fbpx

Người dẫn chương trình (MC)

1. Thông tin căn bản

  • Tuổi: 24
  • Giới tính: Nữ
  • Số năm kinh nghiệm ở ngành nghề này: 6 năm
  • Trình độ học vấn và chuyên ngành: Cử nhân 
  • Số giờ làm hằng tuần: khoảng 35 giờ
  • Loại hình công việc: Nghề tự do (Freelance)

2. Trách nhiệm chính của anh/chị ở công việc hiện tại là gì? Công việc này đem lại giá trị gì cho tổ chức, cho các bên liên quan?

Công việc chính của tôi là sử dụng chuyên môn của mình để truyền tải những nội dung/ thông điệp mà nhà sản xuất mong muốn đưa đến khán giả của chương trình. Người dẫn chương trình là một mắt xích quan trọng của một chương trình thành công, nhưng với vị trí này, tôi phải tham gia vào nhiều công đoạn để có thể thấu hiểu và mang giá trị tốt nhất cho khán thính giả.

Ví dụ như: tham gia xây dựng agenda (chương trình), kịch bản chương trình, thảo luận với các đơn vị để tìm hiểu mong muốn của họ, nắm rõ tinh thần và nội dung, phối hợp tốt với các bộ phận trong ban sản xuất và cuối cùng là sử dụng toàn bộ kiến thức – kĩ năng – sự thấu hiểu của mình để dẫn dắt chương trình một cách tốt nhất.

3. Anh/chị bắt đầu vào nghề như thế nào? Vì sao anh/chị chọn con đường này?

Tôi có một niềm đam mê mãnh liệt với sự kết nối giữa người và người, tôi yêu quý vẻ đẹp của những câu chuyện về cuộc đời những người mà tôi gặp, chính khi có cơ hội được nghe, tôi trở nên trân trọng cuộc sống hơn. Tôi tìm được sự kết nối đó ở sân khấu, nơi bằng ánh mắt, giọng nói và cảm xúc, tôi có thể chạm được tới rất nhiều người dù có thể chưa quen biết nhau. Tôi ấp ủ sự say mê đó ngay từ khi học cấp 3. Đến khi lên Đại học được 3 tháng, dù còn bỡ ngỡ ở một thành phố mới, tôi cũng không ngại ngần tìm kiếm cơ hội cho bản thân, tham gia casting (thử vai) dù vẫn chưa biết rõ MC phải làm thế nào. Chính sự yêu thích mãnh liệt đã giúp tôi có một sự ủng hộ lớn từ những người tôi quen biết, chính sự ủng hộ của họ đã mang cơ hội đầu tiên đến cho tôi (qua bình chọn cao nhất, tôi được một tấm vé vào làm ở một kênh du lịch).

Tôi là người luôn biết mình muốn điều gì và trong suốt quá trình làm việc, tôi không thay đổi mong muốn được sử dụng khả năng của mình để cống hiến cho cộng đồng, đó là điều cao nhất mà tôi mong muốn. Một bước ngoặt xảy ra trong thời điểm tôi 20 với những suy nghĩ tiêu cực về bản thân, về môi trường làm việc, về áp lực của những định kiến bủa vây, về sự yếu đuối và không tin vào giá trị của bản thân. Tôi đã ngừng công việc MC một năm để làm văn phòng, để tìm hiểu xem thực sự ước mơ đó có còn dành cho mình và mong muốn của mình có phải không thực thế hay không. Tôi từng nghĩ MC không phải là một công việc có thể đem lại cảm giác được trân trọng và yêu mến. Sau khoảng thời gian 1 năm đi nhiều nước, làm nhiều công việc, gặp nhiều người, tôi quay trở lại sân khấu với một niềm tin mãnh liệt hơn vào bản thân, vào sự tốt đẹp mà mình có, vào niềm tự hào với khả năng của mình. Mục tiêu hướng tới cộng đồng và cống hiến trở nên vô cùng rõ nét đến nỗi tôi không còn quá hoang mang với những sự lựa chọn của mình. Tôi của bây giờ mạnh mẽ và quyết liệt hơn.

4. Một ngày làm việc tiêu biểu của anh/chị như thế nào?

Lịch trình của một MC làm tự do sẽ không cụ thể, mình có thể tạm chia ra làm 2 công việc chính: chuẩn bị cho chương trình truyền hình và chuẩn bị cho các event. Đối với truyền hình, đặc biệt là mảng tin tức mà tôi đang làm việc thì tôi thường đến sớm trước giờ quay để makeup, chỉnh trang về trang phục, đọc sơ qua kịch bản để quá trình quay diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.


Trong suốt quá trình tham khảo kịch bản, nếu có vấn đề hay thắc mắc thì tôi sẽ trao đổi với biên tập. Đối với các sự kiện (event) thì công tác chuẩn bị kéo dài hơn, tôi sẽ nhận agenda để nắm tinh thần và flow sự kiện, liên hệ và thảo luận với ekip gồm có stylist, makeup artist và thợ chụp ảnh (photographer) để lên layout (phong cách phù hợp cho event), trong suốt quá trình đến ngày sự kiện diễn ra, tôi sẽ làm việc chặt chẽ với đơn vị mình cộng tác, có thể là agency hoặc brand để nắm rõ nội dung và mong muốn của ban tổ chức, đồng thời luyện tập và chuẩn bị nội dung mình sẽ trình bày, thông thường trước sự kiện tôi sẽ tham gia một buổi tổng duyệt (rehearsal) để có thể đảm bảo flow chương trình ổn thoả. Đến ngày sự kiện diễn ra, nhiệm vụ của tôi là đúng giờ, hoàn thành tốt vai trò của mình.

5. Anh/chị thích nhất những điều gì ở công việc của mình? Vì sao?

Sự thử thách. MC là một công việc khó khi chúng ta phải không ngừng nâng cấp kiến thức và kĩ năng của mình để có thể mang lại giá trị tối ưu cho chương trình. Chính sự thử thách này khiến tôi có động lực làm mới bản thân, khát khao khám phá và chinh phục những điều mới mỗi ngày, không ngừng phát triển chính mình. 

6. Anh/chị không thích nhất những điều gì? Vì sao?

Chắc là phải trang điểm quá nhiều. Thú thực, tôi là một người yêu thích sự mộc mạc. Tuy nhiên vì công việc nên tôi vẫn phải chỉn chu mỗi lần xuất hiện. Ở đời sống thường ngày, tôi thích để mặt mộc, mặc đồ đơn giản và dành thời gian cho bản thân. 

7. Những điều kiện cần có để hoàn thành tốt công việc này (kiến thức, kỹ năng, thái độ, v.v…)? Nếu em muốn thăng tiến trong công việc thì em nên trau dồi những gì ạ?

Tôi nghĩ trước hết cần phải yêu công việc mình đang làm. Từ cái yêu các bạn sẽ nỗ lực để mọi thứ tốt nhất. Khi bạn yêu một thứ gì đó hay một ai đó, bạn sẽ luôn biết cách để đối xử với họ như thế nào, trong công việc cũng vậy. Vì yêu công việc nên tôi không ngừng trau dồi văn hoá của mình: học những khoá học mở rộng tri thức, đọc sách chất lượng, xem phim chất lượng, trải nghiệm những điều ý nghĩa và thú vị… Vốn sống và kiến thức này rất quan trọng với một người dẫn chương trình. 

Thứ hai, thái độ chuyên nghiệp và khiêm tốn. Tôi luôn khiêm tốn để có thể được học hỏi nhiều hơn, tôi trân trọng những kiến thức mà mình được hướng dẫn hay quan sát. Chuyên nghiệp là việc tôi luôn chủ động chuẩn bị mọi thứ tốt nhất từ kiến thức đến ngoại hình cho mỗi chương trình mà tôi nhận lời dẫn dắt. 

Thứ ba, kỹ năng thì tôi nghĩ các bạn hoàn toàn có thể học được, nên yên tâm nhé!

8. Những điều mà mọi người hay hiểu lầm về công việc này là gì? Tại sao họ lại hiểu sai như vậy?

  • Làm MC thời sự rất dễ: đúng là MC các bản tin đều có prompter (máy hiển thị nội dung) để nhìn nội dung, nhưng để đọc tin thời sự, thể hiện được thái độ và ánh mắt trung lập, chuyên nghiệp, không bị đơ và thấu hiểu sự nhạy cảm của tin tức là điều không dễ dàng. Vì vậy, không phải MC bản tin nào cũng tạo được ấn tượng. 
  • MC nào cũng như nhau: Về kỹ năng có thể như nhau, nhưng những người thành công hơn thì họ đã đầu tư nhiều vào tác phong, hình ảnh, trình độ và sự chuyên nghiệp của mình.
  • MC là năng khiếu bẩm sinh, khó có thể học được: tôi nghĩ MC khó có thể học được là đúng, nhưng là học để giống một khuôn mẫu nhất định. Sự phát triển của các nền tảng xã hội cũng mở ra nhiều cơ hội và sân chơi hơn để các bạn có thể làm MC một cách chủ động như tạo ra một kênh riêng cho mình. Mỗi người đều có một khả năng khác biệt, hãy thử – cảm nhận và tin vào sự khác biệt của chính mình và cho mình cơ hội. Bạn có thể không giỏi dẫn tin tức, nhưng bạn hoạt náo tốt (team building), hay có khả năng kết nối và chia sẻ (talkshow), hay kể chuyện tự nhiên (youtube/ podcast)… Đừng giới hạn bản thân.

9. Công việc này có giúp em tự nuôi mình khi mới ra trường không?

Công việc này đã giúp mình làm chủ tài chính từ rất sớm.

10. Nhìn lại con đường phát triển sự nghiệp cũng như quá trình tìm việc của mình, anh/chị có lời khuyên nào cho em nếu em muốn theo nghề này?

Để có một lời khuyên thực sự khó vì tôi nhìn lại hành trình 6 năm qua, quả thực là “Stay hungry, stay foolish” (“Hãy luôn sống khao khát, hãy luôn sống dại khờ”), không có một sự thành công nào là dễ dàng dù là bất kì lĩnh vực nào. Tuy nhiên, riêng MC là một công việc ý nghĩa, thú vị, nhiều thử thách, tôi nghĩ cảm giác thích chinh phục và chịu được áp lực sẽ là những điều các bạn cần lưu ý. Tôi luôn khuyến khích các bạn trẻ chủ động tạo cơ hội cho mình, đó là cách mà tôi đã từng làm, tôi không đợi nhà tuyển dụng đến gõ cửa. Trong suốt quá trình làm việc thì tôi chú ý quan sát người đi trước, lắng nghe sự hướng dẫn của những người xung quanh, tự trau dồi bản thân. Hãy xây dựng phần cốt lõi vững vàng để khi ánh sáng sân khấu chiếu vào bạn, bạn cảm thấy mình thật hạnh phúc, tràn đầy tự tin và yêu thương.