fbpx

Khám phá nghề nghiệp ở trường trung học: sử dụng hai công cụ trực tuyến để đánh giá điểm mạnh, sở thích và thái độ của học sinh

Các công cụ hướng nghiệp cung cấp cho nhà tham vấn phương tiện để họ tiếp cận thông tin quan trọng về đặc điểm, sở thích và động lực của học sinh (Prince & Heiser, 2000). Những đánh giá này có thể là những công cụ có giá trị, đặc biệt là khi làm việc với học sinh trung học vì  thông tin này không chỉ cho phép các nhà tham vấn nghề nghiệp khám phá thế mạnh, năng khiếu, giá trị và sở thích của học sinh mà còn là cơ sở để học sinh có thể tiến hành khám phá và lập kế hoạch nghề nghiệp tương lai cho mình. Ngoài việc sử dụng công cụ hướng nghiệp phù hợp và đáng tin cậy sẵn có (Loffredo, 2017), các  chuyên gia nghề nghiệp cần phải cập nhật kiến ​​thức về các công cụ nghề nghiệp mới vì điều này đặc biệt quan trọng, nhất là  trong thời đại mà học sinh trung học trên toàn quốc đang được giáo dục từ xa. Bằng cách cập nhật về các nguồn công cụ đánh giá, các chuyên gia nghề nghiệp có thể đưa ra các quyết định sáng suốt và nâng cao chất lượng của quá trình khám phá nghề nghiệp.

Internet đã đưa ra thêm một chiều kích mới cho sự phát triển bùng nổ về các bài đánh giá nghề nghiệp trong tham vấn nghề nghiệp. Ngày nay, có rất nhiều công cụ đánh giá đặc biệt dành cho học sinh trung học mà trong đó nhiều công cụ hiện đã được trực tuyến, chúng được các nhà tham vấn nghề nghiệp sử dụng như một phần bổ trợ cho quá trình tham vấn nghề nghiệp (Loffredo, 2017; Prince & Heiser, 2000). Với rất nhiều lựa chọn để giúp đánh giá học sinh trung học, việc của  nhà tham vấn có thể trở nên quá tải khi vừa phải thu thập, giải mã và đánh giá tất cả thông tin thích hợp liên quan đến một công cụ cụ thể. Ngoài ra, một trong những điều liên quan đến đạo đức hành nghề đối với các chuyên gia nghề nghiệp là sử dụng các công cụ đã được kiểm chứng và có độ tin cậy nhất định (Stoltz & Barclay, 2019). Các tác giả khác cũng đồng tình và họ nhấn mạnh tính trách nhiệm đạo đức của người tạo ra các bài kiểm tra nghề nghiệp trên web nhằm thiết lập độ tin cậy và tính kiểm chứng (Wagner & Ruch 2015; Engelman, McKlin, & Howell, 2016).

Bài viết này đề cập đến hai công cụ trực tuyến tương đối gần đây để những chuyên gia trong lĩnh vực nghề nghiệp có thể thêm vào danh mục của mình. Khảo sát Điểm mạnh Tính cách VIA (viacharacter.org) và Đánh giá YouScience (youscience.com) là hai công cụ trực tuyến được chú ý vì tính chất đo lường tâm lý, mức độ liên quan và thông tin chất lượng cho học sinh trung học. Việc áp dụng hai công cụ này trong quá trình khám phá nghề nghiệp có thể giúp những chuyên gia nghề nghiệp hỗ trợ học sinh trung học lên kế hoạch hành động, chuẩn bị và tạo dựng tương lai của mình.

Công cụ Khảo sát điểm mạnh tính cách VIA

Khảo sát Điểm mạnh Tính cách VIA là một công cụ đánh giá trực tuyến mà có thể liệt kê và xếp hạng 24 điểm mạnh bẩm sinh của một người; chẳng hạn như tính tò mò, khả năng lãnh đạo và tính kiên trì. Điểm mạnh là nhóm các đặc điểm có thể được kết hợp, khai thác và phát huy nhằm giúp bản thân cùng người khác có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình (Yeager, Fisher & Shearon, 2011). Khảo sát này được Học Viện Tính Cách VIA (VIA Institute on Character) ở Cincinnati, Ohio phát triển vào đầu những năm 2000 dựa trên nhiều năm nghiên cứu tâm lý tập trung vào điểm mạnh. Hiện có hai phiên bản khảo sát, một phiên bản dành cho người lớn và một phiên bản dành cho thanh thiếu niên từ 10-17 tuổi. Công cụ khảo sát được thiết kế bằng cách sử dụng hệ thống tự báo cáo được đo bằng thang điểm Likert năm điểm với 96 câu hỏi và thời gian hoàn thành khảo sát  mất khoảng 15-20 phút để trả lời.

Bản khảo sát này miễn phí và sau khi hoàn thành, trang web sẽ cung cấp danh sách 24 điểm mạnh của học sinh theo thứ tự xếp hạng cùng với lời giải thích ngắn gọn về điểm mạnh của mỗi cá tính. Với một khoản phụ phí $10, sinh viên tùy chọn việc nhận một báo cáo chi tiết về điểm mạnh và thứ hạng các điểm mạnh đó. Báo cáo chia 24 điểm mạnh của học sinh thành ba loại: điểm mạnh đặc trưng, ​​điểm mạnh trung bình và điểm mạnh cần cải thiện hơn. Bằng cách tập trung vào “sở trường, không phải sở đoản”, những chuyên gia nghề nghiệp sẽ có thể giúp cho sinh viên nhận thức rằng họ có thể sử dụng những điểm mạnh đặc trưng của mình trong trường học, cuộc sống và môi trường làm việc với tiềm năng tối đa của họ (Doman, 2018). Bằng cách vận dụng những điểm mạnh ở mức độ trung bình, học sinh sẽ tiếp tục phát triển và trở thành những chuyên gia trong tương lai. Việc cải thiện những điểm chưa mạnh sẽ giúp cho học sinh thể hiện tính kiên trì. Mỗi điểm mạnh cũng có thể được phản ánh trong quá trình học sinh có cơ hội thể hiện bản thân tốt nhất trong lớp học và trong các nghề nghiệp tiềm năng để tạo điều kiện thành công trong tương lai.

Công cụ Đánh giá YouScience

Với công cụ đánh giá của YouScience, câu trả lời của học sinh không được thể hiện ở dạng tự báo cáo mà là dưới dạng phản hồi cho một loạt gợi ý theo thời gian được gọi là “trò chơi trí não”. Bài đánh giá trực tuyến cung cấp cho học sinh trung học một loạt các nhiệm vụ từ 5-8 phút. Mỗi nhiệm vụ xác định năng khiếu và sở thích của các em sau đó sẽ đưa ra các đề xuất nghề nghiệp tương thích của thế kỷ 21. Một nghiên cứu thử nghiệm đã được thực hiện với các học sinh năm hai ở toàn bang Georgia với kết quả chứng minh rằng YouScience có tác động đáng kể đến học sinh ở các khía cạnh: tự nhận thức, ra quyết định nghề nghiệp, tự trao quyền cho bản thân, khám phá nghề nghiệp và ý định kiên trì (văn phòng Thống đốc Thành tích Học sinh, n.d.).

Đánh giá YouScience bao gồm các tính năng báo cáo cũng như các công cụ khám phá dành cho học sinh trung học. Sau khi hoàn thành bài đánh giá, học sinh có thể tải xuống một báo cáo chi tiết giải thích kết quả của mình với mô tả về năng khiếu mạnh nhất trong hồ sơ điểm mạnh. Một báo cáo tóm tắt  –  hướng dẫn thảo luận, cũng được đưa ra nhằm cung cấp cho học sinh những tuyên bố về bản thân để các em có thể sử dụng trong sơ yếu lý lịch hoặc đơn ứng tuyển vào đại học nhằm thể hiện điểm mạnh của mình. Học sinh cũng có thể khám phá các nghề nghiệp tiềm năng và các tài nguyên đại học phù hợp với kết quả của mình trong cổng thông tin trực tuyến. Đánh giá YouScience có giao diện thân thiện với người dùng, hấp dẫn đối với học sinh trung học và các em có thể duy trì quyền truy cập thông tin của mình trong 10 năm. Bài đánh giá trực tuyến miễn phí cho tất cả các tổ chức học thuật, các tổ chức phi lợi nhuận và các nhóm nhân lực WIOA.

Khuyến nghị thêm cho các Nhà Tham Vấn

Để tối đa hóa giai đoạn tìm hiểu nghề nghiệp, dưới đây là những khuyến nghị dành cho các nhà tham vấn trong quá trình sử dụng những thông tin thu thập từ hai công cụ đánh giá này trong quá trình lập kế hoạch nghề nghiệp với học sinh trung học:

  • Tiến hành phân tích sâu về kết quả bằng cách gặp gỡ trực tiếp từng học sinh và trao đổi về điểm mạnh, giá trị, năng khiếu và sở thích của cá nhân.
  • Chia nhóm những sinh viên có kết quả tương tự để suy nghĩ về cách mà các thuộc tính của các em có thể giúp các em trở thành những nhân viên đáng mơ ước trong lực lượng lao động.
  • Yêu cầu học sinh soạn thảo một tuyên bố nghề nghiệp cá nhân hoặc viết lời giới thiệu về mình với kết quả từ bài đánh giá.
  • Hướng dẫn sinh viên tìm hiểu nghề nghiệp và con đường sự nghiệp phù hợp với kết quả của mình khi tập trung vào các điểm mạnh và sở thích của các em hay nói cách khác, điểm mạnh và sở thích đó sẽ tài sản trong một lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể hoặc thúc đẩy sự hài lòng trong công việc sau này.
  • Củng cố mục tiêu và thiết lập mục tiêu của học sinh bằng cách sử dụng các điểm mạnh để thúc đẩy động lực.
  • Yêu cầu học sinh phát triển một ngân hàng tài liệu thể hiện năng lực cá nhân bao gồm  các mẫu đơn xin việc và  hồ sơ ứng tuyển học đại học khác nhau  phù hợp với điểm mạnh và năng khiếu của mình.

Nguồn tài nguyên đánh giá bổ sung

Điều quan trọng đối với những chuyên gia nghề nghiệp là phải cập nhật các công cụ cập nhật nhất liên quan đến lĩnh vực nghề nghiệp, đặc biệt là các bài đánh giá trực tuyến dành cho học sinh như đã được chỉ ra trên đây. Ngoài việc xem các bài báo và thông tin trực tuyến, ấn bản thứ 7 của tài nguyên đánh giá NCDA, Hướng dẫn Toàn diện về Đánh giá Nghề nghiệp (Stoltz & Barclay, 2019) cung cấp thông tin cập nhật mà các nhà tham vấn nghề nghiệp, các nhà giáo dục và các chuyên gia nghề nghiệp sẽ thấy vô cùng hữu ích trong việc học về đánh giá nghề nghiệp và lựa chọn công cụ đánh giá cụ thể cho nhu cầu của thân chủ.

Đánh giá nghề nghiệp có thể giúp học sinh nâng cao nhận thức về bản thân và từ đó giúp các bạn đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp (Osborn & Zunker, 2015). Các đánh giá nghề nghiệp đặc trưng cho phép các chuyên gia nghề nghiệp làm việc với học sinh trung học và hiểu các bạn ấy một cách toàn diện, từ điểm mạnh, sở thích đến năng khiếu. Học sinh có thể hiểu rõ hơn về bản thân mình và các chuyên gia nghề nghiệp có thể hỗ trợ các em  xác định cơ hội nghề nghiệp trong tương lai bằng cách xem xét mọi thứ với cái nhìn tổng thể. Giúp học sinh nhận ra giá trị  mà họ phải đem đến cho nhà tuyển dụng tương lai đóng một vai trò quan trọng trong việc khám phá nghề nghiệp. Bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến hữu ích và dễ truy cập như Khảo sát Điểm mạnh Tính cách VIA và Đánh giá YouScience, học sinh và chuyên gia nghề nghiệp có thể hỗ trợ quá trình khám phá nghề nghiệp cho học sinh trung học.

Thông tin tác giả:

Julie Yanosik là Giảng viên Kết nối Nghề nghiệp cho Trung tâm Công nghệ và Hướng nghiệp Trung Đông ở Zanesville, Ohio. Trung tâm Công nghệ và Hướng nghiệp Trung Đông hỗ trợ cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, cũng như một nhóm học sinh năm hai được chọn lọc từ mười ba trường của khu vực địa phương bằng cách cung cấp cho họ kiến thức học thuật vững chắc và khám phá nghề nghiệp toàn diện, và kỹ năng chuyên môn mạnh. Cô Yanosik đã làm trong giáo dục THPT trong mười bảy năm, và có hai năm tập trung nhiều trong mảng phát triển sự nghiệp. Thông tin liên lạc cá nhân của cô Julie Yanosik:  jyanosik@mideastctc.org.

Người dịch: Hà Phạm

Biên tập: Tâm Tình

Nguồn bài viết: Julie Yanosik (2020). Career Exploration in High School: Utilizing Two Online Inventories to Assess Students’ Strengths, Interests and AptitudesCareer Convergences NCDA. Retrieved from https://associationdatabase.com/aws/NCDA/pt/sd/news_article/326769/_PARENT/CC_layout_details/true

Photo by Green Chameleon on Unsplash