Chuyên Viên

Giáo Dục Và Tư Vấn Hướng Nghiệp

Chương trình đào tạo chuyên nghiệp 42 tiếng đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho các cá nhân muốn theo đuổi lĩnh vực Giáo dục và Tư vấn hướng nghiệp. Khóa học kết hợp sử dụng các lý thuyết hướng nghiệp quốc tế tại Mỹ, Canada, Úc, các nước khu vực Châu Á Thái Bình Dương cùng với kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực giáo dục và tư vấn hướng nghiệp tại Việt Nam hơn 12 năm qua của giảng viên Phoenix Ho; áp dụng các tiêu chuẩn liên quan do Sông An soạn thảo, song song với việc tham khảo tiêu chuẩn của các hiệp hội quốc tế như NCDA và APCDA.

Giảng viên: Phoenix Ho (HỒ PHỤNG HOÀNG)

 • Trưởng đại diện hội APCDA (Asia Pacific Career Development Association – Hội chuyên nghiệp Phát triển nghề nghiệp trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương) tại Việt Nam.
 • Hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, tư vấn, tư vấn hướng nghiệp, quản lý và giáo dục hướng nghiệp.
 • Cộng tác với các đối tác như trường Đại học (FUV, RMIT, BUV, UTS Insearch, Văn Lang), đơn vị tư vấn du học/đào tạo (GPA, SET, SparkPrep), doanh nghiệp (IBM, Maxport), tổ chức phi chính phủ (VVOB, VinaCapital Foundation), và kênh truyền thông (Kênh truyền hình giáo dục quốc gia trực thuộc Đài Truyền hình Việt Nam VTV7, Tạp chí Giáo dục HTV9).
 • Thạc sĩ tham vấn, chuyên ngành Phát triển nghề nghiệp, Đại học Santa Clara, Hoa Kỳ.
 • Thạc sĩ Quản trị giáo dục, Đại học RMIT, Úc.
Hồ sơ chuyên gia

ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP

Giáo viên

Giảng viên tại các trường THCS, THPT, Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, Trường đào tạo nghề.

Chuyên viên tư vấn

Chuyên viên tư vấn tuyển sinh, Chuyên viên tư vấn du học, Chuyên viên tham vấn tâm lý, Chuyên viên khai vấn

Quản lý

Cấp quản lý, Nhân viên bộ phận Nhân sự – Tuyển dụng, Tổ chức đào tạo trong Doanh nghiệp…

VỚI NHỮNG KIẾN THỨC HỌC ĐƯỢC, BẠN CÓ THỂ:

 • Hỗ trợ học sinh rút ngắn thời gian lập kế hoạch nghề nghiệp.
 • Góp phần loại bỏ rủi ro phát sinh những vấn đề tâm lý của học sinh và cha mẹ khi chọn ngành, chọn nghề không phù hợp.
 • Trở thành người đóng vai trò kết nối quyết định lựa chọn nghề nghiệp giữa học sinh, sinh viên, người đi làm và gia đình của họ.
 • Giúp người đi làm phát triển hứng thú nghề nghiệp cũng như lập kế hoạch phát triển nghề nghiệp dài hạn.
 • Thực hành và vận dụng cho sự phát triển nghề nghiệp của chính bản thân.

NỘI DUNG KHÓA HỌC

Học phần 1: Lý thuyết hướng nghiệp

Giới thiệu nhanh lịch sử lý thuyết hướng nghiệp từ đầu thập niên 1900 đến nay.

Phân tích 4 nhóm lý thuyết hướng nghiệp và cách ứng dụng chúng vào công tác giáo dục và tư vấn phát triển nghề nghiệp dành cho người Việt.

Học phần 2: Trắc nghiệm trong hướng nghiệp

Hướng dẫn cách ứng dụng các công cụ trắc nghiệm vào công tác giáo dục và tư vấn phát triển nghề nghiệp cho các bạn học sinh cấp 3 (và các đối tượng khác) tại Việt Nam:

 • Sở thích nghề nghiệp: Trắc nghiệm Holland
 • Khả năng: Công cụ Kỹ năng Tạo động lực
 • Cá tính: Trắc nghiệm MBTI
 • Giá trị sống trong lĩnh vực hướng nghiệp

Trong đó, khóa học sẽ đi sâu vào lý thuyết đặc tính nghề của tác giả John Holland (trắc nghiệm Holland), phân tích sự liên kết giữa 6 nhóm đặc tính nghề Holland và Bản đồ thế giới nghề nghiệp.

Học phần 3: Giáo dục hướng nghiệp qua lớp học ngắn

Hướng dẫn học viên thiết kế giáo án hướng nghiệp căn bản và tạo điều kiện thực hành đồng giảng dạy hoạt động hướng nghiệp

Giới thiệu những công cụ trung gian và các kỹ thuật giúp cho công tác điều hành một lớp hướng nghiệp

Học phần 4: Kiến thức về thị trường đào tạo và thị trường lao động

Giới thiệu về thực trạng cũng như sự không kết nối giữa thị trường đào tạo và thị trường lao động trong lĩnh vực phát triển nghề nghiệp tại Việt Nam.

Phân tích về năng lực hành nghề và cách ứng dụng kiến thức về thị trường đào tạo và thị trường lao động vào công tác giáo dục vào tư vấn hướng nghiệp cho các đối tượng khác nhau tại Việt Nam.

Học phần 5: Tư vấn hướng nghiệp cá nhân

Giới thiệu về quy trình và những kỹ năng tư vấn hướng nghiệp cá nhân căn bản. Tạo điều kiện cho học viên trải nghiệm và ứng dụng những kỹ năng này ngay trong lớp.

Thực hành một ca tư vấn hướng nghiệp cá nhân trước lớp cho học viên quan sát.

Học phần 6: Đạo đức nghề nghiệp

Giới thiệu tầm quan trọng của đạo đức nghề nghiệp.

Cho học viên cơ hội thảo luận để hiểu sâu vai trò của đạo đức nghề nghiệp và xác định được kế hoạch cho bản thân trên hành trình phát triển lĩnh vực nghề nghiệp.

hướng phát triển sau khóa học

Học xong khóa học Chuyên Viên Hướng Nghiệp có ĐỦ cho tôi hành nghề?

Một trong những băn khoăn mà Sông An thường thấy ở các anh/chị/bạn quan tâm về khóa Chuyên viên Hướng nghiệp cơ bản là: “liệu khóa học có đủ cho tôi hành nghề tư vấn hướng nghiệp hay triển khai các hoạt động giáo dục hướng nghiệp chưa?”.

Khóa đào tạo Chuyên viên Hướng nghiệp cơ bản giống như những nhát cuốc đầu tiên mà các học viên bổ xuống mảnh đất phát triển nghề nghiệp của chính mình. Những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong khóa học là ĐỦ để học viên bước đầu khai phá hành trình vào nghề giáo dục và tư vấn phát triển nghề nghiệp. Phần còn lại, sự nỗ lực mà mỗi người đầu tư vào hành trình này sẽ dẫn đến những kỹ năng và thành quả tương ứng.

Vậy, một chuyên viên đầu tư sự nỗ lực như thế nào? Lời khuyên đó là đầu tư thời gian và công sức vào “thực hành, nhận giám sát và giám sát, chiêm nghiệm mình trong quá trình thực hành, và liên tục thực hành.”

Ngoài việc thực hành tự do, như rủ bạn bè trong cộng đồng chuyên viên hướng nghiệp cùng làm tư vấn miễn phí, hay cùng tham gia các chương trình hướng nghiệp diện rộng do các trường học/công ty/tổ chức thực hiện, các học viên còn có thể tham gia thực hành, giám sát và đào tạo qua các chương trình do Sông An tổ chức.

Thực hành

Thực hành tư vấn hướng nghiệp cá nhân

Học viên có thể thực hành tự do hay qua chương trình Giám sát đôi – Tư vấn hướng dẫn nhanh và Giám sát đôi – Tư vấn do Sông An tổ chức.

Giám sát đôi tạo điều kiện để hai chuyên viên ngang hàng trong kiến thức, kỹ năng cùng giúp nhau tiến bộ. Trong lúc cùng nhau thực hành, một người quan sát và góp ý cho bạn mình, và ngược lại, bạn mình sẽ quan sát và góp ý cho mình.

Thực hành giáo dục hướng nghiệp theo nhóm

Học viên chủ động đăng ký tham gia các chương trình giáo dục hướng nghiệp thường xuyên được chia sẻ bởi cộng đồng Chuyên viên hướng nghiệp Sông An.

Học viên cũng có thể đứng ra tổ chức chương trình dựa trên Bộ công cụ (Toolkit) tổ chức chương trình trải nghiệm phòng Holland do Sông An đúc kết, cũng như huy động nguồn lực từ cộng đồng cựu học viên.

Giám sát nhóm và cá nhân

Giám sát nhóm (tư vấn/giáo dục hướng nghiệp)

Chương trình tạo điều kiện để các chuyên viên trong cộng đồng chuyên viên hướng nghiệp cùng thảo luận về những băn khoăn trong quá trình thực hành và học hỏi lẫn nhau qua các tình huống thực tế mà mỗi chuyên viên chia sẻ, và cuối cùng là nhận giải đáp từ chuyên gia.

Giám sát cá nhân

Chuyên gia Phoenix Ho giám sát cá nhân 1-1 cho các chuyên viên muốn nâng cao kỹ năng tư vấn và giáo dục hướng nghiệp.

Huấn luyện nhóm và Hội thảo chuyên đề

Huấn luyện nhóm

Chương trình đào tạo kiến thức và kỹ năng thực hành dành cho chuyên viên với chủ đề liên tục được đổi mới, mở rộng ngoài các kiến thức mà khóa Chuyên viên hướng nghiệp cơ bản đã giới thiệu, nhằm giúp các chuyên viên có cơ hội tiếp cận đa dạng kiến thức và nâng cao kỹ năng.

Hội thảo chuyên đề

Mở rộng cho cựu học viên Sông An và các cá nhân đang thực hành trong lĩnh vực giúp đỡ/phát triển con người với hơn 1 năm kinh nghiệm.

Đăng ký xem lại các chương trình Huấn luyện nhóm và Hội thảo chuyên đề đã tổ chức:
https://huongnghiepsongan.com/hlnhtcd/

lịch học Các khóa tiếp theo

Sài Gòn

Địa điểm: F Central, 16A Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, TP HCM

Thời gian: 8:30 đến 12:00 và 13:30 đến 17:00 các ngày thứ 7, Chủ nhật

Hạn chót đăng ký: trước ngày 21/09/2021

Khóa K11: Khai giảng ngày 25/09/2021

THÁNG 9/2021
T2T3T4T5T6T7CN
     25/09/202126/09/2021
THÁNG 10/2021
     09/10/2021 
     23/10/2021 
     30/10/202131/10/2021
Hà Nội

Địa điểm: Tầng 7, Tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian: 8:30 đến 12:00 và 13:30 đến 17:00 các ngày thứ 6, thứ 7, Chủ nhật cách tuần

Hạn chót đăng ký: trước ngày 08/11/2021

Khóa K08: Khai giảng ngày 12/11/2021

THÁNG 11/2021
T2T3T4T5T6T7CN
    12/11/202113/11/202114/11/2021
    26/11/202127/11/202128/11/2021

CAM KẾT CỦA HỌC VIÊN

Học viên cam kết chấp hành nội quy đào tạo tại http://bit.ly/songannoiquydaotao

Khóa học rất hay. Cung cấp kiến thức nền tảng vừa đủ, có nhiều hoạt động trải nghiệm. Bạn cũng sẽ gặp được một nhóm những người như bạn (có nhiệt huyết giúp đỡ người trẻ) nên bạn cũng sẽ học được rất nhiều từ họ.

Hà Phạm / Tư vấn chiến lược Nhân Sự

Phoenix là con người lan toả nhiệt huyết nghề một cách nhiệt thành (chân thành và mạnh mẽ) nhất mình được gặp. Một chuyên viên và giáo viên luôn đặt vấn đề đạo đức hành nghề lên đầu.

Trang Trương / Tư vấn giáo dục, Hinrich Foundation

Lớp Chuyên viên hướng nghiệp – không chỉ là nơi học hỏi kiến thức, kỹ năng hữu ích mà còn là nơi kết nối những trái tim cùng chung giá trị hướng về cộng đồng.

Liên Mai / Head of HR, Abbott Vietnam

Nếu bạn còn phân vân thì có thể để lại email bên dưới để nhận thêm thông tin hữu ích về khóa học và chia sẻ từ cựu học viên HOẶC gọi điện thoại đến số hotline 037 488 0588 để được tư vấn thêm.