Sông An chân thành cảm ơn các anh chị và các bạn đã gửi câu hỏi qua biểu mẫu đăng ký bên trên. Đội ngũ chuyên gia của Sông An sẽ trả lời các câu hỏi và đăng lên chuyên mục Hỏi đáp thuộc kênh tài nguyên vào ngày 26 hàng tháng (những câu hỏi nào gửi từ ngày 20 sẽ được trả lời vào tháng sau).

Mọi thắc mắc xin vui lòng gửi về: hi@huongnghiepsongan.com

Xin lưu ý, mọi câu trả lời của đội ngũ Sông An chỉ đóng vai trò tham khảo và không thay thế/đề xuất bất kỳ quyết định nào.

Các câu hỏi thường gặp

Với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về hướng nghiệp và đặt những bước chân đầu tiên lên hành trình này, việc đầu tiên và tối quan trọng là phải hiểu đúng về hướng nghiệp. Hướng nghiệp nhập môn sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc, băn khoăn rất căn bản như “hướng nghiệp là gì?”, “tại sao cần hướng nghiệp?”, “kết quả cuối cùng của hướng nghiệp đối với một cá nhân là gì?”, v.v.

Con muốn biết tình hình tuyển dụng theo từng nhóm Holland tại Việt Nam?

Các em có khả năng và sở thích tự nhiên thuộc nhóm Nghiệp vụ rất hợp với các ngành học liên quan đến vận hành kinh doanh bao gồm truyền thông và hồ sơ, các giao dịch tài chính, phân phối và điều phối. Nói chung bất cứ ngành nào đòi hỏi sự nhạy bén với con số (không phải để phân tích mà là để sắp xếp), khả năng để ý chi tiết, sự ngăn nắp, gọn gàng một cách tự nhiên không cần cố gắng, khả năng sắp xếp công việc, thời gian, trách nhiệm, khả năng thiết lập và tuân thủ các quy trình, làm việc theo hệ thống, vv. sẽ hợp với nhóm này. Một số ngành ví dụ đó là Kế toán, Kiểm toán, Thuế, Cung ứng & Logistics, Quản lý sự kiện, Quản thủ thư viện, Thủ kho, và nhiều ngành khác.

Sau khi tham gia chương trình đào tạo ở cấp nghề, cao đẳng, hay đại học, các em có thể đầu quân vào những lĩnh vực khác nhau để làm việc, từ show biz (giải trí) đến giáo dục, từ sản xuất đến dịch vụ quảng cáo. Điều quan trọng là vị trí các em làm phải đòi hỏi những kỹ năng và đặc điểm đã nhắc tới ở trên. Chủ ý là các em sẽ làm việc với dữ liệu là chính dù có tương tác với sự vật, máy móc, và con người trong quá trình làm việc.

Em vào trang web này (http://www.dubaonhanluchcmc.gov.vn/) để đọc thêm thông tin về dự báo nguồn nhân lực thị trường nhé.

Nếu em thích nghệ thuật nhưng lại không có khả năng sáng tạo thì em có thể vào nghệ thuật không ạ?

Sáng tạo là một yếu tố trong nghệ thuật nhưng không phải yếu tố bắt buộc phải có. Có rất nhiều cách nhìn về khả năng sáng tạo. Nhiều người nghĩ rằng khả năng sáng tạo là tạo ra cái hoàn toàn mới, nhưng nhiều người khác lại nghĩ khả năng sáng tạo là làm mới cái hiện đã có. Tôi đề nghị em nên gặp gỡ nhiều anh chị trong ngành sáng tạo để nghe thêm góc nhìn của họ về ‘sáng tạo’ cũng như để hỏi họ ‘sáng tạo có phải là kỹ năng ta học và rèn luyện được theo thời gian không?’ Để hiểu thêm về nghệ thuật, con đọc thêm bài viết này nhé: https://huongnghiepsongan.com/hay-cam-thong-cho-nhung-dua-con-sang-tao-huong-nghiep-cho-con-thuoc-nhom-nghe-thuat-2/

Con biết con thích ngành gì nhưng con không giỏi môn liên quan đến ngành đấy thì có nên theo đuổi ngành đó không ạ?

Các môn học ở trường mới chỉ là một trong nhiều yếu tố để so sánh và cân nhắc xem con có hợp với một ngành/nghề hay không. Ngoài ra trong mỗi ngành/nghề sẽ có những nhánh khác nhau, mỗi nhánh lại đòi hỏi sự phù hợp của mỗi môn học khác nhau. Con tham khảo thêm bài viết này nhé: https://huongnghiepsongan.com/cac-buoc-chon-nganh-va-chon-truong/

Làm thế nào để thuyết phục bố mẹ cho bản thân quyết định theo ngành mình thích ạ?

Đầu tiên con cần phải xác định xem mình có khả năng tự nhiên để học tốt ngành của mình thích không đã vì chỉ thích thôi thì chưa đủ. Sau khi đã xác nhận mình có khả năng để học ngành mình thích, con nên trò chuyện thẳng thắn với ba mẹ về vấn đề này, cho ba mẹ biết về sở thích, khả năng và đam mê của con. Ngoài ra con cũng nên vạch ra một lộ trình và kế hoạch học tập rõ ràng, điều này sẽ giúp ba mẹ yên tâm hơn. Con tham khảo thêm tại đây nhé: https://huongnghiepsongan.com/hieu-nganh/

Các câu hỏi thường gặp dành cho trắc nghiệm Indigo: https://huongnghiepsongan.com/indigo-faq

Dành cho người quan tâm tới các khóa học của Sông An

Khóa Chuyên viên Hướng nghiệp 42h: https://huongnghiepsongan.com/cvhn-faq/

Khóa Chuyên viên Giáo dục hướng nghiệp 30h: https://huongnghiepsongan.com/cvgdhn-faq/

Hỏi đáp của Buổi trải nghiệm Ứng dụng Mật mã Holland trong Giáo dục hướng nghiệp bit.ly/QABTN1107

Các câu hỏi thường gặp dành cho dịch vụ Tư vấn hướng nghiệp: https://huongnghiepsongan.com/tuvan-faq/

Sông An mình có làm việc buổi tối hoặc cuối tuần không em?

Dạ, Sông An tiếp nhận khách hàng trong giờ hành chính, từ 8h30 đến 17h30 từ thứ 2 đến thứ 6.
Chỉ riêng với dịch vụ tư vấn hướng nghiệp online, Sông An có hỗ trợ lịch tư vấn buổi tối theo thời gian đặt trước giữa chuyên gia và khách hàng.
Vào cuối tuần, Sông An thường dành để tổ chức các chương trình, sự kiện về hướng nghiệp. Do đó, để đảm bảo hiệu suất công việc và thời gian nghỉ ngơi cho các thành viên, Sông An sẽ có ngày nghỉ bù vào thứ 2 cách tuần (2 tuần/lần)

Anh/Chị từ tổ chức khác muốn hợp tác với Sông An tổ chức chương trình?

Anh/Chị vui lòng gửi email vào hi@huongnghiepsongan.com để bạn phụ trách kinh doanh trả lời và liên hệ lại ạ.

Trong email nhờ anh/chị chia sẻ:

  • Thông tin về người tham dự (đặc điểm, nhu cầu)
  • Thời gian đề xuất tổ chức chương trình
  • Địa điểm thực hiện
  • Mục tiêu ở cấp tổ chức cho chương trình