Offline 42h

CHUYÊN VIÊN giáo dục và tư vấn hướng nghiệp

Chương trình đào tạo chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho các cá nhân muốn theo đuổi lĩnh vực Giáo dục và Tư vấn hướng nghiệp, mong muốn vận dụng kiến thức được học vào công tác giáo dục hướng nghiệp trong nhóm nhỏ, tư vấn hướng dẫn nhanh trong hướng nghiệp, và tư vấn hướng nghiệp cá nhân cho đối tượng học sinh/sinh viên.

Cập nhật thông tin khoá học mới

Khóa học kết hợp sử dụng các lý thuyết hướng nghiệp quốc tế tại Mỹ, Canada, Úc, các nước khu vực Châu Á Thái Bình Dương cùng với kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực giáo dục và tư vấn hướng nghiệp tại Việt Nam hơn 12 năm qua của giảng viên Phoenix Ho; áp dụng các tiêu chuẩn liên quan do Sông An soạn thảo, song song với việc tham khảo tiêu chuẩn của các hiệp hội quốc tế như NCDA và APCDA.

Giảng viên: Phoenix Ho (HỒ PHỤNG HOÀNG)

 • Trưởng đại diện hội APCDA (Asia Pacific Career Development Association – Hội chuyên nghiệp Phát triển nghề nghiệp trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương) tại Việt Nam.
 • Hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, tư vấn, tư vấn hướng nghiệp, quản lý và giáo dục hướng nghiệp.
 • Cộng tác với các đối tác như trường Đại học (FUV, RMIT, BUV, UTS Insearch, Văn Lang), đơn vị tư vấn du học/đào tạo (GPA, SET, SparkPrep), doanh nghiệp (IBM, Maxport), tổ chức phi chính phủ (VVOB, VinaCapital Foundation), và kênh truyền thông (Kênh truyền hình giáo dục quốc gia trực thuộc Đài Truyền hình Việt Nam VTV7, Tạp chí Giáo dục HTV9).
 • Thạc sĩ tham vấn, chuyên ngành Phát triển nghề nghiệp, Đại học Santa Clara, Hoa Kỳ.
 • Thạc sĩ Quản trị giáo dục, Đại học RMIT, Úc.
Hồ sơ chuyên gia

ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP

Giáo viên

Giáo viên các cấp THCS và THPT, Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, Trường đào tạo nghề đã/đang thực hiện công tác giáo dục kỹ năng sống hoặc hướng nghiệp.

Chuyên viên tư vấn

Chuyên viên các phòng tư vấn học thuật hay tư vấn tuyển sinh tại bậc cao đẳng, đại học. Chuyên viên tư vấn du học tại các trung tâm tư vấn du học.

Cá nhân quan tâm hướng nghiệp

Cá nhân mong muốn phát triển kỹ năng và kiến thức trong công tác điều hành 1 hoạt động hướng nghiệp dài 30 phút cho nhóm nhỏ dưới 50 học viên, tư vấn hướng dẫn nhanh trong hướng nghiệp và tư vấn hướng nghiệp cá nhân cho đối tượng học sinh, sinh viên.

Điều kiện lý tưởng là học viên có hơn 3 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian. Tuy nhiên, nếu chưa đạt điều kiện này, học viên đã có ít nhất 1,5 năm làm việc toàn thời gian và từ 1,5 năm trở lên làm dự án hay công việc bán thời gian.

VỚI NHỮNG KIẾN THỨC HỌC ĐƯỢC, BẠN CÓ THỂ:

 • Áp dụng lý thuyết hướng nghiệp căn bản vào công tác giáo dục hướng nghiệp, tư vấn hướng dẫn nhanh trong hướng nghiệp, và tư vấn hướng nghiệp cá nhân cho học sinh/sinh viên.
 • Sử dụng các công cụ trắc nghiệm hướng nghiệp giúp học sinh/sinh viên hiểu bản thân qua góc nhìn hướng nghiệp.
 • Xây dựng giáo án và giảng dạy tiết học giáo dục hướng nghiệp 30 phút.
 • Mô tả được các năng lực hành nghề cập nhật của thời đại, thực trạng của thị trường đào tạo và thị trường lao động cũng như cập nhật thông tin theo các nguồn đáng tin cậy.
 • Vận dụng 5 giai đoạn trong quy trình tư vấn hướng nghiệp cá nhân và 6 kỹ năng tư vấn cá nhân căn bản để thực hiện 1 ca tư vấn hướng nghiệp cá nhân.
 • Thực hiện tư vấn hướng dẫn nhanh trong hướng nghiệp cho đối tượng học sinh/sinh viên.
 • Liệt kê 6 nguyên tắc thực hành hành vi đạo đức và thực hành phân tích các hành vi vi phạm.

NỘI DUNG KHÓA HỌC

Học phần 1: Lý thuyết hướng nghiệp
 • Lịch sử lý thuyết hướng nghiệp từ đầu thập niên 1900 đến nay.
 • Các lý thuyết hướng nghiệp phù hợp với Việt Nam thời hiện tại nhất: Lý thuyết Mật mã Holland, Mô hình phát triển nghề nghiệp theo các giai đoạn của cuộc đời, Lý thuyết ngẫu nhiên có kế hoạch, Khung lý thuyết hệ thống, Lý thuyết kiến tạo nghề nghiệp, Lý thuyết hỗn loạn trong nghề nghiệp.
Học phần 2: Trắc nghiệm trong hướng nghiệp
 • Hướng dẫn cách ứng dụng các công cụ trắc nghiệm vào công tác giáo dục và tư vấn phát triển nghề nghiệp cho các bạn học sinh cấp 3 (và các đối tượng khác) tại Việt Nam:
  • Sở thích nghề nghiệp: Trắc nghiệm Holland
  • Khả năng: Công cụ Kỹ năng Tạo động lực
  • Giá trị sống trong lĩnh vực hướng nghiệp
 • Trong đó, khóa học sẽ đi sâu vào lý thuyết đặc tính nghề của tác giả John Holland (trắc nghiệm Holland), phân tích sự liên kết giữa 6 nhóm đặc tính nghề Holland và Bản đồ thế giới nghề nghiệp.
Học phần 3: Giáo dục hướng nghiệp qua lớp học ngắn
 • Mô hình thiết kế giảng dạy ADDIE.
 • Phương pháp phân tích nhu cầu học tập.
 • Phương pháp viết được mục tiêu và khung nội dung cho 1 hoạt động giáo dục hướng nghiệp dựa trên phân tích nhu cầu của đối tượng tham gia.
 • Phương pháp đồng thiết kế giáo án cho 1 hoạt động hướng nghiệp (30′) dựa trên thư viện giáo án có sẵn.
Học phần 4: Tư vấn hướng nghiệp cá nhân
 • Giới thiệu về quy trình và những kỹ năng tư vấn hướng nghiệp cá nhân căn bản. Tạo điều kiện cho học viên trải nghiệm và ứng dụng những kỹ năng này ngay trong lớp.
 • Thực hành một ca tư vấn hướng nghiệp cá nhân trước lớp cho học viên quan sát.
 • Các bước chính trong quy trình tư vấn hướng dẫn nhanh trong hướng nghiệp.
Học phần 5: Kiến thức về thị trường đào tạo và thị trường lao động
 • Giới thiệu về thực trạng cũng như sự không kết nối giữa thị trường đào tạo và thị trường lao động trong lĩnh vực phát triển nghề nghiệp tại Việt Nam.
 • Phân tích về năng lực hành nghề và cách ứng dụng kiến thức về thị trường đào tạo và thị trường lao động vào công tác giáo dục vào tư vấn hướng nghiệp cho các đối tượng khác nhau tại Việt Nam.
 • Một vài phương pháp giúp học sinh/sinh viên tìm hiểu thông tin ngành nghề, nhu cầu nhân lực, và xu hướng trong thị trường đào tạo và lao động.
Học phần 6: Đạo đức nghề nghiệp
 • Sáu nguyên tắc thực hành hành vi đạo đức căn bản bao gồm Tự chủ, Vô hại, Sinh lợi, Khách quan, Trách nhiệm, và Chân thật.
 • Tầm quan trọng của việc hành nghề trong giới hạn chuyên môn của bản thân.
 • Những nội dung quan trọng trong Bộ quy tắc đạo đức hành nghề do Hướng nghiệp Sông An ban hành và áp dụng.

hướng phát triển sau khóa học

Học xong khóa học Chuyên Viên Hướng Nghiệp có ĐỦ cho tôi hành nghề?

Một trong những băn khoăn mà Sông An thường thấy ở các anh/chị/bạn quan tâm về khóa Chuyên viên Hướng nghiệp cơ bản là: “liệu khóa học có đủ cho tôi hành nghề tư vấn hướng nghiệp hay triển khai các hoạt động giáo dục hướng nghiệp chưa?”.

Khóa đào tạo Chuyên viên Hướng nghiệp cơ bản giống như những nhát cuốc đầu tiên mà các học viên bổ xuống mảnh đất phát triển nghề nghiệp của chính mình. Những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong khóa học là ĐỦ để học viên bước đầu khai phá hành trình vào nghề giáo dục và tư vấn phát triển nghề nghiệp. Phần còn lại, sự nỗ lực mà mỗi người đầu tư vào hành trình này sẽ dẫn đến những kỹ năng và thành quả tương ứng.

Vậy, một chuyên viên đầu tư sự nỗ lực như thế nào? Lời khuyên đó là đầu tư thời gian và công sức vào “thực hành, nhận giám sát và giám sát, chiêm nghiệm mình trong quá trình thực hành, và liên tục thực hành.”

Ngoài việc thực hành tự do, như rủ bạn bè trong cộng đồng chuyên viên hướng nghiệp cùng làm tư vấn miễn phí, hay cùng tham gia các chương trình hướng nghiệp diện rộng do các trường học/công ty/tổ chức thực hiện, các học viên còn có thể tham gia thực hành, giám sát và đào tạo qua các chương trình do Sông An tổ chức.

Thực hành

Thực hành tư vấn hướng nghiệp cá nhân

Học viên có thể thực hành tự do hay qua chương trình Giám sát đôi – Tư vấn hướng dẫn nhanh và Giám sát đôi – Tư vấn do Sông An tổ chức.

Giám sát đôi tạo điều kiện để hai chuyên viên ngang hàng trong kiến thức, kỹ năng cùng giúp nhau tiến bộ. Trong lúc cùng nhau thực hành, một người quan sát và góp ý cho bạn mình, và ngược lại, bạn mình sẽ quan sát và góp ý cho mình.

Thực hành giáo dục hướng nghiệp theo nhóm

Học viên chủ động đăng ký tham gia các chương trình giáo dục hướng nghiệp thường xuyên được chia sẻ bởi cộng đồng Chuyên viên hướng nghiệp Sông An.

Học viên cũng có thể đứng ra tổ chức chương trình dựa trên Bộ công cụ (Toolkit) tổ chức chương trình trải nghiệm phòng Holland do Sông An đúc kết, cũng như huy động nguồn lực từ cộng đồng cựu học viên.

Giám sát nhóm và cá nhân

Giám sát nhóm (tư vấn/giáo dục hướng nghiệp)

Chương trình tạo điều kiện để các chuyên viên trong cộng đồng chuyên viên hướng nghiệp cùng thảo luận về những băn khoăn trong quá trình thực hành và học hỏi lẫn nhau qua các tình huống thực tế mà mỗi chuyên viên chia sẻ, và cuối cùng là nhận giải đáp từ chuyên gia.

Giám sát cá nhân

Chuyên gia Phoenix Ho giám sát cá nhân 1-1 cho các chuyên viên muốn nâng cao kỹ năng tư vấn và giáo dục hướng nghiệp.

Huấn luyện nhóm và Hội thảo chuyên đề

Huấn luyện nhóm

Chương trình đào tạo kiến thức và kỹ năng thực hành dành cho chuyên viên với chủ đề liên tục được đổi mới, mở rộng ngoài các kiến thức mà khóa Chuyên viên hướng nghiệp cơ bản đã giới thiệu, nhằm giúp các chuyên viên có cơ hội tiếp cận đa dạng kiến thức và nâng cao kỹ năng.

Hội thảo chuyên đề

Mở rộng cho cựu học viên Sông An và các cá nhân đang thực hành trong lĩnh vực giúp đỡ/phát triển con người với hơn 1 năm kinh nghiệm.

Đăng ký xem lại các chương trình Huấn luyện nhóm và Hội thảo chuyên đề đã tổ chức:
https://huongnghiepsongan.com/hlnhtcd/

lịch học Các khóa tiếp theo

Sài Gòn

Địa điểm: 16A Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, Hồ Chí Minh

Thời gian: 8:30 đến 12:00 và 13:30 đến 17:00 các ngày thứ 7, Chủ nhật cách tuần

Khóa K12: Khai giảng ngày 13/08/2022

THÁNG 08-09/2022
Thứ 2Thứ 3Thứ 4Thứ 5Thứ 6Thứ 7Chủ nhật
     13/08/202214/08/2022
       
     27/08/202228/08/2022
       
      10/09/202211/09/2022
Hà Nội

Địa điểm: SACE, Tầng 7 Tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Thời gian: 8:30 đến 12:00 và 13:30 đến 17:00 các ngày thứ 7, Chủ nhật cách tuần

Khóa K09: Khai giảng ngày 20/08/2022

THÁNG 08 – 09/2022
Thứ 2Thứ 3Thứ 4Thứ 5Thứ 6Thứ 7Chủ nhật
     20/08/202221/08/2022
       
     03/09/202204/09/2022
       
     17/09/202218/09/2022

CAM KẾT CỦA HỌC VIÊN

Học viên cam kết chấp hành nội quy đào tạo tại http://bit.ly/songannoiquydaotao

Khóa học rất hay. Cung cấp kiến thức nền tảng vừa đủ, có nhiều hoạt động trải nghiệm. Bạn cũng sẽ gặp được một nhóm những người như bạn (có nhiệt huyết giúp đỡ người trẻ) nên bạn cũng sẽ học được rất nhiều từ họ.

Hà Phạm / Tư vấn chiến lược Nhân Sự

Phoenix là con người lan toả nhiệt huyết nghề một cách nhiệt thành (chân thành và mạnh mẽ) nhất mình được gặp. Một chuyên viên và giáo viên luôn đặt vấn đề đạo đức hành nghề lên đầu.

Trang Trương / Tư vấn giáo dục, Hinrich Foundation

Lớp Chuyên viên hướng nghiệp – không chỉ là nơi học hỏi kiến thức, kỹ năng hữu ích mà còn là nơi kết nối những trái tim cùng chung giá trị hướng về cộng đồng.

Liên Mai / Head of HR, Abbott Vietnam

Bạn chưa biết liệu khóa học có phù hợp?

Nhận ngay chuỗi email khám phá những chuyện chưa kể về khóa từ góc nhìn của Sông An, cựu học viên
và nhận thông tin khai giảng khóa mới nhất