Hướng dẫn viên du lịch

Thông tin căn bản

 • Tuổi: 26
 • Số năm kinh nghiệm ở ngành nghề này: Gần 4 năm
 • Trình độ học vấn & chuyên ngành: Cử nhân – Hướng dẫn viên du lịch
 • Các chứng chỉ chuyên môn (nếu có): Chứng chỉ Hướng dẫn viên du lịch Quốc tế
 • Số giờ làm hằng tuần: Không cố định
 • Loại hình & quy mô công ty (tổng số nhân viên): công ty du lịch, quy mô hơn 500 nhân viên.

Trách nhiệm chính của anh/chị ở công việc hiện tại là gì? Công việc này đem lại giá trị gì cho công ty, cho các bên liên quan?

 • Hướng dẫn, mô tả, bảo đảm an toàn cho du khách trước, trong và sau tour. 
 • Bảo vệ rừng, hang động và thạch nhũ trong hang động.
 • Hỗ trợ người dân địa phương về kiến thức, trách nhiệm, nghiệp vụ trong tour và bảo vệ môi trường.
 • Giá trị công việc: tạo sự gần gũi, tin tưởng của khách hàng đối với bản thân và công ty, đưa đến cho khách hàng những trải nghiệm thực tế với thiên nhiên, với cộng đồng và nâng cao trách nhiệm của họ với rừng và hang động; qua đó thu hút khách hàng cho sự phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch bền vững, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Anh/chị bắt đầu vào nghề như thế nào? Vì sao anh/chị chọn con đường này?

Sau khi gần kết thúc chương trình đại học, tôi may mắn vì biết được thông tin về công ty nhờ một chị hàng xóm của người bạn. Lúc đó, bản thân tôi còn khá nhút nhát và chưa có kinh nghiệm gì làm vốn, không biết bơi, không giỏi tiếng Anh trong khi công việc ở công ty đó là phục vụ du khách cả trong và ngoài nước mà chính yếu là khách nước ngoài. Vì muốn thay đổi bản thân, muốn tiếp cận với tiếng Anh giao tiếp nên tôi đã nộp hồ sơ với hi vọng rất thấp. Những người phỏng vấn tôi cũng là người nước ngoài nhưng may mắn thay, điều kiện cần nhất cho công việc là sức khỏe ổn định để có thể trèo đèo, lội suối là cái mà tôi có bởi vì tôi xuất thân là con nhà nông. Và sau đó, tôi và người bạn của mình được nhận với điều kiện trong vòng 1 tháng phải biết bơi thì mới ký hợp đồng và song song đó là phải học tiếng Anh, cũng như kiến thức về hang động. Sau một tháng tôi biết bơi và được ký hợp đồng, chúng tôi có thêm 2 tháng thử việc. Sau 2 tháng, tiếng Anh của tôi vẫn còn khá tệ, tôi và người bạn xin thêm 1 tháng để vớt vát. Với mọi sự nỗ lực và cố gắng thì sau 3 tháng thử việc tôi và người bạn của mình đã vượt qua và chính thức trở thành một hướng dẫn viên du lịch mạo hiểm.

Thời điểm đó gia đình khá mơ hồ về công việc của tôi và cho đến bây giờ vẫn thế, chỉ biết sơ sơ là dẫn khách vào hang động, bố mẹ không ngăn cản tôi đến với công việc nhưng lại gợi ý cho tôi tìm công việc khác bớt nguy hiểm hơn vì tính chất công việc là “mạo hiểm” nhưng cuối cùng tôi vẫn quyết định gắn bó với công việc này. Đây là một công việc khá thú vị vì được tiếp xúc với rất nhiều người với nhiều tính cách, hơn nữa tôi được sống trong môi trường gần gũi thiên nhiên xanh sạch và đặc biệt là không phải dán mắt vào máy tính hay điện thoại – cái mà con người đang bị phụ thuộc. Nếu được chọn lại, tôi vẫn sẽ làm ở vị trí này cho đến khi sức khỏe không cho phép.

Một ngày làm việc tiêu biểu của anh/chị như thế nào?

08:00 Đón khách, giao lưu, giới thiệu về địa phương, lộ trình, điểm đến
09:00 Tập trung khách hàng, hướng dẫn các quy định an toàn trước tour
10:00 Dẫn khách vào rừng, thăm quan hang động
12:00 Nghỉ chân, ăn trưa
13:00 Tiếp tục hành trình thám hiểm rừng và hang động
Buổi tối Ăn tối, vui chơi giao lưu cùng khách hàng và người dân địa phương
Ghi chú: Đi tour mỗi tuần khoảng 4 ngày, công việc được sắp xếp bởi điều hành viên với tính chất linh hoạt.

Anh/chị thích nhất những điều gì ở công việc của mình? Vì sao? 

Điều mà tôi thích nhất và tôi nghĩ là không phải công việc nào cũng có, đó là trong tour mọi người sẽ không có cơ hội sử dụng các thiết bị điện tử kết nối mạng. Điều đó có nghĩ là mọi người sẽ tăng tính tương tác, nói chuyện chia sẻ và tập trung hơn những cái họ đang quan sát.

Anh/chị không thích nhất những điều gì? Vì sao?

Là một người làm công việc liên quan về môi trường, nên khi nhìn thấy rác vương vãi trong rừng tôi cảm thấy rất không vui, nhưng bởi vì địa hình cũng như gần với khu dân cư nên thỉnh thoảng một số khu vực vẫn còn rác. Chúng tôi vẫn đang cố gắng tuyên truyền và giáo dục cho người dân địa phương về việc xử lý rác.

Những điều kiện cần có để hoàn thành tốt công việc này (kiến thức, kỹ năng, thái độ, v.v…)? Nếu em muốn thăng tiến trong công việc thì em nên trau dồi những gì ạ?

Trong bất kì công việc nào, kiến thức vẫn là điều quan trọng để cung cấp cho du khách hiểu rõ ràng nhất về sự vật hay hiện tượng. Không những chỉ có kiến thức về hang động mà còn những kiến thức bên lề để có thể đan xen vào cuộc trò chuyện, cũng để thể hiện sự chuyên nghiệp và hơn nữa là sự tự tin khi giao tiếp với du khách. 

Thứ hai, đó là sức khỏe, bởi vì công việc của mình liên quan đến leo trèo nên để bám trụ được với nghề rất cần có một nền tảng sức khỏe vững chắc để hỗ trợ khách, bơi lội tốt để có thể kéo khách trong một số trường hợp cần thiết. 

Luôn thể hiện sự chuyên nghiệp để du khách có thể an tâm giao tính mạng của họ khi tham gia tour. Để có sự thăng tiến trong công việc cần phải bản lĩnh, tuân thủ và trau dồi những kiến thức liên quan về an toàn, luôn có phương án xử lý hợp lý trong mọi tình huống – đó là những cái có thể tạo nên một tour thành công.

Những điều mà mọi người hay hiểu lầm về công việc này là gì? Tại sao họ lại hiểu sai như vậy?

Nhiều người lầm tưởng về công việc này:

 • Thứ nhất là con gái không thể làm được, nhưng hiện tại thì nhóm Hướng dẫn viên chúng tôi có đến 3 bạn nữ và có người đã làm được 6 năm. Thực tế, nó có thể không phù hợp với những bạn “bánh bèo”, tuy nhiên những bạn cá tính thích vận động và có thể lực thì chắc chắn có thể làm được công việc này. 
 • Thứ hai là ai cũng nghĩ rằng việc đi lặp lại trong rừng hay hang động thì sẽ gây nhàm chán. Điều đó không hẳn, bởi vì khi bạn gần gũi với thiên nhiên, không bị các yếu tố bên ngoài tác động thì bạn sẽ cực kì thích.

Công việc này có giúp em tự nuôi mình khi mới ra trường không?

Chắc chắn là có, mặc dù thời gian đầu khá là khó khăn, nhưng khi là một Hướng dẫn viên rồi thì tôi rất tự hào vì đã có thể tự mình kiếm tiền cho bản thân, cho gia đình. Đồng thời, tính chất công việc đòi hỏi tôi phải trau dồi kỹ năng từng ngày, thuần thục mọi kỹ năng về y tế, trang thiết bị, cách giải quyết các vấn đề có thể xảy ra trong tour. Vì vậy, công việc không những đem lại cho tôi kinh tế mà còn cả kỹ năng sinh tồn và cả những kỹ năng mềm.

Nhìn lại con đường phát triển sự nghiệp cũng như quá trình tìm việc của mình, anh/chị có lời khuyên nào cho em nếu em muốn theo nghề này?

Thực ra, đôi lúc mọi thứ có thể xảy ra ngoài kế hoạch của bạn và điều bạn cần đó là tạo cho mình một nền tảng cơ bản về kiến thức, đặc biệt là sức khỏe để có thể linh hoạt với những tình huống đó. 

Ngoại ngữ là rất cần thiết, có ngoại ngữ bạn sẽ đỡ bớt một gánh nặng và có cơ hội thăng tiến, kiếm tiền. Mọi người cũng nên quan tâm về sức khỏe nhiều hơn, chúng ta có thể tập các bài tập ở nhà, chạy bộ …, đặc biệt là những người làm văn phòng. 

Và cuối cùng, bạn đừng ngần ngại nếu bạn là nữ, nếu bạn có sức khỏe, có cá tính, thích khám phá thì hãy thử sức xem nhé!