Sông An chân thành cảm ơn các anh chị và các bạn đã gửi câu hỏi qua biểu mẫu đăng ký bên trên. Đội ngũ chuyên gia của Sông An sẽ trả lời các câu hỏi và đăng lên chuyên mục Hỏi đáp thuộc kênh tài nguyên vào ngày 26 hàng tháng (những câu hỏi nào gửi từ ngày 20 sẽ được trả lời vào tháng sau).

Mọi thắc mắc xin vui lòng gửi về: hi@huongnghiepsongan.com

Xin lưu ý, mọi câu trả lời của đội ngũ Sông An chỉ đóng vai trò tham khảo và không thay thế/đề xuất bất kỳ quyết định nào.

Các câu hỏi thường gặp

 • Hướng nghiệp nhập môn
 • Học sinh và Sinh viên
 • Trắc nghiệm
 • Khóa học
 • Tư vấn
 • Khác
Hiện câu trả lời | Thu gọn
 • 1. Con muốn biết tình hình tuyển dụng theo từng nhóm Holland tại Việt Nam?
   

  Các em có khả năng và sở thích tự nhiên thuộc nhóm Nghiệp vụ rất hợp với các ngành học liên quan đến vận hành kinh doanh bao gồm truyền thông và hồ sơ, các giao dịch tài chính, phân phối và điều phối. Nói chung bất cứ ngành nào đòi hỏi sự nhạy bén với con số (không phải để phân tích mà là để sắp xếp), khả năng để ý chi tiết, sự ngăn nắp, gọn gàng một cách tự nhiên không cần cố gắng, khả năng sắp xếp công việc, thời gian, trách nhiệm, khả năng thiết lập và tuân thủ các quy trình, làm việc theo hệ thống, vv. sẽ hợp với nhóm này. Một số ngành ví dụ đó là Kế toán, Kiểm toán, Thuế, Cung ứng & Logistics, Quản lý sự kiện, Quản thủ thư viện, Thủ kho, và nhiều ngành khác.

  Sau khi tham gia chương trình đào tạo ở cấp nghề, cao đẳng, hay đại học, các em có thể đầu quân vào những lĩnh vực khác nhau để làm việc, từ show biz (giải trí) đến giáo dục, từ sản xuất đến dịch vụ quảng cáo. Điều quan trọng là vị trí các em làm phải đòi hỏi những kỹ năng và đặc điểm đã nhắc tới ở trên. Chủ ý là các em sẽ làm việc với dữ liệu là chính dù có tương tác với sự vật, máy móc, và con người trong quá trình làm việc.

  Em vào trang web này (http://www.dubaonhanluchcmc.gov.vn/) để đọc thêm thông tin về dự báo nguồn nhân lực thị trường nhé.

  Xem trang riêng
 • 2. Nếu em thích nghệ thuật nhưng lại không có khả năng sáng tạo thì em có thể vào nghệ thuật không ạ?
   

  Sáng tạo là một yếu tố trong nghệ thuật nhưng không phải yếu tố bắt buộc phải có. Có rất nhiều cách nhìn về khả năng sáng tạo. Nhiều người nghĩ rằng khả năng sáng tạo là tạo ra cái hoàn toàn mới, nhưng nhiều người khác lại nghĩ khả năng sáng tạo là làm mới cái hiện đã có. Tôi đề nghị em nên gặp gỡ nhiều anh chị trong ngành sáng tạo để nghe thêm góc nhìn của họ về ‘sáng tạo’ cũng như để hỏi họ ‘sáng tạo có phải là kỹ năng ta học và rèn luyện được theo thời gian không?’ Để hiểu thêm về nghệ thuật, con đọc thêm bài viết này nhé: https://huongnghiepsongan.com/hay-cam-thong-cho-nhung-dua-con-sang-tao-huong-nghiep-cho-con-thuoc-nhom-nghe-thuat-2/

  Xem trang riêng
 • 3. Con biết con thích ngành gì nhưng con không giỏi môn liên quan đến ngành đấy thì có nên theo đuổi ngành đó không ạ?
   

  Các môn học ở trường mới chỉ là một trong nhiều yếu tố để so sánh và cân nhắc xem con có hợp với một ngành/nghề hay không. Ngoài ra trong mỗi ngành/nghề sẽ có những nhánh khác nhau, mỗi nhánh lại đòi hỏi sự phù hợp của mỗi môn học khác nhau. Con tham khảo thêm bài viết này nhé: https://huongnghiepsongan.com/cac-buoc-chon-nganh-va-chon-truong/

  Xem trang riêng
 • 4. Làm thế nào để thuyết phục bố mẹ cho bản thân quyết định theo ngành mình thích ạ?
   

  Đầu tiên con cần phải xác định xem mình có khả năng tự nhiên để học tốt ngành của mình thích không đã vì chỉ thích thôi thì chưa đủ. Sau khi đã xác nhận mình có khả năng để học ngành mình thích, con nên trò chuyện thẳng thắn với ba mẹ về vấn đề này, cho ba mẹ biết về sở thích, khả năng và đam mê của con. Ngoài ra con cũng nên vạch ra một lộ trình và kế hoạch học tập rõ ràng, điều này sẽ giúp ba mẹ yên tâm hơn. Con tham khảo thêm tại đây nhé: https://huongnghiepsongan.com/hieu-nganh/

  Xem trang riêng
 • 5. Làm sao để tiếp tục việc học khi em đang có khó khăn về tài chính?
   

  1. Em có thể tìm hiểu về các học bổng dành cho tân sinh viên bằng cách Google hoặc vào danh sách Sông An tổng hợp tại https://bit.ly/hocbongSA. Danh sách học bổng được cập nhật mới nhất vào tháng 8 năm 2021.

  2. Liên hệ đến phòng công tác sinh viên, hoặc các thầy cô phụ trách trong trường để tìm sự giúp đỡ (có thể lên facebook, trang thông tin tuyển sinh của trường - thường các thầy cô hiệu trưởng/hiệu phó/trưởng bộ khoa/phụ trách có livestream thông báo về những vấn đề này)

  3. Nếu trường có sự hỗ trợ, hoặc ít nhất cam kết hỗ trợ, thì khoản học phí nhập học bạn có thể vay ngân hàng/vay người thân/tìm trợ giúp từ các nguồn khác (vì như bạn nói thì trường lớn - và uy tín).

  4. Nếu không có sự hỗ trợ học phí, con đường cuối cùng bạn nên làm là tìm kiếm các trường/đơn vị khác có sự hỗ trợ về khoản này.

  Xem trang riêng
 • 6. Không biết có nên học đại học hay không?
   

  Đây là 1 câu hỏi cực kỳ khó. Cô rất mừng là em dám đặt câu hỏi này khi mà phần lớn xung quanh chúng ta gần như ai cũng khuyên các bạn trẻ hãy ráng vào đại học. Để giúp em trả lời câu hỏi này, cô sẽ đặt một câu hỏi khác cho em, "Tôi đi học một chương trình đào tạo sau lớp 12 vì mục tiêu gì?" Nếu câu trả lời là, "Để tôi học được một lượng kiến thức và kỹ năng giúp tôi tìm được việc làm trong tương lai" thì em hoàn toàn có thể chọn 1 chương trình đào tạo ngắn hạn (chứng chỉ, nghề, trung cấp, cao đẳng, vv.) để theo đuổi. Nếu câu trả lời là "Để tôi được trải nghiệm đời sống sinh viên cùng lúc với học được một lượng kiến thức và kỹ năng giúp tôi tìm được việc làm trong tương lai" thì chọn lựa học đại học sẽ phù hợp hơn.

  Ngoài ra, có một số yếu tố khác em nên để ý bên cạnh câu hỏi trên. Đó là: a. Hoàn cảnh kinh tế gia đình có cho phép em học đại học không? Nếu quá vất vả về tài chính thì em hoàn toàn có thể học nghề ngắn hạn để đi làm, để dành tiền, sau đó mới học tiếp đại học. Một yếu tố khác nữa là cách em học. Có những bạn trẻ không hợp với đại học vì họ không thích học nhiều lý thuyết. Họ tiếp thu nhanh hơn ở những chương trình đào tạo ngắn và cụ thể theo kiểu cầm tay - chỉ việc. Vì vậy, họ chọn cao đẳng, trung cấp, hay chương trình dạy nghề. Em hãy phân tích và suy xét thật kỹ. Nhớ tìm hiều và trò chuyện với người học ở các chọn lựa khác nhau (đại học, cao đẳng, nghề, chứng chỉ ngắn hạn, ...). Chúc em sáng suốt và bình an trong quyết định của mình.

  Xem trang riêng
 • 7. Làm sao để em có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong việc chọn ngành nghề học trong tương lai?
   

  Từ khóa ở đây là hai chữ "đúng đắn," phải không em? Theo kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong ngành hướng nghiệp của cô thì hai chữ này làm nhức đầu biết bao bạn trẻ trong hành trình chọn ngành học và trường học khi còn ngồi trên ghế THPT.

  Để giúp cho em trả lời được câu hỏi trên, cô muốn mình cùng nhau thay đổi hai chữ "đúng đắn" thành cụm từ "phù hợp ở thời điểm hiện tại." Lý do là vì rất khó để ra được một quyết định chọn ngành nghề đúng mãi mãi, em ạ. Khoảnh khắc em chọn được ngành học phù hợp với mình, em tưởng rằng mọi chuyện sẽ ổn thỏa và hành trình hướng nghiệp của em cứ thế trải dài phía trước, nhịp nhàng như cách em mong chờ. Thực tế lại khác hẳn. Ngày em bước vào trường và bắt đầu học ngành em chọn, em sẽ nhận ra nhiều điều mới về bản thân cũng như về ngành học em chọn. Em sẽ đặt câu hỏi nghi ngờ liệu đây có còn là ngành phù hợp với mình không, em sẽ nhìn xung quanh và suy nghĩ có khi nào mình nên đổi qua một ngành mới, và nhiều câu hỏi khác nữa.

  Trạng thái cô vừa diễn tả ở trên sẽ xảy ra xuyên suốt hành trình phát triển nghề nghiệp của một người. Sẽ không bao giờ có một chọn lựa đúng mãi mãi vì bản thân mỗi cá nhân thay đổi theo thời gian và thế giới nghề nghiệp cũng thay đổi ở nhịp độ không hề đoán trước được.

  Bây giờ, khi em đã đồng ý đổi câu hỏi thành, "Làm sao để em có thể đưa ra quyết định phù hợp ở thời điểm hiện tại trong việc chọn ngành nghề học trong tương lai?" thì em cứ theo từng bước mà thầy Hòa và cô đã viết trong Cẩm nang Các bước chọn ngành chọn trường ở đây.

  Nếu em thích xem video hơn thích đọc thì hãy học Khóa tự hướng nghiệp miễn phí ở đây. Trong lúc làm các bước như hướng dẫn, em nhớ nhắc mình là bản thân đang ra quyết định dựa trên hiểu biết về chính mình và ngành học ở thời điểm hiện tại. Điều này có thể thay đổi theo năm tháng, và tương lai khi có sự thay đổi, em lại từng bước tìm hiểu bản thân để ra quyết định phù hợp với mình ở thời điểm ấy, em nhé.

  Chúc em vững vàng và kiên trì trong hành trình này.

  Xem trang riêng
 • 8. Em đang phân vân giữa ngành tài chính-ngân hàng và ngành quan hệ quốc tế. Em muốn tham khảo xem ngành nào sẽ mở rộng hơn và dễ tìm việc làm hơn?
   

  Đây là câu hỏi cô gặp thường xuyên nhất thời gian gần đây. Chúng ta phải cẩn trọng để không cho một câu trả lời "có" hay "không" cho câu hỏi của em. Thay vào đó, cô và em cùng nhìn vào cốt lõi của sự việc để có thể tự tìm cho mình một câu trả lời sáng suốt nhất.

  Đầu tiên, Báo cáo Tương lai của Việc làm 2020 của Diễn đàn kinh tế thế giới (http://www3.weforum.org/docs/WEF_Future_of_Jobs_2020.pdf) có nêu ra những kết quả nghiên cứu sau:

  • Danh sách những công việc sẽ dần giảm nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong tương lai có điểm chung là có nguy cơ bị thay thế bởi công nghệ mới và được tự động hóa. Một vài ví dụ của các công việc này là Nhân viên nhập dữ liệu, Thư ký, Thư ký Hành chính và Điều hành,...
  • Danh sách những công việc mới xuất hiện và được phía tuyển dụng cần trong tương lai có điểm chung là chúng phản ánh việc áp dụng các công nghệ mới, đòi hỏi năng lực làm việc và tương tác với con người rất nhiều. Một vài ví dụ của các công việc này là Chuyên viên phân tích dữ liệu, Chuyên gia Chiến lược và Tiếp thị Kỹ thuật số, Quản lý dự án, Quản lý Hành chính và Dịch vụ Kinh doanh,...

  Ở đây, cô sẽ lật ngược vấn đề và hỏi em câu hỏi này, "Theo em, chương trình đào tạo của ngành Tài chính - ngân hàng và ngành Quan hệ quốc tế sẽ hỗ trợ em những kiến thức và kỹ năng nào để làm những công việc được cho là sẽ được cần hơn trong tương lai khi em ra trường?" Rất khó trả lời đúng không em? Không có bản báo cáo nào sẽ nói cụ thể rằng ngành Tài chính - Ngân hàng hay ngành Quan hệ quốc tế hay một tên ngành nào đó sẽ mở rộng hơn hay thu hẹp lại trong tương lai. Những nghiên cứu thường tập trung vào các kỹ năng hơn là tên ngành học/lĩnh vực nghề.

  Chúng ta hãy nhìn vào nghiên cứu của công ty McKinsey, xuất bản năm 2021, Xác định các kỹ năng mà công dân sẽ cần trong thế giới việc làm trong tương lai (https://www.mckinsey.com/.../defining-the-skills-citizens...). Trong bài viết này, tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của 56 kỹ năng nền tảng sẽ giúp người lao động phát triển trong thế giới nghề nghiệp tương lai. Điểm sáng của bài viết này là việc nhấn mạnh rằng trong một thị trường lao động ngày càng hướng về tự động hóa, kỹ thuật số và đầy biến động, một người lao động cần có những kỹ năng nền tảng để dù cho làm việc trong lĩnh vực nào hay nghề nghiệp nào, họ đều có thể:

  • Gia tăng giá trị ngoài những gì có thể được thực hiện bởi các hệ thống tự động và máy móc thông minh
  • Hoạt động trong môi trường kỹ thuật số
  • Liên tục thích ứng với cách làm việc mới và nghề nghiệp mới.

  Từ hai bài báo cáo trên, cô đề nghị em hãy chọn ngành học dựa trên các tiêu chí sau:

  1. Tôi có thích nó đủ để học 4 năm?
  2. Tôi có khả năng để học các môn trong ngành học nào ở mức khá trở lên?

  Sau đó, trong khi học, hãy tự hỏi:

  1. Tôi có đang tìm mọi cơ hội để biến kiến thức vừa học được thành kỹ năng?
  2. Tôi có đang rèn luyện và tăng thêm những kỹ năng trong 56 kỹ năng nền tảng trong bài báo cáo của công ty McKinsey

  Câu trả lời dài, và cô mong rằng em nghiêm túc đọc, tìm 2 bài viết mà cô trích dẫn để đọc thêm, và từ từ tập đặt ra những câu hỏi bắt mình mở rộng tầm nhìn.

  Xem trang riêng
 • 1. Sông An mình có làm việc buổi tối hoặc cuối tuần không em?
   

  Dạ, Sông An tiếp nhận khách hàng trong giờ hành chính, từ 8h30 đến 17h30 từ thứ 2 đến thứ 6.
  Chỉ riêng với dịch vụ tư vấn hướng nghiệp online, Sông An có hỗ trợ lịch tư vấn buổi tối theo thời gian đặt trước giữa chuyên gia/chuyên viên và khách hàng.
  Vào cuối tuần, Sông An thường dành để tổ chức các chương trình, sự kiện về hướng nghiệp. Do đó, để đảm bảo hiệu suất công việc và thời gian nghỉ ngơi cho các thành viên, Sông An sẽ có ngày nghỉ bù vào thứ 2 hằng tuần.

  Xem trang riêng
 • 2. Anh/Chị từ tổ chức khác muốn hợp tác với Sông An tổ chức chương trình?
   

  Anh/Chị vui lòng gửi email vào hi@huongnghiepsongan.com để bạn phụ trách kinh doanh trả lời và liên hệ lại ạ.

  Trong email nhờ anh/chị chia sẻ:

  • Thông tin về người tham dự (đặc điểm, nhu cầu)
  • Thời gian đề xuất tổ chức chương trình
  • Địa điểm thực hiện
  • Mục tiêu ở cấp tổ chức cho chương trình
  Xem trang riêng