fbpx

Nuôi dưỡng các sáng kiến vì sự bình đẳng và công bằng xã hội trong các dịch vụ nghề nghiệp: nhiều cơ hội và lối đi tiềm năng

Bài viết của Christian D. Chan, Mary Parker, Cheryl Love, Kyle Inselman, Ruben Britt, Jr., David Julius Ford, Jr.

Quá trình phát triển nghề nghiệp được xây dựng dựa trên lịch sử vận ​​động chính sách, điều này dẫn đến mối liên hệ của hướng nghiệp với nguồn gốc của sự công bằng xã hội và bình đẳng (Pope, 2012; Niles & Harris-Bowlsbey, 2017). Về cơ bản, phát triển nghề nghiệp đóng vai trò như một con đường giải phóng cho các cộng đồng bị gạt ra khỏi sự phát triển của xã hội (ví dụ: người da màu, cộng đồng LGBTQ+, các cá nhân thuộc tầng lớp lao động, cộng đồng có hoàn cảnh khác biệt, phụ nữ) bằng cách khẳng định bản sắc và ý nghĩa riêng, đồng thời nhận ra giá trị của bản thân bằng những cách khác nhau, nâng cao nhận thức về các cơ hội và rào cản trong xã hội (Chan, 2019). Các hoạt động phát triển nghề nghiệp thường nhấn mạnh đến việc cung cấp các nguồn lực và thiết kế các dịch vụ sao cho phù hợp nhất với các nhóm người sử dụng dịch vụ và học sinh sinh viên. Tuy nhiên, phát triển nghề nghiệp đã mở rộng ý tưởng này một cách bao quát hơn bằng cách đặt nghi vấn xem những cá nhân và nhóm quyền lực, đặc biệt là nhóm có tính đại diện trong xã hội (ví dụ: người da trắng, tầng lớp thượng lưu, người có ngoại hình và sức khỏe chuẩn mực, người dị tính) đã xác định ý nghĩa này (Gysbers, Heppner, & Johnston , 2014; Patton & McMahon, 2017). Mặc dù các dịch vụ cung cấp được cá nhân hóa nhưng người sử dụng dịch vụ và học sinh sinh viên vẫn có thể phải đối mặt với các rào cản xã hội (ví dụ: sự phân biệt đối xử có tính hệ thống, sự gắn nhãn, thiểu số, không hòa nhập xã hội từ lời nói hay hành động) ảnh hưởng đến định hình danh tính và sự sẵn sàng thiết lập các con đường sự nghiệp nhất định của họ. Mặc dù nó có thể liên quan đến sự mất cân bằng về nguồn lực và khả năng tiếp cận trong các bối cảnh khác nhau, nhưng sự bất bình đẳng cũng liên quan đến trải nghiệm bị từ chối của người sử dụng dịch vụ. Đó là khi họ không cảm thấy được chào đón, đại diện hay tôn trọng các giá trị văn hóa riêng (Fickling & Gonzalez, 2016). Mặc dù những người hành nghề trong lĩnh vực hướng nghiệp nói riêng ngày càng có nhiều cơ hội làm việc với thân chủ để vượt qua những rào cản mang tính hệ thống (McMahon, 2017) và hình thành vai trò riêng trong thị trường lao động (Hutchison, 2015), nhưng vẫn cần có trách nhiệm đại diện cho những người sử dụng dịch vụ của họ trên những cơ sở hệ thống cấp cao hơn giữa các cơ sở và bối cảnh (Fickling, Lancaster, & Neal, 2018; National Career Development Association [NCDA], 2015).

Với vai trò riêng biệt này, những người hành nghề trong lĩnh vực hướng nghiệp gần đây đã tập trung hơn vào việc tạo ra ý nghĩa, duy trì các hoạt động đáp ứng văn hoá thông qua việc khẳng định các giá trị, chuẩn mực và thế giới quan đa dạng của những người sử dụng dịch vụ, học sinh sinh viên và các nhóm cử tri khác (NCDA, 2009; Swanson & Fouad, 2015). Với Tuyên bố về Sự đa dạng của NCDA (2017) mới được phê duyệt bởi Ủy ban về Sáng kiến ​​Đa dạng và Hòa nhập Văn hóa của NCDA, nhắm mục tiêu đến sự đặc quyền, áp bức và các điểm giao thoa của chúng giữa các nhóm, cộng đồng và xã hội đã trở thành một triết lý định hướng hành động cho một số người hành nghề. Xem xét quan điểm giao thoa này, những người hành nghề thừa nhận các hình thức áp bức khác nhau là để đáp ứng các bản sắc xã hội liên kết của họ, bao gồm nhưng không giới hạn về chủng tộc, bản dạng giới, dân tộc, tầng lớp xã hội, tình trạng năng lực, tâm linh tín ngưỡng, bản sắc vùng miền, xu hướng tính dục và bản sắc cảm xúc. 

Sáng kiến ​​cho Dịch vụ Nghề nghiệp

Các dịch vụ về nghề nghiệp liên quan đến nhiều nhóm cử tri đa dạng, ví dụ như nhà cố vấn giáo dục, nhà nghiên cứu, sinh viên, giáo dục đại học, K-12 và hành nghề tư nhân, có thể được hưởng lợi từ quan điểm hệ thống rộng hơn giúp họ mở rộng phạm vi hành nghề. Mong muốn đạt được bình đẳng và công bằng xã hội bao gồm việc tạo ra các chương trình và sáng kiến ​​mời các thành viên cộng đồng, đặc biệt từ các cộng đồng bị gạt ra ngoài lề lịch sử, tham gia và đồng hành cùng trong các dịch vụ nghề nghiệp. Để chia sẻ các sáng kiến này, chúng tôi cung cấp các ví dụ cụ thể về các dịch vụ nghề nghiệp hướng đến cam kết về bình đẳng và công bằng xã hội trong cộng đồng tương ứng của họ.

The Career Closet (tạm dịch Tủ đồ nghề nghiệp)

Một ví dụ về sáng kiến ​​công bằng xã hội tại Đại học Denver là “Tủ đồ nghề nghiệp” (Career Closet) được dẫn đầu bởi Chloe Theobald, một nghiên cứu sinh sau đại học về Phát triển nghề nghiệp, trong khoảng thời gian năm 2018 – 2019. Đúng như truyền thống của các chương trình trang phục chuyên nghiệp là cung cấp cho học sinh sinh viên trang phục giá rẻ hoặc miễn phí, “Tủ đồ nghề nghiệp” hoàn toàn miễn phí cho tất cả học sinh sinh viên, tích hợp bình đẳng giới và bình đẳng LGBTQIA bằng cách tách quần áo theo hai loại: áo sơ mi/áo khoác/váy và quần/chân váy. Quần áo được phân chia theo cách này để đảm bảo rằng không ai phải chọn quần áo dựa trên “nam” hay “nữ” — mà chỉ cần chúng có vừa vặn và phù hợp với sở thích của họ hay không. Chương trình đặc biệt này được thiết kế để hỗ trợ cho sinh viên có nhu cầu về tài chính và sinh viên thuộc cộng đồng LGBTQ+. Khi chọn một không gian thực tế trong khuôn viên trường, “Tủ đồ nghề nghiệp” đã được cố ý thiết lập trong một không gian mà người khuyết tật có thể dễ dàng tiếp cận (ADA accessible), góp phần hơn nữa vào nỗ lực toàn diện của chương trình. Các chuyên gia và cố vấn nghề nghiệp có thể cân nhắc những điểm giao nhau này khi phát triển bất kỳ loại chương trình nào bằng cách hỏi những điều sau:

  • Chương trình này phục vụ ai?
  • Làm thế nào nó có thể mở rộng hơn nữa để phục vụ những đối tượng khác?
  • Chương trình này có thể giúp giảm bớt những rào cản mang tính hệ thống nào đối với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi những rào cản này?

Học viện lãnh đạo của Phụ nữ

Còn những khoảng cách đáng kể về lãnh đạo liên quan đến giới, dẫn đến những thay đổi đáng kể trong thực tế tại nơi làm việc, khả năng đạt được các vị trí lãnh đạo, đại diện và trả lương công bằng. Được thiết kế bởi Trung tâm tài nguyên dành cho Phụ nữ của Cal Poly Pomona và Phòng Công tác sinh viên, sáng kiến ​​này được tạo ra để tôn vinh phụ nữ và cung cấp các kỹ năng cũng như trao quyền cho các vị trí lãnh đạo trong tương lai. Trong suốt hai ngày đào tạo, những người điều phối có kinh nghiệm từ các bộ phận, nhân viên và quản trị viên sẽ phát triển các sinh viên hàng đầu dựa trên hướng dẫn Lãnh đạo Thông minh về Cảm xúc của Shankman, Allen và Haber-Curran (2015). Tài liệu hướng dẫn này được cấu thành nội dung về (a) Nhận thức về bản thân; (b) Nhận thức về những người khác; và (c) Nhận thức về bối cảnh (Shankman và cộng sự, 2015), đồng thời bao gồm nội dung từ những cao trào trong cuộc đối thoại của Ban lãnh đạo Phụ nữ trong khuôn viên Đại học Cal Poly Pomona.

Quan điểm từ Dịch vụ về Nghề nghiệp của Trường Cao đẳng Cộng đồng

Tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Central Carolina (CCCC), công bằng xã hội, tính đa dạng, hòa nhập và bình đẳng trở thành hiện thực tại trường. Nằm ở khu vực nông thôn trong một thị trấn nhỏ, CCCC nhấn mạnh sự cần thiết của sự đa dạng, công bằng và hòa nhập để nâng cao vốn công nghiệp, kinh tế và xã hội của địa phương. CCCC còn cung cấp một số chương trình được thiết kế để phát triển những sinh viên không chỉ coi trọng sự đa dạng và hòa nhập mà còn cả sự đổi mới, sáng tạo và tính bền vững. CCCC nâng cao các thành phần của giáo dục nghề nghiệp bằng cách đưa vào sự tham gia của công dân, lãnh đạo, các chương trình và sáng kiến văn hóa và xã hội, đồng thời tăng cường sự tham gia của sinh viên để có những kết nối sâu rộng hơn với các cộng đồng địa phương và khuôn viên lân cận. Các chương trình này bao gồm điền kinh, nhóm quản lý sinh viên và các chương trình học thuật chuyên sâu. Chúng giúp kết nối toàn bộ cơ sở giáo dục đại học – giảng viên, sinh viên, nhân viên, quản trị viên và cộng đồng địa phương – với công bằng xã hội, bình đẳng và tầm quan trọng của việc tăng cường sự đa dạng và hòa nhập, đặc biệt là với các cộng đồng nông thôn xung quanh. Trường cũng khuyến khích mọi người tham gia vào các diễn đàn để thảo luận cởi mở và tư duy phản biện về các chủ đề này. Bộ phận đánh giá hiệu quả thể chế của CCCC cũng thực hiện khảo sát hàng năm để đánh giá sự đa dạng và các sáng kiến ​​hòa nhập bằng cách cho nhân viên, giảng viên và sinh viên cơ hội đưa ra phản hồi mang tính xây dựng.

Thiết lập nền tảng 

Mặc dù những ví dụ này chưa phải là đầy đủ, nhưng chúng có thể đóng vai trò là nền tảng để bù đắp khoảng cách trong các dịch vụ nghề nghiệp, mở rộng khả năng và cơ hội tiếp cận của các cộng đồng bị gạt ra khỏi sự phát triển của xã hội. Quan trọng hơn hết, những ý tưởng này cảnh báo người hành nghề hướng nghiệp về nhiều sáng kiến ​​bình đẳng và công bằng xã hội, bao gồm các chương trình cố vấn, các tổ chức tập trung vào nguồn lực văn hóa và thế mạnh của các cộng đồng bị gạt ra ngoài lịch sử, cùng các hội thảo dành riêng cho từng cộng đồng. 

Thông tin tác giả

​​Christian D. Chan, Tiến sĩ, NCC là Phó Giáo sư Tư vấn tại Đại học Bang Idaho và được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Người trưởng thành và Người cao tuổi (AADA). Ông quan tâm đến những đề tài xoay quanh tính đa chủng tộc; tính đa văn hóa trong giáo dục tư vấn, giám sát và cố vấn; công bằng xã hội; phát triển nghề nghiệp; phương pháp nghiên cứu phê bình; căng thẳng văn hóa; xung đột giữa các thế hệ; và các yếu tố văn hóa trong phát triển bản sắc và xã hội hóa. Kinh nghiệm chuyên môn trước đây của ông bao gồm quản lý các trường hợp trẻ vị thành niên được chăm sóc nuôi dưỡng, phát triển nghề nghiệp, quản lý giáo dục đại học và các dịch vụ tư vấn cá nhân, cặp vợ chồng, cha mẹ – con cái, nhóm và gia đình. Gần đây, ông đã nhận được Giải thưởng Lãnh đạo Chuyên nghiệp của ACA Robert Rencken, Giải thưởng Dịch vụ Xuất sắc của Chủ tịch AADA và Giải thưởng Dịch vụ ALGBTIC Ned Farley. Có thể liên hệ với Christian theo địa chỉ chanchr2@isu.edu.

Mary Parker là Giám đốc Trung tâm Nghề nghiệp tại Cao đẳng Cộng đồng Central Carolina, được chứng nhận là người điều phối Phát triển Nghề nghiệp Toàn cầu và là thành viên tích cực của Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực Central Carolina Chapter. Bà có một chương trình phát thanh địa phương mang tên “CCCC in the Spotlight” được phát sóng bởi WXKL 1290AM. Bà cũng vinh dự được đóng góp các bài báo về đào tạo khả năng tuyển dụng cho Dunn Daily Record (DDR). Ngoài ra, bà còn là Tư vấn việc làm, Trợ lý khoa và Chuyên gia quan hệ nhân viên. Bà Parker có bằng Thạc sĩ về Quản lý Nguồn nhân lực của Đại học Bang North Carolina A&T và Chứng chỉ Sau Thạc sĩ về Giảng dạy Đại học và Học tập dành cho Người lớn của Đại học North Carolina -Greensboro. Có thể liên hệ với Mary theo địa chỉ mpark201@cccc.edu.  

Cheryl Love đóng vai trò là Cố vấn và Người Kết nối Nghề nghiệp của Trường Cao đẳng Giáo dục và Nghiên cứu Tích hợp và Trung tâm Tài nguyên Bronco Dreamers tại Cal Poly Pomona. Cô là thành viên của Nhóm Trung tâm Hướng nghiệp Cal Poly Pomona từ tháng 2 năm 2014. Cheryl đã có hơn 30 năm kinh nghiệm làm cố vấn và giáo viên. Cheryl có Bằng Thạc sĩ về Tư vấn cùng với Chứng chỉ cung cấp dịch vụ cá nhân cho học sinh từ Đại học Bang California, Fullerton và bằng Tiến sĩ từ Đại học California, Los Angeles về Tâm lý Giáo dục với trọng tâm là Tư vấn. Cô cũng giữ vị trí trong Ban chấp hành của Hiệp hội Thành viên và Khoa của người da màu. Năm 2017, Cheryl nhận được Giải thưởng Nhà cố vấn xuất sắc của Giải thưởng Year and Diversity Champion và Giải thưởng March Church Terrell 2018 của Hiệp hội Nữ sinh Đại học Quốc gia (NAUW). Ngoài ra, cô ấy còn là người vô địch Giải thưởng Fighting Student Hunger năm 2019 được trao bởi Cal Poly Pomona Basic Needs Initiative. Cô làm việc tại Hiệp hội Phát triển Nghề nghiệp Quốc gia – Ủy ban về Sáng kiến ​​đa dạng & Hòa nhập văn hóa và Tiểu ban Tài nguyên Đa văn hóa. Có thể liên hệ với Cheryl tại calove@cpp.edu.

Kyle Inselman, Thạc sĩ Giáo dục, là Cố vấn nghề nghiệp tại Đại học Denver nơi ông làm việc với sinh viên đại học theo đuổi giáo dục khai phóng. Kyle cũng tập trung vào giáo dục công bằng xã hội và các sáng kiến trong các dịch vụ nghề nghiệp và là thành viên của Ủy ban về Sáng kiến đa dạng & Hòa nhập văn hóa của NCDA. Có thể liên hệ với Kyle tại kyle.inselman@du.edu.  

Ruben Britt, Jr., có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục với tư cách là Chuyên viên hướng nghiệp và là giáo viên. Hiện tại, ông là phó giám đốc của Văn phòng Xúc tiến nghề nghiệp tại Đại học Rowan ở Glassboro, New Jersey. Trước khi làm việc tại Đại học Rowan, ông là điều phối viên của Dịch vụ Nghề nghiệp tại Đại học Richard Stockton, giám đốc Hợp tác Giáo dục & Thực tập tại Đại học Bloomsburg, giáo viên tại khu vực Trường Công lập Boston và là nhà tư vấn cho Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, Viện Khảo thí Giáo dục, Bộ Giáo dục Đại học New Jersey và một số trường cao đẳng và tổ chức cộng đồng. Ruben là tác giả của bốn cuốn sách và ông đã viết hai chương cho cuốn sách bán chạy nhất, The Last Job Search Guide You’ll Ever Need. Ruben là người dẫn chương trình Career Talk trên WGLS-FM. Có thể liên hệ với Ruben tại britt@rowan.edu.  

David Julius Ford, Jr., Tiến sĩ, LPC, NCC, ACS, là một Phó Giáo sư mới trong Khoa Tư vấn Chuyên nghiệp tại Đại học Monmouth. Ông có bằng Cử nhân Tâm lý học và Thạc sĩ Tham vấn Sức khỏe Tâm thần Lâm sàng, cả hai đều từ Đại học Wake Forest. Vào tháng 5 năm 2014, ông lấy bằng Tiến sĩ chuyên ngành Giám sát và Giáo dục Tham vấn tại Đại học Old Dominion. Khi còn là Nghiên cứu sinh, ông đã lên kế hoạch nghề nghiệp và học tập cho các sinh viên đại học chuyên ngành Dịch vụ Nhân sinh. Tiến sĩ Ford quan tâm đến các đề tài có liên quan đến cuộc sống của người Hy Lạp da màu; các vấn đề đa văn hóa; sinh viên đại học; Đàn ông Mỹ gốc Phi học đại học; Tư vấn nghề nghiệp; tư vấn cai nghiện; giám sát; làm việc nhóm; nghiên cứu định tính; người da màu đồng tính; và những người nhiễm HIV/AIDS. Có thể liên hệ với Tiến sĩ Ford tại dford@monmouth.edu.

Người dịch:  Mai Trần

Biên tập: Gia Tuệ, Lê Khương

Nguồn bài viết: https://www.ncda.org/aws/NCDA/pt/sd/news_article/234974/_PARENT/CC_layout_details/false 

Photo by Akson on Unsplash