GIỚI THIỆU

Các công cụ đánh giá, hay còn gọi là các công cụ trắc nghiệm, đóng một vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực giáo dục và tư vấn hướng nghiệp. Trắc nghiệm giúp cho thân chủ có được các gợi ý về bản thân trong một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, các công cụ này cũng giúp cho chuyên viên hướng nghiệp có được thông tin tổng quát về thân chủ trước khi trò chuyện sâu cùng họ. Các công cụ đánh giá giúp cho việc giáo dục và tư vấn hướng nghiệp đến được với số đông, đặc biệt khi chúng được số hóa để một người ở bất cứ nơi nào chỉ cần nhấp chuột là sử dụng được.

Hướng nghiệp Sông An giới thiệu danh sách những công cụ đánh giá mà chúng tôi thấy liên quan và hữu dụng cho lĩnh vực giáo dục và tư vấn hướng nghiệp. Chi tiết danh mục công cụ đánh giá trong hướng nghiệp tại:
https://huongnghiepsongan.com/danhmucdanhgiahn/

TRẮC NGHIỆM MIỄN PHÍ

Công cụ Sở thích nghề nghiệp theo Holland

Công cụ trắc nghiệm “Sở thích nghề nghiệp theo Holland” giúp người sử dụng bắt đầu tìm hiểu về đặc tính nghề nghiệp của mình qua sở thích tự nhiên. Nhờ kiến thức này mà người sử dụng sẽ từ từ nối được vào sự hiểu biết thế giới nghề nghiệp để ra quyết định nghề nghiệp phù hợp nhất cho bản thân tại từng thời điểm.

Tìm hiểu thêm
Bảng hỏi nhận dạng trí thông minh đa diện (MIPQ)

Bảng hỏi nhận dạng trí thông minh đa diện (MIPQ) của tác giả Tirri & Komulainen, dựa trên lý thuyết cùng tên của tác giả Howard Gardner. MIPQ giúp người học thêm suy tư về bản thân và cũng giúp giáo viên thấu hiểu các nguồn lực nơi học viên của mình. Phiên bản trắc nghiệm này bao gồm các lĩnh vực trí thông minh sau: (1) Ngôn ngữ, (2) Logic – toán học, (3) Âm nhạc, (4) Không gian, (5) Cơ thể, (6) Tương quan, (7) Nội tâm và (8) Thiên nhiên.

Tìm hiểu thêm
Công cụ tìm hiểu cá tính theo lý thuyết MBTI

MBTI là công cụ được sáng tạo với mục đích giúp người sử dụng hiểu hơn về bản thân dựa trên nền tảng lý thuyết của nhà tâm lý học Carl Jung. Hai người phụ nữ sáng tạo nên MBTI, Isabel Briggs Myers, và mẹ cô, Katharine Briggs, mong ước nhiều người biết đến và sử dụng công cụ này để sự mâu thuẫn giữa người và người ngày một ít đi.

Tìm hiểu thêm
Thang đo bền chí (Grit Scale)

Trong nghiên cứu của mình, tác giả Angela Duckworth đưa ra hai yếu tố dự báo thành công: sự bền chí (grit) và tự kiểm soát (self-control). Bền chí là khuynh hướng duy trì mối quan tâm và nỗ lực hướng tới các mục tiêu hết sức lâu dài. Bên cạnh đó, tự kiểm soát là khi cá nhân ý thức kiểm soát khao khát thỏa mãn những nhu cầu tức thời.

Tìm hiểu thêm
Công cụ đánh giá sự toàn tâm toàn ý (Wholehearted Inventory)

ng cụ đánh giá sự toàn tâm toàn ý giúp bạn nhìn lại điểm mạnh và những điểm có thể cải thiện. Chúng tôi đã dành nhiều năm để xây dựng, thử nghiệm và kiểm nghiệm công cụ này. Bạn sẽ thấy thang đo phụ rất gần gũi với các bài đăng hướng dẫn trên trang web (của tác giả). 

Tìm hiểu thêm
Công cụ đánh giá lối tư duy (Mindset)

Công cụ này giúp mỗi chúng ta hiểu thêm về lối tư duy (tạm dịch từ “mindset”) của mình thiên về cố định hay phát triển và ảnh hưởng của lối tư duy đến hành trình phát triển nghề nghiệp trọn đời ra sao.

Tìm hiểu thêm bài viết tham khảo
Bộ trắc nghiệm dành cho người đi làm

Tập hợp các công cụ hỗ trợ người Việt nhận diện những khó khăn trong quá trình lựa chọn và phát triển nghề nghiệp

Tìm hiểu thêm

Các công cụ do Sông An hỗ trợ phân phối tại Việt Nam

Công cụ Indigo

Công cụ Indigo được phát triển dựa trên ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) và nền tảng kiến thức về giáo dục đại học và khoa học thần kinh của tiến sĩ Ron Bonnstetter nhằm:

  • Tăng mức độ sẵn sàng về nghề nghiệp của học sinh, sinh viên, và người đi làm.
  • Trợ giúp người làm công tác giáo dục nâng cao khả năng thành công và sức khỏe cảm xúc – xã hội. 
Tìm hiểu thêm