Ngã ba đường hiểu ngành

Trên hành trình nghề nghiệp, nếu đôi khi vẫn thấy mông lung giữa sở thích nghề nghiệp và khả năng nghề nghiệp, chưa thấy sự liên quan giữa hai yếu tố trên với thế giới nghề nghiệp, hay đôi khi vẫn bối rối tìm câu trả lời trọn vẹn cho các câu hỏi “Tôi là ai?”, “Tôi đang đi về đâu?”, thì có thể bạn đang đứng giữa ngã ba đường của việc hiểu ngành nghề. 

Bài viết này, Sông An sẽ cùng bạn giải đáp những ngã rẽ ấy, dựa trên Công cụ trắc nghiệm Holland của thầy John Holland Bản đồ thế giới nghề nghiệp của Dale Prediger và nhóm nghiên cứu tại công ty ACT.

Tôi là ai và thuộc về đâu giữa 4 nhiệm vụ công việc và 6 khối ngành trên Bản đồ thế giới nghề nghiệp?

Nếu quan sát bất kỳ anh chị em nào trong nhà hay những người bạn xung quanh, bạn sẽ thấy rằng mỗi người bị thu hút hay có sở thích với từng nhiệm vụ công việc rất khác nhau. Vậy hãy cùng khám phá xem bạn được sinh ra với niềm yêu thích nào trong 4 nhiệm vụ công việc dưới đây:

  • Bạn thích làm việc với Dữ liệu khi hứng thú với các công việc liên quan tới sự kiện, con số, tập hồ sơ, tài khoản, quy trình kinh doanh, v.v…
  • Bạn thích làm việc với Ý tưởng khi bị thu hút bởi các công việc mang tính trừu tượng, lý thuyết, kiến thức, nhận thức, v.v…
  • Bạn thích làm việc với Con người khi thích thú với các nhiệm vụ cần giúp đỡ, thông báo, phục vụ, thuyết phục, bán hàng, giải trí, tạo động lực, và chỉ đạo, v.v….
  • Bạn thích làm việc với Sự vật khi mê mẩn với các công việc xoay quanh máy móc, cơ chế, công cụ, động vật, thực vật, và vật liệu (thực phẩm, gỗ, kim loại,…).

Vậy là bạn đã biết thêm về 4 nhiệm vụ công việc, nhưng sau đó còn có 6 khối ngành, 26 nhóm ngành nghề,hơn 1500 công việc được sắp xếp trên bản đồ thế giới nghề nghiệp! Dù đã chọn đúng hay sai trước lựa chọn ngành học, bạn có chắc rằng mình đã hiểu rõ về ngành mà mình học và làm chứ? 

Đọc thêm về Trắc nghiệm Holland và các tài nguyên hướng nghiệp khác tại: https://huongnghiepsongan.com/kenh-tai-nguyen/

 

Việc biết rõ sở thích và năng lực nghề nghiệp liệu có giúp tôi quyết định con đường phù hợp?

Có cô gái 24 tuổi theo học ngành Môi trường tại Đại học A, giờ đang làm phát triển bền vững tại một công ty bia B, nhưng cũng có chàng trai học Y Dược 4-5 năm, giờ đang là hướng dẫn viên du lịch kiêm sở thích nghiên cứu về nghệ thuật truyền thống.

Có nhiều người đi làm ngoài kia cũng đã từng đứng trước ngã rẽ chọn ngành học, và một phần lớn trong số đó đã chọn ngành SAI, khi mà họ chưa rõ ràng về sở thích nghề nghiệp của mình (Kỹ thuật, Nghiên cứu, Nghệ thuật, Xã hội, Quản lý, hay Nghiệp vụ) và cũng chưa rõ năng lực nghề nghiệp.

Tuy nhiên, có cụm thành ngữ nổi tiếng là “Better late than never” (Tạm dịch: Thà muộn còn hơn không bao giờ). Bạn có thể đã chọn sai ngành, nhưng việc không ngừng quan sát và tìm hiểu về sở thích và năng lực sẽ giúp bạn sẵn sàng cho những sự thay đổi và các lựa chọn ngành nghề quan trọng sắp tới, trong một thế giới nghề nghiệp đầy biến động.

 

Tư vấn hướng nghiệp có thể giúp tôi ở khía cạnh nào trên hành trình này?

  1. Dù thuộc độ tuổi nào, người được tư vấn (thân chủ) luôn là trọng tâm của đội ngũ Sông An trên hành trình xây dựng mục tiêu nghề nghiệp, với dịch vụ tư vấn 1-1 cùng chuyên gia/ chuyên viên dày dạn kinh nghiệm.
  2. Công cụ trắc nghiệm Holland (John Holland) và Bản đồ thế giới nghề nghiệp (Dale Prediger và nhóm nghiên cứu tại công ty ACT) bên trên chính là hai trong số những tài liệu hướng nghiệp dựa trên cơ sở khoa học và được Sông An cung cấp để giúp thân chủ có nền tảng đưa ra quyết định phù hợp.
  3. Bên cạnh tư vấn chuyên sâu, các bài trắc nghiệm giúp hiểu mình – hiểu nghề và kênh tài nguyên phong phú sẽ là công cụ đắc lực để người đi làm vững vàng trong lựa chọn nghề nghiệp.

Sông An rất vui nếu có thể giúp bạn hiểu thêm về Hướng nghiệp và tìm ra được hướng đi trên hành trình phát triển nghề nghiệp ngay bên dưới.

tìm hiểu ngay