Ngã ba đường hiểu nghề

Có bao giờ bạn thấy mình đã thấu hiểu bản thân nhưng vẫn thật khó để kiểm soát hay làm chủ được mọi sự kiện, yếu tố, hay con người trong sự nghiệp? Hay đó là cảm giác “chưa đủ” để đối diện với những biến cố bất ngờ trên hành trình phát triển nghề nghiệp. Nếu bạn đã từng hay đang trải qua những băn khoăn đó, thì có thể bạn đang đứng giữa ngã ba đường hiểu nghề.

Bài viết này, Sông An sẽ cùng bạn giải đáp những ngã rẽ trên đường nghề đó, dựa trên Khung lý thuyết Hệ thống (Patton & McMahon) và Lý thuyết Hỗn loạn nghề nghiệp (Jim Bright & Robert Pryor).

03 hệ thống nào đang chi phối quyết định của tôi trong công việc và cuộc sống?

1. Hệ thống Cá nhân:  Đây là hệ thống gần nhất với bạn vì nó thuộc về thế giới nội tâm, cá tính, niềm tin, sở thích của mỗi người. Ngoài ra, hệ thống cá nhân cũng bao gồm các yếu tố như xu hướng tính dục, kiến thức về thế giới nghề nghiệp, v.v. Hãy nhìn lại để nhận ra rằng việc bạn là ai, có sở thích/ tính cách gì, hay hiểu về thế giới nghề nghiệp đến đâu sẽ tác động rất lớn đến quyết định của bạn trên đường nghề. 

2. Hệ thống Xã hội: Loài người đã không tồn tại đến ngày nay nếu sống cá nhân, bởi vậy nên suy nghĩ hay hành động của bạn còn bị tác động bởi gia đình, bạn bè, trường học, nơi làm việc, hay truyền thông. Tất cả những yếu tố đó bao bọc xung quanh bạn và tồn tại đồng thời với hệ thống cá nhân để hình thành nên cách bạn ứng xử hay đưa ra mọi quyết định. (Tham khảo ảnh bên dưới).

3. Hệ thống Môi trường – Xã hộiCàng lớn và càng vùng vẫy trong biển lớn ngoài kia, có lẽ bạn cũng nhận ra rằng mỗi người là một phần tử rất nhỏ của mộ hệ thống khổng lồ bao trùm lấy chúng ta bởi nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, qua từng giai đoạn hay xu hướng lịch sử, hay từng quyết định chính trị, hoặc từng bước chuyển mình của thị trường lao động, v.v. Các yếu tố đó tạo nên Hệ thống Môi trường – Xã hội cùng tồn tại với hai hệ thống nêu trên và cùng tác động đến mỗi chúng ta trong từng giai đoạn cuộc đời.

Đọc thêm về 5 vai trò và 6 giai đoạn của một đời người tai: ĐÂY

 

Tôi cần chuẩn bị gì trước thế giới hỗn loạn và không thể dự đoán trước?

Một nam sinh viên 24 tuổi vừa ra trường tin rằng mình có thể có ngay một công việc nhận lương 8 chữ số, nhưng đã phải mất 3 năm để hiểu được giá trị của năng lực và sự cống hiến tương xứng với mức lương kia.

Một nữ bác sĩ 30 tuổi quyết định trở thành mẹ độc thân sau hai năm đại d.ịch vì muốn toàn tâm toàn ý dành cả cuộc đời mình để sống với nghề và tự nuôi con. Và bạn, độc giả của Hướng nghiệp Sông An có thể là bất kỳ ai đã và đang tiến bước trên tiến trình sự nghiệp khó lường trước ấy.

Jim Bright & Robert Pryor trong Lý thuyết Hỗn loạn nghề nghiệp xem những sự thay đổi trên như một điều tất yếu, và người lao động phải luôn làm mới chính mình và học cách “gieo” những hạt mầm cơ hội xuyên suốt hành trình hỗn loạn trên. Cụ thể, người đi làm có thể trau dồi và hướng tới các phẩm chất/ năng lực sau:

  • Tinh thần cầu thị
  • Phẩm chất kiên trì
  • Khả năng linh hoạt
  • Tính lạc quan
  • Khả năng phản hồi

 

Tư vấn hướng nghiệp có thể giúp tôi ở khía cạnh nào trên hành trình này?

1. Dù thuộc độ tuổi nào, người được tư vấn (thân chủ) luôn là trọng tâm của đội ngũ Sông An trên hành trình xây dựng mục tiêu nghề nghiệp, với dịch vụ tư vấn 1-1 cùng chuyên gia/ chuyên viên dày dạn kinh nghiệm.

2. Khung lý thuyết Hệ thống (Patton & McMahon) và Lý thuyết Hỗn loạn nghề nghiệp (Jim Bright & Robert Pryor) bên trên chính là hai trong số những tài liệu hướng nghiệp dựa trên cơ sở khoa học và được Sông An cung cấp để giúp thân chủ có nền tảng đưa ra quyết định phù hợp.

3. Bên cạnh tư vấn chuyên sâu, các bài trắc nghiệm giúp hiểu mình – hiểu nghề và kênh tài nguyên phong phú sẽ là công cụ đắc lực để người đi làm vững vàng trong lựa chọn nghề nghiệp.

Sông An rất vui nếu có thể giúp bạn hiểu thêm về hướng nghiệp và tìm ra được hướng đi trên hành trình phát triển nghề nghiệp ngay dưới đây.

tìm hiểu ngay