Quản lý Marketing – Văn phòng Việt Nam

 

Thông tin căn bản

 • Tuổi: 28
 • Số năm kinh nghiệm ở ngành nghề này: 2 năm
 • Trình độ học vấn & chuyên ngành: Đại học, ngành Tiếng Anh Thương Mại
 • Số giờ làm hằng tuần: 40 giờ/tuần
 • Loại hình & quy mô công ty (tổng số nhân viên): Công ty đa quốc gia, 300 nhân viên

Trách nhiệm chính của anh/chị ở công việc hiện tại là gì? Công việc này đem lại giá trị gì cho công ty, cho các bên liên quan?

 • Điều phối và giám sát mọi hoạt động Marketing tại địa phương của công ty về tài chính (cả nội bộ và các công việc khoán cho agency (đại lý), ví dụ: thay vì tự làm, công ty thuê agency chạy quảng cáo trên google để đạt hiệu suất cao hơn)
 • Lên chiến lược Marketing của vùng:

+ Nghiên cứu thị trường Việt Nam và khu vực Đông Nam Á

+ Lên kế hoạch Marketing cả online (trực tuyến) và offline (ngoại tuyến)

+ Hỗ trợ thay đổi hình ảnh/nội dung sản phẩm để phù hợp với thị trường

+ Theo dõi và phân tích chiến lược các đối thủ

 • Lên kế hoạch cho các sự kiện quảng bá 
 • Tạo mạng lưới quan hệ cho công ty

Giá trị với công ty: giúp công chúng nhận diện thương hiệu, có hứng thú và lôi kéo sự quan tâm của các khách hàng tiềm năng. Xây dựng sự quan tâm, lòng trung thành và ủng hộ của khách hàng đối với thương hiệu. 

Giá trị cho bản thân: bổ sung các kỹ năng về nghiệp vụ, sắp xếp công việc, quản lý thời gian tốt hơn, làm phân tích báo cáo rõ ràng, học được cách tổ chức một sự kiện lớn ở cả hai mặt quản lý và kỹ thuật. Hiểu sâu hơn về những biến động và sản phẩm trên thị trường tài chính, giúp tôi quản lý tài sản khôn ngoan hơn. 

Anh/chị bắt đầu vào nghề như thế nào? Vì sao anh/chị chọn con đường này?

 • Việc bắt đầu nghề Marketing của tôi là hoàn toàn tình cờ vào hai năm trước. Lúc đó tôi đang làm công việc quản lý vận hành một công ty khởi nghiệp về bất động sản, và tôi muốn thay đổi môi trường mới, có nhiều trải nghiệm mới. 
 • Quyết định này của tôi, may mắn là không chịu sự chi phối của ai khác ngoài chính tôi, và chưa có cá nhân nào ngoài tôi trở thành yếu tố khiến tôi phải đưa vào xem xét trên con đường sự nghiệp.  
 • Sau khi tốt nghiệp, tôi trở thành lao động tự do, và chủ yếu làm các công việc không cần nhiều tương tác như biên / phiên dịch. Sau đó, tôi thay đổi môi trường sống và muốn tìm một công việc mang tính “ổn định” cao hơn.  
 • Tôi không cảm thấy hối hận với quyết định của mình, vì tôi đã học được rất nhiều kỹ năng mới và phát triển bản thân. Những kỹ năng này đều có thể ứng dụng trên nhiều lĩnh vực và lựa chọn nghề. 

Một ngày làm việc tiêu biểu của anh/chị như thế nào?

08:00 – … Kiểm tra email và nhiệm vụ cần hoàn thành trong ngày
Kiểm tra các mạng xã hội của công ty, cập nhập và điều chỉnh (khâu này diễn ra liên tục trong ngày)
Lên chương trình, kế hoạch cho các hoạt động liên quan đến Marketing của công ty, họp với nhân viên công ty mẹ.
Làm việc với các đối tác bên ngoài để xây dựng nội dung quảng bá hình ảnh
Phân tích, xử lý các số liệu cần thiết để bổ trợ cho kế hoạch Marketing
Ghi chú: – Các hoạt động trên sẽ không được phân bố theo thứ tự và thời gian cố định.

– Tôi làm 5 ngày trong tuần theo khung giờ cố định. Đôi khi công việc sẽ kéo dài đến buổi tối do hoạt động nói chuyện trực tuyến của công ty, nhưng tôi sẽ được nghỉ bù vào sáng ngày hôm sau.  

Anh/chị thích nhất những điều gì ở công việc của mình? Vì sao?

 • Sản xuất video, vì tôi thích làm việc về hình ảnh, quay phim. 
 • Hiểu hơn về hành vi tiêu dùng của khách hàng, nắm bắt tâm lý con người tốt hơn.

Anh/chị không thích nhất những điều gì? Vì sao?

 • Một số chế độ phúc lợi ở công ty chưa được minh bạch, ví dụ như bảo hiểm y tế cho nhân viên.
 • Nhân viên địa phương gần như không có cơ hội thăng tiến. Các quản lý đều được gửi từ công ty mẹ ở Châu Âu sang, nên năng lực của tôi chưa chắc đã được nhìn nhận chính xác. Như vậy, tôi sẽ không thể lựa chọn gắn bó lâu dài với công ty nếu muốn phát triển sự nghiệp. 

Những điều kiện cần có để hoàn thành tốt công việc này (kiến thức, kỹ năng, thái độ, v.v…)? Nếu em muốn thăng tiến trong công việc thì em nên trau dồi những gì ạ?

Vì tôi không phải là dân chuyên ngành nên khi bắt đầu công việc tôi chỉ có kỹ năng con người và những hiểu biết rất cơ bản về ngành. Nhưng khi bước chân vào nghề:

 • Về kiến thức: Các hội nhóm Marketing trên facebook có rất nhiều bài học và kinh nghiệm. Nhưng trước đó tôi đã có nền tảng về Marketing do học chuyên ngành liên quan đến kinh tế, nên những bạn chưa có kinh nghiệm và bước vào nghề nên nghiêm túc tham gia một khóa học online uy tín về Marketing căn bản như Coursera, edX, v.v.
 • Kỹ năng: kỹ năng giao tiếp, xử lý nghiệp vụ là hai kỹ năng cực kỳ quan trọng. Tiếp đến là kiên nhẫn, bền bỉ vì công việc nằm vùng thị trường để tìm hiểu hành vi tiêu dùng không đơn giản. 
 • Thái độ với nghề: luôn tích cực học hỏi và bám sát thị trường.
 • Kỹ năng khác: cơ hội thăng tiến sẽ nhiều hơn nếu bạn giỏi tiếng Anh và có kỹ năng lập kế hoạch / chiến lược bài bản, rõ ràng. 

Những điều mà mọi người hay hiểu lầm về công việc này là gì? Tại sao họ lại hiểu sai như vậy?

Có lẽ hiểu lầm lớn nhất là, mọi người hay nghĩ làm Marketing chỉ là làm quảng cáo (advertising), nhưng trong thực tế, Marketing là bộ phận rất quan trọng, sẽ nghiên cứu thị trường để quyết định cả hình ảnh và nội dung của sản phẩm công ty bán ra trong hiện tại và tương lai, định giá sản phẩm và đưa sản phẩm đến công chúng qua nhiều con đường ngoài quảng cáo. 

Công việc này có giúp em tự nuôi mình khi mới ra trường không?

Theo tôi được biết, với mức lương “sàn” của ngành Marketing, bạn vẫn có thể tự nuôi mình. Khởi đầu sẽ luôn khó khăn với tất cả những người trẻ sống ở đô thị lớn như Saigon, nhưng cũng không quá tệ.

Nhìn lại con đường phát triển sự nghiệp cũng như quá trình tìm việc của mình, anh/chị có lời khuyên nào cho em nếu em muốn theo nghề này?

 • Marketing là 1 ngành đặc biệt, các kiến thức về Marketing thay đổi hàng ngày, hàng giờ nên các bạn trẻ cần lưu ý việc học hỏi và theo dõi xu hướng liên tục là một điều kiện cần, nếu không muốn nói là điều kiện quan trọng nhất.
 • Tiếng Anh tốt là một lợi thế, ở bất cứ vị trí công việc nào vì bạn sẽ có nhiều quyền lựa chọn hơn: Lương bổng cao hơn mặt bằng chung; Cơ hội làm cho doanh nghiệp nước ngoài tăng, chế độ đãi ngộ có thể sẽ tốt hơn; Quan trọng nhất, bạn sẽ học và cập nhập kiến thức dễ hơn, vì các xu hướng hay sách vở về chuyên ngành thường luôn được cập nhập bằng tiếng Anh nhanh hơn tiếng Việt nhiều lần, thậm chí là cả một năm. 

Kinh nghiệm trong ngành Marketing đôi khi không quan trọng. Quan trọng là khả năng giao tiếp, sự nhạy bén về kỹ năng con người và việc nắm bắt được tâm lý thị trường.