fbpx

Thâm nhập vào lớp học: 5 bí kíp tích hợp hướng nghiệp vào chương trình đào tạo đại học

Bởi tác giả Nicole Poff

Tại một hội thảo gần đây, một chuyên gia tham dự đã phản ánh rằng “Các trường đại học có quá nhiều sáng kiến trong việc cung cấp thêm các chương trình hoạt động cho sinh viên, đến nỗi bộ phận của chúng tôi không thể thu hút được sự quan tâm của sinh viên nữa”. Một người tham dự khác đã đáp lại “Chà, bạn còn may mắn lắm – bộ phận của chúng tôi nhỏ đến nỗi lịch làm việc chỉ đủ thời gian gặp gỡ sinh viên, vì thế không có thời gian để phát triển thêm chương trình”. Trong giờ tiếp theo, những chuyên gia tham vấn trên cả nước đã chia sẻ những khó khăn nan giải của tư vấn hướng nghiệp. Một lời than phiền nhỏ đã tạo hiệu ứng domino lên các nhà tư vấn nghề nghiệp dẫn đến chia sẻ về những nỗi đau thương nhất được họ giãi bày. Ngoài lịch học dày đặc và nhân sự ít ỏi, một số vấn đề phổ biến là: thiếu sự gắn kết của sinh viên, quỹ tài chính hạn chế, người tham gia hội thảo ít, sinh viên bị động, và nhiều sinh viên quá kỳ vọng trở thành những CEO khi tốt nghiệp.

Băn khoăn không biết mọi người sẽ phản ứng thế nào, tôi lo lắng giơ tay phát biểu: “Chúng tôi không có nhiều ngân sách, đội ngũ của chúng tôi cũng khá khiêm tốn so với số lượng đông đảo sinh viên và cựu sinh viên, sự tham gia của chúng tôi thường là phụ, nhưng chúng tôi nhận thấy tích hợp yếu tố hướng nghiệp vào các chương trình hiện có đang đem lại hiệu quả rất tốt. Trên thực tế, chúng tôi đã tích hợp thành công các yếu tố định hướng nghề nghiệp vào rất nhiều chương trình đào tạo và nhận thấy chúng đang thực sự hiệu quả”. Tại thời điểm đó, tôi nhìn thấy sự hiếu kỳ và phản đối từ các chuyên viên tư vấn khác khi họ hỏi: “Việc tích hợp chương trình giảng dạy như vậy có hiệu quả với chúng tôi không? Nếu có thì bằng cách nào?”

Điều quan trọng cần nắm rõ là việc tích hợp hướng nghiệp vào chương trình giảng dạy không hề nhanh chóng và dễ dàng, nhưng nó có thể là một giải pháp lâu dài. Những nhà tư vấn hướng nghiệp đầy khát vọng có thể cần được hướng dẫn (trong các chương trình Giáo dục Tư Vấn) cách làm thế nào để bắt đầu quá trình tích hợp này trong nghề nghiệp tương lai của họ. Để giúp bạn bắt đầu thực hiện, dưới đây là 5 bí kíp dựa trên những kinh nghiệm của tôi trong việc tích hợp thành công hướng nghiệp vào chương trình đào tạo chính thức.

Bí kíp 1: Tạo sự thay đổi và tìm người ủng hộ trong Khoa

Lúc bắt đầu, chúng tôi đã phải gặp gỡ, kết nối một cách điên cuồng! Chúng tôi cần chứng minh hiệu quả sự chuyển đổi này đem đến lợi ích cho sinh viên như thế nào thông qua dữ liệu và nghiên cứu. Dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều suốt quá trình nhưng chúng tôi nhận ra chỉ cần một người trong Khoa ủng hộ sẽ tập hợp dần những người còn lại khác. Dần dần, thông qua sự thúc đẩy bởi một giảng viên cố vấn, các giảng viên khác đã phối hợp với dịch vụ tư vấn hướng nghiệp để bắt đầu tìm hiểu quá trình tích hợp.

Bí kíp 2: Tìm hiểu Quy trình phát triển chương trình đào tạo và Tìm giải pháp để lồng ghép

Thay vì tạo mới quy trình xây dựng chương trình giảng dạy, chúng tôi lại chọn đào sâu những gì sẵn có và tìm cách lồng ghép. Chúng tôi bắt đầu bằng cách tham dự các cuộc họp giữa người thiết kế chương trình và các thành viên của Khoa để bàn luận về mục tiêu của những chương trình đào tạo. Thông qua những cuộc họp này, dịch vụ hướng nghiệp dần được xem như nguồn tài nguyên có thể cải tiến chương trình bằng cách kết hợp giữa lý thuyết và hoạt động thực tế. Những cuộc thảo luận ban đầu đã tạo cơ hội để chúng tôi gặp gỡ, trao đổi với người thiết kế chương trình và các thành viên của Khoa. Chúng tôi cung cấp nguồn tài nguyên và các nguồn tham khảo về các loại bài tập có thể phù hợp với cấp độ chương trình học tương ứng. Chúng tôi biết rằng quy trình này ở mỗi trường sẽ khác nhau, nhưng mục tiêu là để quá trình lồng ghép được thực hiện từ các khoa diễn ra một cách dễ dàng nhất có thể.

Bí kíp 3: Soạn giáo án và học liệu luôn gắn liền với hoạt động tại lớp

Khi xây dựng workshop, webinar (hội thảo trực tuyến), và nhiều giáo án khác, chúng tôi luôn liên tưởng đến việc ứng dụng tại lớp. Khi các chuyên viên hướng nghiệp xây dựng và triển khai workshop và hội thảo trực tuyến, hãy nghĩ cách làm thế nào để các tài liệu, hoạt động và các mô-đun học tập ảo có thể dễ dàng tích hợp vào bài tập và những cuộc thảo luận tại lớp học.

Bí kíp 4: Lập sẵn một “Danh mục Các dịch vụ” cho Khoa theo dõi

Với “Danh mục Các dịch vụ” tham khảo, giảng viên trong Khoa có thể tự tìm cách tích hợp các dịch vụ của bộ phận hướng nghiệp và học liệu vào các chương trình đào tạo. Danh mục của chúng tôi bao gồm: đóng vai trò như các cố vấn môn học để giúp xây dựng những bài tập có thể kết hợp nội dung đào tạo với mục tiêu nghề nghiệp chuyên nghiệp, cung cấp các liên kết đến tài nguyên hiện có, và đánh giá bất kỳ nội dung khóa học nào liên quan đến sự chuẩn bị nghề nghiệp hoặc phát triển nghề nghiệp.

Bí kíp 5: Tiếp tục trao giá trị: Kể một câu chuyện

Một cách thực sự dễ dàng và hiệu quả để trao giá trị là chia sẻ những câu chuyện thành công mà giảng viên chưa được nghe kể hoặc chứng kiến. Gần đây tôi đọc được một câu chuyện thành công về một sinh viên ngành giáo dục mầm non được tuyển dụng trước khi tốt nghiệp và chia sẻ câu chuyện đó với một vài giảng viên. Một người đã gửi email lại cho tôi, trong mail họ viết: “Và … ĐÓ là … lý do tại sao chúng ta làm những gì phải làm!”. Điều quan trọng cần lưu ý là phần lớn các giảng viên đại học không còn làm việc với sinh viên khi sinh viên tốt nghiệp và bắt đầu tham gia thị trường việc làm, vì vậy họ không được nhìn thấy thành quả lao động của chính mình. Chúng tôi có quyền chia sẻ thông tin này để giúp họ tiếp thêm lửa để duy trì nhiệt huyết.

Những bí quyết này đã được triển khai và giúp củng cố các mối liên quan hiện tại giữa người làm học thuật và và các vấn đề của sinh viên ở trường đại học của tôi. Thông qua các mối quan hệ mới này, chúng tôi tiếp tục giải quyết các điểm còn vướng mắc và cải thiện toàn diện trải nghiệm sinh viên. Hoạt động tích hợp đã thực sự giúp chúng tôi định hình lại bộ phận của mình cũng như những định hướng xa hơn.

— Thông tin tác giả

Nicole Poff, Thạc sỹ, là Chuyên viên dịch vụ hướng nghiệp và là thành viên Khoa liên kết trực tuyến tại Đại học Ashford. Với tư cách là Chuyên gia tư vấn nghề nghiệp, Nicole cộng tác với rất nhiều bộ phận khác nhau trong trường để tích hợp các yếu tố hướng nghiệp vào lớp học. Cô nhận bằng Cử nhân về Phát triển Trẻ em và Gia đình từ Đại học San Diego State, bằng Thạc sĩ Giáo dục của Đại học Phoenix, và có 6 năm kinh nghiệm với nhiều vai trò khác nhau trong Giáo dục Đại học. Nicole có niềm đam mê sâu sắc với học viên người lớn và dành thời gian cho lớp học với vai trò là phụ tá. Bạn có thể liên hệ với cô ấy qua email: Nicole.Poff@bpiedu.com.

Người dịch:  An Chi

Biên tập:  Hồ Lan

Nguồn bài viết: https://www.ncda.org/aws/NCDA/pt/sd/news_article/185970/_PARENT/CC_layout_details/false

Photo by Kampus Production from Pexels