fbpx

Hơn cả sự may mắn: Phương pháp tiếp cận ngẫu nhiên có kế hoạch đối với việc giám sát

Là một người quan tâm sâu sắc đến các quan điểm lý thuyết, tôi luôn thấy thật thú vị khi quan sát ​​những khoảnh khắc mà các lý thuyết từ sách giáo khoa xuất hiện ngay tại thực tế. Kể từ lần đầu tiên học về Lý thuyết Ngẫu nhiên Có kế hoạch (PHT) của John Krumboltz, tôi vẫn luôn chú ý đến cách mà các yếu tố cơ hội – kết hợp với các kỹ năng phù hợp – có thể hình thành khát vọng nghề nghiệp và thành tựu. Nhưng ngoài sự hấp dẫn từ sự đơn giản và dễ áp ​​dụng của nó, PHT giữ một vị trí đặc biệt trong hệ thống lý thuyết tôi hay dùng bởi tính ứng dụng quá rõ ràng của nó. Trong khi PHT được chứng minh nhiều lần rằng có thể giúp học sinh hình thành và tận dụng các cơ hội nghề nghiệp, thì lý thuyết này cũng chứa đựng những tiềm năng chưa được khám phá để giúp các giám sát viên định hình những trải nghiệm có ý nghĩa để đào tạo nên  những nhà tham vấn nghề nghiệp trong tương lai.

Khi bắt đầu chương trình sau đại học về các vấn đề của sinh viên, tôi không nghĩ mình cuối cùng sẽ làm việc trong lĩnh vực hỗ trợ nghề nghiệp. Mặc dù ít tiếp xúc với lĩnh vực tham vấn nghề nghiệp, tôi đã chọn lĩnh vực hỗ trợ nghề nghiệp như là một bước đệm đầu tiên sau đại học của mình,đơn giản vì tôi thấy sự liên hệ với những người phỏng vấn. Đây là rủi ro đầu tiên tôi chấp nhận khi gặp phải tình huống ngẫu nhiên. Tuy vậy, trong suốt ba năm tiếp theo, tôi thấy mình hưởng lợi từ sự tác động qua lại giữa cơ hội và kế hoạch cá nhân. Sau khi bày tỏ sự quan tâm đến việc tham vấn, tôi xin chuyển người giám sát để ưu tiên phát triển những năng lực đó. Tôi đón nhận sự hiếu kỳ với việc khoa tôi sẽ tập trung vào việc tăng cường khả năng tiếp cận với sinh viên năm hai. Tôi nhận những trách nhiệm mới mỗi khi có cơ hội, đồng thời luôn tìm cách tập trung vào việc làm việc trực tiếp với sinh viên. Tôi thậm chí còn tham gia vào một quá trình viết xin tài trợ để có đảm nhận vị trí tham vấn toàn thời gian. 

Mặc dù tôi không nhận được khoản tài trợ đó,tôi tin rằng sự kiên trì đã giúp tôi có lập luận vững chắc cho một vị trí sau đó, cũng như cung cấp cho tôi những kiến ​​thức và kỹ năng để có thể sẵn sàng khi cơ hội xuất hiện. Tôi đã tạo lập vị thế của mình và thiết lập sự phù hợp của mình thông qua sự bền bỉ, khả năng thích ứng và kết nối bản thân với mức độ ưu tiên của khoa mà mọi người có thể thấy được. Hiện tại, vị trí của tôi đòi hỏi khả năng thiết kế chiến lược có mục tiêu để hỗ trợ cả sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai, đồng thời cung cấp sự hỗ trợ tham vấn nghề nghiệp cho đối tượng này. Nhiều người có thể cho rằng sự trải nghiệm của tôi có thể là nhờ sự may mắn, đơn thuần bởi tôi đã ở đúng nơi vào đúng thời điểm; nhưng điều đó sẽ làm giảm đi vai trò của giám sát viên, người cố vấn của tôi và bản thân tôi tin rằng, khi một vị trí được mở ra, tôi sẽ có đủ khả năng để nắm bắt cơ hội đó. Câu chuyện của tôi không chỉ phù hợp với các sinh viên sau đại học, mà nó còn giúp các giám sát viên, những người đang xác lập khung lý thuyết với việc phát triển nghề nghiệp trong quá trình giám sát của họ.

Cũng như cách mà các nhà tham vấn nghề nghiệp hỗ trợ thân chủ hình thành, nhận ra và hưởng lợi từ các sự kiện tình cờ bằng cách hỗ trợ họ phát triển năm kỹ năng thiết yếu được nêu trong PHT, giám sát viên cũng có thể áp dụng năm kỹ năng này như một khung hướng dẫn để hỗ trợ sự phát triển nghề nghiệp của sinh viên sau đại học.

NĂM KỸ NĂNG:

 • Sự tò mò: khám phá các cơ hội học tập mới.
 • Sự bền bỉ: nỗ lực cố gắng bất chấp thất bại.
 • Linh hoạt: điều chỉnh thái độ và hoàn cảnh.
 • Lạc quan: xem các cơ hội mới nhất với sự khả thi và có thể đạt được.
 • Chấp nhận rủi ro: hành động khi đối mặt với những kết quả không chắc chắn (Mitchell, Levin & Krumboltz, 1999).

Gợi Ý Cho Giám Sát viên

Mặc dù xuất hiện rõ ràng trong tiêu đề của lý thuyết, nhưng sự quan trọng của việc ứng dụng PHT không chỉ đơn giản nằm ở việc nhận ra vai trò của các yếu tố may rủi, mà còn là vai trò của việc lập kế hoạch có mục đích trong việc tạo ra và tận dụng cơ hội. Giống như Krumboltz và các đồng nghiệp của ông đã nhắc nhở chúng ta rằng không bao giờ hoàn toàn tự lập, mà qua kinh nghiệm,tôi nhắc nhở mình rằng chúng ta không hoàn toàn phụ thuộc vào may rủi. Trên thực tế, mặc dù chúng ta thường trải qua những sự kiện may rủi giả sử chúng hoàn toàn không có kế hoạch, nhưng những giám sát viên và nghiên cứu sinh sẽ làm tốt để không bao giờ bỏ qua đặc tính “giả sử”.

Rốt cuộc, để có thể bước chân vào lĩnh vực tư vấn nghề nghiệp, tôi đã được những giám sát viên hướng dẫn – họ đã tập trung vào sự hiếu kỳ của tôi và thúc đẩy mối quan hệ dựa trên sự khám phá, phát triển kỹ năng, thử thách và hỗ trợ. Hơn nữa, tôi thấy khó để nói rằng vai trò của tôi có được chỉ dựa vào may mắn, mà tôi nghĩ là nhờ vào sự chủ động tạo ra với việc tận dụng các sự kiện may rủi có lợi. Và chính sự tương tác này là trung tâm của chính lý thuyết, và là lăng kính giúp tôi hiểu câu chuyện của chính mình. Do đó, tôi sẽ trình bày những đề xuất sau đây với người giám sát:

 1. Thể hiện sự hiếu kỳ thực sự đối với người mà bạn giám sát: Thảo luận về điều đã thu hút người mà bạn giám sát đến với sự nghiệp này và những gì họ hy vọng sẽ đạt được trên hành trình đó. Khai thác những sở thích đó khi thiết kế bài tập. Điều này chắc chắn sẽ khiến người được giám sát thêm nỗ lực và có nhiều động lực bên trong.
 2. Yêu cầu cộng tác với nhiều chuyên gia: Bằng cách cộng tác với các chuyên gia cả trong và ngoài bộ phận của bạn, người được bạn giám sát có thể phát triển sự hiếu kỳ và kỹ năng mới cũng như các cơ hội mới. Tiếp xúc với cách học mới thông qua nhiều thành phần nhất định sẽ dẫn đến sự đổi mới mà có thể đáp ứng nhu cầu của sinh viên trong khuôn viên trường của bạn tốt hơn.
 3. Làm cho việc chấp nhận rủi ro trở thành một kỳ vọng: Tạo ra các nhiệm vụ có thể được coi là rủi ro và hỗ trợ người được giám sát khi họ có thể họ nghĩ ra cách thực hiện. Hãy khen thưởng việc họ chấp nhận rủi ro ngay cả khi nó có thể không diễn ra như kế hoạch, và thay vào đó hãy tập trung vào những gì đã đạt được. Hãy thảo luận về các kết quả tích cực tiềm năng và khuyến khích lập chiến lược để vượt qua các rào cản tiềm ẩn.
 4. Mời người được giám sát tham gia vào các công việc đang được ưu tiên của bộ phận: Việc kết nối những người được giám sát với các công việc ưu tiên của bộ phận hoặc ngành sẽ giúp họ kết nối với các xu hướng hiện tại trong các vai trò trong tương lai tốt hơn đồng thời mang lại cho họ cảm giác hiệu quả và lạc quan về tiềm năng của họ.
 5. Cho phép thất bại: Đôi khi các chuyên gia mới cảm thấy không tự tin về bản thân và các tiêu chuẩn chi phối nơi làm việc. Hãy tạo môi trường nơi người được giám sát có thể cảm thấy an toàn để thất bại, nhưng cũng hãy đảm bảo giúp họ suy nghĩ về cách vượt qua thách thức hoặc cách tiếp cận có thể yêu cầu có sự thay đổi do thất bại hoặc hoàn cảnh mới.
 6. Đầu tư nguồn lực vào những người được giám sát mới: Điều này không chỉ tạo ra sự tự tin mà còn cung cấp phương tiện để khám phá các lý thuyết mới về mối quan tâm hoặc năng lực mới cho các vai trò trong tương lai.

Thông tin về tác giả:

David Youhess, M.Ed, vừa tốt nghiệp Đại học tại Buffalo, SUNY. Ông ấy hiện đang làm cố vấn nghề nghiệp tại Văn phòng Hỗ trợ Nghề nghiệp của Đại học tại Buffalo. Có thể liên hệ với ông ấy tại: davidyou@buffalo.edu

Người dịch: Hà Phạm

Biên tập: Lê Khương

Nguồn bài viết: David Youhess (2012). Beyond Luck: A Planned Happenstance Approach to Supervision. Career Convergences NCDA. Retrieved from https://associationdatabase.com/aws/NCDA/pt/sd/news_article/61765/_PARENT/CC_layout_details/false

Photo by Gary Butterfield on Unsplash