Nhân viên bảo vệ

Thông tin căn bản

  • Tuổi: 23 
  • Giới tính: Nữ
  • Số năm kinh nghiệm ở ngành nghề này: 3 năm 
  • Trình độ học vấn & chuyên ngành: Trung học Phổ Thông  
  • Số giờ làm hằng tuần: 48 giờ 
  • Loại hình & quy mô công ty (tổng số nhân viên): làm việc cho tập đoàn cung cấp dịch vụ cho những công ty đối tác – gọi là “Mục Tiêu”; Mục Tiêu mà tôi đang làm có 25 nhân viên thuộc đội bảo vệ

Tổng Công Ty sẽ có những Chi Nhánh làm việc, các Chi Nhánh sẽ có những Mục Tiêu làm việc.

Trách nhiệm chính của anh/chị ở công việc hiện tại là gì? Công việc này đem lại giá trị gì cho công ty, cho các bên liên quan?

  • Trách nhiệm chính của công việc là bảo vệ an ninh doanh nghiệp, chống trộm xâm nhập và phòng chống các loại tội phạm khác hoặc người không có liên quan vào công ty, doanh nghiệp, duy trì những nội quy quy định mà công ty đề ra. 
  • Công việc này đem lại giá trị nhân văn cao, đề cao cảnh giác và giúp công ty đối tác an tâm hơn trong công việc. 

Anh/chị bắt đầu vào nghề như thế nào? Vì sao anh/chị chọn con đường này?

Thực ra thì lúc đầu tôi không có ý định và mong muốn làm ngành này, mà đây có lẽ là cái duyên của tôi đối với công việc bảo vệ. 

Vào cuối năm 2017, sau khi tốt nghiệp, tôi không có việc làm và rơi vào trạng thái thất nghiệp. Tình cờ tôi được một người quen giới thiệu đến với công việc này. Người nhà và bạn bè không ảnh hưởng tới định hướng của tôi. Và hiện tại không có gì thay đổi. 

Nếu chọn lại thì tôi không chắc chắn sẽ chọn tiếp ngành này. Vì nếu như công việc nào phù hợp với tôi hơn thì chắc chắn tôi vẫn sẽ đổi.

Một ngày làm việc tiêu biểu của anh/chị như thế nào?

08:00 – 9:00Kiểm soát công nhân viên vào/ra công ty

Vd: – Kiểm tra thẻ cá nhân người đó thuộc bộ phận hoặc nhà thầu phụ nào.

      – Kiểm tra tác phong khi vào công ty 

9:00 – 9:30Nộp các chứng từ văn bản lên bộ phận văn phòng 
10:00 – 15:00Duy trì các nội quy và quy định của công ty, đảm bảo an ninh trật tự tại cổng chính. Không để các phương tiện cản trở lưu thông tại cổng chính. Thực hiện việc chào đón, đăng ký và hướng dẫn khách đến thăm viếng và liên hệ công tác tại công ty. Đăng ký, phát thẻ và hướng dẫn nội quy quy định của công ty cho khách. Kiểm soát tất cả người và hàng hóa ra vào công ty. Ngăn chặn các hành vi xâm nhập, đột nhập từ ngoài vào trong, các hành vi tẩu tán hàng hóa và tài sản từ trong công ty ra ngoài. Quản lý hệ thống chìa khóa của công ty.
15:00 – 15:30 Giao nộp các chứng từ trong ngày lên bộ phận văn phòng 
15:30 – 16:30Kiểm soát công nhân, nhân viên khi ra về không mang theo bất cứ tài sản nào thuộc sở hữu của công ty.
Ghi chú:Tôi làm việc 6 ngày/ tuần và thời gian làm việc sẽ được thay đổi theo yêu cầu cần thiết.

Anh/chị thích nhất những điều gì ở công việc của mình? Vì sao?

Công việc giúp tôi được tiếp xúc nhiều người, hiểu biết thêm về kinh nghiệm sống và cách giao tiếp, ứng xử. 

Những điều kiện cần có để hoàn thành tốt công việc này (kiến thức, kỹ năng, thái độ, v.v…)? Nếu em muốn thăng tiến trong công việc thì em nên trau dồi những gì ạ?

  • Công việc yêu cầu tính chuyên nghiệp và uy tín. Thái độ phải luôn hòa hảo và luôn tập trung trong công việc, phải chủ động đừng để bị chi phối.
  • Nếu muốn thăng tiến thì tất nhiên phải tìm hiểu và học tập thêm những kỹ năng từ những vị đi trước (không có việc gì tốt hơn bằng việc chính chúng ta tự tìm tòi và học tập) 

Những điều mà mọi người hay hiểu lầm về công việc này là gì? Tại sao họ lại hiểu sai như vậy?

Mọi người đều đánh giá thấp nghề này vì gần như nó rất phổ biến và cũng sẽ thấy khó chịu về những người làm công việc này về tính cách làm việc. Bởi vì khi chúng tôi làm việc thì yêu cầu phải nghiêm khắc và quyết đoán. Mọi người sẽ cảm thấy chúng tôi khó khăn.

Công việc này có giúp em tự nuôi mình khi mới ra trường không?

Tất nhiên là có.

Nhìn lại con đường phát triển sự nghiệp cũng như quá trình tìm việc của mình, anh/chị có lời khuyên nào cho em nếu em muốn theo nghề này?

Nếu muốn theo công việc này thì bạn cần kiên trì và có một ý chí nhất định.