các dịch vụ hướng nghiệp

Bản thân Hà đã từng tham gia khá nhiều những bài trắc nghiệm đa dạng và chuyên sâu, như MBTI, Holland, MIPG,v.v. nhưng Indigo là bài test trả phí đầu tiên mà Hà sẵn lòng tham gia, sau khi Indigo đưa ra cho Hà nhìn thấy được những khía cạnh mà mình chưa từng khám phá về bản thân: Hành Vi, Động lực, Mình đem đến giá trị khác biệt thế nào cho 1 tập thể. Ngạc nhiên là khi nhận kết quả, Hà cũng đã vỡ òa vì tìm thấy được bản thân trong phần đặc tả ấy, khi có những điều khác biệt ở bản thân mà mình quan sát và cảm nhận được trong suốt nhiều năm liền, nhưng không thể tìm được câu trả lời chính xác là mình khác biệt ở điểm nào. Nhờ Indigo mà nhiều lời trăn trở “Tôi Là Ai?” của Hà có thêm lời giải đáp.

Về mặt đánh giá, truyền lửa và quản trị nhân sự, kết quả trắc nghiệm Indigo sẽ mở ra góc nhìn chuyên sâu và khoa học hơn cho đội ngũ quản lí khi cần tìm hiểu nhanh về đội ngũ của mình. Với lợi thế sử dụng Big Data (lượng dữ liệu lớn), Indigo có thể gợi ý gần như chính xác thế mạnh và năng lực mà một nhân sự có thể đóng góp cho Team/Tập thể, cũng như gợi ý lộ trình thăng tiến phù hợp cho tương lai. Một lưu ý nhỏ dành cho những nhà quản lí mới, đó là cần kết hợp kết quả trắc nghiệm Indigo với việc quan sát kết quả công việc của mỗi người nhân sự, để đưa ra nhận định toàn vẹn nhất.

Uông Thu Hà / Deputy Communications Manager - ACFC & VFBS

Indigo có chỉ ra Động lực mà các bài test khác không có. Điều này rất tâm đắc vì nhiều khi mình cứ hay băn khoăn trong việc liệu những gì mình đang làm nó có thực sự là những gì mình theo đuổi không. Sau khi biết được Motivators của mình thì mình tự tin hơn, biết chấp nhận bản thân và tập trung vào những động lực đó để sống, học tập và làm việc. Nó cũng là sự hiểu biết thêm để mình tôn trọng các giá trị động lực của những người xung quanh, đồng cảm với họ dễ hơn, tránh xung đột do thấu cảm được sự khác biệt trong giá trị/động lực sống của từng người. 

Phạm Hoàng Tâm Tình / CEO & Founder TTNN PISA IELTS và Văn phòng Tư vấn Hướng nghiệp & Du học PISA ABROAD

Điểm mình thấy khác biệt nhất giữa Indigo & các trắc nghiệm khác mình từng làm là phần Indigo đưa ra các giá trị/tình huống mà sau đó người làm phải sắp xếp theo trình tự tốt và xấu dựa trên nhân sinh quan của bản thân. Mình đặc biệt ấn tượng với phần này vì trắc nghiệm tạo ra cơ hội để người làm suy ngẫm & chiêm nghiệm lại các lựa chọn trong cuộc sống hằng ngày. Thêm vào đó, người làm có thể làm xong trắc nghiệm trong vòng 60′, một khoảng thời gian ngắn, và nhận được kết quả rất chi tiết về các giá trị nhân sinh quan của bản thân.

Việt Nam đang là một thị trường lao động tiềm năng với nhiều biến đổi lớn và nhanh. Rất nhiều văn hóa làm việc từ Âu Mỹ đến Nhật Trung đã và đang gia nhập không ngừng vào thị trường Việt Nam. Trắc nghiệm Indigo là một công cụ hữu ích cho mỗi cá nhân dù ít hay nhiều kinh nghiệm làm việc cho mình một góc nhìn mới trong thế giới công việc của họ & sẽ giúo họ đánh giá tốt hơn các lựa chọn bản thân trên côn đường phát triển sự nghiệp.

Ngô Minh Nhật / Trợ giảng

Trắc nghiệm Indigo đã giúp anh hiểu rõ thêm về thế mạnh của bản thân. Trước đây khi anh làm các trắc nghiệm khác thì nó chưa rõ được vì nó ra kết quả và mô tả khá là chung chung. Nhưng khi làm Indigo thì nó cho thấy rõ và liệt kê cụ thể từng phần, đặc biệt ở phần kỹ năng, giúp mình hiểu hơn về mình và tự tin về những gì mình đang có. Đây là một điểm rất là hay mà Indigo làm được.

Anh nghĩ là Indigo sẽ phù hợp để ứng dụng cho những công ty/doanh nghiệp cần thực sự cho nhân viên của họ, đặc biệt là với những bạn có cam kết làm lâu dài hoặc muốn phát triển bản thân mình theo một hướng lâu dài thì làm Indigo sẽ rất có lợi. Nếu mà công ty có thể kết hợp Indigo với các buổi training (huấn luyện/đào tạo) cho nhân viên thì sẽ phù hợp hơn là chỉ làm Indigo cho biết.

Phạm Đức Thắng / Giám Đốc Nội trú (Head of Boarding House) - Hệ thống Trường Quốc tế Canada

Chị nghĩ phần ấn tượng nhất trong trắc nghiệm Indigo là đòi hỏi sự nghiêm túc, nhưng luôn cảm thấy an tâm và an toàn, hiểu bản thân với một chiều sâu hơn, bao gồm:

  • Phải nghiên cứu tài liệu hướng dẫn kỹ trước khi làm để hiểu và làm trắc nghiệm hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Sông An cũng luôn đồng hành nếu như mình có thắc mắc cần giải đáp ngay cả trước và sau khi làm trắc nghiệm. Điều này sẽ làm cho người sắp thực hiện trắc nghiệm có cảm giác tự tin và hào hứng hơn với bài trắc nghiệm. 
  • Theo kinh nghiệm của mình, khi đã hiểu rõ phần trắc nghiệm, mình chỉ cần chọn thời gian nào tinh thần thấy thư giãn nhất để làm trắc nghiệm, thì quá trình làm trắc nghiệm mình thấy trở nên rất dễ dàng và thời gian trôi qua cũng rất nhanh.
  • Khi nhận được kết quả, mình cũng đã đọc đi đọc lại nhiều lần để hiểu hơn điểm nào nói đúng về mình, điểm nào mình trước đây có hoài nghi thì giờ được hiểu rõ hơn. Đặc biệt, khi đặt lịch hẹn để được tư vấn thêm về kết quả, được trò chuyện cùng với chuyên viên của Sông An, mình lại được giải thích thêm về những câu hỏi “tại sao” lại có những đặc điểm như vậy, mình thấy rất thú vị khi đào sâu hơn về tâm lý và con người.

Trắc nghiệm này phù hợp với người chuẩn bị bước vào thị trường lao động, hay những người đã đi làm, thì đều cần được bổ trợ phần này nếu như có thể. Khi ta nhận thức được việc này có giá trị như thế nào thì sẽ đầu tư nhiều hơn cho tương lai.

Bùi Thị Khánh Băng / Người đi làm

Nói tới Hướng nghiệp ở Việt Nam trước giờ thường chỉ nói tới Holland Code, nhưng vài năm gần đây mình mới được Sông An giới thiệu thêm một công cụ đi thật sâu vấn đề hiểu mình là Indigo. Với các thân chủ hiện tại của mình là các bạn sinh viên đại học, Ingido giúp mình cho các bạn cái nhìn tổng quan và cụ thể hơn ở bước thấu hiểu bản thân dưới ba khía cạnh: hành vi, động lực, kĩ năng. Đặc biệt phần Động lực (Motivators) và phần Tổng quát về bản thân (About you) là hai phần các bạn thường tâm đắc nhất. Trên hết, việc triển khai công cụ Indigo đã không thể thực hiện được nếu thiếu sự đồng hành kịp thời từ Sông An. Cảm ơn đội ngũ Sông An và cô Sueann Casey đã giúp bản thân mình cũng như các bạn sinh viên được tiếp cận công cụ hữu ích này.

Trương Huyền Trang / Career Services Manager, Fulbright University Vietnam

Sau khi làm test và có buổi tư vấn nhanh mình rút ra được 3 kết luận:
1. Xu hướng hành vi 
Trong kết quả test Indigo có liệt kê các đặc điểm và về cách mà mọi người giao tiếp với mình cũng như cách mình giao tiếp với mọi người. Mình đã có những “aha moment” khá thú vị. Mình là người hay tập trung vào giao tiếp hướng đến kết quả mà quên mất cảm xúc của người khác, sau khi làm trắc nghiệm giúp mình nhận ra được những xu hướng đó của mình, từ đó mình bắt đầu tìm cách điều chỉnh và cải thiện dần.
2. Cách thức giải quyết vấn đề
3. Nhìn nhận lại những đặc điểm mà bản thân chưa nhận ra và chưa rõ ràng trước đó mà sau khi tư vấn mình đã có cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn.
Trong buổi tư vấn vừa rồi chuyên viên cũng gợi ý một số hướng đi giúp mình phát triển công việc hiện tại.

Nguyễn Minh Trang

Mình rất vui và hài lòng trong suốt quá trình trải nghiệm dịch vụ: từ lúc đăng ký, làm test, liên hệ và được tư vấn.
Kết quả bài test làm mình phải suy ngẫm lại và khám phá ra nhiều điểm thú vị từ bản thân, từ đó cảm thấy tự tin và sẵn sàng hơn cho các lựa chọn công việc sắp tới.
Em cũng gửi lời cảm ơn trân trọng đến chị Mai, đã có nhiều chia sẻ rất giá trị và chân thành đến em. Em hi vọng sau này được gặp chị nhiều hơn trong những dịp khác nữa.

Em cám ơn chị đã giúp em nhìn rõ vấn đề của mình hơn. Sau buổi tư vấn, em mới phát hiện bản thân bị ám ảnh bởi những việc chưa hoàn thành nên cứ lao đầu giải quyết những cái khúc mắc ấy, và áp cái mớ bòng bong đó vào định hướng công việc lúc nào không hay. Chị còn chia sẻ thêm cho em về kinh nghiệm của bản thân chị nữa. Hôm nay là một buổi tư vấn đáng nhớ với em, em thấy mình có thêm chút động lực để đưa ra quyết định sắp tới ạ. Cám ơn chị nhiều nè hehe.

Phạm Hồng Lĩnh

Nhờ Indigo, em đã học cách luôn giữ vững lập trường của mình. Trước đây em hay bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác nhưng sau khi đọc báo cáo Indigo, em hiểu phong cách giao tiếp của mình và từ đó, tự tin hơn để giao tiếp với mọi người.

Bên cạnh đó, khi phân tích cho em những kỹ năng em vượt trội, em nhận ra mình có khả năng giải quyết vấn đề. Nhờ đó, em ứng dụng kỹ năng này và đọc lại báo cáo trong mọi lúc mình gặp khó khăn, em nhận thấy mình đã trở nên kiên nhẫn hơn.

Mỹ Duyên / 2001

Mình cũng có một danh sách những ngành nghề liên quan và phù hợp với mình, tuy nhiên nó còn khá chung chung và khá rộng. Kết quả trắc nghiệm Indigo như một lời khẳng định – giúp mình xác định được con đường mình đi một cách rõ ràng và cụ thể hơn.

Sau khi xong trắc nghiệm, mình cảm nhận được sự khác biệt: mình đã gọi tên cụ thể được công việc mà mình muốn, rõ ràng hơn về định hướng, có mục tiêu và hiểu về động lực của mình. Ngoài ra, mình còn thay đổi cách ứng xử, như là việc mình xác định được môi trường làm việc phù hợp, hay biết cách để mình hòa nhập với môi trường tốt hơn. Ví dụ: mình biết là môi trường đó có những đặc điểm không phù hợp với mình thì mình sẽ tìm cách tiết chế bản thân và điều cảm xúc phù hợp để bản thân mình vẫn cảm thấy thoải mái khi làm việc ở đó chẳng hạn.

Về buổi tư vấn nhanh, mình thấy Chuyên viên rất nhiệt tình. Chị giải thích cho mình rất cặn kẽ từng phần, chia sẻ và phân tích rõ ra từng khía cạnh và có những ví dụ rất cụ thể, giúp mình hiểu rõ hơn.

Ẩn danh / Người đi làm

Trắc nghiệm Indigo giúp mình hiểu rõ hơn các điểm mạnh, điểm yếu, sở trường của bản thân trong nghề nghiệp và định hướng lựa chọn nghề nghiệp của mình. Kết quả trắc nghiệm đúng với nhiều đặc điểm của mình. Ngoài ra, nó còn cho thấy những đặc điểm của mình mà trước đó mình chưa biết hoặc chưa thể gọi tên được. Hiểu rõ hơn về sở trường, sở đoản của mình, biết rõ công việc nào phù hợp với mình. Mình có thể thể hiện rõ ràng hơn các kỹ năng cũng như thế mạnh của mình trong CV. 

Hiện mình đang trong quá trình chuyển việc và tìm hiểu công việc mới vì vậy khó có thể nói có một thay đổi một cách hữu hình trong hiện tại. Tuy nhiên, sau khi thực hiện trắc nghiệm giúp mình kiên định hơn, rõ ràng hơn và tự tin hơn về bản thân mình, về mục tiêu hay định hướng của mình. Mình có thể thể hiện rõ ràng hơn, cụ thể hơn về bản thân mình trên CV. Indigo cũng cung cấp cho mình những từ khóa, những thông tin có thể giúp mình khám phá bản thân trong những lĩnh vực tiềm năng mới mà mình có, ví dụ như về mảng viết lách chẳng hạn.

Ẩn danh / Người đi làm

Sau khi trải nghiệm công cụ Indigo, mình gửi một số ý kiến cá nhân của mình như sau:

  • Phần hướng dẫn, cẩm nang đi kèm rất chi tiết, giúp mình hiểu rõ hơn về công cụ trước và sau khi thực hiện
  • Cách thức truy cập trang web đơn giản, dễ thực hiện
  • Dù mình tiến hành làm test bằng tiếng Anh, nhưng mình ấn tượng với bản dịch tiếng Việt đi kèm, đây sẽ là hỗ trợ rất cần thiết để phổ biến công cụ này cho mọi người
  • Báo cáo kết quả rất chi tiết và phản ánh khá chính xác về bản thân mình (dựa trên trải nghiệm cá nhân và mình tự đánh giá)
  • Cách trình bày các nội dung trong báo cáo khá mới lạ so với các công cụ test tính cách khác
Ẩn danh / Người đi làm

Mình tâm đắc nhất phần diễn giải về mình trong mục “About you” của báo cáo. Mục này giải thích về bản thân mình gần như đúng 95%, highlight những điểm mạnhvà những điểm yếu về mình. Khi mình đọc kết quả, mình rất ngạc nhiên vì nó miêu tả quá gần với mình. Bảng báo cáo tóm tắt những điểm mình chưa tốt giúp mình rất nhiều để mình có thể suy ngẫm và cải thiện. Thật sự, mình luôn sẵn lòng giới thiệu với bạn bè về bài test này.

Ẩn danh / Người đi làm

Sau khi nhận báo cáo kết quả, mình cảm thấy vỡ oà khi tìm ra bản thân mình đang hiện lên như thế nào. Mình đã lờ mờ nhận ra mọi quyết định nhảy việc quả mình suốt 10 năm qua bắt nguồn từ một xu hướng tưởng như bị bỏ quên ở độ tuổi thiếu nhi.Làm test Indigo giúp mình xác nhận về điều đó rõ ràng hơn, và nhờ đó, một cách tự nhiên, mình chấp nhận hơn các Motivators của mình.

Chị Mai đầy cảm xúc, nói chuyện dễ hiểu, cặn kẽ và thấu cảm. Cảm ơn các anh chị, các bạn bên ban tham vấn đã giúp mình có cơ hội trò chuyện cùng chị Mai.

Ẩn danh / Người đi làm

Phần nào mình cũng thấy nó rất hay và giúp ích cho mình nhiều. Vốn dĩ trong mình có nhiều mâu thuẫn và hoài nghi về điều thực sự phù hợp cho bản thân. Nhưng sau buổi tư vấn nhanh Indigo, mình thấy sáng rõ hơn rất nhiều, từ xu hướng hành vi của mình, style giao tiếp phù hợp và kể cả môi trường làm việc lý tưởng cho bản thân nữa. Cảm ơn chị Mai rất nhiều vì phần giải thích rất dễ hiểu và dễ thương ^^ Chị cũng rất tâm huyết và dành thời gian phân tích kỹ từng khía cạnh, chiều kích cho mình hiểu rõ hơn.

Ẩn danh / Người đi làm

Mình tâm đắc nhất là phần Motivators vì chiều kích này giúp mình hiểu hơn vì sao trong nhiều tình huống mình lại hành động khác đi so với tính cách vốn có. Ví dụ như, mình vốn thích kế hoạch và trật tự, nhưng vì động lực Học cao nên mình sẵn sàng làm khác đi dự định ban đầu để có thêm nhiều trải nghiệm.

Ẩn danh / Người đi làm

Đánh giá chung về dịch vụ tư vấn hướng nghiệp

Em cám ơn chị đã giúp em nhìn rõ vấn đề của mình hơn. Sau buổi tư vấn, em mới phát hiện bản thân bị ám ảnh bởi những việc chưa hoàn thành nên cứ lao đầu giải quyết những cái khúc mắc ấy, và áp cái mớ bòng bong đó vào định hướng công việc lúc nào không hay. Chị còn chia sẻ thêm cho em về kinh nghiệm của bản thân chị nữa. Hôm nay là một buổi tư vấn đáng nhớ với em, em thấy mình có thêm chút động lực để đưa ra quyết định sắp tới ạ. Cám ơn chị nhiều nè hehe.

Dương Thị Quý - Người đi làm / Tư vấn online

Đây là lần đầu tiên mình được tư vấn hướng nghiệp và đã có một trải nghiệm vượt mong đợi. Quá trình trước, trong và sau tư vấn của Sông An vô cùng chu đáo, chuyên gia giỏi và siêu có tâm. Cảm ơn Sông An <3

Sinh viên Đại học / Tư vấn online

Lúc đầu em hơi e dè khi chọn hình thức tư vấn trực tuyến, tuy nhiên sau khi trải nghiệm em thấy buổi tư vấn trực tuyến rất được tổ chức rất chỉn chu, chu đáo và hiệu quả, đặc biệt không hề bị mất đi yếu tố tương tác giữa người được tư vấn và chuyên gia. Hơn nữa, hình thức trực tuyến còn giúp em có thể xếp lịch sớm hơn. Nhìn chung em rất hài lòng về trải nghiệm của mình.

Người đi làm / Tư vấn online

Anh cảm ơn bạn quản ca và Sông An rất nhiều vì đã mang tới cho anh cơ hội quý báu như thế này. Dù cần thêm thời gian để biết những thay đổi tích cực nào sẽ mang tới cho anh trong thời gian sắp tới nhưng thực sự anh đã được giải đáp nhiều thắc mắc và có thêm nhiều định hướng có ý nghĩa to lớn với anh trong chặng đường phía trước.

Nhân viên văn phòng / Tư vấn trực tiếp

“Cô đã kết nối giờ đầu rất tốt, làm cho em tự tin, gần gũi nói chuyện với Cô một cách rất thoải mái. Cô đặt câu hỏi rất đắt để tháo từng nút thắt cả trong tâm lý, nghề nghiệp và các vai trò sau này với góc nhìn là chuyên gia hướng nghiệp. Từng câu từng chữ của lời Cô nói đều thấm, trong ba ngày ngẫm nghĩ chiêm nghiệm em đã HÀNH được luôn… là nói chuyện với anh bạn đời một cách rất thực tế cởi mở, cả tâm sự với Bố mẹ nhiều lắm ạ! Qua buổi tư vấn, em mới nhận ra xung quanh mình có rất nhiều nguồn lực giúp đỡ mình và mình không hề một mình.”

Người đi làm / Tư vấn online

Chia sẻ từ người được tư vấn cùng chuyên gia Phoenix Ho

Dạ buổi tham vấn hôm nay rất hữu ích đối với em ạ. Cô Phoenix siêu đẹp luôn ạ, nhất là khi cô cười á, cô rất chăm chú lắng nghe, trò chuyện và thấu hiểu em, giúp em khẳng định lại bản thân và đưa ra giải pháp cho tình trạng của mình. Cô cũng rất lịch sự khi muốn lấy thông tin của em, giọng nói và cách nói chuyện của cô hay lắm luôn ạ. Em cảm ơn mọi người vì đã giúp đỡ em rất nhiều ạ!

Học sinh cấp 3 / Tư vấn online

Đã 3 năm rồi từ ngày em email cho chị, không biết chị còn nhớ em không. Năm đó em 23 tuổi, bây giờ em 26 tuổi rồi nè chị. 3 năm trôi qua với những lời khuyên của chị Phoenix em nghĩ em đã làm được nhiều điều mà em mong muốn. Em chân thành cảm ơn chị Phoenix.

Nhân viên văn phòng / Tư vấn trực tiếp

Dạ buổi tham vấn hôm nay rất hữu ích đối với em ạ. Cô Phoenix siêu đẹp luôn ạ, nhất là khi cô cười á, cô rất chăm chú lắng nghe, trò chuyện và thấu hiểu em, giúp em khẳng định lại bản thân và đưa ra giải pháp cho tình trạng của mình. Cô cũng rất lịch sự khi muốn lấy thông tin của em, giọng nói và cách nói chuyện của cô hay lắm luôn ạ. Em cảm ơn mọi người vì đã giúp đỡ em rất nhiều ạ!

Học sinh cấp 3 / Tư vấn online

Chia sẻ từ người được tư vấn cùng Chuyên viên Lê Trần Hoàng Nguyễn

Em cám ơn chị đã giúp em nhìn rõ vấn đề của mình hơn. Sau buổi tư vấn, em mới phát hiện bản thân bị ám ảnh bởi những việc chưa hoàn thành nên cứ lao đầu giải quyết những cái khúc mắc ấy, và áp cái mớ bòng bong đó vào định hướng công việc lúc nào không hay. Chị còn chia sẻ thêm cho em về kinh nghiệm của bản thân chị nữa. Hôm nay là một buổi tư vấn đáng nhớ với em, em thấy mình có thêm chút động lực để đưa ra quyết định sắp tới ạ. Cám ơn chị nhiều nè hehe.

Người đi làm / Tư vấn online

Chuyên viên giúp mình nhìn lại vấn đề và hướng dẫn cách tìm ra giải pháp cho vấn đề.

Người đi làm / Tư vấn online

Chuyên viên thân thiện gần gũi tạo cảm giác thoải mái, dễ chia sẻ. Tổng quan em thấy mọi thứ diễn ra rất chuyên nghiệp và ổn.

Người đi làm / Tư vấn online

Chia sẻ từ người được tư vấn cùng Chuyên viên Thân Tiến Toàn

Buổi tư vấn cũng giúp mình hiểu hơn nhiều thứ về mình, những điểm hay về bản thân, nhưng giờ mới để ý vì bản thân mình chưa từng thực sự nhìn sâu vào chính mình. Buổi tư vấn giúp mình nhận ra mình có thể tự giúp chính mình.

Người đi làm / Tư vấn online

Cách anh Toàn chia sẻ về lợi ích cốt lõi của ngành nghề em chọn khiến em cảm thấy công việc mình làm có ý nghĩa hơn. Không phải là em không biết những mặt tích cực đó, mà có lẽ em chỉ đang tập trung nhìn vào mặt hạn chế của nó. Vậy nên thành ra đôi lúc em tự hỏi mình làm việc này vì điều gì và thấy không hài lòng. Nhờ được nhắc lại những điểm sáng của ngành nghề nên giờ em đã cảm thấy tự tin hơn với quyết định của mình.

Sinh viên Đại học / Tư vấn online

Buổi tư vấn giúp em giải đáp được những thắc mắc trước đó và em cảm thấy tự tin hơn trước quyết định chuyển nghề. Nhờ buổi tư vấn mà em biết được sâu hơn về Holland và cách tìm ra nghề phù hợp từ đó. Ngoài ra, chuyên viên còn giúp em chia nhỏ các cột mốc giai đoạn đáng nhớ nhất về sự nghiệp và giúp em phân tích chi tiết những điều thích và không thích trong quá trình đi làm. Từ những phân tích đó các anh chị chuyên viên tư vấn nắm được từ khoá và hướng dẫn em lựa chọn nghề phù hợp với tính cách, khả năng cũng như nguyện vọng của mình. Em cám ơn chị Trúc và anh Toàn nhiều ạ.

Người đi làm / Tư vấn online

Chia sẻ từ người được tư vấn cùng Chuyên viên Trần Thị Ngọc Bích

Qua đánh giá cá nhân thì em nghĩ những gì Hướng Nghiệp Sông An cũng như chị Bích đã giúp em đạt được khoảng 99% mong muốn ban đầu + 1% yêu quý dịch vụ. Một lần nữa em cảm ơn Sông An và các anh chị đã quan tâm giúp đỡ, và cho em nhận ra nhiều điều hơn ở chính bản thân mình. Em chúc các chị nhiều sức khỏe và chúc Sông An sẽ giúp đỡ thêm được nhiều nhiều bạn cũng mông lung như em!

Sinh viên Đại học / Tư vấn online

“Mình đã có thể kể hết cho chị Bích về hành trình trước đó mà mình đã nghĩ là có ảnh hưởng đến các quyết định nghề nghiệp và chị Bích đã sẵn lòng nghe. Đây là lần đầu tiên mình được kể về hành trình này một cách xuyên suốt như thế. Sau khi nghe câu chuyện của mình và chị đã chỉ cho mình thấy sợi chỉ đỏ trong những lần quyết định của mình, từ đó để mình nhìn được vấn đề của mình đang ở đâu. Cảm ơn chị đã nói với em một lời thừa nhận là em đã rất kiên trì và học hỏi nhiều để làm được những công việc vừa qua.”

Người đi làm / Tư vấn online

Chia sẻ từ người được tư vấn cùng Chuyên viên Phan Hoàng Thảo

“Ngay từ đầu mình cũng nhận thấy trường hợp của mình khá đặc biệt và ca tư vấn của mình diễn ra trong hai buổi, 1 buổi trong 90 phút và buổi thứ 2 trong 30 phút. Ở buổi đầu tiên, chủ yếu chuyên viên sẽ hỏi mình các thông tin để mình chia sẻ giúp cho mình hiểu rõ hơn về bản thân. Ở buổi thứ 2 mình cảm thấy được thấu hiểu và được lắng nghe bởi chuyên viên. Mình cảm thấy những lời tư vấn của chuyên viên rất thiết thực, gần gũi với chính bản thân mình. Sau hai buổi tư vấn mình cảm thấy tự tin hơn, rõ ràng hơn, hiểu được con đường mình đi, biết được mình nên làm gì tiếp theo, và biết rằng cần cho bản thân mình thời gian chứ không nên vội vàng trong các quyết định nghề nghiệp.

Nói về điều mình ấn tượng trong dịch vụ, thực sự ngoài buổi tư vấn ra thì khâu chuẩn bị ngay từ ban đầu của Sông An rất chuyên nghiệp và chỉnh chu từ email cho đến hướng dẫn làm các bài test rất khoa học. Mình cũng ấn tượng bởi sự linh hoạt và sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Sông An cho các ca tư vấn của mình.”

Đỗ Lan Chi - Người đi làm / Tư vấn online

Chuyên viên thân thiện, tạo cảm giác như 1 người bạn có thể lắng nghe và gỡ được nút thắt trong lòng.

Học sinh / Tư vấn online

Chia sẻ từ người được tư vấn cùng Chuyên viên Nguyễn Thị Phương Uyên

Em ước gì em đã tư vấn hướng nghiệp sớm hơn. Cảm ơn chị Uyên đã đồng hành và hỗ trợ em.

Học sinh / Tư vấn online

Chuyên viên tận tâm, có kiến thức chuyên môn tốt và chia sẻ thêm trải nghiệm cá nhân.

Người đi làm / Tư vấn online

Đánh giá chung dịch vụ tư vấn cộng đồng (Bạn sử dụng, bạn định giá)

“Em đã chuyển khoản cho chị mức phí em đề ra ban đầu. Đó cũng là mức chi phí em có thể chi trả để tham gia tư vấn hướng nghiệp. Và qua đánh giá cá nhân thì em nghĩ những gì Hướng nghiệp Sông An cũng như chuyên viên tư vấn đã giúp em đạt được khoảng 99% mong muốn ban đầu + 1% yêu quý dịch vụ và các chị nên em chuyển khoản đúng 100% mức em đề ra ạ^^ Một lần nữa em cảm ơn Sông An và các chị đã quan tâm giúp đỡ, và cho em nhận ra nhiều điều hơn ở chính bản thâm mình. Em chúc các chị nhiều sức khoẻ và chúc Sông An sẽ giúp đỡ thêm được nhiều nhiều bạn cũng mông lung như em!”

Thảo / Tư vấn online

“Em rất cảm ơn lời chúc của hai chị (Nhung và Sang) và sẽ lưu lại để thêm tự tin hơn trong hành trình học và làm việc sắp tới. Buổi tư vấn hôm nay truyền cảm hứng đến em rất nhiều. Tinh thần tiếp tục bồi dưỡng kiến thức sau khi đi làm và hoạt động hỗ trợ cộng đồng mà các chị thực hiện đã mang nhiều giá trị tích cực đến em, cũng như những bạn được các chị tư vấn. Em hi vọng các chị có nhiều niềm vui với công việc, bên cạnh đó sẽ có hành trình nghề nghiệp trọn vẹn.”

Bạn trẻ dưới 25 tuổi / Tư vấn online

Mình thích sự tương tác cao trong lớp học. Các kiến thức học được từ khóa học và từ tài nguyên của Sông An có giá trị cao. Thích Cô Phoenix thiệt nhiều vì kiến thức của Cô quá sâu sắc, cách truyền đạt gần gũi, dễ hiểu và giọng nói thật truyền cảm. Các bạn học thì vui quá trời vui, nhiệt tình hết sức, học hành chăm chỉ.

Cảm ơn Cô Phoenix và Sông An team vì đã tổ chức một khóa học rất chất lượng và có ích cho mình cùng mọi người. Mình hy vọng có thể tiếp tục đồng hành cùng Sông An trong việc lan tỏa giá trị của việc hướng nghiệp cho các em học sinh từ lúc nhỏ để các em có thể lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai. Mình cũng mong chúng ta có thể giúp các thế hệ người lớn trưởng thành đang không hài lòng với sự nghiệp tìm lại hướng đi dành cho họ để ai cũng thật thành công và hạnh phúc.

Ngô Đa Thiện / HRD tại Ampersand Management

Đến với khóa học Sông An, Lan Phi đã được học hỏi không chỉ về kiến thức hướng nghiệp mà còn được học hỏi tinh thần trách nhiệm, sự chỉn chu trong mỗi một hoạt động, sự tận tâm không để học viên nào phía sau. Biết ơn cô cùng tất cả anh chị em Sông An. Kính chúc Sông An không ngừng phát triển, vững chãi trên hành trình Hướng nghiệp

Phạm Thị Lan Phi / Giáo viên cấp 3

Các bạn đồng học đều vô cùng nhiệt tình và nỗ lực. Đội ngũ Sông An rất chuyên nghiệp mang đến trải nghiệm học tập tuyệt vời và đầy cảm xúc. Phương án thực hành theo cặp sẽ giúp rất nhiều cho những học viên mới bắt đầu thực hành để yên tâm không gây hại cho thân chủ.

Đinh Thị Minh Nguyệt

CVGDHN giúp tôi bổ sung thêm một mảng mới trong chuyên môn của mình, mà vốn trước đây tôi đã từng chia sẻ về nó một cách không bài bản. Học xong thì tôi hiểu rằng, trở thành chuyên viên hướng nghiệp là một nghề hẳn hoi, đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn, năng lực và đạo đức.

Vũ Đức Trí Thể / Chuyên gia đào tạo & tư vấn

Học rồi mới thấy những gì mình biết trước đây về nghề nghiệp quá ít ỏi và nông cạn. Ngày trước đi học hay chọn nghề nghiệp đều vì bố mẹ, bạn bè hay xã hội cần nghề đó, nghề đó đang hot. Hoặc thấy mình làm tốt việc đó, học giỏi môn đó thì đi theo nghề đó.

Trải qua khóa học của Sông An, em hiểu hơn về bản thân mình (có những giây phút thực sự rất vỡ òa vì sự “hiểu hơn” này đấy ạ), và em cũng tự tin hơn vào con đường em đã chọn và đang đi. Từ đó em cũng ra được quyết định cho công việc của mình mà trước đó vẫn còn nhiều băn khoăn và lưỡng lự.

Dương Phương Anh

Sau khi tham gia khóa học, bản thân có thêm nhiều năng lượng, động lực để có thể phát triển con đường hướng nghiệp trong thời gian tới, đem lại những lợi ích không những cho cộng đồng mà còn cho bản thân. Hành nghề hướng nghiệp sẽ không bị cô độc vì bên cạnh luôn có 1 cộng đồng hướng nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành để cùng nhau đem lại những giá trị lớn nhất trên con đường hướng nghiệp. “Cứ đi để lối thành đường”, câu nói của cô Phoenix sẽ là kim chỉ nam, là năng lượng để bản thân tiếp bước trên những hành trình sắp tới.

Phạm Thị Thương Huyền / Nhân viên xã hội, Tổ chức trẻ em Rồng xanh

Trong những phút cuối cùng của lớp Chuyên viên Giáo dục Hướng nghiệp – Khóa 10 (online) của Hướng nghiệp Sông An cuối tuần vừa rồi, khi được hỏi rằng mình biết ơn điều gì, mình đã nói rằng: ‘Em biết ơn khóa học, như một tấm gương, đã cho em nhìn lại bản thân, là một người đang hành nghề hướng nghiệp. Em nhận ra em đang làm điều gì tốt, em nhận ra những điều em làm chưa ổn, và em mong có thêm nhiều cơ hội để nhìn nhận lại mình như vậy.’

Phạm Trần Hạnh Linh / Chuyên viên Kiến tạo Tương lai Việc làm, Đại học Fulbright Việt Nam

Tôi khó tính, bởi lẽ tôi tin rằng riêng với sản phẩm giáo dục hay đào tạo, thì người thầy trước hết cần là tấm gương làm nghề trong lĩnh vực đó. Thầy dạy sai ắt sẽ sản sinh một lứa trò làm sai, và ngược lại, thầy dạy chuẩn mực thì chắc chắn trong số đó sẽ có những trò làm đúng.

Ngoài những kiến thức và kỹ năng làm hướng nghiệp tôi nhận được từ khoá học, có lẽ giá trị lớn sẽ theo tôi trong suốt hành trình làm nghề lại chính là từ cô. Từng bước chuẩn bị, tổ chức, thực hiện, truyền đạt, điều hoà lớp học của cô đã vẽ nên bức chân dung thực thụ của một chuyên gia tư vấn hướng nghiệp chuẩn mực về cả tinh thần, cốt cách lẫn kỹ năng làm việc.

Tôi tin là ngoài đời cô cũng như vậy, từ việc cô trân trọng và phản hồi từng chia sẻ, thắc mắc, góp ý của học viên, ủn mông chúng tôi hoàn thành bài tập, kết nối tinh thần các thành viên trong lớp học cho đến việc cô kết thúc khoá học bằng bộ quy chuẩn đạo đức làm nghề, phần nội dung ít thấy ở các khoá học chuyên về khai vấn, tư vấn ở VN ta, trong khi đạo đức nghề nghiệp chính là nền móng của nghề.

Lê Thị Bích Thuỷ / Sáng lập/ giám đốc trung tâm tiếng Anh thực hành HALE

Mình không nghĩ rằng mình sẽ nhận lại nhiều giá trị đến thế! Điều đầu tiên mình thích nhất ở Sông An là sự nghiêm túc trong giáo dục, Sông An sử dụng tâm để làm nghề và giá trị tri thức để trao đi. Mình đã học hỏi rất nhiều từ Sông An: học quy trình tổ chức lớp học chi tiết và chuyên nghiệp, học cách Sông An thấu hiểu học viên khi giải đáp từng câu hỏi thắc mắc, học cách Sông An đào tạo bằng cái tâm để học viên trở thành một người làm nghề có đạo đức, v.v.

Lê Thị Hiếu / Biên tập viên - MC - Kinh doanh - Học viện

Khen khóa học của Hướng nghiệp Sông An thì cũng bằng thừa, mình thích sự chỉnh chu trong công tác chuẩn bị, từ những email trước ngày khai giảng, buổi định hướng để hướng dẫn, những bài tập cần chuẩn bị trước khi bước vào lớp học chính thức, những bài giảng của cô và những thảo luận cùng với bạn bè trên lớp, sau đó là những bài tập sau lớp để chắc chắn mình hiểu đúng vấn đề, kết thúc từng học phần là một bài trắc nghiệm.

Nghe ngắn gọn vậy nhưng đòi hỏi chúng mình mỗi 3 tiếng đồng hồ mỗi thứ 7 và chủ nhật để học tập thật nghiêm túc và hiệu quả. Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc học khóa này, lời khuyên của mình là các bạn hãy làm theo hướng dẫn của Sông An nhé, vui lắm.

Nếu bạn biết cô Phoenix Ho, rồi được học khóa học này cùng với cô, bạn sẽ thấy không thể tách rời Sông An hay cô ra khỏi khóa học. Cô là một phần của Sông An, nhưng cô không đại diện cho tất cả ở Sông An. Mình được bạn Xuân Trang đọc bài tập và chấm bài rất chi tiết và tỉ mỉ, mình vẫn chưa có cơ hội cảm ơn em, mình được đội trợ giảng hỗ trợ trả lời các câu hỏi mình còn boăn khoăn, mình có cơ hội nghe chị Mai Đặng cho lời khuyên giá trị về quá trình thực hành giảng dạy. Tất cả các bạn đều làm cho trải nghiệm học tập của mình rất thoải mái và dễ chịu.

Sau khóa học, mình lại có thêm thật nhiều “từ khóa” để tiếp tục con đường học tập. Là khóa học về giáo dục hướng nghiệp nhưng giúp bạn hiểu rõ về chính mình, về những lựa chọn của bản thân, để luôn bình an trong từng lựa chọn đó và có con đường để mình luôn phát triển mà không lo sợ về những thay đổi không lường trước được trong tương lai.

Nguyễn Thị Mỹ Trang

Gửi cô Phoenix và đội ngũ sông An,

Em là Ly lắm lời – lớp CVGDHN K07 ạ.

Đã gần 1 tuần kể từ buổi học cuối cùng của khoá GDHN K07 mà em vẫn không thôi háo hức xen lẫn 1 chút lo lắng.

Cảm ơn cô và sông An đã tổ chức một khoá học đầy thú vị và rất chu đáo, chu đáo từ quá trình chuẩn bị, sự đồng hành cùng học viên, sự tận tâm trong từng bước hướng dẫn của đội ngũ sông An, và giá trị trong từng câu chữ và cách thức mà cô truyền tải mỗi buổi học.

Mặc dù theo dõi cô trên FB từ lâu, xem bài viết của cô, xem cô xuất hiện trên IFO,… nhưng không biết lý do gì thúc đẩy em đăng kí khoá học này, có lẽ nó đến vì nó “cần phải đến”. Đây là lần đầu tiên em được tiếp xúc với giáo dục hướng nghiệp, và chính em trước đó cũng đang loay hoay với chính bản thân mình trong việc chọn nghề nghiệp thích hợp cho riêng mình. Mỗi tuần, em lại mong đến buổi học thật nhanh, lại say sưa nghiên cứu tài liệu. Việc em tìm thấy Hướng Nghiệp không đến nỗi như “Euréka” nhưng chắc cũng ngang ngửa kiểu “Ơn giời, cậu đây rồi” ạ. Em luôn nghĩ, “à, thì ra thứ mình tìm kiếm bấy lâu nay đây rồi”, không biết tương lai có còn đúng không nhưng ít nhất ở thời điểm hiện tại, đây sẽ là nơi em trao thân gửi phận. Có lẽ vì thế mà lúc nào trong các buổi học em cũng như uống doping.

Mặc dù em tham gia rất nhiều khoá học online, hiện tại em vẫn học, nhưng đây có lẽ là khoá online mà em thấy chất lượng nhất. Nhiều khi cảm thấy, “ồi cái này biết rồi mà mọi người vẫn hướng dẫn nhỉ, ối cái này ai cũng biết rồi mà ta”, nhưng mà thực sự rất cần ạ, có lẽ em biết nhưng các bạn khác chưa quen, chưa biết. Cái sự tỉ mỉ và tận tâm đến từ cả những điều nhỏ nhặt như thế.

Hy vọng cô Phoenix và sông An sẽ tiếp tục vững tin bà truyền lửa một cách tuyệt vời như thế này để đào tạo ra nhiều thế hệ giáo viên hướng nghiệp, tư vấn viên HN nữa nhé ạ.

Riêng em sẽ vẫn bu bám cô và Sông An dài dài qua các khoá và chương trình sau nữa. Hihi

Một lần nữa. em cảm ơn cô Phoenix, chị Phương Mai, đội ngũ sông An và các anh chị trợ giảng thật nhiều ạ

Chúc mọi người thật nhiều an vui!

Trần Khánh Ly / Giáo viên Tiếng Anh (IELTS)

Em đã có trải nghiệm học tốt hơn cả mong đợi,

Về cảm xúc: ngay khi tạm biết lớp bữa cuối, em đã thấy nhớ lớp mình rồi. Thấy biết ơn tất cả từ giảng viên, trợ giảng, bạn học đến các bộ phận hỗ trợ lớp đã cho em trải nghiệm một lớp học rất tuyệt vời và nhiều lợi ích.

Về hành trình học: em thấy mình được trải nghiệm nhiều trong lớp học. Các hoạt động được thiết kế rõ ràng, có sự liên kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành. Cô Phoenix dẫn dắt rất mượt từng hoạt động của lớp. Em luôn cảm thấy hào hứng trước mỗi bữa học vì tò mò: không biết với nội dung này mình sẽ được thực hành điều gì.

Phạm Thùy Trang / Giáo viên, tham vấn viên

Đầu tiên, em cảm ơn đội ngũ sông An đã rất tâm huyết, luôn hỗ trợ em trong suốt quá trình học.

Thiết kế chương trình rất hay và luôn lấy người học làm trung tâm. Em thích những tình huống thực tế, chúng rất thật. Còn những phần demo giúp em cảm nhận sâu sắc hơn về thực hành hướng nghiệp trong thực tiễn.

Khóa học là hành trang quý giá chuẩn bị cho em bước những bước đầu tiên trên hành trình của mình. Sau khóa học, mọi thứ vẫn sẽ tiếp diễn liên tục và sự tiếp nối, đồng hành của Sông An sẽ luôn sống động với em, giúp em vững vàng hơn. Mong đội ngũ sông An ngày một phát triển lớn hơn nữa.

Đỗ Thùy Linh / Cựu học viên khóa K06

Khóa học đã giúp em kết nối với rất nhiều bạn mới. Nội dung khóa học cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết, có hoạt động chia sẻ để được lắng nghe từ các học viên khác. Em cũng thích nghe trợ giảng chia sẻ.

Em đang thiết kế chương trình đào tạo cho nhân viên, em viết mục tiêu hơi cao cho một khoản thời gian tương đối ngắn. Sau khóa học, em đã biết chỉnh sửa lại cho phù hợp hơn.

Mọi thứ khiến em cảm giác giống như đang tham gia một khóa offline chứ không phải là online. Sông An làm tốt lắm ạ.

Lý Phương Thúy / Dịch vụ sinh viên

Khoá học rất thú vị với mô hình lớp học đảo ngược.

Kiến thức tương đối nhiều nên cần làm bài thật kỹ trước giờ học, để khi  vào lớp có thể vận dụng cùng cô và các bạn.

Những hoạt động trên lớp rất hay, giúp các học viên làm quen với nhau, tạo ra những khoảnh khắc trải lòng rất gần gũi. Nhờ lớp mà giờ đây mình đã có thêm những người bạn đồng môn mới để rồi có thể học hỏi được thêm nhiều điều hay từ họ.

Đỗ Thị Mỹ Duyên / Talent Development at PNJ Group

Mình tâm đắc nhất về hệ thống bài giảng, lý thuyết vô cùng khoa học và có hệ thống. Mình thích học trên Canvas vì nó cho mình sự chủ động về thời gian, sự hệ thống về lí thuyết, sự sẵn có của tài liệu để tham khảo khi cần xem lại hoặc mở rộng tư duy.

Nội dung các buổi học tạo ra nhiều không gian để người học tư duy và suy ngẫm. Mình thích việc thực hành thông qua quan sát và làm việc với các học viên khác. Các bạn ấy rất cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ khiến nội dung bài học trở nên sinh động hơn, và mình cũng cảm thấy được kết nối hơn với họ.

Trần Thị Hồng Thắm / Giáo viên

Tôi tâm đắc nhất:
– Bài tập áp dụng các lý thuyết hướng nghiệp
– Phần làm mẫu thực hành của cô Phoenix
– Bài tập thực hành đặt câu hỏi 5H1W. Các câu hỏi xác định đúng sai đặt goal SMART
– Thực hành và xem mẫu thực hành của cô và các bạn

Nguyễn Thủy Tiên / Tư vấn tuyển sinh tại BUV

Tôi tâm đắc nhất:
– Lý thuyết cơ bản và linh hoạt
– Hình dung cách hỏi và các bước tư vấn, cần nắm vững lý thuyết để thực hành chuẩn xác, khách quan
– Chuẩn nội dụng, hữu ích, tận tâm và trách nhiệm
– Tập NHẬN

Vũ Hương Giang / CTV phát triển chương trình Viện Tâm lý giáo dục

Tôi tâm đắc nhất:
– Sự hỗ trợ trước-trong lớp học
Nội dung thiết thực, các hoạt động kết nối phong phú, thực tế
– Mapping 6 nhóm Holland với bản đồ thế giới nghề nghiệp
– Thực hành kĩ năng quan tâm, đặt câu hỏi và tư vấn nhanh

Lê Trương Kim Phượng / Giáo viên hoá học

Khoá học giúp tôi có thêm nhiều ý tưởng về các công việc có thể phát triển được cho bản thân và công ty sau này. Tôi học được rất nhiều thứ về hướng nghiệp và về phương pháp dạy học online mô hình flipped classroom.

Mình đã giới thiệu và kể về khóa Sông An đến với rất nhiều người xung quanh. Mình mong Sông An tiếp tục giữ được lửa và trải nghiệm như thế này với mình đã là rất tốt rồi.

Hà Ngọc Anh / Founder & CEO tại Student Life Care

Mình đến với khoá học như một tờ giấy trắng và bây giờ tờ giấy đã được viết và vẽ chi chít với rất nhiều màu sắc. Màu cho kiến thức, màu cho tình bạn, màu cho những trận cười, màu cho sự cảm thông, đồng cảm, màu cho sự ngưỡng mộ và biết ơn dành cho đội ngũ giảng dạy và tất cả cả các bạn đồng môn.

Cảm ơn Sông An và đặc biệt cô Phoenix đã mở cho mình được một con đường rất mới với tư duy mới, kiến thức mới và có sự tự tin hơn.

Lily Nguyen / Đồng sáng lập/Giáo viên ESL - The Learning Tree Project HCM City

Khóa học nội dung phong phú nhưng rất cô đọng, tài liệu khổng lồ, hoạt động đa dạng, giảng viên tuyệt vời, có Tâm – Tầm – Nhiệt. Đặc biệt đội ngũ trợ giảng, hỗ trợ rất tích cực nhiệt tình.

Sự tử tế. Hiện nay có rất nhiều khóa học, nhưng hiếm khi có khóa học nào mà học viên cần phải tự học nhiều như thế, học viên phải là người nhập vào việc học ( chủ thể của việc học). Cách cô cho trải nghiệm, cách cô cho thực hành chính là cách kiểm tra lại quá trình tự học đó. Ôi sao mà nó tuyệt đến thế.

Nguyễn Thị Hoài / Giáo viên môn Công nghệ 10 tại trường Hữu Nghị

Tôi thật sự rất vui và tự hào vì mình đã có 1 lựa chọn đúng đắn khi lựa chọn Sông An là nơi tôi bắt đầu hành trình tìm hiểu về hướng nghiệp của mình.

Tôi thật sự biết ơn những con người nơi đây, sự chuyên nghiệp và tận tâm của Sông An làm tôi rất nể phục và học hỏi được rất nhiều. Tôi thật sự cảm ơn đội ngũ Sông An rất nhiều.

Diệu Ngọc / Giáo viên trường TH, THCS & THPT Việt Nhật

Mình tâm đắc nhất về phần thông tin liên quan đến Doanh nghiệp và Giáo dục đang có những nỗ lực cụ thể để rút ngắn khoảng cách giữa Đào tạo và Lao động.
Kiến thức có rất nhiều điều mới lạ với mình, đặc biệt là về phần lên giáo án và giảng dạy hướng nghiệp cho học sinh.

Trước khi tham gia khoá học, mình nghĩ kỹ năng giảng dạy cũng tương tự như kỹ năng trình bày, thuyết trình nhưng đến khi vào lớp nhìn các anh chị, các bạn thực hành mình thấy đó là một kỹ năng rất khác, được các anh chị đưa vào nhiều tình cảm, tâm huyết dành cho các em học sinh.

Khánh Vân / Account Director - T&A Ogilvy

Nội dung khoá học dễ hiểu, khoa học, có hoạt động tương tác và giảng viên gần gũi.

Ban đầu mình cũng khá là hoang mang với khối lượng kiến thức khổng lồ, cũng rất là bận nhưng bản thân mình hiểu ra rằng công việc này nếu không đọc và không có những trải nghiệm thường xuyên thì mình sẽ không đi đến đích được. Vì vậy, mình đang cố gắng làm bài tập bù.

Vũ Phương Anh / Quản lý Nhân sự, HBS JSC.

Tôi tâm đắc những bài học chia sẻ thực tế hành nghề của cô Phoenix. Rất ít người dám nhắc lại những sai lầm của mình trong 1 tập thể.

Học online là cơ hội để tôi được lắng nghe, kết nối từ các anh chị và người bạn từ những vùng khác nhau, các lĩnh vực khác nhau, góc nhìn của tôi sau khoá học được mở rộng ra thêm.

Võ Thị Thanh Xuân / Giáo viên dạy kỹ năng sống

Bài tập thực hành thực tế, công cụ hướng dẫn chi tiết.

Khối lượng kiến thức lớn và hữu ích, cách tổ chức lớp học chuyên nghiệp với nhiều công cụ đa dạng, sự tận tâm của giáo viên và trợ giảng với học viên.

Bạch Quyên / Cựu học viên khoá Chuyên viên Giáo dục hướng nghiệp K04

Khóa học đã đem lại lượng kiến thức rộng lớn về hướng nghiệp và phát triển nghề nghiệp. Mô hình lớp học đảo ngược quá hay, giúp người học có thể tiếp thu rất nhiều nội dung trong khóa học.

Giảng viên, đội ngũ trợ giảng rất chuyên nghiệp và tận tâm từ những lời nhận xét, những lời chia sẻ. Mình cũng rất biết ơn về những nội dung cô chia sẻ và những chia sẻ từ các hoạt động nhóm.

Bích Thuỷ / Giám đốc của Trung tâm Ngoại ngữ VJ ở Đà Nẵng

Thông qua khóa học, mình có một bức tranh khá hoàn chỉnh về công việc của một chuyên viên giáo dục hướng nghiệp.

Bên cạnh đó, mình hình dung được cụ thể, rõ ràng về cách nâng cao năng lực hành nghề, áp dụng tất cả lý thuyết để trả lời cho câu hỏi: “Người đối diện tôi đang cần điều gì nhất.”

Đông Thảo / Quản lý bộ phận chăm sóc khách hàng tại MAX Education

Kiến thức của khóa học mang đến cho học viên rất là nhiều và đa dạng, trang bị cho người học đầy đủ khả năng, kiến thức để trở thành một Chuyên viên Giáo dục Hướng nghiệp.

Ngoài ra, mình được tiếp cận đến nguồn tài liệu chính thống và có niềm tin khi sử dụng những kiến thức này. Các anh chị ở lớp rất là hỗ trợ và luôn có sự điềm tĩnh.

Xuân Đào / Giáo viên tiếng Anh

Sau khoảng thời gian đồng hành cùng Sông An, tuy rất ngắn ngủi nhưng đủ để mình cảm nhận được sự nhiệt tình, tận tâm của giảng viên, trợ giảng và đội ngũ hỗ trợ của Sông An. Một khóa học mình không bị áp lực đè nặng mà bản thân thấy mình có trách nhiệm phải hoàn thành. Cách dẫn dắt của Cô Phoenix nhẹ nhàng, gần gũi, trò chuyện thân mật như những người đồng đội khiến mình thấy thoải mái khi chia sẻ. Các hoạt động trong lớp học cũng giúp mình có hứng thú hơn khi tham gia lớp học.

Một lần nữa, mình xin gửi lời Cảm ơn đến riêng Cô Phoenix và đến đội ngũ của Sông An. Cảm ơn vì cuộc đời không ngắn nhưng cũng chẳng dài, chúng ta đã có duyên gặp nhau để chia sẻ kiến thức và trải nghiệm cùng nhau. Xin cảm ơn!

Lê Thanh Giang / Phụ trách bộ phận Kế hoạch Kinh doanh Chi nhánh 2 Công ty TNHH TM Tân Hoàng Gia

Điều em tâm đắt nhất là được học – được làm và được trải nghiệm. Các bài học ý nghĩa và giá trị cho hành trình hướng nghiệp.

Nguyễn Phi Hiền / Giáo viên Kỹ năng mềm tại trường THPT FPT Cần Thơ

Về điều mà em tâm đắc nhất trong khoá học này là việc Cô đã sử dụng phương pháp lớp học đảo ngược, giờ lên lớp là lúc thực hành phần lý thuyết và giải đáp các thắc mắc của học viên. Lên lớp chỉ muốn được chia sẻ những điều mình đã học được từ phần chuẩn bị trước lớp. Việc các học viên được chia sẻ từ các câu chuyện có thật giúp mọi người nắm bắt lý thuyết và áp dụng nó vào thực tiễn dễ hơn. Và em rất thích cách mà cô chia sẻ, hướng dẫn học viên: rất chân thành, từ tốn, toàn tâm toàn ý cho lớp học. (Dạ điều này thường giáo viên hay bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh) Đó là điều em học và cũng đang thực hiện khi đứng trước các bạn học sinh, hãy toàn tâm toàn ý với các bạn trong buổi học này.

Nguyễn Thị Mảng / Giáo viên Phát triển cá nhân tại trường THPT FPT Đà Nẵng

Kiến thức trong khóa học rất sâu rộng, giúp mình mở mang được kiến thức của bản thân. Phần thảo luận trong các buổi học rất chất lượng.

Nguyễn Thị Ánh Nhàn / Giáo viên Tiếng Anh trường THPT Bình Hưng Hòa

Một chân trời mới đã được mở ra đối với em. Khoá học cực kỳ đặc biệt, từ giảng viên, trợ giảng, nội dung và cách thức tổ chức. Em vốn nghĩ học online cực kỳ tẻ nhạt, nhưng đến với khoá học này em thay đổi hoàn toàn suy nghĩ. Tuy rất bận nhưng em vẫn cố gắng hết sức để hoàn thành khoá học. Em rất biết ơn Khoá học.

Lê Thị Ngọc Linh / Chuyên viên Quan hệ khách hàng Doanh nghiệp lớn, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội

Thật sự mục đích ban đầu của em khi đến với lớp hướng nghiệp này chủ đích để biết rõ hơn thế nào là hướng nghiệp, và hướng nghiệp nó có thật sự quan trong hay không?

Sau khi trải qua những khóa học thật đặc biệt cùng với cô, các bạn đồng môn và đội ngũ chuyên nghiệp của Sông An em cảm thấy rất biết ơn và trân trọng những gì cô và Sông An đã chia sẻ, truyền đạt cho em. Qua khóa học này không những có thể giúp em biết rõ hơn về một nghề nghiệp, thấu hơn về một con đường mới và nhìn nhận rõ hơn về tầm quan trọng của hướng nghiệp, và hơn thế nữa, trong khóa học này cô cũng đã giúp em một lần nữa có thêm cơ hội, thêm thời gian để lắng đọng và nhìn nhận lại chính bản thân mình.

Thật sự em rất biết ơn và trân quý cô và đội ngũ Sông An. Em mến chúc cô và các anh chị trong đội ngũ thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui và đặc biệt chúc cho Sông An càng ngày càng phát triển và thành công hơn nữa. Một lần nữa em xin cảm ơn cô và đội ngũ Sông An rất nhiều ạ.

Lê Châu Thùy Dương / Telemarketing tại công ty ICARE Mobivi

Điều chị tâm đắc nhất khóa học đó là đội ngũ Sông An làm việc cực kỳ nghiêm túc. Mô hình lớp học đảo ngược thực sự hiệu quả, tạo động lực cho người học. Chị tham gia nhiều khóa học rồi nhưng chưa khi nào thấy 1 lớp học nào làm bài tập nhiều và chấm điểm nghiêm túc như lớp học của Sông An. Đó là áp lực cho người học, tuy nhiên, nhờ vậy mà mọi người hiểu bài hơn, nhớ lâu hơn.

Châu Mỹ Ngọc / Quản lý giáo dục tại Passerelles Numeriques Vietnam (NGO)

Mình tâm đắc nhất với những phần lý thuyết mà cô Phoenix chia sẻ trong những buổi học đầu tiên, đó cũng là điều mà mình mong chờ nhất. Mình đã được giới thiệu về những lý thuyết hướng nghiệp mà xưa nay mình chưa từng biết.

Ban đầu mình chỉ tư vấn hướng nghiệp dựa trên kinh nghiệm cá nhân thôi, nhưng nhờ khóa học mình mới biết lý thuyết là đặc biệt quan trọng làm nền tảng cơ sở cho công việc sau này. Ngoài ra, các buổi thực hành cũng giúp mình có cơ hội nhìn rõ hơn cách áp dụng lý thuyết vào thực tiễn. Hoạt động tương tác giữa các học viên cũng rất nhiều, đòi hỏi phải luôn tập trung cao độ trong từng buổi học, không bao giờ cảm thấy buồn ngủ đâu. Học online mà giống như học offline luôn vậy á. Các anh chị đồng môn cũng rất giỏi, mỗi anh chị có 1 kinh nghiệm nên mình được mở mang rất nhiều và network với cộng đồng nữa.

Cảm ơn cô và Sông An.

Bùi Hương Giang / Cựu học viên khóa Chuyên viên Giáo dục hướng nghiệp K08

Nội dung thực hành thực sự sâu lắng, ca mẫu của cô đã cho em hình dung được một ca tư vấn thực tế sẽ như thế nào. Có một thứ, dù đã có khuôn nhưng vẫn phải rất linh hoạt. Tuy nhiên không được linh hoạt quá, mà cần tỉnh thức kẻo đi quá đà. Khung nội dung/ lý thuyết luôn là nền tảng, là ánh sáng dẫn ta không lạc lối. 

Khóa học nội dung phong phú nhưng rất cô đọng, tài liệu khổng lồ, hoạt động đa dạng, giảng viên tuyệt vời, có Tâm  – Tầm – Nhiệt. Đặc biệt đội ngũ trợ giảng, hỗ trợ rất tích cực nhiệt tình.

Sự tử tế. Hiện nay có rất nhiều khóa học, nhưng hiếm khi có khóa học nào mà học viên cần phải tự học nhiều như thế, học viên phải là người nhập vào việc học (chủ thể của việc học). Cách cô cho trải nghiệm, cách cô cho thực hành chính là cách kiểm tra lại quá trình tự học đó. Nếu không tự học thì khó thực hành, đòi hỏi phải cố lên, đừng có làm bài cho có lệ, đừng có làm qua loa. Rồi sự hỗ trợ về học liệu, sự trợ giúp của trợ giảng, của ekip, sao mà yêu đến thế. Cả sự tích cực của anh chị em trong lớp nữa. Không thể quên Sông An ạ. Em nhận được mọi thứ gói gọn trong từ ” Sự tử tế”, nó cho em có niềm tin, có quyết tâm hơn rất nhiều.

Nguyễn Thị Hoài / Cựu học viên khóa Chuyên viên Giáo dục hướng nghiệp K04

Cũng như khóa CVGDHN thì khóa CVTVHN là chiếc gương để em nhìn lại mình rất nhiều ạ. Em nhận ra những điều mình làm được và chưa được trong các buổi tư vấn (khoảng 30 phút), nên em cảm thấy hơi sợ nhưng cũng rất vui.

Phạm Trần Hạnh Linh / Chuyên viên Kiến tạo Tương lai Việc làm, Đại học Fulbright Việt Nam

Sau khóa học này, mình càng cần thận trọng hơn khi hành nghề hoặc có ý định hành nghề, để tránh vi phạm nguyên tắc.
Khóa học này giúp cho mình có cơ hội hiểu sâu hơn về lý thuyết, áp dụng được lý thuyết và thực tế, và có cơ hội được thực hành các kỹ năng cơ bản của công việc TVHN.

Nguyễn Minh Trang / Nhân viên văn phòng (sales coordinator)

Khóa CVTVHN lần này sẽ đặt thêm 1 nền móng vững chắc nữa giúp em tự tin hơn khi làm nghề một cách khoa học, đặt trọng tâm là Thân chủ và đạo đức nghề nghiệp lên đầu tiên. Và qua khóa học này, em càng ngày càng nhận ra vị trí của những người làm hướng nghiệp vô cùng quan trọng, và rất khó. Chỉ có sự quyết tâm, đồng lòng chia sẻ của cả 1 cộng đồng hướng nghiệp tại Sông An gắn kết mọi người lại với nhau để cống hiến và phát triển cho lĩnh vực này tại Việt Nam.

Phạm Nguyễn Thuý Hà / Chuyên viên Tư vấn Hướng nghiệp và Du học - Trường TH-THCS-THPT Thái Bình Dương & Tập đoàn Giáo dục IGC.

Mình cảm giác thật sự hạnh phúc và biết ơn khi được tham gia khóa học. Trước khi bắt đầu buổi 3, mình ở trong tâm trạng thực sự mệt mỏi và kiệt sức trong công việc. Vì suốt 2 tuần không được nghỉ ngơi để lập kế hoạch năm. Ở giờ giải lao đã có suy nghĩ là sẽ xin dự thính. Nhưng khi bước vào thực hành, tự nhiên các mệt mỏi bay hết đi. Tự nhiên cảm giác cơ thể được tiếp thêm sức mạnh. Thực sự biết ơn Cô và Sông An rất nhiều. Những kiến thức mình nhận được mình áp dụng được rất nhiều trong cuộc sống và công việc.

Nguyễn Thị Hạnh / Sales Admin Team Leader

Ấn tượng câu nói cuối của cô: Mọi thứ là nhát cuốc đầu tiên – mọi thứ mới chỉ bắt đầu nên em sẽ nỗ lực để hoàn thiện kiến thức để hoàn thành ước muốn của mình. Khoá học đã có đủ kiến thức em cần và tìm kiếm nhiều năm nay. Em cảm ơn sông an và cô nhiều.

Đỗ Ngọc Toàn / Tư vấn tự do

Em khâm phục vì sự tỉ mẩn trong giáo án của Sông An, từng khâu từng chút, phân vai rất nhịp nhàng để cho lớp học chạy xuyên suốt.
Khóa học giúp em review lại các kiến thức từ khóa CVGD để nhấn mạnh lại lý thuyết luôn đồng hành với thực hành, không được lơ là lý thuyết khi thực hành vì có thể áp dụng sai. Em hoàn toàn đạt được kỳ vọng sau khóa học.

Nguyễn Thuỳ Linh / Quản lý đào tạo - Nhân sự/ Career coach

Chuyên nghiệp, tận tâm. Em rất mãn nguyện và thấy thật hạnh phúc vì đã học được nhiều điều, em thấy tự tin, vững lòng hơn khi sắp tới được có cơ hội làm tư vấn, em thấy trân trọng công việc mình đang làm và muốn trau dồi bản thân để được cống hiến nhiều hơn nữa. Biết ơn cô rất nhiều, khóa học tuyệt vời lắm ạ!

Vũ Minh Huyền / Giáo viên dạy Tiếng Đức tại HCM

Ấn tượng về sự chuyên nghiệp, yêu nghề của team Sông An, đã đạt được kỳ vọng nhiều hơn tưởng tượng ban đầu, Nghề hướng nghiệp như một môn nghệ thuật nên tôi cần thật sự cẩn trọng và trau dồi thêm các kỹ năng liên quan. Khóa học giúp tôi nhìn rõ bản thân trong công việc.

Đinh Thị Thương Thương / Luật sư

Các bạn đồng học đều vô cùng nhiệt tình và nỗ lực. Đội ngũ Sông An rất chuyên nghiệp mang đến trải nghiệm học tập tuyệt vời và đầy cảm xúc. Phương án thực hành theo cặp sẽ giúp rất nhiều cho những học viên mới bắt đầu thực hành để yên tâm không gây hại cho thân chủ.

Đinh Thị Minh Nguyệt

Trong khoá này, mình được ôn lại các lý thuyết hướng nghiệp, được biết thêm nhiều cách giải quyết cho 1 vấn đề từ các bạn cùng lớp, hình dung rõ hơn về những khó khăn “như núi” khi theo đuổi con đường này nhưng được an ủi vì luôn biết mình sẽ có người đồng hành.

Mình cũng nhận thấy thời lượng thực hành cũng như chia sẻ lâm sàng của cô so với khóa Chuyên viên Giáo dục hướng nghiệp tăng lên đáng kể, điều này làm em nhận ra điểm yếu của bản thân trong khâu tiếp cận thân chủ cũng như dễ nhớ lý thuyết hơn hẳn.

Bên cạnh đó, mình nghĩ quan trọng là để bản năng tự nhiên lên tiếng, giống như cô nói “chỉ cần tình yêu trong tim thôi”. Mình sẽ cố gắng luyện tiếp để đạt trình độ “vô chiêu” thắng “hữu chiêu”.

Cảm ơn Sông An đã luôn lắng nghe và cải tiến mỗi ngày trong việc dạy học, mà cải tiến cũng cực kỳ nhanh. Mỗi buổi học em đều thấy những điều mới mẻ và cũng học được nhiều từ đó. Khóa học này mang lại nhiều điều thú vị hơn cả khóa CVGDHN vì có hoạt động giải trí nho nhỏ đầu giờ, nội dung các hoạt động cũng hấp dẫn và thú vị hơn; cô và anh chị trợ giảng phản hồi từng bài tập giúp em nhớ những lưu ý dễ hơn; bài tập cũng thiết kế gọn hơn vào 1 file word cực kỳ dễ theo dõi, dễ lưu, hổng bị lộn, dễ xem lại. Em biết để làm được khối lượng công việc như thế thì mỗi người phải cố gắng và tâm huyết cỡ nào. Em thật sự biết ơn cả nhà đã cho em niềm tin để phấn đấu trong hành trình này. Mọi người chính là gương người thật việc thật trong nghề hướng nghiệp.

Phương Uyên / Sáng lập và Điều hành công ty tư vấn du học VNTalent

Mặc dù học online nhưng các phần thực hành quan sát ca mẫu & ca mô phỏng vẫn giúp mình học hỏi được rất nhiều điều, hình dung ra được cách áp dụng các lý thuyết, công cụ đã học vào thực tiễn.

Khánh Vân / Account Director tại T&A Ogilvy

Mình vô cùng biết ơn và trân trọng cơ duyên với Sông An, với cô Phoenix Hồ. Mình rất thích câu nói của cô Phoenix rằng “chúng ta sẽ không dừng lại, sẽ chưa phải là chia tay, kết thúc”, đó cũng là điều mình rất thích khi bắt đầu và tiếp nối cùng Sông An, rất yên tâm trên chặng đường của mình sắp tới khi có Sông An đồng hành.

Đoàn Thị Tú

Trước đây thì em mơ hồ, băn khoăn và muốn tìm hiểu thêm về ngành này liệu có ổn không. Nhưng sau buổi học, em cảm giác như băn khoăn của em dần bị tan biến, em cảm thấy thích thú với những gì mình vừa học được, em cảm thấy như là mình y như tách trà cạn thật, mình là người học, chưa có thực hành nên kiểu như không có tình huống phát sinh để thắc mắc.

Ka Chiên / Giáo viên Địa lý

Trong khoá học này, mình được thực hành những gì đã học từ kiến thức mà cô và Sông An cung cấp, được học từ thực tế khi quan sát cô và khi làm chung với bạn học. Bên cạnh đó, sự kết nối mà Sông An đem lại cho người học là 1 điều rất đáng để em học & ứng dụng thực tế ạ.

Đông Thảo / Customer Success Manager at MAX Education

Thông qua khoá học, mình nắm vững lý thuyết, thực hành và thực hành liên tục. Đừng ngại và cũng đừng dừng lại khi mới làm mà thất bại! Nghề sẽ dạy nghề, trải nghiệm sẽ cho kinh nghiệm!

Mỹ Xuyên / Hiệu trưởng

Được trải nghiệm tư vấn, bạn học của mình chia sẻ thực câu hỏi của bạn giúp mình có cơ hội cảm nhận vấn đề toàn diện.

Hương Lan / Điều phối viên nghề nghiệp của tổ chức Blue Dragon

Trong buổi cuối cùng, khóa học cung cấp một ca thật: Người thật – Việc thật rất xịn ạ.

Thanh Xuân / Hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và tư vấn Hướng nghiệp

Mình thích bài tập Chiếc dù cảm xúc lắm, phần chăm sóc bản thân cũng là một lời nhắc nhở đáng quý. Các hoạt động trong khoá rất hay và ngấm. Giảng viên giàu chuyên môn và tận tâm.

Lan Hương / Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH Một Thành viên KidsOnline

Tưởng chừng lý thuyết hướng nghiệp rất khô khan, nhưng khi được cùng cô Phoenix và các bạn đi qua những hoạt động và áp dụng thực tế vào ca tư vấn, mình thấy hình ảnh mình xuất hiện nhiều thiệt nhiều trong đó. Lúc này lý thuyết không còn ở ngoài chúng ta nữa! Em rất vui khi được tham gia hoạt động cùng các bạn trong lớp, gần nhau hơn, lắng nghe những câu chuyện của những bạn mới.
Bên cạnh đó, câu chuyện về đạo đức nghề mà Phoenix chia sẻ thực sự rất chạm đến em. Ai cũng cần sai để cẩn trọng hơn và đi tiếp vững vàng hơn.”

Nguyễn Thu Trang / Cựu học viên

Khoá học đan xen nhiều hoạt động nhóm, từ đó nhớ bài tốt hơn qua các bài tập nhóm/ trò chơi. Khoá học được tương tác, trao đổi nhiều với nhau. Khoá học tạo nhiều điều kiện để người học nhớ bài, từ bài tập chuẩn bị, cho tới các hoạt động trên lớp, bài tập sau lớp,… Nội dung khoá học khá mới với em và em rất hứng thú; hoạt động sáng tạo, vui nhưng vẫn rất ý nghĩa, sâu sắc với em; Em xin cảm ơn cô và đội ngũ Sông An. Em học rất nhiều qua các ca tư vấn mẫu (từ trường hợp của thân chủ trong lớp, đến trường hợp từ thân chủ ngoài lớp). Em rất biết ơn và cảm thấy may mắn.


Nội dung khoá học, giảng viên và hoạt động đều mang đến cho học viên những kiến thức kĩ năng hành nghề nền tảng trong lĩnh vực CVHN, bên cạnh có còn chia sẻ những giá trị chân thành, yêu thương. Mình được trao cả kiến thức, giá trị và năng lượng <3

Trương Phúc Hân / Cựu học viên

Ban đầu mình chỉ quan tâm đến lý thuyết của Holland, tuy nhiên sau khi được Cô Phoenix chia sẻ các lý thuyết còn lại thì mình mở ra nhiều hướng tiếp cận hơn, điều này giúp cho mình nhìn nhận một cách khách quan hơn về các vấn nạn của Thân chủ. Mình thích nhất là sự liên kết các nhóm ngành của Holland với bản đồ thế giới nghề nghiệp, đây là điều mình nghĩ mình sẽ vận dụng nhiều nhất trong công việc của mình.

Mình tâm đắc nhất công thức nâng cao năng lực tuyển dụng, mình nghĩ sẽ giúp ích cho bản thân rất nhiều khi làm chuyên viên tham vấn hướng nghiệp. Các kiến thức thiết thực và ý nghĩa đối với tôi, nó giúp tôi bổ sung những gì là còn thiếu cho 1 giáo viên hướng nghiệp.

Nguyễn Quan Thiện / Giáo viên

Hi Sông An,

Anh vui vì có thể giúp cộng đồng hướng nghiệp lan tỏa hơn và đóng góp dù ít dù nhiều cho Sông An.

Sau khi tham gia khóa học, anh có vài dòng suy nghĩ như sau:
a. Cảm nhận chung về toàn khóa học: Nội dung thiết kế logic và mạch lạc, có hệ thống câu hỏi dạng bài tập giúp cho người học theo sát được bài, cũng như là hồi tưởng lại các kiến thức đã học của buổi học trước từ đó nắm vững kiến thức hơn, mỗi buổi học mang một sắc thái riêng và điều đó khiến cho bản thân anh cảm thấy thú vị và ngóng chờ mỗi khi đến ngày học. Đặc biệt là việc chăm sóc học viên cực kỳ sâu sát và thân thiện, có thể nói về khóa học của Sông An mà không nói về việc hỗ trợ học viên là một thiếu sót lớn, chính vì điều này giúp cho khóa học ở Sông An có sự gắn kết với chính Sông An và với các chuyên viên trong cộng đồng hướng nghiệp. Xa hơn nữa đó là việc giúp đỡ hướng nghiệp cho những ai cần ngày càng lan rộng hơn.

b. Với lượng hệ thống kiến thức đồ sộ, các kiến thức từ chương trình mang lại gần như ngay tức thời như kiến thức về nghề nghiệp, về tình hình hướng nghiệp trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, các kiến thức về thiết kế khóa học, các kỹ năng tham vấn hướng nghiệp có thể kể đến như lắng nghe chủ động, tích cực, đặt câu hỏi và kỹ năng phản hồi câu chuyện và kỹ năng lập kế hoạch cho dự định tương lai sau khi lắng nghe nhu cầu của người cần giúp đỡ. Bên cạnh đó, kỹ năng thiết kế bài giảng giáo dục hướng nghiệp và thực hiện tiết học cũng được đề cập, đặc biệt đánh giá cao kỹ năng đánh giá hiệu quả buổi học, mô hình đánh giá có sự chau chuốt, ứng dụng bài bản và nhất là dễ thực hiện cho chuyên viên hướng nghiệp sau khi kết thúc khóa học.

c. Qua những kiến thức đã học, các kỹ năng đã được trau dồi và tập luyện, bản thân anh có những dự định về việc tạo dựng một nhóm hỗ trợ cho cộng đồng người Việt tại Nhật Bản (tầm hơn 1 tháng nữa là anh bay rồi), bao gồm việc tham vấn tâm lý theo thế mạnh anh đã có, tư vấn hướng nghiệp cá nhân – nhóm, các khóa tìm hiểu/khám phá/định vị bản thân dựa theo lộ trình và được thiết kế dựa trên các kiến thức anh đã học từ Sông An. Ngoài ra, một dự định nho nhỏ nữa là phối hợp với một nhóm chuyên viên tâm lý và hướng nghiệp ở Bình Dương – thiết kế các hoạt động trải nghiệm tham quan các công ty dựa theo nhu cầu nghề nghiệp mà các em học sinh đăng ký, mặc dù chỉ là Mầm, nhưng rất hy vọng sẽ phát triển có Thân và Lá sớm sớm.

Vài dòng tâm sự, chữ thì ít mà tấm lòng thì nhiều. Đính kèm là hình ảnh bản thân nhé Sông An.

Mến và cảm ơn Sông An, thật nhiều!!!


Nguyễn Tâm Phương Vũ / Chuyên viên tham vấn Tâm Lý- Hướng nghiệp

Chân thành mà nói, trước đây mình chỉ biết đến cô Phoenix qua những bài báo, những talkshow chia sẻ trên tivi, youtube … và luôn ngưỡng mộ cô đến mức mà chưa bao giờ nghĩ một ngày có thể được học lớp của cô, được cô giảng dạy và trao đổi trực tiếp với cô.

Hành trình đi học về tư vấn và giáo dục hướng nghiệp chuyên nghiệp của mình ở Sông An cũng không phải là một hành trình dễ dàng. Vì nhiều lí do mình đã đắn đo rất nhiều trước khi quyết định đi học. Thời điểm mình đăng ký cũng là lúc những trăn trở trong công việc của mình lên đến đỉnh điểm, mình đã từng trải qua trạng thái căng thẳng và mất ngủ liên tục trong nhiều ngày. Rồi cả trong quá trình học mình cũng phải đối mặt và xử lý nhiều vấn đề cá nhân xảy đến cùng lúc. Đến giờ nghĩ lại vẫn thấy biết ơn vô cùng vì đã quyết định đăng ký học, học xong hết khóa mới biết năm nay khóa mình học là khóa duy nhất offline được mở tại HN❤️

Càng đi sâu & nghiên cứu về các chương trình học, càng làm nhiều với học sinh, mình càng nhận ra việc hướng nghiệp từ sớm cho con là vô cùng quan trọng. Nhưng hướng nghiệp ở trường học không thôi thì chưa bao giờ là đủ. Hướng nghiệp là một quá trình dài và sẽ rất khó khăn nếu như không có sự đồng hành & hợp tác của gia đình, cùng sự thúc đẩy hướng nghiệp tự thân của các bạn học sinh. Vì suy cho cùng cốt lõi của hướng nghiệp không chỉ dừng lại ở quá trình định hướng, giúp các con tự mình khám phá & hiểu rõ bản thân, để từ đó tìm được nghề nghiệp phù hợp với sở thích, cá tính, năng lực học tập, rồi xa hơn là động lực & giá trị nghề nghiệp của mình; hướng nghiệp đúng đắn còn giúp các con nâng cao ý thức về việc cập nhật bối cảnh thị trường lao động hiện tại & xu thế phát triển của tương lai, để liên tục trau dồi và nâng cao năng lực hành nghề, khả năng phục hồi & thích nghi được với mọi sự biến đổi của thị trường nữa.

Bản thân mình đã từng trải nghiệm vai trò của nhà tuyển dụng (không chỉ trong nước mà còn quốc tế) – đứng từ góc độ của thị trường lao động, mình hiểu một doanh nghiệp sẽ cần những nhân sự có kiến thức, năng lực & phẩm chất như thế nào. Cho đến bây giờ, khi đang đứng ở vai trò của những người làm chương trình – chuyển sang góc độ của thị trường đào tạo, trách nhiệm càng nặng nề hơn khi phải trả lời câu hỏi: làm sao để xây dựng chương trình học cho các con đáp ứng được những yêu cầu khắt khe đó của doanh nghiệp?

Mình vẫn hay chia sẻ với cô và các anh chị trong lớp là mình mới chỉ đang chập chững bước những bước chân đầu tiên trên hành trình khó khăn này. Chắc chắn sẽ tiếp tục ngã, tiếp tục trầy trật và không tránh khỏi những thời điểm muốn dừng lại, bởi thực trạng đáng buồn về khoảng cách giữa thị trường đào tạo trong nước & thị trường lao động còn khá xa, cũng như còn không ít các câu chuyện về sự áp đặt nghề nghiệp của bố mẹ lên con cái vẫn diễn ra hằng ngày, hằng giờ & cả những định kiến, những quan điểm nhầm tưởng về một nghề nghiệp ổn định trong thời đại của sự biến động & thay đổi không ngừng như hiện tại. Nhưng đó là câu chuyện của tương lai và cần rất nhiều sự nỗ lực chung tay của cả cộng đồng. Chỉ biết ngay bây giờ, khi chia sẻ những dòng này, mình thấy biết ơn vô cùng người Sếp của mình đã luôn kiên nhẫn & bao dung khi liên tục *thử thách giới hạn của mình; biết ơn cô Phoenix Ho, Hướng nghiệp Sông An và các anh chị em khóa CVHN HN K10 đã luôn giúp đỡ & đồng hành cùng em trong suốt khóa học. Lượng kiến thức cùng nền tảng khoa học đồ sộ của cô cung cấp trong khóa học, cũng như kênh tài nguyên vì mục đích lan tỏa & giúp ích cho cộng đồng của Sông An, không biết đến bao giờ em mới học hỏi & thực hành được hết nữa ạ🙆‍♀️ Trân trọng giá trị & sự tận tâm của cô & cả đội ngũ Sông An rất rất nhiều ❤

Trình Thị Thu Hằng / Trưởng phòng Phát triển chương trình - Cơ sở Palm Garden, Khu đô thị Ecopark, thuộc Hệ thống giáo dục Greenfield School

“Khoá học được thiết kế rất tốt, giúp học viên nắm được lý thuyết cũng như cảm nhận được phần nào thực tế công việc của một chuyên viên hướng nghiệp.

Khi tham gia khoá học, mình được tiếp cận với hướng nghiệp một cách khoa học và bài bản; được thực hành thử để có những bước trải nghiệm đầu tiên với nghề; được học hỏi và hiểu thêm về tiềm năng của bản thân.

Trước khi kết thúc, mình lại được dạy về các hướng phát triển nghề nghiệp cho tương lai sau khoá học.”

Nguyễn Trần Thảo Chi / Book Editor

“Khóa học được tổ chức chuyên nghiệp, tận tâm, theo sát quá trình học tập của học viên. Có các hoạt động dẫn dắt dễ hiểu, giúp học viên tự khám phá ra những điều mới, không có sự áp đặt hay nặng về mặt lý thuyết. Các chia sẻ thực tế, mở rộng góc nhìn của học viên về thực trạng ở Việt Nam và trên thế giới. 

Nhiều hoạt động hay, được thực hành ngay tại lớp. Được có trải nghiệp thực tế, thực hành và lắng nghe nhiều ca khác nhau có thật trong đời sống. Bên cạnh đó cũng có hoạt động thực tế, các video của những chuyên gia trong ngành.”

Nguyễn Ngọc Trâm / MA in Applied Linguistics with TESOL

“Mình rất ấn tượng cách Sông An đã thiết kế khoá học: Các hoạt động đúng với mục tiêu, giáo viên quản lý và đội hỗ trợ lớp chuyên nghiệp. 

Điều mìn tâm đắc nhất trong khoá học là phần phân tích các ca đạo đức trong quá trình hành nghề thực tế.”

Lê Thị Hoà An / Đạo diễn sân khấu

“Tôi đặc biệt thích cách Cô tổ chức bài giảng. Tôi cảm thấy mỗi điều, mỗi từ ngữ Cô sử dụng đều được chắt lọc vô cùng kỹ lưỡng, giúp mỗi học viên hiểu đúng và hiểu sâu những gì Cô nói. Tôi thích tất cả những tài liệu mà Sông An cung cấp, vì đây đều là sản phẩm trí tuệ được công nhận, được cấp phép và được trích dẫn rất rõ ràng.

Cá nhân tôi thấy rằng đây chính là cái nôi của giáo dục hướng nghiệp, tôi tin và yêu các công cụ và nội dung Sông An đã hướng dẫn”

Hà Thị Huyền Trang / Giảng viên Kỹ năng mềm

“Mình cảm thấy hài lòng với khóa học.

Thông qua khóa học, mình đã hiểu được lý thuyết cơ bản về hướng nghiệp. Đặc biệt, trò chơi bịt mắt đã giúp mình hiểu rõ hơn về quá trình hướng nghiệp, nhất là vai trò của người hướng nghiệp khi tiếp xúc với thân chủ của mình.”

Thái Văn Minh Oanh / Từng làm Chuyên viên tư vấn Tài chính

“Khóa học giúp mình có thêm kiến thức sâu hơn về Hướng nghiệp. Trong đó, mình tâm đắc nhất là: Các hoạt động của khoá học; Các trải nghiệm và thực hành trắc nghiệm; Hoạt động ca tư vấn; So sánh về thị trường đào tạo và thị trường lao động.”

Trần Huyền Trâm / Msc International Management

“Tham gia khóa học, mình được thực hành đào sâu kiến thức thông qua nhiều hoạt động thú vị. Cô giáo nhiều năng lượng và mang đến cho mình cảm giác lắng đọng. Quá trình giảng dạy mình đã học được rất nhiều công cụ đánh giá hay và hữu ích.

Nói chung là mọi thứ đều tốt ạ!”

Nguyễn Ngọc Yến / Tư vấn tuyển sinh + Trợ giảng trung tâm Anh ngữ

“Trong suốt khóa học, chị đi từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác khi được tiếp xúc với các lý thuyết nền tảng của hướng nghiệp, với các mô hình đơn giản, dễ hiểu nhưng hiệu quả cùng với các kỹ năng áp dụng cho việc tư vấn. Qua đó, chị cũng tìm được lời giải cho vấn đề của mình. Với kiến thức sẵn có trong lĩnh vực nhân sự, chị khá dễ dàng kết nối với hướng nghiệp và thấy được những cơ hội để ứng dụng những gì đã học trong công việc. Ngoài ra, tham gia lớp học còn là cơ hội tuyệt vời để chị làm quen với nhiều bạn trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Chính những mối quan hệ này đã mang chị đến với những trải nghiệm mới mẻ khác sau này.

Sông An là một trong những đơn vị hiếm hoi vẫn hỗ trợ người học sau khóa học, từ việc update các tài liệu, các hoạt động giám sát nhóm, những buổi hỏi đáp trao đổi dành riêng cho học viên…miễn phí, tạo ra 1 cộng đồng những người quan tâm và những chuyên viên hướng nghiệp khiến bản thân chị luôn được cập nhật các kiến thức và học hỏi nhiều từ các bạn cùng tham gia. Nếu phải dùng 1 từ để miêu tả trải nghiệm, chị sẽ chọn từ “ Thay đổi”. Thật sự, học hướng nghiệp giúp chị hiểu bản thân và hiểu những người xung quanh mình hơn, có cái nhìn nhân văn hơn với cách tiếp cận xử lý các vấn đề liên quan đến con người linh hoạt và sâu sắc hơn.

Với công việc của người làm nhân sự, chị ứng dụng khá nhiều trong mảng tuyển dụng và phát triển con người. Hướng nghiệp giúp chị tìm kiếm và nhìn nhận điểm mạnh và khuynh hướng phù hợp với những công việc của ứng viên, từ đó giảm sai lầm trong việc chọn sai người cho các vị trí trong công ty. Với những Phương pháp và công cụ hướng nghiệp, chị giúp các bạn nhân viên hiểu rõ bản thân và xác định được đường hướng phát triển công việc trong tương lai. Sự kết hợp giữa hướng nghiệp cùng các công cụ đào tạo khác cũng mang đến một sắc thái mới lạ và hấp dẫn cho các buổi đào tạo. Ngoài ra, kiến thức và kỹ năng trong hướng nghiệp cũng hỗ trợ chị rất nhiều trong hành trình học tập đê trở thành 1 người khai vấn. Một điểm hay khác sau khi học hướng nghiệp là tham gia công tác cộng đồng, đóng góp cho xã hội với nhiều vai trò khác nhau, có thể là người cố vấn cho những dự án hướng nghiệp của các tổ chức, có thể là người trực tiếp cung cấp dịch vụ tư vấn hướng nghiệp cho các bạn trẻ, có thể là khách mời trong những chương trình của các trường đại học. Thật sự, cuộc sống của chị có thêm nhiều màu sắc, thêm nhiều niềm vui sau khi học hướng nghiệp.”

Bùi Thị Mai Liên / Giám đốc đối tác nhân sự chiến lược- Khối Thương mại, Công ty Heineken Việt Nam

Một cụm từ để miêu tả trải nghiệm đi học của chị sẽ là “Hiểu bản thân” – chị thấy sự lựa chọn của mình may mắn và chính xác. Thật ra ban đầu chị cũng không được làm đúng ngành đúng nghề mà nhờ học hướng nghiệp chị mới biết mình may mắn được làm công việc tương ứng với các kỹ năng mình mạnh nhất. 

Chị ấn tượng nhất với cách cô Phoenix dẫn dắt mọi người áp dụng những phương pháp mới, đặc biệt ở khu vực miền Bắc. Đó là những trải nghiệm rất giá trị đối với chị. Chị nghĩ nếu có thể thì mọi người nên học offline vì sẽ được tương tác trực tiếp, tham gia các hoạt động khơi mở trong việc hiểu mình.

Có một số lý thuyết hướng nghiệp có thể mình đang dùng nhưng chưa biết để gọi tên và hệ thống chúng lại. Khi đã biết về lý thuyết hướng nghiệp thì mình có cơ sở để làm việc. Bên cạnh đó, khi tuyển dụng nhân tài thì chị không nghĩ về nó như đi tuyển dụng mà là tìm hiểu, tư vấn và tìm kiếm sự phù hợp ở hai bên. Chị có thể giúp họ hiểu bản thân hơn và xem xét độ phù hợp giữa họ và công ty của mình để có sự hợp tác dài lâu.

Hướng nghiệp là một khoá học khó, chứ không phải để vui chơi, nếu không luyện tập thì sẽ không thể biến kiến thức thành của mình. Vì vậy, bạn nên chăm chỉ thực hành. Học xong thì bạn sẽ tự tin vào kỹ năng tư vấn của mình vì giờ đây những gì mình nói ra là có cơ sở chuyên môn. Chị cũng ấp ủ có những buổi chia sẻ về lý thuyết cho team chị biết. Không có kiến thức hướng nghiệp thì những chia sẻ chỉ là trải nghiệm cá nhân, chưa chắc là đúng đắn và có ích cho mọi người làm nghề Nhân sự.

Phan Hoàng Thảo / Quản lý thu hút nhân tài Công ty bia Carlsberg Việt Nam

“Lý thuyết nền tảng đa dạng, cấu trúc bài học phần chặt chẽ, logic, hoạt động trúng mục tiêu, sự đa dạng của học viên được tôn trọng, và giảng viên thì không thể tuyệt hơn ^^.

Thực hành hoạt động đặt mục tiêu, làm việc nhóm và Points of you. Hoạt động tư vấn cá nhân. Tôi hồi hộp từng giây khi theo dõi hoạt động này. Tôi thật sự trân trọng và ngưỡng mộ trình độ của giảng viên trong việc sử dụng các lý thuyết và mô hình cơ bản trong hướng nghiệp mà vẫn giúp được thân chủ nhìn ra được vấn đề của họ. Học viên được giảng thử và trao đổi sâu trong Kiến thức, thái độ, kỹ năng, kinh nghiệm, đạo đức và tính cách của giảng viên; cấu trúc của khoá đào tạo; và chăm sóc học viên của Sông An.

Phạm Thị Minh Đức / Freelance professional parenting practitioner

“Bài tập CB trước mỗi lớp học giúp tôi được chạm đến và được biết mình sẽ học gì và có thời gian tự học. Khi học tại lớp, các hoạt động được tập trung thực hiện để học viên trải nghiệm và có nền tảng áp dụng vào thực tế khi thiết kế giáo án và thông hiểu kiến thức.

Kiến thức và tài nguyên của Sông An dựa trên nền tảng và nghiên cứu khoa học, được thử nghiệm và chứng thực lâm sàng khi đưa vào chương trình học giúp tôi tin tưởng khi học.

Tài nguyên mở và tôi luôn có thể tìm đọc lại bất cứ lúc nào. Sông An có lộ trình phát triển nghề nghiệp gợi ý và khung năng lực rõ ràng để học viên tham khảo. Có ca mẫu khi học giúp học viên thấy được thực tế như thế nào.

Trần Nguyễn Yến Nhi / Human Resources - Rewards and Organizational Development Lead

“Biết cách làm cho đúng và hiệu quả hơn, khi muốn giúp người khác. Đã biết giới hạn của mình, và đâu là lúc nên dừng lại, không lấn sân sang chuyên môn khác mà mà không rõ. Có rất nhiều tài liệu hữu ích cho công việc cá nhân cũng như việc hành nghề Hướng nghiệp.

Nguyễn Đức Phú / Chuyên viên mua hàng- Ngành hàng Nội thất

“Một khóa học không chỉ để học tập kiến thức và hướng nghiệp cho người khác mà còn giúp bản thân nhìn nhận và cảm nhận tốt hơn nhân sinh quan của mình. Cô Phoenix là 1 người truyền cảm hứng cùng với phương pháp giảng dạy cực kỳ sáng tạo, dễ tiếp thu. Bản thân có đi dạy nên em thấy khóa học rất giá trị và học hỏi được nhiều điều.

Võ Thị Kim Ngân / Event Marketing Manager- INSOL Vietnam

“Bản thân mình không phải là người thích đi học cho lắm ^^ nhưng với khóa học CVGD & TVHN của Sông An, mình thật sự có cảm giác muốn được đi học quài quài luôn. Mặc dù một số trải nghiệm trước khóa học không được trơn tru lắm do thời gian khóa học bị thay đổi, nhưng sau khi học xong rồi mình có thể “tha thứ” tất cả vì mọi thứ trong khóa học đối với mình là sát nút hoàn hảo: kiến thức và kỹ năng giảng dạy của cô giáo rất thực tế, nguồn tài nguyên kiến thức vô cùng nhiều và siêu hữu ích được xây dựng rất chi tiết và chỉn chu từ đội ngũ Sông An, các hoạt động học tập chuẩn bị trước-trong-sau lớp học được thiết kế hợp lý. Khi đi học các chương trình khác, thông thường mình chỉ đọc sách trước ở nhà, lên lớp giáo viên sẽ dạy lại lý thuyết và nếu tốt lắm thì được thực hành một cách nhanh chóng. Nhưng 6 ngày đi học ở Sông An cho mình trải nghiệm rất khác: cái mình đọc ở nhà chỉ đủ để mình theo kịp những gì giáo viên giảng dạy trên lớp, và những gì giáo viên dạy thì không thể tìm thấy khi đọc sách hay tự mày mò trước, các bài tập sau lớp cũng giúp mình củng cố và nhớ lại bài học vì thời gian học cách tuần. Chính vì vậy mà khóa học được xây dựng 6 ngày nhưng mình cảm giác như mình được học cả 6 tháng trời, thật là một lớp học đặc biệt và nhiều ý nghĩa khép lại năm 2022 của mình một cách trọn vẹn.

Hoàng Ngọc Thảo Ly / Senior Specialist, C&B Analysis - Nhất Tín Logistics

“Học xong lớp Chuyên viên hướng nghiệp K01 hồi 2018, và tham gia các buổi thực hành chuyên môn, 1:1 lẫn nhóm lớn nhỏ, rồi phóng luôn về làng ca bài ca hướng nghiệp cho mấy em học sinh, tham gia giám sát nhóm, huấn luyện online, v.v của Sông An, mình cảm nhận rõ nhiều điều mà một người-giúp-đỡ hoặc người-gieo-hạt KHÔNG ĐƯỢC LÀM:

1. KHÔNG ĐƯỢC BỎ THÍ BẢN THÂN. Chuyên viên hướng nghiệp cần học cách chăm sóc mình tử tế, yêu thương mình lành mạnh, trong đó có cả tự-hướng-nghiệp. Đây là hành trình trọn đời, học xong muốn làm tốt thì không có dừng lại được đâu, cứ phải thương mình hoài.

2. KHÔNG ĐƯỢC DỪNG HỌC. CŨNG KHÔNG ĐƯỢC HỌC MỌI-THỨ. Trước kia mình là đứa mê học, sau khi học hướng nghiệp xong lại thấy học nhiều quá bị mê. Học xong, cần dành thời gian để ngấm, hành, ngẫm, rồi mới được học tiếp. Một người có thể thích đủ thứ, ổn; học đủ thứ, vẫn ổn – nếu có tiền và thời gian; còn làm đủ thứ, sao ổn được, nhất là sức người có hạn, đời người cần sống sâu. Bài học hướng nghiệp thấm thía với mình trong 2 buổi đầu là “một người chỉ nên có tối đa 3 vai trò chính và 2 vai trò phụ tại một thời điểm trong đời”. Ưu-tiên và tập-trung.

3. KHÔNG ĐƯỢC LÀM MỘT MÌNH, ĐỘC QUYỀN. Học hướng nghiệp phải có đồng bọn mới hay mới vui, vì mỗi người là một mảnh ghép thú vị, cùng nhau tạo thành bức tranh rừng-mắm giữ đất mở rộng cộng đồng người làm giáo dục hướng nghiệp. Làm hướng nghiệp cũng vậy, làm một mình không thể nào hiệu quả được khi không đồng hành cùng đồng đội.

4. KHÔNG ĐƯỢC VI PHẠM BẢN QUYỀN TRÍ TUỆ. Nói là làm cùng chơi chung vì cộng đồng vậy, chứ nguyên tắc bản quyền và tôn trọng sở hữu trí tuệ được các chuyên viên hướng nghiệp tuân thủ chặt chẽ lắm. Tụi mình chia sẻ tài liệu đều đảm bảo sự đồng thuận của tác giả, chủ sở hữu và trích dẫn nguồn đúng.

5. KHÔNG ĐƯỢC KHÔNG-VUI KHI LÀM HƯỚNG NGHIỆP. Lớp học hướng nghiệp hổng có kiểu học tung hô đó. Tụi mình học, chia sẻ, chiêm nghiệm bằng nhiều hoạt động, công cụ đặc biệt thú vị như lego, kịch ứng tác, hát, vẽ, viết, thẻ ảnh Points Of You, thậm chí có cả chơi đất sét nữa. Đã vậy, học xong tới làm, mà làm hướng nghiệp cũng có thể xài đủ công cụ mà bạn tin và chứng thực được là liên quan, hữu ích cho quá trình hiểu mình – hiểu nghề – biết lập kế hoạch nghề nghiệp nha. Mình tin rằng “HƯỚNG NGHIỆP CÓ VUI, LỰA CHỌN MỚI XUÔI”. Câu này đúng cho người dạy tụi mình, người học, và cả người tham gia hoạt động hướng nghiệp tụi mình bày ra.”

Bảo Khanh

“Phoenix là con người lan toả nhiệt huyết nghề một cách nhiệt thành (chân thành và mạnh mẽ) nhất mình được gặp. Một chuyên viên và giáo viên luôn đặt vấn đề đạo đức hành nghề lên đầu.”

Trang Trương / Tư vấn giáo dục, Hinrich Foundation

Môi trường lớp học thân thiện, dễ chịu, chia sẻ, dễ hiểu, nhiều hoạt động thú vị; giảng viên truyền cảm, diễn đạt dễ hiểu, truyền cảm hứng.

Vân ấn tượng với phần Danh sách 199 vị trí công việc của ILO; Các hoạt động trải nghiệm khá thú vị! Lâu lắm rồi Vân mới gặp được 1 lớp học có thể nói là “hoàn hảo” vì giảng viên có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn cao trong lĩnh vực hướng nghiệp, bạn học có chuyên môn tốt trong lĩnh vực của họ, nội dung kiến thức học hấp dẫn, thú vị, nhiều kiến thức mới lạ có thể hỗ trợ và ứng dụng trong công việc.

Lê Thị Bích Vân / HRBP & Talent Acquisition Manager

“Khóa học rất hay. Cung cấp kiến thức nền tảng vừa đủ, có nhiều hoạt động trải nghiệm. Bạn cũng sẽ gặp được một nhóm những người như bạn (có nhiệt huyết giúp đỡ người trẻ) nên bạn cũng sẽ học được rất nhiều từ họ.”

Hà Phạm / Tư vấn chiến lược Nhân sự

“Thật hạnh phúc khi được tham gia khóa học Hướng nghiệp nhập môn của Sông An và không biết nói gì hơn là:
Sông An mở lối khai đường
Nhập môn hướng nghiệp tỏ tường chân tơ
Thầy cô không phải ậm ờ
Mỗi khi lên lớp lơ mơ nói nghề.
Hướng đi cách học nhiêu khê
Các em phải thế, phải nề… lan man.
Mà đi từ test “ho lan” (Holland)
Hiểu mình rồi mới bước sang hiểu nghề.
Học sinh thích thú say mê
Làm xong bài test thỏa thê mỉm cười.
Nghề thầy cũng thật xinh tươi
Truyền trao cảm hứng “biết người biết ta”
Sông An mở lối gần xa
Giáo viên cả nước vỡ òa niềm vui
Nhập môn hướng nghiệp mỉm cười hân hoan!”

Trang Minh Thiên

“Tôi tình cờ biết đến Sông An qua một lần lướt FB và tham gia buổi học online về Tạo động lực làm việc. Tôi thực sự bị cuốn hút bởi cách điều hành lớp học của cô Phụng và những hoạt động trong lớp. Từ đó tôi vào các kênh thông tin của Sông An và thực sự hứng thú với cách làm việc chuyên nghiệp cả về nội dung lẫn hình thức của Sông An. Nói chung là với một người luôn loay hoay đi tìm một hệ thống lý thuyết và hướng dẫn thực hành dạy hướng nghiệp như tôi thì SA quả là mảnh đất trù phú để tôi gieo trồng ước mơ của mình.

Tôi may mắn được nhận học bổng khóa Hướng nghiệp nhập môn, tôi đã hoàn thành trong niềm hứng khởi và thực sự biết ơn Sông An vì đã mang lại các giá trị hữu ích cho cộng đồng. Các kiến thức từ khóa học và thư viện thực sự đã giúp tôi nhìn rõ hơn con đường của mình cũng như giúp tôi giảng dạy môn HĐ trải nghiệm trong trg rất nhiều.

Xin trân trọng cảm ơn!”

Phạm Thị Hồng Phương

“Trước đây, trong quá trình giảng dạy em có tham khảo tài nguyên hướng nghiệp trên website của Sông An, đến nay khi có thêm cơ hội tham gia khóa Hướng nghiệp nhập môn, em cảm thấy sự rất may mắn và phần nào tự tin hơn cho các bước đi tiếp theo với học sinh của mình. Khóa Hướng nghiệp nhập môn được thiết kế với nội dung rất trực quan, dễ hiểu, dễ ứng dụng trong thực tế, em hiểu thêm về những lưu ý khi tư vấn nhanh cho học sinh cũng như cần xây dựng giáo án hướng nghiệp một cách bài bản, khoa học hơn.

Bản thân em cũng có trải nghiệm học online trên nhiều nền tảng khác và cảm thấy rất may mắn, biết ơn Sông An khi đã mang Khóa Hướng nghiệp nhập môn này đến với đông đảo giáo viên quan tâm. Đặc biệt Sông An còn chia sẻ thư viện giáo án, bài giảng hướng nghiệp rất công phu và chuyên nghiệp, em thấy thật sự cảm kích. Một lần nữa em xin cảm ơn Sông An, cô Phoenix Ho cùng các cộng sự vì những đóng góp rất tử tế, thiết thực cho cộng đồng.

Hy vọng sẽ có thêm nhiều anh chị em, nhiều giáo viên được tiếp cận các khóa học, tài liệu này để thêm tự tin hơn trên hành trình định hướng nghề nghiệp cho bản thân và người khác nữa ạ.”

Phạm Thái Tiểu Mi / Giáo viên Kỹ năng sống

“Về phương pháp học: Mình rất thích phương pháp học đảo ngược mà Sông An đã làm trên nền tảng Canvas, vì thực sự lúc đầu mình thấy ôi sao nhiều lý thuyết quá, mình lại là tuýp người cực kì khó vô đầu những cái về lý thuyết và mình hơi lo lắng vì điều đó. Nhưng với phương pháp học đảo ngược này Sông An để cho học viên tự chia sẻ suy nghĩ của mình, những gì mà mình hiểu trước, sau đó mới bắt đầu vô bài học. Điều đó giúp mình nhận ra những cái mình hiểu chưa tới, chưa đúng và nó giúp mình nhớ rất sâu. Không chỉ dừng lại việc học lý thuyết, sau đó sẽ là những ca phân tích thực tế và điều mình học được minh họa áp dụng thực tế => mình sẽ dễ hình dung nó được vận dụng thế nào.

Về tổng quan chương trình: Mặc dù tên khóa học là Hướng Nghiệp Nhập Môn nhưng mình thấy Sông An đã đưa vào hết những lý thuyết cơ bản nhất nhưng cốt lõi nhất và có thể ứng dụng nhanh khi cần. Những lý thuyết được hệ thống chứ không tùm lum khi mình tìm hiểu trên mạng. Thật sự mình chưa được học khóa học hoàn toàn miễn phí nào mà có sự đầu tư chỉnh chu cũng như kiểu là mình cảm nhận những kiến thức được chia sẻ vì cộng đồng không có giấu diếm á. Và sau khóa học nhập môn này mình cũng đã đăng ký khóa học chuyên sâu hơn và mình thấy nó rất xứng đáng.

Cám ơn Cô Phoenix Ho và đội ngũ Sông An.”

Nguyễn Quỳnh Thanh Mai / Phụ trách hướng nghiệp trường Quốc tế Úc

Nếu lợi thế của học trực tiếp là được tương tác trao đổi thì đối với khoá online lần này mình có thêm cơ hội để nghiệm lại những kiến thức hướng nghiệp một cách sâu sắc hơn. Ngay sau từng nội dung học thông qua video sẽ có những câu hỏi cũng cố và bài tập rất hữu ích để ghi nhớ và vận dụng những kiến thức mới học nhằm giải quyết vấn đề. Mình ấn tượng nhất là video cô Phoenix trao đổi 1 Case minh hoạ cùng một bạn học sinh. Rất thực thế và hữu ích. 

Thật sự, đây là một khoá học dẫn nhập đáng học không chỉ đối với GV giảng dạy nội dung hướng nghiệp mà còn đối với tất cả giáo viên khác và cả phụ huynh. Học để hiểu đúng, học để không làm sai. Bản thân mình sẽ cố gắng sắp xếp công việc để tham gia thêm nhiều hơn những chương trình đào tạo chuyên sâu về hướng nghiệp tại Sông An trong tương lai.

Cảm ơn Sông An và đặc biệt biết ơn cô Phoenix rất rất nhiều.”

Nguyễn Ngọc Trường / Giáo viên Vật Lý tại Huế

“Với vai trò là giáo viên chủ nhiệm em có đảm nhận mảng giáo dục hướng nghiệp cho học sinh, để làm tròn vai trò của mình, em đã tham khảo rất nhiều trang học tập liên quan đến hướng nghiệp, đã biết đến mật mã Holland,… Nhưng từ khi có cơ hội tham gia vào lớp học Hướng nghiệp nhập môn thì em có cái nhìn tổng quan, bài bản hơn về Hướng nghiệp.

Khóa học được thiết kế với nội dung rất trực quan, khoa học với sự chia sẻ rất tận tâm và chi tiết của giảng viên. Bên cạnh đó, Sông An còn chia sẻ thư viện bài giảng để hỗ trợ cho học viên. Với sự chia sẻ này của bản thân, hi vọng có nhiều đồng nghiệp tiếp cận được với khóa học.

Biết ơn cô và ban hỗ trợ của Hướng nghiệp Sông An”

Phan Thị Thanh Huyền / Giáo viên Hóa kiêm công tác chủ nhiệm trường THPT 1-5, Nghệ An

Cám ơn Sông An đã mời 2 thầy giáo rất chất cho khoá học siêu thiết thực này nhé. Mình chia sẻ một chút cảm nhận về khoá học:

Điều mà Chi Mai tâm đắc nhất ở khoá học đó là mọi kiến thức đều được chuẩn hoá bằng những mô hình dễ nhớ, dể hiểu, dễ ứng dụng. Thời gian học mỗi buổi trôi qua rất nhanh bởi 2 thầy giáo đã khéo léo đưa kiến thức mới lồng ghép với những hoạt động học minh hoạ giúp học viên hiểu sâu, nhớ lâu. Trong quá trình tham gia lớp, mình đã ứng dụng luôn những kiến thức, kỹ năng mới được vào hoạt động đào tạo và điều đó đã giúp cho những buổi đào tạo của mình thú vị, hiệu quả hơn rất nhiều.

Cám ơn Sông An và 2 thầy cùng các anh chị em học viên đã cho Chi Mai học hỏi được rất nhiều điều giá trị cho công việc đào tạo của mình

Nguyễn Chi Mai

Tôi vừa hoàn thành một lớp học rất “đặc biệt” với tôi – Lớp học Thiết kế hoạt động đào tạo trong hướng nghiệp. Trải qua 9 buổi học, với những ồ, à, ui, a liên tục vì những điều mình đã biết nhưng chưa gọi được tên và những điều rất mới mẻ trong hoạt động đào tạo.


Một số điều mà tôi tâm đắc trong suốt khóa học, muốn chia sẻ đến mọi người để khi có cơ hội, mọi người hãy tham gia và trải nghiệm nhé:
• 02 “Anh Thầy” với nguồn năng lượng luôn khiến tôi phải chú tâm, tập trung hoàn toàn vào buổi học;
• Sau mỗi buổi học, tôi nhận được một bài tóm tắt tổng kết bao gồm những gì tôi đã được học buổi hôm đó và vì sao phải học những nội dung đó;
• Tôi được thực hành ngay và luôn sau khi học xong một nội dung. Điều đó giúp tôi ghi nhớ ngay lập tức những gì được học;
Những con số ấn tượng:
• 01 Công thức: Hoạt động = Nhiệm vụ học + Cách tương tác
• 4C – mô hình 4C’s Instructional Design
• 06 nguyên tắc thay đổi trạng thái học (Six Trumps)
• 32 cấu trúc tương tác.
Với những bài học tôi nhận được, tôi đã và đang áp dụng để thiết kế hoạt động dạy học của mình.

Cảm ơn Sông An đã tổ chức lớp học này, cảm ơn các Thầy đã vô cùng tâm nhiệt huyết, cảm ơn đội ngũ các anh chị hỗ trợ lớp học đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt 09 buổi học và thực hành vừa qua.


Kính chúc Thầy Tuấn, Thầy Ngọc, chúc cô Phoenix, đội ngũ Sông An và các anh chị trợ giảng thật nhiều niềm vui, hạnh phúc và bình an.

Huỳnh Thanh Xuân

Xuyên suốt khoá đào tạo, khi tự soi chiếu trải nghiệm cá nhân trong việc truyền tải thông tin đến với người nghe, Vân được thuyết phục rất nhiều điều về cách bản thân mình cần thay đổi ngay sau khóa đào tạo. Nhìn lại trước đây, tự nhận mình rất dễ tham thông tin & có xu hướng dẫn dắt nội dung kiểu học thuật, vì nghĩ rằng như vậy mới -đủ -hết-lòng với người nghe hihi

Mình nhận ra, việc tạo môi trường học tập hiệu quả thông qua việc hiểu rõ người học và tập trung vào chủ đích, mục tiêu rằng người học sẽ có nhiều hơn sau khi rời đi.

Mình được thuyết phục, bằng cách thu hút người học tư duy, suy nghĩ và trao đổi thì quá trình học mới diễn ra.

Mình đã tự tin lên khung nội dung & phương pháp đánh giá cho một buổi đào tạo mà biết rằng đang đặt người học ở vị trí trung tâm.

Mình nhìn ra sự uyển chuyển khi đặt nhiệm vụ, tổ chức các hoạt động phù hợp với nhiều dạng người học khác nhau để ai cũng cảm nhận bản thân được chú ý, có liên quan, tự tin thể hiện, hài lòng theo sát lớp học. Rất cám ơn thầy, cô và lớp.

Trần Ngô Hạnh Vân