KHI NÀO THÌ ĐỔI VIỆC?

Trong hướng nghiệp, khi các em đến và nói muốn đổi việc, câu hỏi đầu tiên của tôi luôn là,

“Em có tiền để dành đủ cho bao lâu nếu phải nghỉ việc ngay bây giờ? Có ai sẵn sàng hỗ trợ em về tài chính trong lúc em nghỉ không? Nếu có, người ấy sẵn sàng hỗ trợ em bao lâu?”

Nếu câu trả lời là không, tôi sẽ cùng các em khám phá những cách khác nhau để có thể tìm vị trí phù hợp mới trong lúc vẫn đang làm ở vị trí hiện tại. Có nghĩa là em sẽ phải trải nghiệm vào buổi tối và cuối tuần, làm thêm, xây dựng mạng lưới quan hệ trong lĩnh vực mới từ từ, chuẩn bị lại hồ sơ tìm việc, v.v. và v.v.

Nhưng nếu em có số tiền tiết kiệm đủ cho chi tiêu ba tháng, nếu em chưa lập gia đình hay phải chịu trách nhiệm về tài chính cho ai khác ngoài bản thân (như cha mẹ, chồng/vợ/con), nếu em thực sự chắc chắn rằng vị trí hiện tại không phù hợp em chút nào, và em hiểu rất rõ em muốn làm ở công việc nào trong tương lai, em đã có kỹ năng cần thiết để làm nó, thì tôi sẽ khuyên em hãy thu xếp để ngừng công việc hiện tại để đầu tư thời gian vào tìm vị trí mới. Vì sao ư? Vì:

– Tìm kiếm một vị trí phù hợp mới cần rất nhiều thời gian và công sức – nó đòi hỏi sự đầu tư gần như là một công việc toàn phần.

– Sẽ tốt hơn nếu ta kết thúc công việc hiện tại, có thời gian nghỉ ngơi và chiêm nghiệm rồi mới bắt đầu tìm kiếm cơ hội mới qua các mối quan hệ cá nhân và chuyên nghiệp. Về cảm xúc, ta sẽ ổn định hơn, không phải phân tâm bởi nơi hiện tại và nơi tương lai. Về thời gian, ta sẽ nhẹ nhàng hơn vì không cần phải làm việc vào buổi tối và cuối tuần.

– Thường khi đổi từ một vị trí hiện tại qua một vị trí mới cũng khá tương tự, ta không cần bỏ quá nhiều công sức và thời gian đầu tư. Và như vậy, ta không cần phải nghỉ việc hiện tại trước khi đi tìm cơ hội mới. Nhưng nếu ta hoàn toàn muốn đổi nghề nghiệp, nghĩa là chuyển qua một công việc hoàn toàn khác với công việc hiện tại, thì ta nên có một khoảng lặng để sự chuyển đổi được hiệu quả và ít làm ta mệt mỏi về tinh thần hơn.

Lan man qua chuyện tình yêu. Có rất nhiều câu chuyện tình đổ vỡ vì một người gặp người mới, thấy hợp hơn, vui vẻ hơn thì sẽ chia tay người cũ để bắt đầu tình yêu mới. Nhưng nếu như có thể ngừng hẳn lại tình yêu cũ khi nhận ra mình không phù hợp nhau, không mang lại hạnh phúc cho nhau. Sau đó có khoảng lặng tự hỏi mình muốn một người yêu như thế nào, bản thân mình muốn làm một người yêu ra sao, hiểu rõ bản thân, tìm kiếm cơ hội gặp gỡ, rồi hãy bắt đầu một mối quan hệ mới thì sẽ nhẹ nhàng về tinh thần cho cả bản thân mình, người cũ, lẫn người mới.

Hướng nghiệp và tình yêu – hai mặt của một đồng tiền, tuy khác mà luôn đồng hành cùng nhau. Chúc các em tìm ra con đường phù hợp của mình thật sớm. Và hãy tin, khi cánh cửa này đóng lại, chắc chắn một cánh cửa khác sẽ mở ra.

Phoenix Ho.