Chuyên viên hướng nghiệp – Các câu hỏi thường gặp

Học khóa Chuyên Viên Hướng Nghiệp cơ bản rồi anh/chị có được cấp chứng chỉ gì không?

Sau khi khóa học kết thúc, học viên đủ điều kiện sẽ nhận giấy chứng nhận (GCN) hoàn thành khóa học do Hướng Nghiệp Sông An cấp. Ngoài ra, học viên có thể tham dự kỳ thi cấp giấy chứng nhận cho một bên thứ ba phối hợp với Sông An tổ chức để tạo điều kiện thuận lợi khi làm việc/triển khai chương trình tại các trường công lập. Điều kiện để tham gia kỳ thi cấp GCN là học viên phải có GCN hoàn thành khóa học từ Sông An.

Chứng nhận sau khoá học Hướng Nghiệp do Sông An cấp có thể sử dụng ở những tổ chức nào?
– Giấy chứng nhận do Sông An cấp ghi nhận việc hoàn thành khoá học theo đúng tiêu chuẩn đặt ra.
– Cơ quan nhà nước (bao gồm Sở Giáo dục và Đào tạo) chưa có quy định về bằng cấp liên quan vì ngành còn mới
– Tốt nhất là sau khi hoàn thành khoá học CVHN/GVHN lấy thêm chứng nhận của một bên thứ 3 cấp (vd: ĐH Sư Phạm, cơ quan trực thuộc ĐH Sư Phạm như Viện Nghiên cứu Giáo dục)
Sau khi học xong khóa CVHN cơ bản, anh/chị có thể làm tư vấn luôn được không?

Anh/chị có thể thực hành tư vấn ngay sau khóa học. Tuy nhiên, Sông An khuyến khích anh chị thực hành miễn phí trong 2 năm trước khi chính thức thu phí dịch vụ tư vấn.

Khả năng kết nối và được công nhận quốc tế (qua chứng chỉ/chứng nhận) của khóa học tại Sông An cụ thể như thế nào?

+ Lớp CVHN cơ bản: giúp học viên tiếp cận với các kiến thức và kỹ năng hướng nghiệp nền tảng, mang tính ứng dụng cao trong bối cảnh Việt Nam. Đây là một khoản đầu tư vừa sức (thời gian, tài chính) để một cá nhân có thể hiểu thêm về lĩnh vực hướng nghiệp và vạch ra được lộ trình phát triển năng lực hành nghề đường dài.

+ Phát triển theo hướng quốc tế: chuyên gia của Sông An đang trong quá trình đưa các khóa học được công nhận bởi các hiệp hội quốc tế về Việt Nam và sẽ gửi cập nhật đến cộng đồng trong năm 2021. Nếu cá nhân có mong muốn theo đuổi con đường phát triển chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế từ bây giờ thì có thể tham khảo khóa học FCD của NCDA (https://ncda.org/aws/NCDA/pt/sp/facilitator_overview) và tiếp tục tích lũy theo yêu cầu của họ để đạt được các chứng chỉ liên quan.

Lưu ý: khóa học FCD mang khá nhiều nét đặc thù của hệ thống hướng nghiệp tại Hoa Kỳ nên tính ứng dụng tại Việt Nam chưa cao, đồng thời thiếu đi kết nối với mạng lưới chuyên nghiệp khi học viên theo học online (thường là học 1-1).