1. Thông tin cơ bản
- Tuổi: 36
- Giới tính: Nam
- Số năm kinh nghiệm ở ngành nghề này: 11 năm
- Trình độ học vấn & chuyên ngành: Cao đẳng Công nghệ thông tin
- Các chứng chỉ chuyên môn (nếu có): Bằng 4 đẳng hệ phái Tenshinkai, 1 đẳng hệ phái Aikikai
- Số giờ làm hằng tuần: 7,5 giờ/tuần
- Loại hình & quy mô: Hiệp hội Aikido Tenshinkai với loại hình câu lạc bộ võ thuật, có quy mô rộng khắp Việt Nam, cụ thể tại các thành phố như Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang, Bình Thuận, Đà Lạt, Huế và Lào Cai. Tổng đàn của Hiệp hội đặt tại TP.HCM với 7 huấn luyện viên.
2. Trách nhiệm chính của anh/chị ở công việc hiện tại là gì? Công việc này đem lại giá trị gì cho tổ chức, cho các bên liên quan?
- Phụ trách kỹ thuật cho CLB: Đứng lớp và giảng dạy về kỹ thuật cho học viên với đa dạng độ tuổi từ cấp 1 đến người trưởng thành.
- Giá trị cho học viên: Giúp học viên rèn luyện sức khỏe, có sự hiểu biết và kiến thức về võ Aikido, đồng thời luyện tập kỹ năng khéo léo và phán đoán các tình huống có khả năng xung đột trong thực tế nhằm ứng biến và hóa giải (đỡ đòn và trả đòn theo cách ít tổn hại nhất cho cả hai bên) trong mọi hoàn cảnh.
- Giá trị cho Hiệp hội: Góp phần quảng bá môn võ Aikido, đặc biệt là hệ phái Tenshinkai cho những ai quan tâm và truyền tải tinh túy của môn võ này thông qua các buổi dạy.
3. Anh/chị bắt đầu vào nghề như thế nào? Vì sao anh/chị chọn con đường này?
Mình bắt đầu vào nghề từ khi còn là phụ tá của thầy huấn luyện các bạn đai thấp hơn mình. Trong quá trình theo đuổi bộ môn, cộng với sự tự tin về kỹ thuật, mình hiểu sâu sắc rằng bản thân có khả năng hướng dẫn người khác và nhận thấy niềm yêu thích khi huấn luyện. Sau khi lên đai đen, mình bắt đầu làm trợ giảng cho thầy. 7 năm sau, mình cùng các sư huynh, sư tỷ khác tách ra và mở lớp cho riêng mình. Nhưng về sau, vì lý do nội bộ, thầy không giảng dạy nữa, mình và sư huynh được bầu chọn để thay thầy tiếp quản lớp học.
Hiện tại, mình vẫn thích công việc này và không hề hối hận về quyết định này. Nếu có quay trở lại thì mình vẫn quyết định chọn nó vì đây giống như là một phần cuộc sống của mình.
Ban đầu, mình gặp rất nhiều khó khăn, trắc trở về chuyên môn, quản lý, cũng như ít nắm bắt được tâm lý của võ sinh. Tuy nhiên, nhờ có lòng kiên trì, mình đã khơi mở được nhiều hướng đi để tiếp tục trau dồi, cộng với đó là sự hỗ trợ từ đàn anh đã giúp mình từ từ phát triển và định hình bản thân như ngày hôm nay.
4. Một ngày làm việc tiêu biểu của anh/chị như thế nào?
15 phút đầu | Chào sân |
30 phút tiếp theo | Hướng dẫn khởi động và chỉnh sửa động tác khi khởi động |
10 phút giữa giờ | Hướng dẫn ngồi hít thở sau khi khởi động. Sau đó, hướng dẫn đòn mới hoặc kỹ thuật mới |
15 phút kế tiếp | Hướng dẫn bài tập khác nhau tùy thuộc vào từng buổi tập |
15 phút sau đó |
|
5 phút cuối | Chào ra về |
Ghi chú |
Đây là công việc bán thời gian của mình và mình chỉ dạy vào các buổi tối 3,5,7 mỗi tuần, 1,5 tiếng/buổi, từ 19h30 – 21h. Mình dạy thường xuyên, liên tục chứ không mở lớp theo đợt. Mình chỉ nghỉ theo lịch thông báo nghỉ lễ của Nhà nước. Ngoài ra, mình còn có các buổi hướng dẫn bên ngoài tại công viên nhưng không thường xuyên. Đây là những buổi dành cho các võ sinh có nhu cầu muốn tập thêm ngoài thời gian trên sân tập chính thức. Thời gian tập ngoài từ 1,5 – 2 tiếng, không tính phí hoặc lấy phí tùy tâm. |
5. Anh/chị thích và không thích nhất những điều gì ở công việc của mình? Vì sao?
Thích nhất:
- Thành công hướng dẫn cho một võ sinh, nhằm giúp họ thấu hiểu, tự tập luyện và đạt được thành tựu nhỏ trong quá trình học tập. Ví dụ: Tự lộn tròn té nổ, phát lực đúng, hiểu về lực và cách tiếp lực tốt.
- Chia sẻ những kỹ năng và hiểu biết của võ sư cho võ sinh.
- Nhìn thấy sự quan tâm của võ sinh khi họ nhận ra giá trị thật sự từ những điều võ sư chia sẻ.
Không thích nhất:
- Tinh thần của võ sinh hiện nay chưa tốt nhưng bản thân mình là võ sư lại chưa thể hỗ trợ và điều chỉnh được. Điều này xuất phát từ lý do các võ sinh hiện nay bị nhiều thứ trong cuộc sống làm phân tâm nên khó tập trung tập luyện và không thể theo đuổi một cách nghiêm túc.
- Mọi người nghi ngờ nhiều hơn về cái họ được học, thiếu niềm tin và làm cản trở khả năng phát triển của bản thân.
6. Những điều kiện cần có để hoàn thành tốt công việc này (kiến thức, kỹ năng, thái độ, v.v…)? Nếu em muốn thăng tiến trong công việc thì em nên trau dồi những gì ạ?
- Kiến thức cần có: Kiến thức về chuyển động học, vật lý học, cơ xương khớp, hơi thở, hệ thống tất cả các đòn, phương pháp giảng dạy và tập luyện phù hợp với từng đối tượng.
- Kỹ năng: cảm nhận, tưởng tượng về chuyển động để mô phỏng và chia sẻ lại với học viên; quản lý lớp học; xử lý tình huống; sơ cứu chấn thương, chế độ dinh dưỡng và kỹ thuật cá nhân tốt để làm mẫu; chịu được áp lực và có phản xạ tốt.
- Thái độ: trung dung, điềm đạm, công bằng, rõ ràng, minh bạch, cư xử chuẩn mực, cầu tiến, có ý chí cao.
- Các kiến thức, kỹ năng và thái độ này rất khó lĩnh hội nếu không thực sự trải nghiệm từ bước cơ bản đầu tiên là tập võ trước. Thế nên, bạn cần tập võ và trải nghiệm. Sau đó, tùy vào khả năng của bạn, bạn có thể chủ động hỏi thầy cô giáo về việc làm trợ giảng cho thầy cô để thử nghiệm sự tương thích của mình đối với công việc này.
- Con đường thăng tiến thường thấy: Trợ giảng → Huấn luyện viên chính của một sân tập → Huấn luyện viên chính của nhiều sân tập → Quản lý đội ngũ huấn luyện viên của các sân tập. Tùy theo mong muốn và khả năng mà một người có thể thăng tiến đến mức độ nào.
- Điều quan trọng nhất cần trau dồi đó là bạn phải luôn tập luyện và suy ngẫm về các thế võ để thực sự nắm bắt được nó, từ đó chia sẻ lại một cách dễ hiểu, dễ hình dung và phù hợp nhất đến từng học viên.
7. Những điều mà mọi người hay hiểu lầm về công việc này là gì? Tại sao họ lại hiểu sai như vậy?
- Những võ sư là siêu nhân không bao giờ mắc bệnh. Sự thật là họ vẫn mắc bệnh nhưng có khả năng lướt qua nhanh hơn người khác.
- Võ sư Aikido thường có vẻ ngoài “yếu ớt” hơn võ sư các môn khác (ví dụ như không có cơ bắp cuồn cuộn hay bụng sáu múi). Vậy thì họ có khả năng dạy võ được tốt không? Trong lịch sử, các võ sư Aikido thường là những người có hình dáng rất bình thường. Võ sư tốt hay không tốt không phụ thuộc nhiều vào hình dáng bên ngoài, đặc biệt là với Aikido. Môn võ này thiên về khả năng tận dụng và chuyển hóa lực của đối phương (hiểu rõ về chuyển động học để chuyển trả lại lực của họ), chứ không phải chỉ sử dụng sức lực của bản thân người ra đòn nên người ra đòn (tori) không cần phải có cơ bắp cuồn cuộn.
- Võ sư chắc rất dữ tợn và nguy hiểm, thường dễ có xu hướng bạo lực vì có võ trong tay. Thực tế là võ sư Aikido cũng là người bình thường thôi (cười).
8. Công việc này có giúp em tự nuôi mình khi mới ra trường không?
Khi mới trở thành võ sư, công việc này khó nuôi sống bạn được vì học phí theo quy định không cao. Trung bình thu nhập của một võ sư khi dạy một lớp là 2 triệu/tháng.
9. Nhìn lại con đường phát triển sự nghiệp cũng như quá trình tìm việc của mình, anh/chị có lời khuyên nào cho em nếu em muốn theo nghề này?
- Lời khuyên: Hãy tham gia bất cứ môn võ thuật nào bạn cảm thấy tò mò hoặc thích thú, sau đó hẵng quyết định chọn một bộ môn để theo đuổi. Đối với bộ môn Aikido, việc theo đuổi môn võ này còn đòi hỏi rất nhiều ý chí, kiên nhẫn và võ đức. Đây không phải chỉ là một bộ môn võ đơn thuần, mà là một phương pháp rèn luyện tinh thần, một cách sống và hành xử. Chỉ khi bạn thật sự đam mê và xem công việc này như món ăn nước uống hằng ngày thì bạn mới có thể theo đuổi và truyền tải được cốt lõi của Aikido, nếu không thì bạn chỉ có thể dạy nó như dạy một môn thể dục mà thôi.
- Nếu có thời gian, bạn có thể tìm đọc cuốn sách “Aikido và cuộc sống hằng ngày”.
Bài viết liên quan: