Cây nghề nghiệp – Khám phá yếu tố “Cá tính”

Vững vàng cùng con từ gốc rễ” là chuỗi các bài viết nhằm truyền đạt những kiến thức về hướng nghiệp sớm dành cho cha mẹ có con từ 3-12 tuổi. Thông qua lối kể chuyện dễ hiểu, Sông An mong rằng cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của hướng nghiệp sớm và bắt đầu từ những hành động nhỏ từ việc đồng hành cùng con thấu hiểu sở thích, năng khiếu. Từ đó, con được trải nghiệm từ sớm và sáng suốt trong con đường chọn ngành nghề tương lai.

Mỗi cá nhân đều có một “bảng màu” mang tên cá tính

Mỗi người khi sinh ra đều mang trong mình một cá tính tự nhiên, và luôn chịu ảnh hưởng của môi trường nuôi dưỡng. Cá tính chính là đặc điểm cá nhân nổi trội khiến mỗi người chúng ta trở nên khác biệt, không ai giống ai. Cùng một cha mẹ sinh ra nhưng mỗi người một tính, kể cả anh chị em sinh đôi. 

Hoa hồng không nhất thiết màu đỏ, và cá tính cũng vậy 

Cùng là hoa hồng nhưng tuỳ vào giống và điều kiện nuôi trồng chúng lại cho ra một màu sắc khác nhau, như đỏ, trắng, vàng,… Hoa hồng phát triển tự nhiên cùng với màu sắc của mình, mỗi màu mang một ý nghĩa tượng trưng khác nhau, phù hợp với sở thích của mỗi người trong từng sự kiện khác nhau. 

Cá tính con người cũng vậy, có người tính tình ôn hòa, nhã nhặn nhưng có người tính nóng nảy, vội vàng. Có người thích các hoạt động giao tiếp bên ngoài với bạn bè, thích tham gia các hoạt động, sự kiện nhưng có người lại thích làm việc một mình, trầm tư suy nghĩ, không thích những công việc đòi hỏi phải xã giao. Có người “uốn lưỡi 7 lần mới nói” nhưng có người chưa kịp nghĩ đã nói “thẳng ruột ngựa”.

Sẽ chẳng ai muốn mua một bông hồng trắng bị ai đó cố gắng sơn thành màu đỏ, và cũng chẳng ai muốn bị ép phát triển ngược lại với xu hướng cá tính tự nhiên của mình. Không được sống đúng với cá tính sẽ khiến chúng ta sẽ luôn căng thẳng và mệt mỏi trong đời sống hàng ngày. Điều này hoàn toàn ngược lại với suy nghĩ của nhiều cha mẹ “con không có khả năng tốt đó thì càng phải ép/rèn luyện để con có chứ.”

​​​​Khám phá “bảng màu” cá tính của con

Bên cạnh việc quan sát và khám phá cá tính của con qua các hoạt động hàng ngày, cha mẹ có thể tham gia làm trắc nghiệm Myers-Briggs Type Indicator (viết tắt là MBTI), một phương pháp sử dụng những câu hỏi trắc nghiệm, trong đó người làm chọn câu trả lời nào phù hợp mình nhất, để tìm hiểu cá tính qua 4 phạm trù: Hướng ngoại – Hướng nội, Tri giác – Trực giác, Lý tính – Cảm tính, Nguyên tắc – Linh hoạt. 

Trắc nghiệm MBTI nhấn mạnh vào sự khác biệt tự nhiên của từng người và được phát triển dựa vào nền tảng tâm lý học theo học thuyết của nhà tâm lý học Carl Jung, có tính chính xác khá cao. Đây là công cụ được tin tưởng và sử dụng bởi hơn 2 triệu người mỗi năm tại 70 quốc gia trên thế giới, với mục đích giúp cấp quản lý cùng đội ngũ làm việc với nhau hiệu quả hơn nhờ sự thông cảm và thấu hiểu cá tính khác biệt của nhau.

MBTI cũng giúp cho cha mẹ hiểu vì sao con khác hay giống mình, vì sao mình hợp với đứa con này trong khi chồng hay vợ mình lại hợp với đứa con kia. Đây là một cách hiệu quả giúp cha mẹ hiểu rõ về cá tính của con, từ đó có thể biết được công việc nào có thể phù hợp với cá tính của con.

Cùng con dùng màu cá tính để tô nên bức tranh nghề nghiệp

Một bức tranh đẹp không chỉ cần quan tâm đến nét vẽ, mà màu sắc cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cá tính cũng vậy, mặc dù không ảnh hưởng mang tính quyết định như những đặc tính nghề nghiệp thuộc về sở thích khả năng, nhưng nó cũng là yếu tố rất cần phải cân nhắc khi chọn nghề. 

Một người có cá tính hướng ngoại, thích gặp gỡ bạn bè và tham gia các hoạt động xã hội bên ngoài mà lại chọn công việc nhân viên kế toán thuế – một nghề đòi hỏi người lao động dành phần lớn thời gian ngồi lì trước máy tính, sổ sách để làm việc chính xác với những con số chi li – thì khó có thể duy trì hứng thú và đam mê dài lâu đối với công việc. Hoặc một người có cá tính hướng nội mà lại chọn công việc chuyên viên quan hệ khách hàng – một nghề đòi hỏi phải giao tiếp với nhiều người phần lớn thời gian, phải tham gia các hoạt động, sự kiện xã giao gần như mỗi ngày thì thật là khó khăn và áp lực cho họ.

Song song với việc tìm hiểu sở thích, khả năng của con trên hành trình hướng nghiệp, cha mẹ hãy chú ý đến cả đặc điểm cá tính để cùng con tô nên bức tranh nghề nghiệp phù hợp nhất của riêng con.

Tham khảo chi tiết cách thực hiện trắc nghiệm MBTI tại sách “Cùng con định hướng nghề nghiệp”: https://www.khaitam.com/khai-tam-khuyen-doc/combo-giao-duc-huong-nghiep

Tác giả: Phoenix Ho

Biên tập: Châu Giang

Hướng dẫn đăng ký bằng tiếng Việt: https://bit.ly/HuongdandangkyUdemy