fbpx

Ba cách hữu ích để thương lượng về lương

Bởi tác giả Andrelisa Livingston

Những nhiệm vụ và trách nhiệm gắn với một vị trí công việc nào đó đều phát triển và thay đổi theo thời gian. Mỗi cá nhân có quyền tham gia trao đổi về giá trị đóng góp tăng dần của họ đối với công ty. Bản chất của việc thương lượng đơn thuần chỉ là một cơ hội để hai bên cùng thảo luận về một vấn đề nào đó nhằm đưa một thỏa thuận. Tuy nhiên, đối với sự thương lượng về lương bổng thì có khả năng sẽ tạo ra căng thẳng và lo lắng ở một mức độ nào đó. Sự khéo léo trong thương lượng về mức lương là một kỹ năng cần thiết trong bất cứ một giai đoạn nào trên con đường sự nghiệp. Người nhân viên hay ứng cử viên cho một vị trí nào đó rất cần được chuẩn bị kỹ càng và cảm thấy tự tin trước khi bước vào cuộc thương lượng lương với người sử dụng lao động. Sau đây là ba cách có thể giúp chuẩn bị cho việc thương lượng này.

Theo dõi và ghi lại các thành tựu trong công việc

Yêu cầu tăng lương nếu không có cơ sở sẽ khó được xem là hợp lý. Về cơ bản, việc theo dõi và ghi lại các thành tựu trong công việc là bước đầu tiên để giúp đạt được kết quả mong muốn. Để thực hiện bước này, cá nhân đưa ra yêu cầu tăng lương cần xem xét phối hợp thực hiện một số hoạt động như sau:

 • Theo dõi và ghi lại những nhiệm vụ mà họ thực hiện thường xuyên nhất (Kalish, 2017)
 • Lưu lại một danh sách các nhiệm vụ đã hoàn thành theo từng tuần
 • Tạo ra một thư mục tổng kết tính hiệu quả trong công việc, bao gồm các thư điện tử và tin nhắn với những phản hồi tích cực (Lastoe, 2017)

Đối với tình huống phỏng vấn xin việc thì CV và thư xin việc nhằm giúp ứng cử viên vào được vòng phỏng vấn nhưng họ cũng nên chuẩn bị trước cách để làm nổi bật những thành tựu xuất sắc của họ. Nhà tuyển dụng lao động thường sẽ muốn lựa chọn một ứng viên thể hiện được những kỹ năng đã được thiết lập trước đây (chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng bán hàng, kỹ năng phân tích, v.v) và kinh nghiệm làm việc của họ sẽ trở nên có giá trị đối với vị trí mới.

Đối với tình huống tăng lương thì người nhân viên lại có một vị thế tốt hơn khi có thể đánh giá được những thành tựu nào của mình là nổi bật. Nếu một người nhân viên muốn có căn cứ đầy đủ hơn để chọn được thành tựu cần nhấn mạnh, họ nên dựa vào những thành tựu nào có sự kết nối với công ty. Điều này sẽ rất có ích vì mặc dù người quản lý của họ có thể không ghi chú lại tất cả những thành tựu của từng nhân viên cấp dưới nhưng họ vẫn biết những điểm mạnh của từng nhân viên trong đội ngũ mà họ quản lý. Đa phần khi được nhân viên yêu cầu chia sẻ những điểm nổi bật về người đó, người quản lý thường ủng hộ và sẽ đưa ra phản hồi về năng lực trong công việc. Tương tự, đồng nghiệp sẽ có những nhìn nhận thấu đáo và hữu ích về sự đóng góp của người nhân viên đó trong công ty. Trong khoảng vài tháng trước buổi thương lượng tăng lương, việc tiếp cận đến những cá nhân này sẽ là nguồn cung cấp thông tin đáng giá. Những thước đo phản ánh hiệu suất làm việc của cá nhân hoặc những kết quả tích cực mà công ty và khách hàng nhận được nên được chia sẻ trong buổi thương lượng lương với người sử dụng lao động (Glassdoor, 2019).

Tìm hiểu thêm thông tin 

Trước khi bước vào buổi thương lượng lương thì cá nhân đó nên tìm hiểu thêm thông tin để so sánh kinh nghiệm bản thân với những người làm cùng một vị trí hiện tại và những người làm ở những vị trí mà họ mong muốn (Gross, 2016). Nhà sử dụng lao động sẽ sẵn sàng thương lượng với một ứng cử viên hay một nhân viên thể hiện được rằng họ đã tham khảo thông tin trước đó. Người thương lượng có hiểu biết là người biết:

 • Trách nhiệm và khối lượng công việc của họ như thế nào so với những người đồng nhiệm giữ vị trí tương tự
 • Trách nhiệm trong công việc của họ thay đổi hay phát triển như thế nào theo thời gian
 • Mức lương mà họ sẽ chấp nhận được
  Mức lương của những cá nhân đang giữ vị trí tương tự ở những công ty khác (Tolani, 2018).

Để xác định mức thu nhập mong muốn, một cá nhân cần phải thu thập được những thông tin này từ công ty của họ cũng như từ những công ty khác trong ngành. Những trang web như GlassDoor, Indeed và SalaryList là một số nguồn tham khảo phổ biến để giúp quyết định mức lương thỏa đáng như mong muốn (những trang thông tin khác có thể được tìm thấy trong mục Tìm kiếm Công việc tại Internet Sites for Career Planning của NCDA). Điều quan trọng là cá nhân đó cần đưa ra một khoảng lương mong muốn thay vì một con số tiền lương cố định, đồng thời cũng nên cân nhắc những lợi ích ngoài lương bổng, chẳng hạn như làm việc ở nhà hay số ngày nghỉ phép, một khoản tích lũy về hưu như ý, và những thay đổi thỏa đáng khác trong gói lợi ích từ phía công ty. Khi một cá nhân đã có sự chuẩn bị để thương lượng về những khả năng có thể xảy ra, họ sẽ có cơ hội tốt hơn để đạt được kết quả mong muốn trong buổi thương lượng lương.

Thực hành trước buổi thương lượng về lương

Việc thực hành thương lượng lương trước với những người có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực mà cá nhân đó đang làm sẽ đem lại những phản hồi hữu ích. Người thương thuyết nên thực hành buổi thương lượng này cho đến khi họ cảm thấy thoải mái và tự tin để bước vào cuộc thương lượng thực sự với người sử dụng lao động. Phản hồi hữu ích nên chỉ ra:

 • Những câu hỏi và quan ngại mà người sử dụng lao động có thể có liên quan đến kinh nghiệm làm việc
 • Hình thức bên ngoài bao gồm trang phục phù hợp và ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự tự tin (Cuddy, 2012)
 • Tốc độ nói và âm điệu giọng nói.

Điều quan trọng là cá nhân đó cần chuẩn bị cho hai tình huống có thể xảy ra: người sử dụng lao động có thể “đồng ý” hay “không đồng ý” đối với yêu cầu tăng lương. Người lao động cần nhớ rằng việc họ nhận được câu trả lời “không” không có nghĩa là họ sẽ tiếp tục nhận được câu trả lời tương tự cho yêu cầu tăng lương trong tương lai. Họ cần xem xét một số những yếu tố khác có liên quan đến công ty song song với yêu cầu tăng lương này. Khi nhận được câu trả lời “không” thì người lao động nên hỏi về nguyên nhân và chuẩn bị để thảo luận những chiến lược nhằm giúp họ ở một vị thế tốt hơn để đạt được sự chấp thuận trong những buổi thương lượng trong tương lai.

| Thông tin tác giả

Andrelisa Livingston là một Biên tập viên tại nhà xuất bản SAGE, một công ty xuất bản độc lập. Cô ấy cộng tác với các nhà biên tập để định ra các lĩnh vực phát triển và triển khai các chiến lược cải tiến. Bạn có thể liên hệ với Andrelisa tại Andrelisa.Ralana@gmail.com.

Người dịch: Hiền Nguyễn

Biên tập: Hồ Lan

Nguồn bài viết: https://www.ncda.org/aws/NCDA/pt/sd/news_article/283945/_PARENT/CC_layout_details/false

Photo by Jp Valery on Unsplash