Bảo mẫu trẻ tự kỷ

Thông tin căn bản

  • Tuổi: 27
  • Số năm kinh nghiệm ở ngành nghề này: 1 năm
  • Trình độ học vấn & chuyên ngành: Trung học phổ thông
  • Các chứng chỉ chuyên môn (nếu có): Chứng chỉ bảo mẫu
  • Số giờ làm hằng tuần: 44 giờ
  • Loại hình & quy mô công ty (tổng số nhân viên): Trường dạy trẻ tự kỷ, 20 nhân viên

Trách nhiệm chính của anh/chị ở công việc hiện tại là gì? Công việc này đem lại giá trị gì cho công ty, cho các bên liên quan?

Bảo mẫu sẽ không phải là công việc dạy học cho các bé. Phần việc chủ yếu của bảo mẫu là hỗ trợ các bé thực hiện các sinh hoạt cá nhân tùy vào độ tuổi của đối tượng như: cho ăn, trông các bé khi ngủ, dọn vệ sinh (khi các bé tiểu tiện). Tùy cơ sở sẽ có thể phân thêm các công việc khác như dọn vệ sinh khu vực học tập (gom rác, dọn dẹp đồ chơi, sắp xếp bàn ghế, rửa chén bát…). Đây là những công việc không cố định nhưng đóng vai trò hỗ trợ cực lớn cho các giáo viên trong việc dạy học cho trẻ, đặc biệt là đối với các trẻ tự kỷ thường có nhiều hành vi bất thường trong quá trình học tập tại trường.

Anh/chị bắt đầu vào nghề như thế nào? Vì sao anh/chị chọn con đường này?

Đây là một sự tình cờ hoàn toàn không có chủ đích khi nghề cũ của mình là làm đại lý bán hàng cho các hãng sữa và dầu gội. Tuy nhiên, sau quá trình làm việc mất sức và không thành công, mình đã nhận ra tình yêu trẻ trong mình và muốn bù đắp những thiếu thốn trong tâm thức của bản thân khi tuổi thơ không được tự do thể hiện cảm xúc. Đây là thời điểm mình đã tự lập khá lâu rồi nên hoàn toàn do bản thân tự quyết định. Công việc này không đòi hỏi bằng cấp nên có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. Quan trọng là chịu cực được không và có yêu trẻ hay không. 

Một ngày làm việc tiêu biểu của anh/chị như thế nào?

07:00 – 8:00 Dọn dẹp mặt bằng cơ sở
8:00 – 11:30 Hỗ trợ các bé làm vệ sinh cá nhân

Di chuyển đồ đạc giữa các lớp

Dọn bàn ghế chuẩn bị ăn trưa

11:30 – 12:00 Hỗ trợ các bé ăn trưa và dọn dẹp
12:00 – 12:30 Ăn trưa
12:30 – 13:00 Trông những bé không chịu ngủ trưa
13:00 – 17:00 Hỗ trợ các bé làm vệ sinh cá nhân

Di chuyển đồ đạc giữa các lớp

Dọn dẹp lớp học, chuẩn bị ra về

Ghi chú: Làm việc 5 ngày trong tuần, thứ 7 dọn dẹp buổi sáng.

Anh/chị thích nhất những điều gì ở công việc của mình? Vì sao?

Được làm việc với trẻ em và trao cho chúng sự ân cần, dịu dàng của người chăm sóc. Tuy nhiên, chúng mang lại nhiều niềm vui và sự an ủi khi công việc vất vả.

Anh/chị không thích nhất những điều gì? Vì sao?

Nhiều lúc các em rất khó bảo, nên phải la hét hoặc nghiêm khắc phạt. Mặc dù không muốn nhưng vẫn phải làm vậy vì chúng không nghe những gì mình nói.

Những điều kiện cần có để hoàn thành tốt công việc này (kiến thức, kỹ năng, thái độ, v.v…)? Nếu em muốn thăng tiến trong công việc thì em nên trau dồi những gì ạ?

Kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn. Tình yêu trẻ quyết định mức độ thành công của công việc này.

Những điều mà mọi người hay hiểu lầm về công việc này là gì? Tại sao họ lại hiểu sai như vậy?

Đây không phải công việc dạy học nên không cần bằng cấp. Nếu muốn dạy học thì phải có bằng giáo viên mầm non. Bảo mẫu chỉ là trông trẻ.

Công việc này có giúp em tự nuôi mình khi mới ra trường không?

Công việc này lương khá thấp. Em nên chọn nó để trải nghiệm.

Nhìn lại con đường phát triển sự nghiệp cũng như quá trình tìm việc của mình, anh/chị có lời khuyên nào cho em nếu em muốn theo nghề này?

Nếu chọn công việc này để có một tương lai với thu nhập cao hoặc địa vị cao thì không phù hợp. Chỉ thích hợp cho những ai yêu trẻ, làm thêm bán thời gian. Do đó, nếu các em muốn thăng tiến trong nghề dạy trẻ thì nên học giáo viên mầm non.