Cây nghề nghiệp – Các câu hỏi gợi ý

Sở thích, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp là những yếu tố cơ bản, có ảnh hưởng mang tính quyết định đến sự thành đạt trong nghề nghiệp của mỗi người. Vì vậy, nó được coi là “gốc rễ” của “cây nghề nghiệp” và buộc mỗi người phải có năng lực thấu hiểu bản thân trước khi chọn nghề.

Khi một người chọn bất cứ một ngành, nghề nào dựa trên sở thích nghề nghiệp, khả năng thực có (bao gồm năng lực học tập), cá tính và giá trị nghề nghiệp của bản thân mình thì họ sẽ có thể gặt hái được những “quả ngọt” trong nghề nghiệp, như cơ hội tìm kiếm việc làm cao, dễ dàng được tuyển dụng vào vị trí thích hợp, tìm được môi trường làm việc tốt, lương cao, được nhiều người tôn trọng, v.v.

Để giúp bạn khám phá thêm về sở thích, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp của bản thân, Hướng nghiệp Sông An đem đến cho bạn những câu hỏi chiêm nghiệm bên dưới. Hy vọng những câu hỏi này có thể gợi mở cho bạn những góc nhìn thú vị về bản thân – vốn đã tiềm ẩn rất nhiều giá trị của bạn.

4 thoughts on “Cây nghề nghiệp – Các câu hỏi gợi ý

 1. Đoàn Võ Hoàng Ngọc says:

  Khi còn nhỏ em thích đi chơi xa, khám phá nhiều thứ lạ
  Sở thích không còn sau khi lớn lên là đi đến những nơi quá ồn hoặc những nơi quá yên tĩnh
  Em cũng chả biết lúc nào mình hết ham vui, hết thích đến những nơi quá đông người nữa
  Có lẽ vì em không thích sự chen lấn
  Thời gian rãnh nếu có thể thì em sẽ đi đâu đó có không khí mát mẻ, hoặc đi ăn cùng bạn hay tham gia hoạt động có lợi ích chung, chơi thể thao có tính đồng đội, hay đơn giản hơn là ở nhà xem phim khi hết tiền
  Khi căng thẳng em thường trốn trong phòng, có khi những suy nghĩ tiêu cực sẽ đến, xong rồi tự an ủi mình
  Có chứ, em có nhiều lắm. chẳng hạn như chơi thể thao, hay làm một việc được hướng dẫn kĩ và có đủ tự tin
  Em nghĩ mình có khả năng ở lĩnh vực bán hàng, trao đổi, thuyết phục,tranh luận,góp ý kiến
  Em thấy tư6 tin khi tham gia vào các phong trào có tính tập thể như thể thao,….
  Em cũng không biết khen điều gì nữa, đôi khi em chỉ tính toán nhanh một chút và chính xác
  Khi đi học em khá các môn xã hội
  Em thích cả 2 nhưng đừng quá ồn cũng đừng quá chán
  Em sẽ nhìn sự việc tổng quát rồi chi tiết sau
  Em dùng cả 2 thứ là lí trí và cảm xúc nhưng thiêng về cảm cảm xúc hơn
  Thỉnh thoảng
  Đôi lúc cũng có nhưng ít
  Điếu quan trọng nhất với em trong cuộc sống là làm điều mình thích, đi đến những nơi mới và luôn vui vẻ
  Tâm lý, kiên trì, cảm thông
  Đới với em một công việc lý tưởng là kiếm ra tiền để tư nuôi bản thân, được làm thứ mình thích và đam mê vì em khá tham vọng
  Đới với em một cuộc sống hạnh phúc là thực hiện được những gì mình muốn, lúc nào cũng vui vẻ

  • says:

   Chào Ngọc, qua lời chia sẻ em là một cô gái rất tích cực, chúc em sẽ thực hiện được những gì em muốn nhé.

 2. Vy says:

  Từ lúc còn nhỏ, em thích chơi thể thao và đọc truyện. Và những sở thích này em vẫn duy trì tới nay. Khi có thời gian rỗi, em thích xem các video về đời sống, về nấu ăn, và đặc biệt là những video chia sẻ các góc nhìn cũng như quan điểm khác nhau đối với những vấn đề trong cuộc sống để tăng kiến thức xã hội và rèn luyện khả năng suy nghĩ đa chiều. Những lúc căng thẳng hoặc mệt mỏi, em thường ngủ một giấc ngắn hoặc đơn giản là ngồi một chỗ và cố gắng không suy nghĩ gì cả. Khi em nhảy, làm bánh và chơi thể thao là những lúc em cảm thấy vui vẻ và hầu như không để ý tới thời gian.
  Về lĩnh vực mà em có khả năng là chăm sóc khách hàng và giảng dạy ngôn ngữ. Lí do em biết em có khả năng ở hai lĩnh vực này vì em đang là trợ giảng tiếng Anh. Thuyết trình là hoạt động em tự tin nhất vì em thường làm tốt việc này. Mẹ hay khen em giỏi công nghệ vì em hay giúp mẹ các vấn đề liên quan tới máy tính, thực ra em không biết gì đâu, em chỉ lục tung internet và mày mò tìm cách tới khi làm được thì thôi. Còn ba em thì khen em là một đứa con không đòi hỏi và biết hiểu cho ba. Thời còn đi học, Tiếng Anh là môn em học tốt nhất, tiếp đó là Toán và Âm nhạc, Mỹ thuật.
  Em dành nhiều thời gian ở một mình hơn là tham gia các hoạt động mang tính tập thể. Về việc nhìn sự việc tổng quan hay chi tiết hơn thì thường là em sẽ tiếp cận vấn đề một cách tổng quan rồi mới xét tới chi tiết. Em thường dùng lý trí để đưa ra quyết định, đặc biệt đối với những việc quan trọng, em sẽ dành nhiều thời gian để thu thập thông tin và suy nghĩ thấu đáo. Em không phải là người quá ngăn nắp, nhưng thỉnh thoảng em thích sắp xếp lại mọi thứ, em hay phân loại và dán nhãn đồ vật để cho dễ tìm. Em là người đúng giờ và em khá khó chịu nếu người khác trễ hẹn mà không báo trước. Bởi vì em hay quên nên tất cả những việc cần làm em đều phải list và viết ra giấy hoặc lưu trong điện thoại.
  Điều quan trọng nhất trong cuộc sống hiện tại đối với em là gia đình. Những người em kính trọng nhất trong cuộc đời là ba và mẹ. Ba em là người có ý chí vươn lên cực kì cao còn mẹ em là người thấu hiểu người khác rất tốt. Theo em, một công việc lý tưởng là công việc mà mình yêu thích, mình có khả năng và mình có thể đóng góp nhiều giá trị cho người khác. Một cuộc sống hạnh phúc đối với em là trong cuộc sống đó có các mối quan hệ tốt và sâu sắc với mọi người xung quanh, có mục tiêu để nỗ lực và bản thân mình có thể tạo ra nhiều giá trị.

  • says:

   Chào Vy, câu trả lời thể hiện em có sự hiểu biết về bản thân mình và có cái nhìn sâu sắc, thực tế về cuộc sống. Mong hành trình nghề nghiệp của em phát triển thật rực rỡ trong tương lai em nhé.

Comments are closed.