Cây nghề nghiệp – Khám phá yếu tố “sở thích” của con?

Vững vàng cùng con từ gốc rễ” là chuỗi các bài viết nhằm truyền đạt những kiến thức về hướng nghiệp sớm dành cho cha mẹ có con từ 3-12 tuổi. Thông qua lối kể chuyện dễ hiểu, Sông An mong rằng cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của hướng nghiệp sớm và bắt đầu từ những hành động nhỏ từ việc đồng hành cùng con thấu hiểu sở thích, năng khiếu. Từ đó, con được trải nghiệm từ sớm và sáng suốt trong con đường chọn ngành nghề tương lai.

Sở thích là khởi đầu của hành trình nghề nghiệp

Sự nghiệp bóng đá lẫy lừng của siêu sao người Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo bắt nguồn từ sở thích đá bóng từ khi lên 8. Walt Disney, nhà sản xuất với chuỗi các phim hoạt hình nổi tiếng thế giới cũng đã bộc lộ niềm đa mê với hội hoạ từ những nét vẽ nguệch ngoạc về động vật và thiên nhiên từ khi còn rất nhỏ. 

Có thể thấy, sở thích chính là yếu tố dễ dàng nhất cho một đứa trẻ trên hành trình khám phá nghề nghiệp của cuộc đời mình. Sở thích vốn là những điều được bộc lộ vô cùng tự nhiên từ rất sớm ở trẻ, con có thể thích hát, thích vẽ, thích động vật hay đơn giản là thích trò chuyện và kết nối cùng mọi người xung quanh. Với sự quan sát và trợ giúp phù hợp từ bố mẹ, “sở thích” hoàn toàn có thể từ từ phát triển thành kỹ năng cho các con, thay vì chỉ dừng lại ở mức “sở thích cho vui”. 

Nếu xem hành trình nghề nghiệp của mỗi người là một chiếc phễu nhiều tầng, thì sở thích chính là tầng lọc phễu đầu tiên. 

Tham khảo mô hình từ sở thích đến thành tựu:

 

Cha mẹ chính là cầu nối quan trọng đưa con đi từ “sở thích” đến “thành tựu”

Theo mô hình ở trên, nếu được cha mẹ bắt đầu nuôi dưỡng và hỗ trợ phát triển sở thích ở độ tuổi càng sớm, thì thời gian con đi từ đến tầng phễu “thành tựu” càng nhanh. Cha mẹ hoàn toàn có thể bắt đầu tìm hiểu sở thích của con qua những hành động thường ngày. 

Làm bạn để chơi cùng con và quan sát những đặc điểm con bộc lộ để xác định sở thích của con. Trên đường đến trường, cha mẹ có thể cùng con đếm xem gặp bao nhiêu cột đèn giao thông, thấy được bao nhiêu quán cà phê. Trước giờ đi ngủ, cha mẹ hãy trò chuyện cùng con về những việc đã xảy ra trong ngày. Khi có nhiều thời gian rảnh hơn, chẳng hạn dịp cuối tuần, cả gia đình có thể cùng nhau đi công viên, du lịch, hoặc thậm chí là chơi game điện tử cùng con để có thêm thời gian quan sát và tìm hiểu con.

Trong lúc trò chuyện cùng con, cha mẹ nên dùng ngôn ngữ trung dung để phản hồi cho con biết về sở thích của con, cho con quyền xác định con rất thích, không còn thích nữa, hay hoàn toàn không thích. Chẳng hạn như “Ba thấy con bỏ rất nhiều thời gian ngồi tô màu. Con thích tô màu phải không?” Hoặc, “Mẹ thấy con hay ôm trái bóng chơi một mình. Con thích đá bóng nhiều không?” Hãy lắng nghe câu trả lời của con và ghi nhận, thay vì bày tỏ quá nhiều về quan điểm cá nhân của cha mẹ. 

Mỗi hành trình đều cần sự khởi đầu, hãy sẵn sàng bắt đầu từ sớm

Hành trình nào cũng cần bắt đầu từ những bước đơn giản nhất. Hành trình nghề nghiệp dài một đời của con cũng có thể bắt đầu hình thành từ những sở thích từ lúc nhỏ. 10 năm đầu đời chính là thời gian vàng để bắt đầu hành trình hướng nghiệp mà cha mẹ không nên bỏ qua. 

Tác giả: Phoenix Ho

Biên tập: Châu Giang

 

Hướng dẫn đăng ký bằng tiếng Việt: https://bit.ly/HuongdandangkyUdemy