Sông An chân thành cảm ơn các anh chị và các bạn đã gửi câu hỏi qua biểu mẫu đăng ký bên trên. Đội ngũ chuyên gia của Sông An sẽ trả lời các câu hỏi và đăng lên chuyên mục Hỏi đáp thuộc kênh tài nguyên vào ngày 26 hàng tháng (những câu hỏi nào gửi từ ngày 20 sẽ được trả lời vào tháng sau).

Mọi thắc mắc xin vui lòng gửi về: hi@huongnghiepsongan.com

Xin lưu ý, mọi câu trả lời của đội ngũ Sông An chỉ đóng vai trò tham khảo và không thay thế/đề xuất bất kỳ quyết định nào.

Các câu hỏi thường gặp

Với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về hướng nghiệp và đặt những bước chân đầu tiên lên hành trình này, việc đầu tiên và tối quan trọng là phải hiểu đúng về hướng nghiệp. Hướng nghiệp nhập môn sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc, băn khoăn rất căn bản như “hướng nghiệp là gì?”, “tại sao cần hướng nghiệp?”, “kết quả cuối cùng của hướng nghiệp đối với một cá nhân là gì?”, v.v.

Con muốn biết tình hình tuyển dụng theo từng nhóm Holland tại VN?

Các em có khả năng và sở thích tự nhiên thuộc nhóm Nghiệp vụ rất hợp với các ngành học liên quan đến vận hành kinh doanh bao gồm truyền thông và hồ sơ, các giao dịch tài chính, phân phối và điều phối. Nói chung bất cứ ngành nào đòi hỏi sự nhạy bén với con số (không phải để phân tích mà là để sắp xếp), khả năng để ý chi tiết, sự ngăn nắp, gọn gàng một cách tự nhiên không cần cố gắng, khả năng sắp xếp công việc, thời gian, trách nhiệm, khả năng thiết lập và tuân thủ các quy trình, làm việc theo hệ thống, vv. sẽ hợp với nhóm này. Một số ngành ví dụ đó là Kế toán, Kiểm toán, Thuế, Cung ứng & Logistics, Quản lý sự kiện, Quản thủ thư viện, Thủ kho, và nhiều ngành khác.

Sau khi tham gia chương trình đào tạo ở cấp nghề, cao đẳng, hay đại học, các em có thể đầu quân vào những lĩnh vực khác nhau để làm việc, từ show biz (giải trí) đến giáo dục, từ sản xuất đến dịch vụ quảng cáo. Điều quan trọng là vị trí các em làm phải đòi hỏi những kỹ năng và đặc điểm đã nhắc tới ở trên. Chủ ý là các em sẽ làm việc với dữ liệu là chính dù có tương tác với sự vật, máy móc, và con người trong quá trình làm việc.

Em vào trang web này (http://www.dubaonhanluchcmc.gov.vn/) để đọc thêm thông tin về dự báo nguồn nhân lực thị trường nhé.

Nếu mình thích nghệ thuật nhưng lại không có khả năng sáng tạo thì em có thể vào nghệ thuật không ạ?

Sáng tạo là một yếu tố trong nghệ thuật nhưng không phải yếu tố bắt buộc phải có. Có rất nhiều cách nhìn về khả năng sáng tạo. Nhiều người nghĩ rằng khả năng sáng tạo là tạo ra cái hoàn toàn mới, nhưng nhiều người khác lại nghĩ khả năng sáng tạo là làm mới cái hiện đã có. Tôi đề nghị em nên gặp gỡ nhiều anh chị trong ngành sáng tạo để nghe thêm góc nhìn của họ về ‘sáng tạo’ cũng như để hỏi họ ‘sáng tạo có phải là kỹ năng ta học và rèn luyện được theo thời gian không?’ Để hiểu thêm về nghệ thuật, con đọc thêm bài viết này nhé: https://huongnghiepsongan.com/hay-cam-thong-cho-nhung-dua-con-sang-tao-huong-nghiep-cho-con-thuoc-nhom-nghe-thuat-2/

Con biết con thích ngành gì nhưng con không giỏi môn liên quan đến ngành đấy thì có nên theo đuổi ngành đó không ạ?

Các môn học ở trường mới chỉ là một trong nhiều yếu tố để so sánh và cân nhắc xem con có hợp với một ngành/nghề hay không. Ngoài ra trong mỗi ngành/nghề sẽ có những nhánh khác nhau, mỗi nhánh lại đòi hỏi sự phù hợp của mỗi môn học khác nhau. Con tham khảo thêm bài viết này nhé: https://huongnghiepsongan.com/hieu-nganh/

Làm thế nào để thuyết phục bố mẹ cho bản thân quyết định theo ngành mình thích ạ?

Đầu tiên con cần phải xác định xem mình có khả năng tự nhiên để học tốt ngành của mình thích không đã vì chỉ thích thôi thì chưa đủ. Sau khi đã xác nhận mình có khả năng để học ngành mình thích, con nên trò chuyện thẳng thắn với ba mẹ về vấn đề này, cho ba mẹ biết về sở thích, khả năng và đam mê của con. Ngoài ra con cũng nên vạch ra một lộ trình và kế hoạch học tập rõ ràng, điều này sẽ giúp ba mẹ yên tâm hơn. Con tham khảo thêm tại đây nhé: https://huongnghiepsongan.com/hieu-nganh/

Các câu hỏi thường gặp dành cho trắc nghiệm Indigo: https://huongnghiepsongan.com/indigo-faq

Học khóa Chuyên Viên Hướng Nghiệp cơ bản rồi anh/chị có được cấp chứng chỉ gì không?

Sau khi khóa học kết thúc, học viên đủ điều kiện sẽ nhận giấy chứng nhận (GCN) hoàn thành khóa học do Hướng Nghiệp Sông An cấp. Ngoài ra, học viên có thể tham dự kỳ thi cấp giấy chứng nhận cho một bên thứ ba phối hợp với Sông An tổ chức để tạo điều kiện thuận lợi khi làm việc/triển khai chương trình tại các trường công lập. Điều kiện để tham gia kỳ thi cấp GCN là học viên phải có GCN hoàn thành khóa học từ Sông An.

Chứng nhận sau khoá học Hướng Nghiệp do Sông An cấp có thể sử dụng ở những tổ chức nào?
– Giấy chứng nhận do Sông An cấp ghi nhận việc hoàn thành khoá học theo đúng tiêu chuẩn đặt ra.
– Cơ quan nhà nước (bao gồm Sở Giáo dục và Đào tạo) chưa có quy định về bằng cấp liên quan vì ngành còn mới
– Tốt nhất là sau khi hoàn thành khoá học CVHN/GVHN lấy thêm chứng nhận của một bên thứ 3 cấp (vd: ĐH Sư Phạm, cơ quan trực thuộc ĐH Sư Phạm như Viện Nghiên cứu Giáo dục)
Các khóa học mới tổ chức của Sông An có được cấp chứng nhận không? (CVHN nâng cao hay GVHN)

Để một bên thứ 3 có thể đưa ra quyết định hợp tác cấp bằng cho một đơn vị đào tạo, họ cần có bằng chứng về việc tổ chức lớp, giáo trình giảng dạy và phản hồi từ học viên đã tham gia. Do vậy, với các lớp học bước đầu triển khai (ví dụ gần nhất là lớp Giáo Viên Hướng Nghiệp, và sắp tới là lớp Chuyên Viên Hướng Nghiệp Nâng cao), việc phối hợp với một bên thứ 3 để tổ chức kỳ thi chứng nhận là một hành trình dài và không nói trước kết quả liền ngay lúc này được. 

Dù học viên tham gia ở khoá đầu hay khóa gần nhất, Sông An vẫn luôn ưu tiên việc cấp bằng cho các cựu học viên, miễn là học viên có mục đích rõ ràng và đủ điều kiện để tham dự kỳ thi cấp bằng. Vậy nên khi học viên hoàn thành khóa học đạt yêu cầu đầu ra, thì trong tương lai học viên hoàn toàn có thể tham gia kỳ thi cấp giấy chứng nhận. Có một điều chắc chắn là sau khi có quyết định cấp bằng từ đơn vị thứ 3, chi phí khoá học, cấp bằng và yêu cầu đầu ra sẽ khó hơn rất nhiều.

Ngoài ra, học viên cần lưu ý rằng bằng cấp chỉ chiếm một phần nhỏ trong hồ sơ chuyên viên, mà 80-90% thông tin chứng minh năng lực của chuyên viên vẫn là qua quá trình thực hành. Học viên có thể tham khảo ví dụ hồ sơ của giảng viên Phoenix ở đây. Nên học viên đừng quá đắn đo về việc giấy chứng nhận mà hơn hết Sông An vẫn khuyến khích chuyên viên chú trọng thực hành ạ.

Khả năng kết nối và được công nhận quốc tế (qua chứng chỉ/chứng nhận) của khóa học tại Sông An cụ thể như thế nào?

+ Lớp CVHN cơ bản: giúp học viên tiếp cận với các kiến thức và kỹ năng hướng nghiệp nền tảng, mang tính ứng dụng cao trong bối cảnh Việt Nam. Đây là một khoản đầu tư vừa sức (thời gian, tài chính) để một cá nhân có thể hiểu thêm về lĩnh vực hướng nghiệp và vạch ra được lộ trình phát triển năng lực hành nghề đường dài.

+ Phát triển theo hướng quốc tế: chuyên gia của Sông An đang trong quá trình đưa các khóa học được công nhận bởi các hiệp hội quốc tế về Việt Nam và sẽ gửi cập nhật đến cộng đồng trong năm 2021. Nếu cá nhân có mong muốn theo đuổi con đường phát triển chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế từ bây giờ thì có thể tham khảo khóa học FCD của NCDA (https://ncda.org/aws/NCDA/pt/sp/facilitator_overview) và tiếp tục tích lũy theo yêu cầu của họ để đạt được các chứng chỉ liên quan.

Lưu ý: khóa học FCD mang khá nhiều nét đặc thù của hệ thống hướng nghiệp tại Hoa Kỳ nên tính ứng dụng tại Việt Nam chưa cao, đồng thời thiếu đi kết nối với mạng lưới chuyên nghiệp khi học viên theo học online (thường là học 1-1).  

 
Sau khi học xong khóa CVHN cơ bản, anh/chị có thể làm tư vấn luôn được không?

Anh/chị có thể thực hành tư vấn ngay sau khóa học. Tuy nhiên, Sông An khuyến khích anh chị thực hành miễn phí trong 2 năm trước khi chính thức thu phí dịch vụ tư vấn.

Khi nào gọi là ngành, khi nào gọi là nghề, tiêu chí nào để phân ra cách gọi này?

Theo định nghĩa từ Từ điển Tiếng Việt của Hoàng Phê thì:

  • Ngành nghề: nghề nghiệp chuyên môn (nói khái quát).
  • Ngành: lĩnh vực hoạt động về chuyên môn, khoa học, văn hóa, kinh tế, v.v…
  • Nghề: công việc chuyên làm theo sự phân công lao động của xã hội

Đặt trong bối cảnh của lĩnh vực hướng nghiệp thì Sông An có lý giải sau:

  • Ngành: có thể hiểu là ngành đào tạo hoặc ngành nghề (industry)
  • Nghề: một vị trí đã được khái quát (vd: nghề luật sư)/phòng ban cụ thể (vd: nghề kế toán) trong doanh nghiệp/tổ chức
  • Trường hợp đặc biệt: với các bộ phận lõi của một doanh nghiệp/tổ chức như Nhân sự, Tài chính/Kế toán, Marketing, Sales, v.v… thì vì sự bao phủ/phổ biến của nó khá rộng nên thường được gọi là ngành nghề hoặc ngành/nghề.

Danh mục ngành nghề vs. Chương trình đào tạo:

Danh mục ngành nghề giống như các kệ sách trong thư viện được phân loại và  bao gồm một danh sách các ngành đào tạo (vd: ILO) hoặc ngành nghề (vd: ACT, O*NET) được thu thập đến một thời điểm.

Chương trình đào tạo thì đi chuyên về giáo dục rồi nên sẽ có thể phân loại tùy tình huống. Thông thường, các đào tạo chính quy (formal education) thì thông tin chương trình đào tạo bài bản hơn và gồm các mục mô tả cụ thể (vd: chương trình M.Ed. <https://www.uopeople.edu/programs/ed/degrees/master-of-education-med/overview/>). Tuy nhiên, các khóa ngắn hạn để trau dồi năng lực hành nghề vẫn rất quan trọng (như của LinkedIn (đặc biệt sau khi mua lại Lynda) hay các micro programs như của MIT <https://micromasters.mit.edu/> chẳng hạn).

CVHN có thể phát triển chuyên môn tại Việt Nam và trên thế giới như thế nào?

+ Lớp CVHN cơ bản: giúp học viên tiếp cận với các kiến thức và kỹ năng hướng nghiệp nền tảng, mang tính ứng dụng cao trong bối cảnh Việt Nam. Đây là một khoản đầu tư vừa sức (thời gian, tài chính) để một cá nhân có thể hiểu thêm về lĩnh vực hướng nghiệp và vạch ra được lộ trình phát triển năng lực hành nghề đường dài.
+ Phát triển theo hướng quốc tế: chuyên gia của Sông An đang trong quá trình đưa các khóa học được công nhận bởi các hiệp hội quốc tế về Việt Nam và sẽ gửi cập nhật đến cộng đồng vào cuối năm 2021. Nếu cá nhân có mong muốn theo đuổi con đường phát triển chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế từ bây giờ thì có thể tham khảo khóa học FCD của NCDA (https://ncda.org/aws/NCDA/pt/sp/facilitator_overview) và tiếp tục tích lũy theo yêu cầu của họ để đạt được các chứng chỉ liên quan. Lưu ý: khóa học FCD mang khá nhiều nét đặc thù của hệ thống hướng nghiệp tại Hoa Kỳ nên tính ứng dụng tại Việt Nam chưa cao, đồng thời thiếu đi kết nối với mạng lưới chuyên nghiệp khi học viên theo học online (thường là học 1-1).

Quan điểm của Sông An về việc sử dụng sinh trắc vân tay là như thế nào?

Sông An nhận được nhiều câu hỏi từ chuyên viên hướng nghiệp, cha mẹ, và học sinh về quan điểm chuyên môn của tổ chức trong việc sử dụng sinh trắc vân tay trong các hoạt động giáo dục và tư vấn hướng nghiệp tại Việt Nam. 

Mời anh chị xem chi tiết tại bài viết sau: Bài viết chia sẻ quan điểm về sinh trắc vân tay trong mảng hướng nghiệp

 
Dịch vụ tư vấn hướng nghiệp chỉ cho các bạn đang đi học thôi hả em? Bên mình có nhận tư vấn cho người đi làm lâu năm, hơn 40 tuổi không?

Dạ, dịch vụ tư vấn hướng nghiệp của Sông An nhận các đối tượng từ 16 tuổi trở lên, không giới hạn về độ tuổi tối đa. Do đó, không chỉ riêng đối với học sinh, sinh viên, mà cả những anh chị đi làm mà nếu có những băn khoăn, trăn trở về hành trình nghề nghiệp và chuyên gia của Sông An có thể đồng hành và hỗ trợ được thì Sông An sẽ nhận tư vấn ạ. Sông An cũng đã có tiếp nhận tư vấn nhiều trường hợp lớn hơn 40 tuổi đó ạ.

Sông An mình có làm việc buổi tối hoặc cuối tuần không em?

Dạ, Sông An tiếp nhận khách hàng trong giờ hành chính, từ 8h30 đến 17h30 từ thứ 2 đến thứ 6.
Chỉ riêng với dịch vụ tư vấn hướng nghiệp online, Sông An có hỗ trợ lịch tư vấn buổi tối theo thời gian đặt trước giữa chuyên gia và khách hàng.
Vào cuối tuần, Sông An thường dành để tổ chức các chương trình, sự kiện về hướng nghiệp. Do đó, để đảm bảo hiệu suất công việc và thời gian nghỉ ngơi cho các thành viên, Sông An sẽ có ngày nghỉ bù vào thứ 2 cách tuần (2 tuần/lần)

Anh/Chị từ tổ chức khác muốn hợp tác với Sông An tổ chức chương trình?

Anh/Chị vui lòng gửi email vào hi@huongnghiepsongan.com để bạn phụ trách kinh doanh trả lời và liên hệ lại ạ.

Trong email nhờ anh/chị chia sẻ:

  • Thông tin về người tham dự (đặc điểm, nhu cầu)
  • Thời gian đề xuất tổ chức chương trình
  • Địa điểm thực hiện
  • Mục tiêu ở cấp tổ chức cho chương trình