Giới thiệu

Giáo Viên Hướng Nghiệp là chương trình đào tạo chuyên nghiệp về cách tổ chức chương trình giáo dục hướng nghiệp diện rộng đầu tiên tại Việt Nam. Khóa học kết hợp sử dụng các tài liệu về giáo dục hướng nghiệp trong nước và quốc tế (Mỹ, Úc) và áp dụng các tiêu chuẩn liên quan do Sông An soạn thảo, song song với việc tham khảo tiêu chuẩn của các hiệp hội chuẩn quốc tế như NCDA và APCDA.

nội dung khóa học

Phần 1: Lý thuyết hướng nghiệp

 • Giới thiệu nhanh lịch sử lý thuyết hướng nghiệp từ đầu thập niên 1900 đến nay
 • Đi sâu vào các lý thuyết hướng nghiệp phù hợp với Việt Nam ở thời điểm hiện tại: lý thuyết đặc tính cá nhân & đặc điểm nghề, lý thuyết cầu vồng cuộc sống, lý thuyết gieo hạt, khung lý thuyết hệ thống, lý thuyết xây dựng nghề nghiệp, lý thuyết hỗn loạn
 • Phân tích cách ứng dụng các lý thuyết hướng nghiệp trên vào các hoạt động giáo dục hướng nghiệp trong và ngoài lớp học

Phần 2: Trắc nghiệm hướng nghiệp

 • Ứng dụng trắc nghiệm mật mã Holland trong tư vấn cá nhân và giáo dục hướng nghiệp (nhóm nhỏ, nhóm lớn)
 • Giới thiệu nhanh trắc nghiệm kỹ năng tạo động lực Knowdell; tập trung vào khái niệm “kỹ năng tạo động lực” – nhắc lại công thức tuyển dụng
 • Thực hành phương pháp tìm hiểu giá trị cốt lõi 
 • Phân tích cách lồng ghép các trắc nghiệm định tính và định lượng, cẩm nang các bước chọn ngành và kênh tài nguyên vào các hoạt động giáo dục hướng nghiệp trong và ngoài lớp học

Phần 3: Kiến thức về thị trường đào tạo và thị trường lao động 

 • Phân tích sự tương quan giữa thị trường đào tạo, thị trường lao động và năng lực hành nghề
 • Giới thiệu khái niệm về sự phát triển sở thích, kỹ năng, và đam mê theo dòng đời dựa trên nghiên cứu của tiến sĩ Angela Duckworth
 • Chia sẻ một vài phương pháp giúp học sinh tìm hiểu thông tin ngành nghề, nhu cầu nhân lực, và xu hướng trong thị trường đào tạo và lao động qua các hoạt động giáo dục hướng nghiệp trong và ngoài lớp học

Phần 4: Cách viết giáo án và điều hành lớp hướng nghiệp 45 phút

 • Phân tích giáo án và thực tập viết giáo án với mục tiêu theo thang Bloom
 • Nhìn lại và chiêm nghiệm về phương pháp ABC (Action Before Content, thực hành trước khi tiếp cận lý thuyết) trong điều hành một lớp hướng nghiệp 45 phút 
 • Chia sẻ một vài hoạt động qua trải nghiệm để sử dụng trong các hoạt động giáo dục hướng nghiệp trong và ngoài lớp học
 • Giới thiệu cách sử dụng kho giáo án trong các hoạt động giáo dục hướng nghiệp trong và ngoài lớp học
 • Thực hành viết kế hoạch phát triển nghề nghiệp theo biểu mẫu “Các bước chọn ngành và chọn trường” và “Biểu mẫu lập kế hoạch phát triển nghề nghiệp dành cho bạn trẻ”

Phần 5: Tư vấn hướng nghiệp cá nhân (kết nối cha mẹ) 

 • Xây dựng 2 kỹ năng tư vấn hướng nghiệp cá nhân căn bản (hành vi quan tâm & đặt câu hỏi) và quy trình tư vấn hướng nghiệp (5 giai đoạn)
 • Liên kết công tác tư vấn hướng nghiệp cá nhân và hoạt động giáo dục hướng nghiệp theo nhóm với mô hình dịch vụ hướng nghiệp

Phần 6: Đạo đức nghề nghiệp

 • Tìm hiểu chuẩn đạo đức nghề nghiệp theo hội Phát triển nghề nghiệp quốc gia (NCDA) của Hoa Kỳ
 • Áp dụng chuẩn đạo đức ấy vào môi trường hành nghề tại Việt Nam

Sau khóa học

 • Chương trình Hỏi – đáp trực tuyến định kỳ (Live Q&A) giải đáp nhanh các thắc mắc của học viên trong quá trình thực hành nói chung sau khóa học.
 • Chương trình Huấn luyện nhóm (HLN) giúp các cựu học viên học hỏi và nâng cao kiến thức mới. Các chủ đề huấn luyện luôn đổi mới nhằm giúp các học viên có cơ hội tiếp cận đa dạng nội dung học tập. Học viên có thể đăng ký xem lại các buổi huấn luyện nhóm đã tổ chức. 
 • Chương trình Giám sát nhóm (GSN) dành cho những học viên đã thực hành tư vấn hướng nghiệp cá nhân, giúp học viên được giải đáp những thắc mắc trong bước đầu hành nghề cũng như học hỏi, trao đổi cùng các học viên khác trong cộng đồng chuyên viên/giáo viên hướng nghiệp.
 • Chương trình giám sát đôi (GSĐ) tạo điều kiện để học viên có cơ hội thực hành tư vấn hướng nghiệp cá nhân cùng một chuyên viên khác.

Lịch tổ chức được cập nhật liên tục tại https://huongnghiepsongan.com/lich-hoat-dong/

ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP

Giáo viên các cấp THCS và THPT đã/đang thực hiện công tác giáo dục kỹ năng sống hoặc hướng nghiệp

Chuyên viên các phòng tư vấn học thuật hay tư vấn tuyển sinh tại bậc cao đẳng, đại học

Cá nhân mong muốn phát triển kỹ năng và kiến thức trong công tác điều hành 1 hoạt động hướng nghiệp dài 45 phút cho nhóm nhỏ dưới 50 học viên

THÔNG ĐIỆP

Hướng nghiệp nhìn chung vẫn còn là khái niệm mới và mơ hồ đối với rất nhiều người. Hướng nghiệp đã và đang bị hiểu lầm và giới hạn ở chương trình học nghề ở lớp 9, sau đó là các chương trình tư vấn tuyển sinh vào cuối chương trình lớp 12. Một thực trạng chung của hướng nghiệp ngày nay đó là cách ông bà, cha mẹ hay thầy cô đưa ra lời khuyên về nghề nghiệp cho người trẻ dựa trên kinh nghiệm của thế hệ đi trước và các quả ngọt như “lương cao”, “công việc ổn định” mà hiếm khi có chiều ngược lại – các bạn trẻ cần gì và có khả năng thực hiện như thế nào.

 • Những người trung niên (trên 35 tuổi) gặp khủng hoảng trong công việc khi nhận ra rằng mình không phù hợp với công việc sau một quá trình dài làm việc và hiểu bản thân hơn, bởi vì lựa chọn nghề nghiệp của họ trong quá khứ bị ảnh hưởng sâu sắc bởi gia đình và cộng đồng xung quanh, buộc họ phải chạy đua trong bối cảnh nên kinh tế Việt Nam những năm 2000 đang khôi phục và trên đà phát triển.

Chính vì những thiếu sót đó mà ngày nay có rất nhiều trường hợp:

 • Các em học sinh cấp 3 không biết mình thích gì, có thể làm gì và hoang mang khi phải đưa ra lựa chọn ngành học, trường học.
 • Các bạn trẻ (từ 22 đến 35 tuổi) sau khi đã tốt nghiệp Đại học và bắt đầu tham gia vào thị trường lao động nhận thấy bản thân mất động lực phát triển lâu dài trong công việc vì cảm giác trống rỗng, không kết nối với công việc và vì những ngộ nhận sai về đam mê nghề nghiệp.
https://unsplash.com/photos/Lks7vei-eAg

Từ những hiện tượng trên, không thể phủ nhận rằng việc giúp thế hệ trẻ tiếp cận hướng nghiệp từ sớm, xác định rõ khả năng của bản thân để ra quyết định nghề nghiệp đáp ứng được nhu cầu của thời đại là rất quan trọng và cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh thế giới phát triển nhanh nhờ công nghệ số.

Sau gia đình – những người trực tiếp đồng hành và nâng đỡ các em ở giai đoạn đầu cuộc đời, thầy cô chính là những người hỗ trợ các em đắc lực trong hành trình định hướng nghề nghiệp.

Giáo dục hướng nghiệp là phương án tối ưu nhất mà nhờ đó giáo viên có thể đưa kiến thức hướng nghiệp đến số đông các em học sinh trong thời gian ngắn, tạo hiệu quả trong giáo dục phát triển nghề nghiệp.

VỚI NHỮNG KIẾN THỨC HỌC ĐƯỢC, BẠN CÓ THỂ:

 • Áp dụng lý thuyết hướng nghiệp căn bản và sử dụng công cụ/tài nguyên hướng nghiệp theo chuẩn đạo đức hành nghề trong các hoạt động trong và ngoài lớp học
 • Nắm bắt các năng lực hành nghề (phẩm chất, kỹ năng và thái độ) cập nhật của Thời đại
 • Hỗ trợ học sinh/sinh viên tự chủ trong việc lập kế hoạch học tập và định hướng hành động cụ thể
 • Phát triển hứng thú nghề nghiệp và ra quyết định lựa chọn được nghề nghiệp tương lai cho cá nhân (PDP)
 • Xây dựng kế hoạch rèn luyện đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp và trở thành công dân có ích (đóng góp giá trị nghề nghiệp của mình vào lợi ích chung)
 • Vận dụng các công nghệ (Google Classroom, Zoom) trong hoạt động dạy và học

Giảng viên: Phoenix Ho (HỒ PHỤNG HOÀNG)

 • Trưởng đại diện hội APCDA (Asia Pacific Career Development Association – Hội chuyên nghiệp Phát triển nghề nghiệp trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương) tại Việt Nam.
 • Hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, tư vấn, tư vấn hướng nghiệp, quản lý và giáo dục hướng nghiệp.
 • Cộng tác với các đối tác như trường Đại học (FUV, RMIT, BUV, UTS Insearch, Văn Lang), đơn vị tư vấn du học/đào tạo (GPA, SET, SparkPrep), doanh nghiệp (IBM, Maxport), tổ chức phi chính phủ (VVOB, VinaCapital Foundation), và kênh truyền thông (Kênh truyền hình giáo dục quốc gia trực thuộc Đài Truyền hình Việt Nam VTV7, Tạp chí Giáo dục HTV9).
 • Thạc sĩ tham vấn, chuyên ngành Phát triển nghề nghiệp, Đại học Santa Clara, Hoa Kỳ.
 • Thạc sĩ Quản trị giáo dục, Đại học RMIT, Úc.
Hồ sơ chuyên gia

LỊCH HỌC KHÓA 02/2021

Chương trình có tổng thời lượng 28 tiếng, gồm 8 buổi học (mỗi buổi 3,5 tiếng). Thời gian vào buổi sáng (từ 08:30 đến 12:00) các ngày Thứ Bảy & Chủ nhật. Chi tiết:

THÁNG 2/2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
27/02/2021 28/02/2021
THÁNG 3/2021
06/03/2021 07/03/2021
20/03/2021 21/03/2021
THÁNG 4/2021
03/04/2021 04/04/2021

HỌC BỔNG KHÓA HỌC GIÁO VIÊN HƯỚNG NGHIỆP

SÔNG AN ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁ NHÂN CẦN HỖ TRỢ

Chương trình học bổng được lập ra với mong muốn hỗ trợ các cá nhân tâm huyết không có khả năng chi trả toàn bộ học phí của khóa học Giáo Viên Hướng Nghiệp có cơ hội tham gia khóa học

Sông An luôn khuyến khích người nhận học bổng thu xếp tài chính cá nhân để đóng góp một phần cho các khóa học họ đăng ký tham dự, cũng như cam kết đầu tư thời gian cho sự phát triển nghề nghiệp của mình khi lựa chọn các dịch vụ/chương trình hướng nghiệp của Sông An.

CÁC MỨC HỌC BỔNG CHO KHÓA HỌC GIÁO VIÊN HƯỚNG NGHIỆP ONLINE

Mỗi ứng viên thỏa yêu cầu được trao 01 trong 03 loại học bổng sau:

 1. Học bổng 80% (trị giá 5.280.000đ) cho các ứng viên rất khó khăn, gần như không có khả năng chi trả học phí
 2. Học bổng 50% (trị giá 3.300.000đ) cho các ứng viên có thể chi trả được một phần học phí và mong muốn được hỗ trợ để trang trải các chi phí phát sinh trong quá trình học
 3.  Học bổng 20% (trị giá 1.320.000đ) cho các ứng viên có thể chi trả được phần lớn học phí và mong muốn thể hiện sự chung tay đóng góp để có thêm nhiều giáo viên khó khăn khác có cơ hội nhận được học bổng hơn

QUY TRÌNH ỨNG TUYỂN HỌC BỔNG

Sau khi bạn hoàn thành đơn đăng ký khóa học Giáo viên Hướng nghiệp tại https://bit.ly/dondangkiGVHNSA, chúng tôi sẽ email bạn hướng dẫn cách thức gửi hồ sơ ứng tuyển học bổng khi hồ sơ đăng ký của bạn hợp lệ VÀ được lựa chọn để tham gia ứng tuyển học bổng. Chương trình học bổng sẽ được triển khai theo đợt.

Bước 1: Hoàn thành hồ sơ ứng tuyển qua Google Form. Bạn càng đăng ký sớm thì cơ hội được trao học bổng càng cao vì số lượng mỗi loại học bổng có giới hạn.
Bước 2: Nhận kết quả hồ sơ và được phỏng vấn ngắn qua điện thoại (tùy trường hợp)
Bước 3: Ký cam kết với tư cách người nhận học bổng và đóng một phần học phí
Bước 4: Sau khi khóa học kết thúc 3 tháng, gửi cập nhật chia sẻ về quá trình thực hành và tác động tích cực tạo ra để Sông An chia sẻ với cộng đồng và mạnh thường quân.