Thư ký tòa soạn báo điện tử

Thông tin căn bản

  • Tuổi: 45
  • Số năm kinh nghiệm ở ngành nghề này: 24 năm
  • Trình độ học vấn & chuyên ngành: Cử nhân báo chí (1996) – Thạc sĩ báo chí (2018)
  • Số giờ làm hằng tuần: không tính được vì công việc linh hoạt thời gian
  • Loại hình & quy mô công ty (tổng số nhân viên): cơ quan báo chí, quy mô 400 người

Trách nhiệm chính của anh/chị ở công việc hiện tại là gì? Công việc này đem lại giá trị gì cho công ty, cho các bên liên quan?

Thư ký tòa soạn báo điện tử của một trang báo uy tín tại Việt Nam, làm công việc tổ chức tin bài đầu vào, duyệt xuất bản tin trên báo điện tử theo ca trực (3-4 ca/tuần), chủ trì các hoạt động có nội dung liên quan đến lĩnh vực giáo dục (như tư vấn tuyển sinh, tọa đàm, giao lưu…). Đây là công việc quan trọng trong nghề báo trước khi đăng tin, chính vì vậy đòi hỏi phải có trách nhiệm với công việc, bản tin phải được phê duyệt, nội dung cập nhật và thay đổi phù hợp với thực tế cũng như nhu cầu của bạn đọc.

Anh/chị bắt đầu vào nghề như thế nào? Vì sao anh/chị chọn con đường này?

Sau khi học hết phổ thông, tôi yêu thích và quyết định thi vào Đại học Báo chí từ 1992-1996. Sau đó ra đi làm, tôi đã trải qua một số cơ quan: Đài Phát Thanh – Truyền Hình Hà Nội, báo Phụ nữ Việt Nam, báo Quốc Tế. Đến 1999, tôi về làm việc ở tòa soạn hiện tại và làm cho tới ngày nay. Đây cũng chính là bước ngoặt trong sự nghiệp, tôi được làm những việc mình yêu thích và môi trường có văn hóa làm việc phù hợp quan điểm sống của bản thân. Việc chọn nghề là do bản thân, gia đình tôn trọng lựa chọn của tôi. Tôi yêu công việc hiện tại và mong muốn gắn bó lâu dài với nghề làm báo của mình.

Một ngày làm việc tiêu biểu của anh/chị như thế nào?

Tôi không làm việc theo ngày mà theo ca trực, một trong 3 ca (ca 0: 0-7h30; ca 1: 7h30-16h30 và ca 2: 16h30-24h), trong ca đó thường xử lý, xuất bản những tin tức thời sự do biên tập viên gửi lên. Ngoài ra, tôi phụ trách tổ chức thông tin đầu vào của mảng giáo dục, thực hiện công tác chủ biên một số tuyến nội dung theo phân công của tòa soạn.

Anh/chị thích nhất những điều gì ở công việc của mình? Vì sao?

  • Luôn có những tin tức mới mẻ, hấp dẫn cập nhật liên tục.
  • Phát triển kỹ năng tư duy logic, nhiều trải nghiệm và được đặt chân tới nhiều vùng đất mới.

Anh/chị không thích nhất những điều gì? Vì sao?

  • Những tin tức xấu, vì nó đem lại cảm xúc tiêu cực, nhưng chúng tôi không thể né tránh mà buộc phải đối diện – vì đó là công việc.

Những điều kiện cần có để hoàn thành tốt công việc này (kiến thức, kỹ năng, thái độ, v.v…)? Nếu em muốn thăng tiến trong công việc thì em nên trau dồi những gì ạ?

Kiến thức: Chuyên ngành và lĩnh vực mình phụ trách như giáo dục, hướng nghiệp, kiến thức phỏng vấn, sử dụng tốt ngoại ngữ là ưu thế lớn.

Kỹ năng: đặt câu hỏi, khai thác thông tin, rèn luyện nâng cao khả năng giao tiếp, kỹ năng sử dụng máy tính.

Thái độ: không ngừng tự học tập, tự trau dồi, rèn luyện tư duy logic, khả năng tỉnh táo, bình tĩnh phân tích vấn đề.

Những điều mà mọi người hay hiểu lầm về công việc này là gì? Tại sao họ lại hiểu sai như vậy?

Họ nghĩ xấu “nhà văn nói láo, nhà báo nói phét” – đó là không hiểu về công việc của chúng tôi. Tất nhiên, do một thiểu số nhà báo lười thâm nhập cơ sở, thiếu tìm hiểu đã viết bài, hoặc viết bài vì động cơ xấu.

Công việc này có giúp em tự nuôi mình khi mới ra trường không?

Công việc hiện tại không giàu, nhưng tôi sống được bằng sức lao động của mình.

Nhìn lại con đường phát triển sự nghiệp cũng như quá trình tìm việc của mình, anh/chị có lời khuyên nào cho em nếu em muốn theo nghề này?

Nghề báo gắn với tính cách ngay thẳng, dám đương đầu với cái xấu, cái tiêu cực. Nếu đã xác định theo đuổi nghề nghiệp này, các em cần phải kiên trì và cầu thị.