file làm trắc nghiệm để cha mẹ hiểu con hay thầy cô hiểu học trò hơn tại đây.

4. Công cụ đánh giá lối tư duy (Mindset)

Sông An giới thiệu công cụ này đến anh chị và các bạn với mục đích giúp mỗi chúng ta hiểu thêm về lối tư duy (tạm dịch từ “mindset”) của mình thiên về cố định hay phát triển và ảnh hưởng của lối tư duy đến hành trình phát triển nghề nghiệp trọn đời ra sao. Ngoài ra, Sông An dù đã liên hệ mindsetworks để xin phép chuyển ngữ cũng xin xác nhận với độc giả rằng tổ chức này chưa có dự định và nguồn lực triển khai công cụ ở các ngôn ngữ khác. Do đó, để sử dụng công cụ, chúng ta cần thực hiện đánh giá trực tiếp theo bản gốc tiếng Anh tại trang: http://blog.mindsetworks.com/what-is-my-mindset

Tuy nhiên, Sông An hiểu rằng trong cộng đồng chuyên viên và cha mẹ quan tâm đến hướng nghiệp cho con cái tại Việt Nam, rào cản ngôn ngữ vẫn ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng công cụ. Trên cơ sở đó, Sông An xin hướng dẫn quý anh chị và các bạn 02 cách để thực hiện công cụ bằng tiếng Việt:

  1. Sử dụng Google Dịch như một công cụ trung gian. Xem bài viết hướng dẫn bên dưới: https://vn.trangcongnghe.com/thu-thuat/70527-c225ch-dich-trang-web-tr234n-google-translate.html 
  2. Xem qua bản dịch bên dưới do Sông An cung cấp – tại đây

Xin lưu ý: Bản dịch do Sông An thực hiện để giúp độc giả Việt Nam (với vốn tiếng Anh còn hạn chế) tham khảo và đối chiếu với phiên bản tiếng Anh khi thực hiện công cụ tại http://blog.mindsetworks.com/what-is-my-mindset

5. Thang đo bền chí (Grit Scale)

Trong hai năm gần đây, tôi (Phoenix) thường nhận được rất nhiều lời than phiền từ phía cha mẹ về việc các con thiếu động lực, thiếu sự tự chủ, và thiếu cả tính bền bỉ trong học hành cũng như đời sống cá nhân. Gần đây, tôi được giới thiệu đến công trình nghiên cứu về sự bền chí của chị Angela Duckworth và nghĩ rằng kết quả nghiên cứu của chị ấy phần nào giúp cho tôi và quý cha mẹ trả lời được những câu hỏi trên.

Điều tôi thích ở tác giả Duckworth là nghiên cứu chị ấy được xây dựng trên nền tảng của những nghiên cứu có giá trị khác. Bên cạnh đó, vì là người Mỹ gốc Á, những điều chị chia sẻ rất gần gũi với văn hóa Việt Nam. Khi đọc tài liệu của chị, tôi thấy có mình và những thân chủ của mình tại Việt Nam trong ấy. Do đó, tôi cùng đồng nghiệp tại Hướng nghiệp Sông An quyết định giới thiệu công cụ này đến cộng đồng người sử dụng tại Việt Nam. 

Chúng tôi viết thư xin phép và chị Duckworth vui vẻ cho phép chúng tôi dịch và giới thiệu công cụ này đến bất cứ ai muốn sử dụng. Chân thành cảm ơn chị Angela Duckworth. Chúng tôi hy vọng các anh chị, các bạn, và các em tìm được sự hữu dụng trong công cụ này.

Tải file làm trắc nghiệm cho bản thân tại đây hoặc bit.ly/thangdobenchi