Cây nghề nghiệp – Khám phá yếu tố “Khả năng”

Vững vàng cùng con từ gốc rễ” là chuỗi các bài viết nhằm truyền đạt những kiến thức về hướng nghiệp sớm dành cho cha mẹ có con từ 3-12 tuổi. Thông qua lối kể chuyện dễ hiểu, Sông An mong rằng cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của hướng nghiệp sớm và bắt đầu từ những hành động nhỏ từ việc đồng hành cùng con thấu hiểu sở thích, năng khiếu. Từ đó, con được trải nghiệm từ sớm và sáng suốt trong con đường chọn ngành nghề tương lai.

 

“Bí mật của niềm vui trong công việc nằm ở cụm từ – sự xuất sắc. Thành thạo một công việc chính là tận hưởng nó”

Chúng ta dành trung bình 8 tiếng, tức là ⅓ thời gian mỗi ngày để làm việc. Thật chẳng dễ dàng để mỗi ngày phải ép bản thân phải làm một công việc không phù hợp, và nhận về kết quả không như ý muốn vì bản thân không đủ khả năng.

Ngược lại, nếu ai đó tìm được công việc có yêu cầu phù hợp với với khả năng tự nhiên của bản thân, họ sẽ có xu hướng dễ dàng hoàn thành công việc hiểu quả và phát huy tối đa khả năng của mình. Khi đó, công việc không chỉ đơn thuần là hoàn thành nhiệm vụ, mà đó là tận hưởng niềm vui mỗi ngày.

Ít ai biết Bích Phương – nữ ca sĩ nổi tiếng với nhiều bài hát được yêu thích, từng là nhân viên một Ngân hàng tại Hà Nội. Tuy nhiên, sau nửa năm, cô nhận ra bản thân không phù hợp với công việc tại Ngân hàng. Việc tiếp thu những kỹ năng cần thiết của công việc ngân hàng đối với Bích Phương rất khó khăn. Điều này khiến cô hoang mang, phân vân có nên rời khỏi môi trường này để tìm kiếm một công việc khác phù hợp hơn. Sau khoảng thời gian đắn đo,, cô quyết định Nam tiến vào Sài Gòn để theo đuổi niềm đam mê ca hát. Có lẽ nếu không dũng cảm buông bỏ một công việc không phù hợp với khả năng mình, sẽ chẳng có một nữ ca sĩ Bích Phương của hôm nay.

Gieo trăm hạt “sở thích”, chờ “khả năng” nảy mầm

Nếu chỉ thuần túy là “sở thích” thì rất khó cho một người có thể tìm kiếm công việc với mức lương ổn định, tạo động lực tồn tại và phát triển trong thị trường lao động. Trên hành trình phát triển nghề nghiệp, một cá nhân cần chuyển đổi “sở thích” thành “khả năng”, và từ “khả năng”, cá nhân ấy dần dần xây dựng năng lực hành nghề để thành công trong công việc đó.

Điều quan trọng và cần lưu ý là cần phải sàng lọc “khả năng” từ “sở thích” thay vì ngược lại. 

Mỗi người có thể có rất nhiều “hạt giống” sở thích trong tay, nhưng qua quá nuôi dưỡng hạt giống bằng sự trải nghiệm và chiêm nghiệm, chúng ta sẽ quan sát được hạt giống “sở thích” nào sẽ nảy mầm thành “khả năng”. Hướng chọn lọc này sẽ giúp ta tìm được việc mình vừa yêu thích và vừa làm giỏi.

Nếu đi hướng ngược lại, khi một người tìm ra cái họ có khả năng làm nhưng lại không thích, sẽ gây ra sự mệt mỏi khi làm việc thời gian dài. Lâu dần cá nhân đó sẽ dễ mất động lực, mất năng suất, dẫn đến kết quả làm việc không tốt. 

Cùng con đi từ “sở thích” đến “khả năng”

Cha mẹ hãy thường xuyên quan sát, trò chuyện để tìm hiểu con ngay từ khi con còn nhỏ nhằm hiểu rõ hơn về sở thích nghề nghiệp, năng lực học tập, khả năng tự nhiên của con và giúp con nhận thức bản thân. Càng hiểu rõ về sở thích nghề nghiệp và khả năng tự nhiên của bản thân, con càng có cơ sở vững chắc để chọn nghề có cơ sở khoa học, đảm bảo thực hiện được 2 nguyên tắc khi chọn nghề là “1/Chọn nghề mà bản thân yêu thích; 2/ Chọn nghề mà bản thân có khả năng tự nhiên để làm”; tránh tình trạng chọn ngành học, chọn nghề theo trào lưu chung, theo cảm tính.

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy hỗ trợ con trải nghiệm những sở thích để tìm hiểu khả năng của con trong từng sở thích khác nhau. Điều quan trọng là cha mẹ cần yêu cầu con cam kết trải nghiệm đủ thời gian, ít nhất là hết thời gian mà cha mẹ đã đóng học phí.

Nếu con chỉ tham gia một thời gian một vài buổi rồi nhanh chóng bỏ cuộc, con sẽ không thể luyện được sự bền chí, đó là yếu tố mà rất nhiều bạn trẻ ngày nay đang thiếu trong quá trình làm việc. Sau khi con hoàn thành khoá học, cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện để tìm hiểu cảm nhận của con về khoá học, liệu con có thấy yêu thích các hoạt động trong lớp không, và qua khoá học con đã học được những điều gì.

Có cha mẹ cạnh bên, hành trình đi từ “sở thích” đến “khả năng” của con sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Sở thích vốn thể hiện tự nhiên từ độ tuổi rất sớm ở trẻ, với sự hỗ trợ của cha mẹ, con sẽ có cơ hội chọn lọc và phát triển đúng khả năng của mình, để thêm vững vàng trên hành trình chinh phục công việc ước mơ.

Tác giả: Phoenix Ho

Biên tập: Châu Giang

 

Hướng dẫn đăng ký bằng tiếng Việt: https://bit.ly/HuongdandangkyUdemy