Giải quyết nỗi lo về công nghệ của chuyên viên

Bài viết từ Karen Armstrong and Pamela Watkins

Đối với nhiều chuyên viên, khi chủ đề công nghệ nổi lên, câu hỏi thường được đặt ra không phải là làm thế nào để tôi sử dụng máy tính? Thay vào đó, các câu hỏi tập trung vào các kênh tài nguyên hiện có là gì và làm thế nào để sử dụng từng tài nguyên đó một cách thành thục. Khi cân nhắc các nền tảng liên quan đến nghề nghiệp phù hợp để sử dụng cho thân chủ, thay vì kỳ vọng trở thành chuyên gia trong việc dùng nhiều loại nền tảng, mục tiêu nên đặt ra là thiết lập một cách tiếp cận hiệu quả để xác định và đánh giá các kênh tài nguyên trực tuyến có uy tín, sau đó thực hiện các bước có thể được làm mẫu cho thân chủ.

Nỗi lo âu và Cuộc sống hàng ngày

Để việc tìm hiểu các kênh tài nguyên trực tuyến khác nhau trở nên tiện lợi hơn, trước tiên các chuyên viên phải giải quyết nỗi lo về công nghệ của mình và tích cực ứng dụng  các công nghệ mới vào công việc hàng ngày của họ. Khi cân nhắc các trải nghiệm học tập tiềm năng mà các chuyên viên thấy thu hút trong lúc tìm hiểu các kênh tài nguyên, mục đích không phải là duy trì trình độ chuyên môn ở mức ổn định trong việc sử dụng một số lượng lớn các kênh tài nguyên. Thay vào đó, mục tiêu là thể hiện thái độ sẵn sàng khám phá và đánh giá các công nghệ có liên quan để giúp thân chủ hiểu rõ các kênh tài nguyên và nâng cao kỹ năng của họ trong việc khám phá công nghệ tại nơi làm việc.

Nhận thức về sự tác động từ nỗi lo âu của chuyên viên đã được kiểm chứng bởi Marty Jencius và Susan Paez trong nghiên cứu “Chuyển hóa và chinh phục các chuyên viên không thích công nghệ” (2003). Việc có thái độ sẵn sàng khi tìm hiểu các nền tảng trực tuyến sẽ giúp chuyên viên giảm bớt lo âu trong việc xác định các kênh tài nguyên mới, có chất lượng liên quan đến nghề nghiệp và học cách sử dụng chúng. Thái độ này của chuyên viên càng trở nên hữu ích khi định hướng và hướng dẫn các thân chủ cần hỗ trợ thêm để giảm bớt nỗi lo âu liên quan đến công nghệ của họ trong quá trình tham gia vào các nền tảng trực tuyến. Dưới đây là một hình ảnh mà chúng tôi đã tạo ra để thể hiện cách nhận thức được nâng cao qua giáo dục hướng tới việc tự tin sử dụng công nghệ.

Đi từ dưới lên, chuyên viên trước tiên phải biết về các nền tảng hỗ trợ trực tuyến, được đào tạo về cách sử dụng một số nền tảng nhất định và nhận biết cách mỗi nền tảng sẽ giải quyết nhu cầu của thân chủ như thế nào.

Có nhiều kênh có sẵn nhằm giúp chuyên viên tiếp cận các nguồn tài nguyên trực tuyến khác nhau, bao gồm các hiệp hội nghề nghiệp, đồng nghiệp, người cố vấn và người được cố vấn. Các chuyên viên thường tìm sự hỗ trợ từ nhau khi đối mặt với một tình huống khó khăn với thân chủ. Cách tiếp cận tương tự có thể được sử dụng khi học công nghệ mới. Bằng cách đơn giản là hỏi người khác về các tài nguyên trực tuyến họ đang sử dụng và gợi ý về cách điều hướng nền tảng, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều hỗ trợ.

Khi một nguồn tài nguyên mới được xác định, các câu hỏi có xu hướng xoay quanh việc xác nhận tài nguyên đó được lấy từ một nhà cung cấp có uy tín hay không. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là bạn thiết lập được một phương pháp để đánh giá tính hợp pháp và tính thực tiễn của các nguồn tài nguyên. Trong quá trình phát triển quy trình đánh giá các nguồn tài nguyên, bạn có thể giảm bớt sự lo âu ở vai trò là một người mới bằng cách thể hiện thái độ học hỏi và tìm tòi. Kết hợp điều đó với việc tiếp cận với các chuyên viên khác, những người mà bạn cảm thấy thoải mái khi cộng tác, có thể cho bạn những trải nghiệm thú vị. Ngoài ra, bạn sẽ ngạc nhiên về lượng kiến ​​thức bạn thu nhận được chỉ từ việc tạo hồ sơ cá nhân (khi được yêu cầu) và khám phá một nền tảng mới. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi lần đầu tiên học cách sử dụng nền tảng mới, mọi thứ có thể không quen thuộc như bạn muốn. Điều quan trọng là phải trực tiếp trải nghiệm nhằm hiểu chức năng của nền tảng, để sau này bạn có thể hướng dẫn thân chủ của mình sử dụng nó. Một mẹo khác để vượt qua sự lo âu là lên kế hoạch cho những rắc rối có thể xảy ra khi sử dụng một nền tảng mới (tức là chuẩn bị sẵn kế hoạch dự phòng), hoặc thường xuyên xem lại trang web của nền tảng đó để tìm hiểu về những cập nhật. Khi thấy được sự hiệu quả trong việc sử dụng các nền tảng mới, bạn sẽ tự tin khi đề xuất các nguồn tài nguyên trực tuyến liên quan đến phát triển nghề nghiệp mới cho đồng nghiệp, sinh viên mới tốt nghiệp và thân chủ.

Trong bài báo “Cung cấp các kênh tài nguyên về nghề nghiệp trực tuyến”, Arasteh (2017) đem đến cho độc giả một danh sách ngắn gọn về các kênh tài nguyên uy tín để tiết kiệm thời gian tìm kiếm và tránh việc phải tự thẩm định các nguồn tài nguyên chất lượng cao:

  • Kết nối với đồng nghiệp, sinh viên mới tốt nghiệp, người được cố vấn và các bộ phận liên quan, ví dụ như Nhân sự, để tìm hiểu thêm về các nền tảng đang được sử dụng
  • Tìm kiếm trên Better Business Bureau thông tin than phiền từ khách hàng của các công ty
  • Tận dụng các hiệp hội nghề nghiệp và xem xét các tài nguyên có sẵn
  • Kiểm tra các trang tài nguyên tiềm năng để xem bạn có nhận được email rác, phải trả tiền cho dịch vụ hay chất lượng không đạt tiêu chuẩn hay không
  • Nhập vào công cụ tìm kiếm tên của kênh tài nguyên + than phiền.

Khi một phương pháp tiếp cận hiệu quả được xây dựng để đánh giá các kênh tài nguyên trực tuyến, bạn sẽ dần trở thành một chuyên viên có kỹ năng và khả năng tự chủ cao khi khám phá các tài nguyên mới. Sau đó, chỉ cần thử sử dụng các kênh tài nguyên, bạn sẽ biết được quy trình tạo tài khoản, bất kỳ chi phí nào liên quan đến việc sử dụng nền tảng, và các vấn đề liên quan đến việc có quá nhiều email hoặc thư rác tiềm ẩn. Điều này sẽ cho phép bạn cung cấp phản hồi ngày càng chính xác cho thân chủ.

Tầm quan trọng của việc làm mẫu thái độ tích cực đối với công nghệ

Việc làm mẫu một cách tiếp cận hiệu quả khi tìm hiểu các kênh tài nguyên trực tuyến và các áp dụng thực tiễn nhất với thân chủ thường có lợi hơn việc chỉ cung cấp cho họ một danh sách các tài nguyên sẵn có. Thân chủ có thể gặp khó khăn trong việc thành thạo các kỹ năng mới liên quan đến việc xác định các kênh tài nguyên uy tín trong một thế giới mà công nghệ tiên tiến thay đổi không ngừng. Với tư cách là chuyên viên, chúng ta có thể hỗ trợ thân chủ thiết lập quy trình nhằm xác định các kênh tài nguyên mới hiệu quả, kết hợp với quá trình đánh giá thành thạo. Khi chúng ta trở nên tự tin hơn vào khả năng hỗ trợ thân chủ trong việc sử dụng các nền tảng trực tuyến chuyên nghiệp khác nhau, chúng ta đang làm mẫu cho thân chủ thấy thái độ tích cực đối với công nghệ. Thay vì tập trung vào việc trở thành chuyên gia của nhiều nền tảng, các chuyên viên nên thiết lập thái độ học hỏi. Khi các chuyên viên thể hiện sự sẵn sàng khám phá và học hỏi, các hành vi thể hiện sẽ giúp thân chủ giảm bớt sự lo âu liên quan đến việc học cách lên định hướng và sử dụng hiệu quả các công cụ trực tuyến. Đây có thể là một khoảng thời gian vui vẻ và thú vị cho cả chuyên viên và thân chủ! 

Nguồn tham khảo

Arasteh, S. (2017). Delivering career services virtually. Career Planning and Adult Development Journal, 33(1), 42.

Jencius, M. & Susan Paez (2003). Converting counselor luddites: Winning over technology-resistant counselors. Cyber Counseling and Cyber Learning: An Encore. Retrieved from https://files.eric.ed.gov/fulltext/ED481134.pdf

Thông tin tác giả

Karen Armstrong có bằng thạc sĩ về Tham vấn Cộng đồng tại Đại học Bridgeport và hiện là chuyên viên tham vấn hướng nghiệp tại Đại học Bang Pennsylvania, World Campus. Với tư cách là tham vấn viên cho trường trực tuyến của Đại học Bang Pennsylvania, cô có nhiều kinh nghiệm giải quyết nỗi lo âu liên quan đến công nghệ. Có thể liên hệ với Karen tại kra@psu.edu 

Pamela Watkins có bằng thạc sĩ tại Đại học Bang Florida và hiện là Cố vấn Phát triển Nghề nghiệp tại Cao đẳng Bang Palm Beach. Với về tham vấn và cố vấn, cô có nhiều kinh nghiệm trong việc kết nối thân chủ với các nền tảng trực tuyến trong quá trình giúp họ cải thiện trình độ, kỹ năng và sự tự tin khi sử dụng các kênh tài nguyên trực tuyến. Có thể liên hệ với Pamela tại watkinsp@palmbeachstate.edu 

 

Người dịch:  Mai Trần

Biên tập: Hồ Lan

Nguồn bài viết: https://www.ncda.org/aws/NCDA/pt/sd/news_article/229409/_PARENT/CC_layout_details/false   

Photo by Glenn Carstens-Peters on Unsplash