“Làm mẹ”, trong văn hóa Việt, là một thiên chức với rất nhiều kỳ vọng đi kèm. Khi trở thành mẹ, mọi người xung quanh mong muốn chị ấy “con là ưu tiên hàng đầu”, “hy sinh tất cả cho việc nuôi dạy con”. Điều này đồng nghĩa với yêu cầu các mẹ giảm tốc trong phát triển sự nghiệp để tập trung làm mẹ.

Kết quả thường là, các mẹ mâu thuẫn giữa vai trò làm mẹ và ao ước phát triển sự nghiệp, uất ức khi thấy nam đồng nghiệp mình tiến về phía trước trong khi bản thân mình dậm chân tại chỗ, và lo âu về khả năng tìm được vị trí phù hợp khi quay về thị trường lao động sau một thời gian dài vắng bóng.

Các mẹ có con nhỏ đang gặp khó khăn trong việc cố gắng cân bằng giữa hai vai trò: làm mẹ và người lao động.

  • Hình thức tổ chức: trực tuyến qua Zoom
  • Thời gian: 9:00 – 11:00 ngày 18/12/2022 
  • Giới hạn tối đa 30 người

Các mẹ bỉm sữa (đang chăm con trong giai đoạn nghỉ thai sản hoặc đã qua giai đoạn thai sản mà tạm nghỉ làm vì ưu tiên vai trò làm mẹ) gặp khó khăn trong việc cố gắng cân bằng giữa hai vai trò: làm mẹ và người lao động.

  • Hình thức tổ chức: Trực tiếp tại 16A Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, Hồ Chí Minh
  • Thời lượng: 120 phút
  • Giới hạn tối đa 30 người

NGƯỜI HƯỚNG DẪN

Phoenix Ho (HỒ PHỤNG HOÀNG)

  • Trưởng đại diện hội APCDA (Asia Pacific Career Development Association – Hội chuyên nghiệp Phát triển nghề nghiệp trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương) tại Việt Nam.
  • Hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, tư vấn, tư vấn hướng nghiệp, quản lý và giáo dục hướng nghiệp.
  • Thạc sĩ tham vấn, chuyên ngành Phát triển nghề nghiệp, Đại học Santa Clara, Hoa Kỳ.
  • Thạc sĩ Quản trị giáo dục, Đại học RMIT, Úc.
xem đầy đủ hồ sơ chuyên gia

Câu chuyện bản thân

“Tôi bắt đầu học chương trình Thạc sĩ Tham vấn, chuyên ngành Phát triển nghề nghiệp trùng với giai đoạn chuẩn bị làm mẹ. Năm thứ hai của chương trình cũng là lúc con trai tôi, Gấu Con, ra đời. Vào lúc ấy tôi vừa làm mẹ, vừa học thạc sĩ, vừa đi làm bán thời gian trong vai trò Tham vấn viên cho một tổ chức phòng chống và chữa trị nghiện ngập.

Tôi nhớ mình đã quay như chong chóng giữa việc học, việc làm, và vai trò làm mẹ. Tôi nhớ mình đã thèm ngủ như thế nào, nhiều khi ngồi chơi với con mà mắt cứ díp lại…

…Trong ba năm đó, tôi luôn rất rõ thứ tự ưu tiên của các vai trò mình nắm giữ lúc ấy: đầu tiên là làm mẹ, sau đó là sinh viên, và cuối cùng là tham vấn viên. Trong 10 năm tiếp theo thứ tự ưu tiên ấy đổi thành: đầu tiên là làm mẹ, tiếp đó là tham vấn viên, và những giờ rảnh hiếm hoi còn lại chia đều cho những vai trò khác.

Suốt những năm tháng ấy, tôi tự đánh giá thấy mình quản lý các vai trò khá tốt và không nuối tiếc gì. Mãi cho đến 2 năm gần đây khi sức khỏe giảm sút như chiếc xe xuống dốc bị đứt phanh, tôi mới nhận ra một vai trò vô cùng quan trọng mà mình đã hoàn toàn bỏ quên từ khi làm mẹ vào 15 năm về trước – chăm sóc cho sức khỏe thể chất của chính mình…

…Tôi thật sự nghĩ rằng rất khó để một người mẹ nhận ra chính bản thân họ cần được chăm sóc đầu tiên nếu không được nhắc nhở bởi gia đình và xã hội, cụ thể là mẹ ruột, mẹ chồng, các cô/dì/chị, những bà mẹ khác xung quanh họ.

Và đó là lý do thôi thúc Sông An bắt đầu Vòng tròn tư vấn nhóm này, như một lời kêu gọi các người mẹ hãy nghiêm túc đặt câu hỏi về những ảnh hưởng do vai trò làm mẹ mang lại và cách đối diện và sống hiệu quả nhất với sự thay đổi ấy.

Câu chuyện tôi gặp

Ngoài kinh nghiệm bản thân, từ năm 2009 đến nay, tôi gặp không ít những người mẹ trẻ đến với tôi để chia sẻ về những thử thách liên quan đến con đường sự nghiệp của họ. Điều ấy có thể là cảm giác rất khó chịu khi đồng nghiệp nam tiến tới “vù vù” trong lúc họ dậm chân tại chỗ. Cũng có thể là nỗi lo về việc không bắt kịp nhịp thay đổi của thị trường lao động sau khi quyết định nghỉ làm để tập trung lo cho con. Hoặc là sự bối rối không biết phải làm gì để bắt đầu quay lại thị trường lao động sau khi con đủ tuổi đi nhà trẻ và mẹ có thể đi làm trở lại.

Chưa nói đến những giọt nước mắt uất ức vì cảm giác “không tự chủ về tài chính” dẫn đến “thiếu tiếng nói” trong gia đình. Còn nhiều rất nhiều những câu chuyện khác mà tôi đã được nghe từ những người phụ nữ khác.

Tin tốt là khi một người mẹ bắt đầu đặt câu hỏi và chịu khó đầu tư thời gian và năng lượng để tìm câu trả lời, họ sẽ tìm ra giải pháp phù hợp với bản thân. 

Tôi thì luôn tin vào “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên mong rằng Vòng tròn tư vấn nhóm này sẽ giúp cho những người mẹ trẻ tăng nhận thức từ sớm để không gặp bối rối hay thụ động khi khó khăn ập đến. Và đó là lý do thôi thúc Sông An bắt đầu Vòng tròn tư vấn nhóm này, như một lời kêu gọi các người mẹ hãy nghiêm túc đặt câu hỏi về những ảnh hưởng do vai trò làm mẹ mang lại và cách đối diện và sống hiệu quả nhất với sự thay đổi ấy.

–  Phoenix Ho, người dẫn dắt Vòng tròn tư vấn nhóm

NHỮNG KẾT QUẢ MẸ SẼ ĐẠT ĐƯỢC SAU CHƯƠNG TRÌNH

Tìm được sự đồng cảm và nguồn lực từ vòng tròn tư vấn nhóm

 Gọi tên được 1 thử thách trong nghề nghiệp mà bản thân đang đối diện trong vai trò mẹ có con nhỏ

Xác định được 1 hành động cụ thể để chăm sóc cho sự hồi phục của sức khỏe thể chất

Xác định được 2 nguồn căng thẳng và 2 nguồn hỗ trợ bản thân đang có để cân bằng giữa vai trò làm mẹ và vai trò người đi làm

NỘI DUNG CHÍNH

PHÍ THAM GIA

500,000đ/người