Khung năng lực cho Chuyên viên hướng nghiệp tại Việt Nam

Lý do khung năng lực dành cho CVHN tại Việt Nam xuất hiện

Lĩnh vực hướng nghiệp tại Việt Nam ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ chính phủ, các trường đại học và các đơn vị đào tạo, các trường phổ thông trung học, các đơn vị truyền thông, và đối tượng thụ hưởng là học sinh, sinh viên, và cha mẹ học sinh. Người cần tư vấn hướng nghiệp tại Việt Nam đang dần nhận ra tầm quan trọng của giáo dục và tư vấn hướng nghiệp trong việc giúp cho họ sớm tìm ra định hướng phát triển nghề nghiệp, nhờ vậy tiết kiệm thời gian và nguồn lực của cá nhân, gia đình, và xã hội. Sự thay đổi này dẫn đến kết quả tất yếu là cộng đồng những người hành nghề trong lĩnh vực hướng nghiệp (gọi ngắn gọn là chuyên viên hướng nghiệp – CVHN) được hình thành và ngày càng mở rộng với nhiều cơ hội phát triển. 

Cộng đồng CVHN tại Việt Nam chính thức gia nhập Hội Chuyên Nghiệp Phát Triển Nghề Nghiệp Khu Vực Châu Á Thái Bình Dương (APCDA) từ năm 2013. Từ một nhóm nhỏ, đến nay cộng đồng đã có hơn năm trăm CVHN trên toàn quốc (Đây là con số do Hướng nghiệp Sông An ghi nhận được, con số thực tiễn có thể lớn hơn). Tuy nhiên, khi so với các nước trong khu vực, cộng đồng CVHN Việt Nam vẫn còn nhỏ về quy mô và non trẻ về tuổi nghề. Học hỏi từ kinh nghiệm quý giá của các tổ chức lớn về hướng nghiệp, chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc có những bước khởi đầu đúng đắn. Do đó, Doanh nghiệp Xã hội Hướng nghiệp Sông An đã tài trợ cho dự án phát triển Khung năng lực cho CVHN tại Việt Nam. Dự án này kêu gọi sự hỗ trợ không chỉ từ các thành viên APCDA Việt Nam mà còn từ các chuyên gia quốc tế của Hiệp hội. Với khung năng lực này, CVHN có thể tự đánh giá năng lực hành nghề, xác định lộ trình phát triển nghề nghiệp, tiếp tục hành trình học hỏi để nâng cao năng lực cũng như đảm bảo chất lượng hành nghề của chính bản thân trong lĩnh vực hướng nghiệp. 

Tổng quan về dự án khung năng lực

1. Khởi xướng2. Khảo sát/ Thu thập thông tin3. Xây dựng khung năng lực4. Thử nghiệm và hiệu chỉnh5. Sử dụng và cập nhật
Xác định mục tiêu dự án
Xây dựng đội dự án
Thu thập thông tin về các năng lực mong đợi cho CVHN trên thế giới và tại Việt NamViết ra khung năng lực bao gồm tên năng lực, định nghĩa, các hành vi quan sát đượcNhận góp ý từ chuyên gia hướng nghiệp nước ngoài & CVHN tại Việt Nam -> hiệu chỉnhCông bố trong cộng đồng CVHN tại Việt Nam với hướng dẫn sử dụng
Nhận góp ý và cập nhật định kỳ

Lời tri ân

Chúng tôi xin tri ân các khung năng lực của các hiệp hội quốc tế và các quốc gia mà chúng tôi đã học hỏi (cụ thể tại phần tài liệu tham khảo), những cá nhân mà chúng tôi xin góp ý, phản hồi từ các chuyên gia quốc tế, cho đến các chuyên viên hướng nghiệp tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xin gửi lời tri ân tới đội dịch thuật, biên tập và hiệu chỉnh, cũng như đọc giả với lời góp ý cho khung năng lực để ngày một hoàn thiện hơn trong tương lai. 

Đặc biệt, chúng tôi chân thành cảm tạ cho sự đóng góp của thầy Col McCowan, tiến sĩ Mary McMahon, tiến sĩ Marilyn Maze và tiến sĩ Connie Pritchard. Chúng tôi đã từng cộng tác với nhau, song với dự án này, thầy cô đã chỉ bảo tận tình về chuyên môn và khích lệ giúp chúng tôi có thêm động lực hoàn thành khung năng lực này. Xin chân thành cảm ơn thầy cô. 

Đồng thời, trân trọng cảm tạ Hiệp hội phát triển nghề nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APCDA) và Doanh nghiệp Xã hội Hướng nghiệp Sông An luôn ủng hộ trong suốt quá trình hoàn thiện khung năng lực.

Chúng tôi trân trọng bày tỏ sự biết ơn đến từng chuyên viên hướng nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam vì những lời góp ý chân thành, thực tế và cũng như hết lòng khích lệ nhóm tác giả.

Vui lòng xem chi tiết tại đường dẫn sau

Nếu có bất kỳ góp ý hay phản hồi nào về Khung năng lực dành cho CVHN tại VN, đội ngũ soạn thảo rất mong đón nhận và điều chỉnh trong tương lai.

Ngoài ra, đối với CVHN tại Sông An, anh chị có thể tham khảo thêm bài viết về Hành trình phát triển dành cho chuyên viên hướng nghiệp tại Sông An. Đây là bài viết mà chúng tôi tin rằng sẽ luôn được cập nhật và điều chỉnh hàng năm do bởi sự thay đổi của nhu cầu xã hội, khung năng lực địa phương và quốc tế, cũng như chính khả năng cung ứng dịch vụ của tổ chức. Do đó, Sông An rất mong các bạn có thể xem lại bài viết này hàng năm và điều chỉnh lại kế hoạch phát triển chuyên môn của mình.

Hành trình phát triển dành cho chuyên viên hướng nghiệp tại Sông An