Chuyên viên Giáo dục hướng nghiệp – Các câu hỏi thường gặp

Vì sao tôi cần học khóa Chuyên viên Giáo dục trước khóa Chuyên viên Tư vấn hướng nghiệp?

Tiền thân của hai khóa Chuyên viên Giáo dục Hướng nghiệp và khóa Chuyên viên Tư vấn Hướng nghiệp là khóa Chuyên Viên Hướng Nghiệp 42h offlline. Khi đưa khóa lên online, Sông An quyết định chỉ dạy phần giáo dục hướng nghiệp, là phần căn bản và cần thiết cho một cá nhân hành nghề hướng nghiệp trong môi trường giáo dục. Tất cả những kiến thức nền tảng nằm trong khóa Chuyên viên Giáo dục Hướng nghiệp. Do đó, nếu không học khóa ấy, anh chị sẽ không có đủ kiến thức/kỹ năng để đi tiếp qua Chuyên viên Tư vấn Hướng nghiệp.

Nếu không hoạt động trong lĩnh vực Giáo dục, khóa học Chuyên viên Giáo dục hướng nghiệp sẽ hỗ trợ tôi như thế nào (ví dụ tôi làm trong nhân sự, tư vấn du học, tâm lý,...)?

Đừng để tên gọi Chuyên viên Giáo dục Hướng nghiệp làm anh/chị chùn bước khi nghĩ rằng mình sẽ không làm “giáo dục” trong lĩnh vực “hướng nghiệp.” Khóa đào tạo này hướng đến mục tiêu cao đẹp là phát triển con người qua việc giúp họ hiểu về bản thân. Nhờ đó mà cá nhân ấy phát triển năng lực tự điều hướng cho hành trình phát triển nghề nghiệp của chính mình xuyên suốt cuộc đời.

Vì lý do đó, miễn là anh/chị đang làm việc trong lĩnh vực giúp đỡ con người, hoặc đang có định hướng làm trong lĩnh vực ấy, anh/chị sẽ tìm thấy rất nhiều điều thú vị và hữu dụng trong khóa này. Phạm vi mà chúng ta sẽ tập trung trong khóa xoay quanh chủ để hướng nghiệp không có nghĩa rằng những điều học được không thể được dùng rộng rãi trong các lĩnh vực khác liên quan đến phục vụ con người.

Anh/chị sẽ thấy những kiến thức/ kỹ năng trong khóa hoàn toàn có thể áp dụng vào công việc tuyển dụng hay đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nhân sự, công việc tư vấn du học, công việc tuyển sinh vào các trường đại học hay trường tư cấp THPT, công việc quản lý một nhóm nhân viên trong bộ phận mình, vv. Giống như một người khi đã biết dùng được bản đồ để xem đường trong một thành phố nhỏ rồi thì hoàn toàn có thể mua bản đồ quốc gia và sử dụng nó để tìm đường đi đến những thành phố khác vậy.

Khả năng được công nhận của giấy chứng nhận khóa học tại Sông An cụ thể như thế nào?

Hiện giấy chứng nhận hoàn tất khóa học Chuyên viên Giáo dục hướng nghiệp được các phòng Hướng nghiệp tại các trường Đại học uy tín như RMIT, BUV, Văn Lang hay Fulbright cân nhắc là một trong những lợi thế của một ứng viên cho vị trí chuyên viên làm công tác hướng nghiệp. Ngoài ra, các đơn vị đào tạo tư thục và công ty tư vấn du học cũng đánh giá cao giấy chứng nhận hoàn tất các khóa đào tạo Chuyên viên Hướng nghiệp của Sông An.

Về hệ thống giáo dục công nói chung, hiện chưa có bất kỳ quy định nào về bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan đến hướng nghiệp tại Việt Nam. Vậy nên, hướng đi của Sông An là các khóa học được chứng nhận bởi các Hiệp hội Phát triển nghề nghiệp trong khu vực để có thể đưa tiêu chuẩn của một người hành nghề hướng nghiệp trong nước tiệm cận gần hơn với chuẩn quốc tế.

Phát triển theo hướng quốc tế: chuyên gia của Sông An đang trong quá trình đưa các khóa học được công nhận bởi các hiệp hội quốc tế về Việt Nam và sẽ cập nhật đến cộng đồng trong thời gian tới. Nếu cá nhân có mong muốn theo đuổi con đường phát triển chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế từ bây giờ thì có thể tham khảo khóa học FCD của NCDA (https://ncda.org/aws/NCDA/pt/sp/facilitator_overview) và tiếp tục tích lũy theo yêu cầu của họ để đạt được các chứng chỉ liên quan.

Lưu ý: khóa học FCD mang khá nhiều nét đặc thù của hệ thống hướng nghiệp tại Hoa Kỳ nên tính ứng dụng tại Việt Nam chưa cao, đồng thời thiếu đi kết nối với mạng lưới chuyên nghiệp khi học viên theo học online (thường là học 1-1).