Community Supervisor

 

Thông tin căn bản

 • Tuổi: 27
 • Số năm kinh nghiệm ở ngành nghề này: 5 năm
 • Trình độ học vấn & chuyên ngành: Đại học Văn Lang – Ngành PR (Public Relations: Quan hệ công chúng)
 • Các chứng chỉ chuyên môn (nếu có): không
 • Số giờ làm hằng tuần: 40 – 48 giờ/ tuần
 • Loại hình & quy mô công ty (tổng số nhân viên): Công ty quảng cáo tư nhân, 60 nhân viên

Trách nhiệm chính của anh/chị ở công việc hiện tại là gì? Công việc này đem lại giá trị gì cho công ty, cho các bên liên quan?

Đây là một công ty quảng cáo (digital marketing agency). Bộ phận Community còn có tên khác của bộ phận Social Media ở các công ty quảng cáo khác.

Trách nhiệm chính bao gồm: 

 • Chuẩn bị nội dung cho bài đăng facebook của các nhãn hàng.
 • Trả lời bình luận (comments) và tin nhắn (inbox) cho các facebook fanpage của các nhãn hàng.
 • Làm việc với người nổi tiếng (KOL/ Influencer: người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng) để đăng bài quảng cáo theo yêu cầu của nhãn hàng.
 • Tổ chức và quản lý các hoạt động nhỏ (minigame), lớn (activity) trên trang fanpage/ website của nhãn hàng.
 • Báo cáo hiệu quả nội dung và quảng cáo của từng chiến dịch theo yêu cầu của nhãn hàng.

Anh/chị bắt đầu vào nghề như thế nào? Vì sao anh/chị chọn con đường này?

Lúc mới ra trường tôi làm Account (Nhân viên kinh doanh) ở một công ty quảng cáo khác. Công việc chính là đi gặp khách hàng, nhận brief (bản tóm tắt yêu cầu) của khách hàng về làm proposal (đề xuất ý tưởng) và thuyết phục khách hàng “mua” ý tưởng đó.

Sau 2 năm làm Account tôi thấy mệt vì phải làm công việc giấy tờ nhiều, áp lực đạt KPI làm tôi mệt nên tôi chuyển sang làm Operation. 

Người nhà tôi không hiểu về công việc của tôi cụ thể lắm đâu, nếu tôi nói tôi viết nội dung cho các trang web hoặc làm quảng cáo mà người nhà đang coi trên tivi thì họ sẽ hình dung ra nhưng cũng chỉ biết như thế, không thể giải thích chi tiết hơn.

Nếu được chọn lại, tôi cũng không biết nữa, vì lúc đó học ngành PR ra trường sẽ chỉ biết những công việc tương tự như thế này thôi ạ. 

Một ngày làm việc tiêu biểu của anh/chị như thế nào?

10:00  – 23:00 Công ty quảng cáo thường không có cố định giờ, chúng tôi chia ca trực fanpage từ 7h sáng đến 10h đêm, liên hệ với người nổi tiếng có khi 1-2h sáng còn nhắn tin nên tôi không có một khung giờ cố định làm việc gì. 
Trực fanpage theo mẫu câu trả lời sẵn có
Viết nội dung bài đăng trên facebook 
Liên hệ người nổi tiếng
Làm báo cáo
Giải quyết khủng hoảng (nếu có) 
Ghi chú: Thường là làm suốt tuần, không có yêu cầu đảm bảo bao nhiêu giờ/tuần, chỉ yêu cầu hoàn thành các nhiệm vụ được giao đúng thời hạn. 

Anh/chị thích nhất những điều gì ở công việc của mình? Vì sao?

Tôi vẫn làm công việc này nhiều năm là vì mỗi năm tôi đều làm với những khách hàng khác nhau trong nhiều ngành khác nhau. Sự đòi hỏi của từng khách hàng cũng khác nhau. Mỗi một lần làm việc với một khách hàng mới là một lần được học thêm kiến thức về ngành đó. Đối tượng khách hàng, hành vi tiêu dùng, cách triển khai dự án với từng khách hàng cũng khác nhau, tôi thấy mình được làm mới mỗi năm.

Điều thứ hai là môi trường làm việc trẻ trung, năng động. Các bạn đồng nghiệp đều ngang tuổi, tôi thấy mình được kết nối, mọi người đều tôn trọng sự khác biệt của người khác, đi làm mà như đi chơi. 😀

Anh/chị không thích nhất những điều gì? Vì sao?

Công việc có tính chất lặp lại cao. Dự án khác nhau, khách hàng khác nhau, nhưng bản chất công việc là như nhau.

Một điều không tốt khi làm việc ở các công ty quảng cáo (agency) như thế này là mình chỉ trải nghiệm một phần trong toàn bộ chiến lược kinh doanh của nhãn hàng nên về lâu về dài sẽ rơi vào tình trạng “cái gì cũng biết nhưng không biết cái gì”. 

Những điều kiện cần có để hoàn thành tốt công việc này (kiến thức, kỹ năng, thái độ, v.v…)? Nếu tôi muốn thăng tiến trong công việc thì tôi nên trau dồi những gì ạ?

Kỹ năng quan trọng nhất là cẩn thận, tỉ mỉ, chịu khó.

Kỹ năng tiếp theo là có khả năng viết, tư duy hình ảnh tốt vì mình thường xuyên phải có ý tưởng cho hình ảnh/ video …

Kỹ năng cần thiết nữa là đọc nhiều (để nâng cao vốn từ, để đa dạng phong cách viết, đặc biệt là trong các ngành mà mình ít có cơ hội làm việc thực tế như rượu/bia/thuốc lá/ô tô/ khu du lịch), và cần mở rộng mối quan hệ trong ngành.

Các khóa đào tạo về mảng này hiện nay cũng nhiều, mình có thể tự học hoặc đăng ký học ở AIM Academy (HCM), Học viện thương hiệu Plato (HN).

Con đường sự nghiệp của tôi là lên Manager. Ở chỗ tôi, lên Manager là quản lý dự án ở quy mô lớn hơn, nhìn được bức tranh lớn hơn là làm những việc lặp lại hàng ngày.

Những điều mà mọi người hay hiểu lầm về công việc này là gì? Tại sao họ lại hiểu sai như vậy?

Tôi nghĩ hiểu lầm lớn nhất là mọi người nghĩ ai làm ở công ty quảng cáo (agency) cũng khác người, cũng weird weird, nhưng mà ở trong công ty quảng cáo thì cũng có người này người kia, và thường những cái hoành tráng mà mọi người hay thấy như các MV quảng cáo, các sự kiện ra mắt lớn… đều là sản phẩm của một tập thể làm việc chăm chỉ, miệt mài từ sáng đến tối muộn luôn. Có những lần đi quay MV quảng cáo từ sáng sớm hôm nay đến sáng sớm hôm sau vẫn chưa xong, mệt lắm ạ.

Công việc này có giúp tôi tự nuôi mình khi mới ra trường không?

Lương khởi điểm của vị trí này khoảng 8 triệu, khung lương cho vị trí Community Executive/ Social Media Executive từ 8 – 13 triệu tùy công ty. Tôi nghĩ mức lương này có thể tự nuôi sống bản thân được ở các thành phố lớn.

Nhìn lại con đường phát triển sự nghiệp cũng như quá trình tìm việc của mình, anh/chị có lời khuyên nào cho tôi nếu tôi muốn theo nghề này?

Thật ra công việc này chọn tôi, hiện tại tôi cũng đang cân nhắc về hướng phát triển sắp tới nên cũng không có lời khuyên nào. 

Tôi nghĩ các bạn trẻ thường bước vào ngành quảng cáo với nhiều hình dung đẹp đẽ, nhiều ý tưởng hay ho, nhưng trên thực tế, trong công ty quảng cáo cũng có những bộ phận không cần “sáng tạo” nhiều đâu nhé!

Tôi vừa đọc cuốn “Ê có khi nào” của anh Huỳnh Vĩnh Sơn, tôi thấy cũng thú vị, các bạn có thể tìm đọc và học các khóa học của anh Sơn để “sáng tạo” hơn cũng được ạ.