Khung năng lực cho Chuyên viên hướng nghiệp tại Việt Nam

LÝ DO RA ĐỜI

Lĩnh vực hướng nghiệp tại Việt Nam ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ chính phủ, các trường đại học và các đơn vị đào tạo, các trường phổ thông trung học, các đơn vị truyền thông, và đối tượng thụ hưởng là học sinh, sinh viên, và cha mẹ học sinh. Sự thay đổi này dẫn đến kết quả tất yếu là cộng đồng những người hành nghề trong lĩnh vực hướng nghiệp (gọi ngắn gọn là chuyên viên hướng nghiệp – CVHN) được hình thành và ngày càng mở rộng với nhiều cơ hội phát triển. Cộng đồng CVHN tại Việt Nam chính thức gia nhập Hội Chuyên Nghiệp Phát Triển Nghề Nghiệp Khu Vực Châu Á Thái Bình Dương (APCDA) từ năm 2013. So với các nước trong khu vực, cộng đồng CVHN Việt Nam vẫn còn nhỏ về quy mô và non trẻ về tuổi nghề. 

Học hỏi từ kinh nghiệm quý giá của các tổ chức lớn về hướng nghiệp, chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc có những bước khởi đầu đúng đắn. Do đó, Doanh nghiệp Xã hội Hướng nghiệp Sông An đã tài trợ cho dự án phát triển Khung năng lực cho CVHN tại Việt Nam. Dự án này kêu gọi sự hỗ trợ không chỉ từ các thành viên APCDA Việt Nam mà còn từ các chuyên gia quốc tế của Hiệp hội. Với khung năng lực này, CVHN có thể tự đánh giá năng lực hành nghề, xác định lộ trình phát triển nghề nghiệp, tiếp tục hành trình học hỏi để nâng cao năng lực cũng như đảm bảo chất lượng hành nghề của chính bản thân trong lĩnh vực hướng nghiệp.

TỔNG QUAN VỀ KHUNG NĂNG LỰC CHO CVHN TẠI VIỆT NAM

Khái niệm năng lực

Năng lực là tập hợp các hành vi quan sát được thể hiện kiến thức, kỹ năng và phẩm chất mỗi cá nhân cần có để hoàn thành tốt một công việc nhất định.

Các nhóm năng lực

Năng lực nền tảng

Năng lực nền tảng là tập hợp các hành vi quan sát được thể hiện các kiến thức, kỹ năng và phẩm chất nền tảng mà tất cả CVHN cần có bất kể sự khác biệt về môi trường làm việc, nhóm thân chủ và chuyên môn của CVHN trong lĩnh vực hướng nghiệp.

Năng lực chuyên sâu

Năng lực chuyên sâu là tập hợp các hành vi quan sát được thể hiện các kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đặc thù mà CVHN cần có cho một công việc chuyên môn nhất định. Tuỳ vào định hướng phát triển nghề nghiệp của bản thân, mỗi CVHN có thể chỉ tập trung vào một/một số hoặc phát triển tất cả các năng lực chuyên sâu hoặc tùy theo tính chất dịch vụ hướng nghiệp mà họ cung cấp.

Năng lực nâng cao

Năng lực nâng cao là tập hợp các hành vi quan sát được thể hiện các kiến thức, kỹ năng và phẩm chất mà 1 chuyên gia hướng nghiệp cần có để góp phần vào sự phát triển của cộng đồng hướng nghiệp nói chung và của chính bản thân họ nói riêng. Các chuyên gia hướng nghiệp là những người đã thông thạo các năng lực cốt lõi và một số năng lực chuyên sâu cũng như có thể cung cấp nhiều dịch vụ hướng nghiệp khác nhau cho các cá nhân và nhóm thân chủ ở nhiều cấp độ khác nhau.

Xem nội dung tốt nhất trên laptop/máy tính để bàn hoặc máy tính bảng.

Vui lòng xem chi tiết tại đường dẫn sau:

Nếu có bất kỳ góp ý hay phản hồi nào về Khung năng lực dành cho CVHN tại VN, đội ngũ soạn thảo rất mong đón nhận và điều chỉnh trong tương lai.

Ngoài ra, đối với CVHN tại Sông An, anh chị có thể tham khảo thêm bài viết về Hành trình phát triển dành cho chuyên viên hướng nghiệp tại Sông An. Đây là bài viết mà chúng tôi tin rằng sẽ luôn được cập nhật và điều chỉnh hàng năm do bởi sự thay đổi của nhu cầu xã hội, khung năng lực địa phương và quốc tế, cũng như chính khả năng cung ứng dịch vụ của tổ chức. Do đó, Sông An rất mong các bạn có thể xem lại bài viết này hàng năm và điều chỉnh lại kế hoạch phát triển chuyên môn của mình.

Hành trình phát triển dành cho chuyên viên hướng nghiệp tại Sông An