Khóa học kết hợp sử dụng các lý thuyết hướng nghiệp quốc tế tại Mỹ, Canada, Úc, các nước khu vực Châu Á Thái Bình Dương cùng với kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực giáo dục và tư vấn hướng nghiệp tại Việt Nam hơn 12 năm qua của giảng viên Phoenix Ho; áp dụng các tiêu chuẩn liên quan do Sông An soạn thảo, song song với việc tham khảo tiêu chuẩn của các hiệp hội quốc tế như NCDA và APCDA.

đăng ký ngay

Khóa học được thiết kế phù hợp với:

Điều kiện lý tưởng là học viên có hơn 3 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian. Tuy nhiên, nếu chưa đạt điều kiện này, học viên đã có ít nhất 1,5 năm làm việc toàn thời gian và từ 1,5 năm trở lên làm dự án hay công việc bán thời gian.

7 điều bạn sẽ đạt được sau khi hoàn thành khóa học

Lịch học các khóa tiếp theo

HÀ NỘI khóa 10

Địa điểm: SACE, Tầng 7 Tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Thời gian: 8:30 đến 12:00 và 13:30 đến 17:00 các ngày thứ 7, Chủ nhật cách tuần

SÀI GÒN khóa 13

Địa điểm: Tầng 3, Nhà Văn Hoá Thanh Niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM

Thời gian: 8:30 đến 12:00 và 13:30 đến 17:00 các ngày thứ 7, Chủ nhật cách tuần

Nội dung khóa học

Lý thuyết hướng nghiệp
 • Lịch sử lý thuyết hướng nghiệp từ đầu thập niên 1900 đến nay.
 • Các lý thuyết hướng nghiệp phù hợp với Việt Nam thời hiện tại nhất: Lý thuyết Mật mã Holland, Mô hình phát triển nghề nghiệp theo các giai đoạn của cuộc đời, Lý thuyết ngẫu nhiên có kế hoạch, Khung lý thuyết hệ thống, Lý thuyết kiến tạo nghề nghiệp, Lý thuyết hỗn loạn trong nghề nghiệp.
Trắc nghiệm trong hướng nghiệp
 • Hướng dẫn cách ứng dụng các công cụ trắc nghiệm vào công tác giáo dục và tư vấn phát triển nghề nghiệp cho các bạn học sinh cấp 3 (và các đối tượng khác) tại Việt Nam:
  • Sở thích nghề nghiệp: Trắc nghiệm Holland
  • Khả năng: Công cụ Kỹ năng Tạo động lực
  • Giá trị sống và 6 động lực nghề nghiệp theo công cụ Indigo
 • Trong đó, khóa học sẽ đi sâu vào lý thuyết đặc tính nghề của tác giả John Holland (trắc nghiệm Holland), phân tích sự liên kết giữa 6 nhóm đặc tính nghề Holland và Bản đồ thế giới nghề nghiệp.
Giáo dục hướng nghiệp qua lớp học ngắn
 • Mô hình thiết kế giảng dạy ADDIE.
 • Phương pháp phân tích nhu cầu học tập.
 • Phương pháp viết được mục tiêu và khung nội dung cho 1 hoạt động giáo dục hướng nghiệp dựa trên phân tích nhu cầu của đối tượng tham gia.
 • Phương pháp đồng thiết kế giáo án cho 1 hoạt động hướng nghiệp (30′) dựa trên thư viện giáo án có sẵn.
Tư vấn hướng nghiệp cá nhân
 • Giới thiệu về quy trình và những kỹ năng tư vấn hướng nghiệp cá nhân căn bản. Tạo điều kiện cho học viên trải nghiệm và ứng dụng những kỹ năng này ngay trong lớp.
 • Thực hành một ca tư vấn hướng nghiệp cá nhân trước lớp cho học viên quan sát.
 • Các bước chính trong quy trình tư vấn hướng dẫn nhanh trong hướng nghiệp.
Kiến thức về thị trường đào tạo và thị trường lao động
 • Giới thiệu về thực trạng cũng như sự không kết nối giữa thị trường đào tạo và thị trường lao động trong lĩnh vực phát triển nghề nghiệp tại Việt Nam.
 • Phân tích về năng lực hành nghề và cách ứng dụng kiến thức về thị trường đào tạo và thị trường lao động vào công tác giáo dục vào tư vấn hướng nghiệp cho các đối tượng khác nhau tại Việt Nam.
 • Một vài phương pháp giúp học sinh/sinh viên tìm hiểu thông tin ngành nghề, nhu cầu nhân lực, và xu hướng trong thị trường đào tạo và lao động.
Đạo đức nghề nghiệp
 • Sáu nguyên tắc thực hành hành vi đạo đức căn bản bao gồm Tự chủ, Vô hại, Sinh lợi, Khách quan, Trách nhiệm, và Chân thật.
 • Tầm quan trọng của việc hành nghề trong giới hạn chuyên môn của bản thân.
 • Những nội dung quan trọng trong Bộ quy tắc đạo đức hành nghề do Hướng nghiệp Sông An ban hành và áp dụng.

Hướng phát triển sau khóa học

Học xong khóa học Chuyên Viên Hướng Nghiệp có ĐỦ cho tôi hành nghề?

Một trong những băn khoăn mà Sông An thường thấy ở các anh/chị/bạn quan tâm về khóa Chuyên viên Hướng nghiệp cơ bản là: “liệu khóa học có đủ cho tôi hành nghề tư vấn hướng nghiệp hay triển khai các hoạt động giáo dục hướng nghiệp chưa?”.

Khóa đào tạo Chuyên viên Hướng nghiệp cơ bản giống như những nhát cuốc đầu tiên mà các học viên bổ xuống mảnh đất phát triển nghề nghiệp của chính mình. Những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong khóa học là ĐỦ để học viên bước đầu khai phá hành trình vào nghề giáo dục và tư vấn phát triển nghề nghiệp. Phần còn lại, sự nỗ lực mà mỗi người đầu tư vào hành trình này sẽ dẫn đến những kỹ năng và thành quả tương ứng.

Vậy, một chuyên viên đầu tư sự nỗ lực như thế nào? Lời khuyên đó là đầu tư thời gian và công sức vào “thực hành, nhận giám sát và giám sát, chiêm nghiệm mình trong quá trình thực hành, và liên tục thực hành.”

Ngoài việc thực hành tự do, như rủ bạn bè trong cộng đồng chuyên viên hướng nghiệp cùng làm tư vấn miễn phí, hay cùng tham gia các chương trình hướng nghiệp diện rộng do các trường học/công ty/tổ chức thực hiện, các học viên còn có thể tham gia thực hành, giám sát và đào tạo qua các chương trình do Sông An tổ chức.

Thực hành

Thực hành tư vấn hướng nghiệp cá nhân

Học viên có thể thực hành tự do hay qua chương trình Giám sát đôi – Tư vấn hướng dẫn nhanh và Giám sát đôi – Tư vấn do Sông An tổ chức.

Giám sát đôi tạo điều kiện để hai chuyên viên ngang hàng trong kiến thức, kỹ năng cùng giúp nhau tiến bộ. Trong lúc cùng nhau thực hành, một người quan sát và góp ý cho bạn mình, và ngược lại, bạn mình sẽ quan sát và góp ý cho mình.

Thực hành giáo dục hướng nghiệp theo nhóm

Học viên chủ động đăng ký tham gia các chương trình giáo dục hướng nghiệp thường xuyên được chia sẻ bởi cộng đồng Chuyên viên hướng nghiệp Sông An.

Học viên cũng có thể đứng ra tổ chức chương trình dựa trên Bộ công cụ (Toolkit) tổ chức chương trình trải nghiệm phòng Holland do Sông An đúc kết, cũng như huy động nguồn lực từ cộng đồng cựu học viên.

Giám sát nhóm và cá nhân

Giám sát nhóm (tư vấn/giáo dục hướng nghiệp)

Chương trình tạo điều kiện để các chuyên viên trong cộng đồng chuyên viên hướng nghiệp cùng thảo luận về những băn khoăn trong quá trình thực hành và học hỏi lẫn nhau qua các tình huống thực tế mà mỗi chuyên viên chia sẻ, và cuối cùng là nhận giải đáp từ chuyên gia.

Giám sát cá nhân

Chuyên gia Phoenix Ho giám sát cá nhân 1-1 cho các chuyên viên muốn nâng cao kỹ năng tư vấn và giáo dục hướng nghiệp.

Chuyên gia Phoenix Ho giám sát cá nhân 1-1 cho các chuyên viên muốn nâng cao kỹ năng tư vấn và giáo dục hướng nghiệp.

Huấn luyện nhóm và Hội thảo chuyên đề

Huấn luyện nhóm

Chương trình đào tạo kiến thức và kỹ năng thực hành dành cho chuyên viên với chủ đề liên tục được đổi mới, mở rộng ngoài các kiến thức mà khóa Chuyên viên hướng nghiệp cơ bản đã giới thiệu, nhằm giúp các chuyên viên có cơ hội tiếp cận đa dạng kiến thức và nâng cao kỹ năng.

Hội thảo chuyên đề

Mở rộng cho cựu học viên Sông An và các cá nhân đang thực hành trong lĩnh vực giúp đỡ/phát triển con người với hơn 1 năm kinh nghiệm.

Đăng ký xem lại các chương trình Huấn luyện nhóm và Hội thảo chuyên đề đã tổ chức:
https://huongnghiepsongan.com/hlnhtcd/

Cam kết của học viên

Học viên cam kết chấp hành nội quy đào tạo tại http://bit.ly/songannoiquydaotao

Câu hỏi thường gặp (FAQs)

Học phí khóa học

Khoá học tại Hà Nội:


17.500.000đ (*)

Khoá học tại Sài Gòn


16.000.000đ

 (*) Học phí của khoá học tại Hà Nội bao gồm:
16.000.000đ học phí gốc  + 1.500.000 phụ phí thanh toán chi phí di chuyển, ăn uống, lưu trú của giảng viên và không được tính vào ưu đãi học phí

ĐÃ ĐÓNG ĐƠN. Đăng ký danh sách chờ để nhận được thông báo khóa khai giảng sớm nhất.

Đánh giá từ học viên

“Khoá học được thiết kế rất tốt, giúp học viên nắm được lý thuyết cũng như cảm nhận được phần nào thực tế công việc của một chuyên viên hướng nghiệp.

Khi tham gia khoá học, mình được tiếp cận với hướng nghiệp một cách khoa học và bài bản; được thực hành thử để có những bước trải nghiệm đầu tiên với nghề; được học hỏi và hiểu thêm về tiềm năng của bản thân.

Trước khi kết thúc, mình lại được dạy về các hướng phát triển nghề nghiệp cho tương lai sau khoá học.”

Nguyễn Trần Thảo Chi / Book Editor

“Mình rất ấn tượng cách Sông An đã thiết kế khoá học: Các hoạt động đúng với mục tiêu, giáo viên quản lý và đội hỗ trợ lớp chuyên nghiệp.

Điều mìn tâm đắc nhất trong khoá học là phần phân tích các ca đạo đức trong quá trình hành nghề thực tế.”

Lê Thị Hoà An / Đạo diễn sân khấu

“Khóa học được tổ chức chuyên nghiệp, tận tâm, theo sát quá trình học tập của học viên. Có các hoạt động dẫn dắt dễ hiểu, giúp học viên tự khám phá ra những điều mới, không có sự áp đặt hay nặng về mặt lý thuyết. Các chia sẻ thực tế, mở rộng góc nhìn của học viên về thực trạng ở Việt Nam và trên thế giới.

Nhiều hoạt động hay, được thực hành ngay tại lớp. Được có trải nghiệp thực tế, thực hành và lắng nghe nhiều ca khác nhau có thật trong đời sống. Bên cạnh đó cũng có hoạt động thực tế, các video của những chuyên gia trong ngành.”

Nguyễn Ngọc Trâm / MA in Applied Linguistics with TESOL

“Nội dung thiết kế logic và mạch lạc, có hệ thống câu hỏi dạng bài tập giúp cho người học theo sát được bài. Mỗi buổi học mang một sắc thái riêng và điều đó khiến cho bản thân anh cảm thấy thú vị và ngóng chờ mỗi khi đến ngày học.

Đặc biệt nếu nói về khóa học của Sông An mà không đề cập đến việc hỗ trợ học viên là một thiếu sót lớn, chính điều này đã giúp cho khóa học ở Sông An có sự gắn kết với chính Sông An và với các chuyên viên trong cộng đồng hướng nghiệp. Xa hơn nữa đó là việc giúp đỡ hướng nghiệp cho những ai cần ngày càng lan rộng hơn.”

Nguyễn Tâm Phương Vũ / Chuyên viên tham vấn Tâm Lý- Hướng nghiệp

“Mình cảm thấy hài lòng với khóa học.

Thông qua khóa học, mình đã hiểu được lý thuyết cơ bản về hướng nghiệp. Đặc biệt, trò chơi bịt mắt đã giúp mình hiểu rõ hơn về quá trình hướng nghiệp, nhất là vai trò của người hướng nghiệp khi tiếp xúc với thân chủ của mình.”

Thái Văn Minh Oanh / Từng làm Chuyên viên tư vấn Tài chính

“Tôi đặc biệt thích cách Cô tổ chức bài giảng. Tôi cảm thấy mỗi điều, mỗi từ ngữ Cô sử dụng đều được chắt lọc vô cùng kỹ lưỡng, giúp mỗi học viên hiểu đúng và hiểu sâu những gì Cô nói. Tôi thích tất cả những tài liệu mà Sông An cung cấp, vì đây đều là sản phẩm trí tuệ được công nhận, được cấp phép và được trích dẫn rất rõ ràng.

Cá nhân tôi thấy rằng đây chính là cái nôi của giáo dục hướng nghiệp, tôi tin và yêu các công cụ và nội dung Sông An đã hướng dẫn”

Hà Thị Huyền Trang / Giảng viên Kỹ năng mềm

“Khóa học rất hay. Cung cấp kiến thức nền tảng vừa đủ, có nhiều hoạt động trải nghiệm. Bạn cũng sẽ gặp được một nhóm những người như bạn (có nhiệt huyết giúp đỡ người trẻ) nên bạn cũng sẽ học được rất nhiều từ họ.”

Hà Phạm / Tư vấn chiến lược Nhân sự

“Phoenix là con người lan toả nhiệt huyết nghề một cách nhiệt thành (chân thành và mạnh mẽ) nhất mình được gặp. Một chuyên viên và giáo viên luôn đặt vấn đề đạo đức hành nghề lên đầu.”

Trang Trương / Tư vấn giáo dục, Hinrich Foundation

“Trong suốt khóa học, chị đi từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác khi được tiếp xúc với các lý thuyết nền tảng của hướng nghiệp, với các mô hình đơn giản, dễ hiểu nhưng hiệu quả cùng với các kỹ năng áp dụng cho việc tư vấn. Và qua đó, chị cũng tìm được lời giải cho vấn đề của mình.

Sông An là một trong những đơn vị hiếm hoi vẫn hỗ trợ người học sau khóa học, từ việc update các tài liệu, các hoạt động giám sát nhóm, những buổi hỏi đáp trao đổi dành riêng cho học viên…miễn phí, tạo ra 1 cộng đồng những người quan tâm và những chuyên viên hướng nghiệp khiến bản thân chị luôn được cập nhật các kiến thức và học hỏi nhiều từ các bạn cùng tham gia.”

Bùi Thị Mai Liên / Giám đốc đối tác nhân sự chiến lược- Khối Thương mại, Công ty Heineken Việt Nam

“Khóa học giúp mình có thêm kiến thức sâu hơn về Hướng nghiệp. Trong đó, mình tâm đắc nhất là: Các hoạt động của khoá học; Các trải nghiệm và thực hành trắc nghiệm; Hoạt động ca tư vấn; So sánh về thị trường đào tạo và thị trường lao động.”

Trần Huyền Trâm / Msc International Management

“Tham gia khóa học, mình được thực hành đào sâu kiến thức thông qua nhiều hoạt động thú vị. Cô giáo nhiều năng lượng và mang đến cho mình cảm giác lắng đọng. Quá trình giảng dạy mình đã học được rất nhiều công cụ đánh giá hay và hữu ích.

Nói chung là mọi thứ đều tốt ạ!”

Nguyễn Ngọc Yến / Tư vấn tuyển sinh + Trợ giảng trung tâm Anh ngữ

Một cụm từ để miêu tả trải nghiệm đi học của chị sẽ là “Hiểu bản thân” – chị thấy sự lựa chọn của mình may mắn và chính xác. Thật ra ban đầu chị cũng không được làm đúng ngành đúng nghề mà nhờ học hướng nghiệp chị mới biết mình may mắn được làm công việc tương ứng với các kỹ năng mình mạnh nhất.

Chị ấn tượng nhất với cách cô Phoenix dẫn dắt mọi người áp dụng những phương pháp mới, đặc biệt ở khu vực miền Bắc. Đó là những trải nghiệm rất giá trị đối với chị. Chị nghĩ nếu có thể thì mọi người nên học offline vì sẽ được tương tác trực tiếp, tham gia các hoạt động khơi mở trong việc hiểu mình.

Phan Hoàng Thảo / Quản lý thu hút nhân tài, Công ty bia Carlsberg Việt Nam

“Lý thuyết nền tảng đa dạng, cấu trúc bài học phần chặt chẽ, logic, hoạt động trúng mục tiêu, sự đa dạng của học viên được tôn trọng, và giảng viên thì không thể tuyệt hơn ^^.

Thực hành hoạt động đặt mục tiêu, làm việc nhóm và Points of you. Hoạt động tư vấn cá nhân. Tôi hồi hộp từng giây khi theo dõi hoạt động này. Tôi thật sự trân trọng và ngưỡng mộ trình độ của giảng viên trong việc sử dụng các lý thuyết và mô hình cơ bản trong hướng nghiệp mà vẫn giúp được thân chủ nhìn ra được vấn đề của họ. Học viên được giảng thử và trao đổi sâu trong Kiến thức, thái độ, kỹ năng, kinh nghiệm, đạo đức và tính cách của giảng viên; cấu trúc của khoá đào tạo; và chăm sóc học viên của Sông An.”

Phạm Thị Minh Đức / Freelance professional parenting practitioner

Môi trường lớp học thân thiện, dễ chịu, chia sẻ, dễ hiểu, nhiều hoạt động thú vị; giảng viên truyền cảm, diễn đạt dễ hiểu, truyền cảm hứng.

Vân ấn tượng với phần Danh sách 199 vị trí công việc của ILO; Các hoạt động trải nghiệm khá thú vị! Lâu lắm rồi Vân mới gặp được 1 lớp học có thể nói là “hoàn hảo” vì giảng viên có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn cao trong lĩnh vực hướng nghiệp, bạn học có chuyên môn tốt trong lĩnh vực của họ, nội dung kiến thức học hấp dẫn, thú vị, nhiều kiến thức mới lạ có thể hỗ trợ và ứng dụng trong công việc.

Lê Thị Bích Vân / HRBP & Talent Acquisition Manager

Bài tập CB trước mỗi lớp học giúp tôi được chạm đến và được biết mình sẽ học gì và có thời gian tự học. Khi học tại lớp, các hoạt động được tập trung thực hiện để học viên trải nghiệm và có nền tảng áp dụng vào thực tế khi thiết kế giáo án và thông hiểu kiến thức.

Kiến thức và tài nguyên của Sông An dựa trên nền tảng và nghiên cứu khoa học, được thử nghiệm và chứng thực lâm sàng khi đưa vào chương trình học giúp tôi tin tưởng khi học.

Tài nguyên mở và tôi luôn có thể tìm đọc lại bất cứ lúc nào. Sông An có lộ trình phát triển nghề nghiệp gợi ý và khung năng lực rõ ràng để học viên tham khảo. Có ca mẫu khi học giúp học viên thấy được thực tế như thế nào.

Trần Nguyễn Yến Nhi / Human Resources - Rewards and Organizational Development Lead

“Biết cách làm cho đúng và hiệu quả hơn, khi muốn giúp người khác. Đã biết giới hạn của mình, và đâu là lúc nên dừng lại, không lấn sân sang chuyên môn khác mà mà không rõ. Có rất nhiều tài liệu hữu ích cho công việc cá nhân cũng như việc hành nghề Hướng nghiệp.

Nguyễn Đức Phú / Chuyên viên mua hàng- Ngành hàng Nội thất

“Một khóa học không chỉ để học tập kiến thức và hướng nghiệp cho người khác mà còn giúp bản thân nhìn nhận và cảm nhận tốt hơn nhân sinh quan của mình. Cô Phoenix là 1 người truyền cảm hứng cùng với phương pháp giảng dạy cực kỳ sáng tạo, dễ tiếp thu. Bản thân có đi dạy nên em thấy khóa học rất giá trị và học hỏi được nhiều điều.

Võ Thị Kim Ngân / Event Marketing Manager- INSOL Vietnam
Xem đầy đủ đánh giá từ học viên

Bạn chưa biết liệu khóa học có phù hợp?

Nhận ngay chuỗi email khám phá những chuyện chưa kể về khóa từ góc nhìn của Sông An, cựu học viên và nhận thông tin khai giảng khóa mới nhất

Hình ảnh lớp học

ĐĂNG KÝ