Công cụ Sở thích nghề nghiệp theo Holland

Giới thiệu

Công cụ Sở thích nghề nghiệp theo Holland (viết tắt STNN) là sản phẩm trí tuệ được Doanh nghiệp Xã hội Hướng nghiệp Sông An phát triển từ năm 2020 và được nhà nước cũng như các cơ quan chuyên trách bảo hộ quyền tác giả.

STNN được xây dựng trên nền tảng lý thuyết đặc tính nghề của Tiến sĩ John Holland, đã được sử dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia từ những năm của thập niên 1960 và tại Việt Nam hơn 10 năm qua. Công cụ giúp người sử dụng bắt đầu tìm hiểu về đặc tính nghề nghiệp của mình qua sở thích tự nhiên. Nhờ kiến thức này mà người sử dụng sẽ từ từ kết nối vào sự hiểu biết thế giới nghề nghiệp để ra quyết định nghề nghiệp phù hợp nhất cho bản thân tại từng thời điểm.

Làm trắc nghiệm
  1. Chọn thực hiện công cụ theo:
  • Học sinh cấp 2 (từ 13 đến 15 tuổi): Tại đây
  • Học sinh cấp 3/Sinh viên (từ 16 đến 22 tuổi): Tại đây
  • Người đi làm (trên 23 tuổi): Tại đây
  • Cha mẹ có con dưới 14 tuổi: Tại đây
    Trong trường hợp cha mẹ muốn làm để xem sở thích nghề nghiệp của bản thân: vui lòng thực hiện tại đây

Để đảm bảo các công cụ do Sông An thực hiện có thể đáp ứng với nhu cầu người thực hiện và phù hợp văn hóa, Sông An sẽ cập nhật công cụ sau mỗi 6 tháng. Vậy nên, chúng tôi khuyến khích người dùng thực hiện trắc nghiệm online. Nếu điều kiện không cho phép thì vui lòng tải file tại đây để làm.

Lưu ý quan trọng dành cho chuyên viên

Hướng dẫn kỹ thuật chung dành cho chuyên viên hướng nghiệp để nắm bắt và ghi nhớ nền tảng của công cụ và cách thức ứng dụng cho thân chủ.

Xin hãy nhớ rằng công cụ này (cũng như các công cụ khác) chỉ đóng vai trò trợ giúp người thực hiện/ thân chủ khi lựa chọn, chứ không bao giờ làm thay hoặc cho chúng ta một đáp án rõ ràng và chắc chắn.

Để thể hiện sự tôn trọng với tác giả và tài sản trí tuệ của họ, xin vui lòng (1) tham khảo tài liệu sau www.huongnghiepsongan.com/ban-quyen và (2) hoàn tất mẫu đơn xin phép sử dụng tài sản trí tuệ Sông An để xin phép và trích dẫn khi sử dụng trong các dự án giáo dục, nghiên cứu.

“Công cụ Sở thích nghề nghiệp theo Holland (dành cho sinh viên từ 18 đến 22 tuổi) được chia sẻ hoàn toàn miễn phí bởi Công ty TNHH doanh nghiệp xã hội Hướng nghiệp Sông An, hướng đến phục vụ đông đảo cộng đồng và không nhằm bất cứ mục tiêu lợi nhuận nào.”

“Công cụ Sở thích nghề nghiệp theo Holland (dành cho người đi làm trên 23 tuổi) được chia sẻ hoàn toàn miễn phí bởi Công ty TNHH doanh nghiệp xã hội Hướng nghiệp Sông An, hướng đến phục vụ đông đảo cộng đồng và không nhằm bất cứ mục tiêu lợi nhuận nào.”

Mọi thắc mắc hoặc góp ý, xin vui lòng liên hệ hi@huongnghiepsongan.com.

Quy định dành cho các tổ chức/đối tác trong việc sử dụng công cụ do Hướng nghiệp Sông An soạn thảo và phát hành

Hướng nghiệp Sông An đồng thuận cấp quyền sử dụng cho phép các đối tác (tổ chức) sử dụng tài sản trí tuệ với mục đích PHI THƯƠNG MẠI và KHÔNG PHÁI SINH tác phẩm qua Biên bản ghi nhớ (MOU). Khi giới thiệu bộ sản phẩm đến khách hàng, đối tác cam kết trích dẫn đầy đủ, rõ ràng, chính xác về các nội dung sản phẩm trí tuệ của Sông An, kèm lời xác nhận rằng “Công cụ hoàn toàn được chia sẻ hoàn toàn miễn phí bởi Sông An, nhằm hướng đến phục vụ đông đảo cộng đồng và không nhằm bất cứ mục tiêu lợi nhuận nào.” 

Điều này có nghĩa, chúng tôi không thu phí thuộc về quyền trí tuệ sản phẩm. Ngoài ra, mỗi 6 tháng, Sông An yêu cầu đối tác gửi dữ liệu người dùng khi sử dụng công cụ về phương án lựa chọn cho mỗi câu mô tả và các thông tin không định danh (như tuổi tác, giới tính, tỉnh thành cư ngụ, năm sinh) về cho Sông An để chúng tôi có thể sử dụng dữ liệu đó cho mục đích nâng cao chất lượng và điều chỉnh báo cáo chỉ số của công cụ.

Đăng ký Xin phép sử dụng tài sản trí tuệ: tại đây

Tham khảo chi tiết tại: https://huongnghiepsongan.com/ban-quyen/ (mục Quy định chung, và Quy định dành cho các tổ chức/ đối tác)

Tham khảo

Holland, J. (1985). Making Vocational Choices: A Theory of Vocational Personalities and Work Environments. New Jersey: Prentice-Hall, Inc.