Nét đẹp của những người “nguyên tắc” – Hướng nghiệp cho người thuộc nhóm Nghiệp vụ

Giới thiệu

Trong công việc, khi làm một dự án, nếu điều kiện cho phép tôi luôn cố gắng tìm kiếm đồng đội có sở thích và khả năng tự nhiên thuộc nhóm Nghiệp vụ. Lý do là vì khi chúng tôi hợp tác, tôi có thể toàn tâm toàn ý tập trung vào chuyên môn và giao tất cả những trách nhiệm khác cho họ mà không hề lo lắng một chút xíu nào. Kết quả của sự hợp tác phần lớn là mỹ mãn. Họ cũng thích làm việc chung với tôi vì tôi biết cách giúp họ giảm căng thẳng, tăng nụ cười trong lúc làm việc và chấp nhận ‘tụi mình không cần hoàn hảo; quá trình quan trọng hơn kết quả’.

Khi cùng bạn bè đi chơi xa hay tổ chức tiệc tùng, tôi thường tìm đến thành viên nào thuộc nhóm Nghiệp vụ để hỏi ý kiến của họ khi lên kế hoạch, hoặc nếu họ đồng ý thì nhờ họ lên kế hoạch giúp. Chắc chắn chuyến đi hay buổi tiệc sẽ được chuẩn bị rất chu đáo. Điều cần chú ý là khi đã nhờ họ thì sau đó tôi và tất cả những thành viên khác phải tuân thủ theo kế hoạch họ đã vạch ra. Nếu chúng tôi muốn có góp ý thì phải nói lên ý tưởng mình trong giai đoạn lên kế hoạch. Khi đã đồng ý với kế hoạch họ đặt ra mà sau đó nổi hứng muốn thay đổi thì mâu thuẫn chắc chắn sẽ xảy ra, và đáng tiếc nhất là sau này sẽ không bao giờ nhờ được thành viên này giúp tổ chức các sự kiện khác nữa.

Trong bài viết hôm nay tôi muốn chia sẻ về nhóm người có khả năng và sở thích tự nhiên thuộc nhóm Nghiệp vụ, là những người cống hiến rất nhiều trong công việc và đời sống cá nhân nhưng thường ít khi được công nhận do sự trầm lặng của cá tính cũng như ở cách họ đóng góp. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, độc giả sẽ hiểu hơn về người thuộc nhóm Nghiệp vụ.

Nhóm Nghiệp vụ – Họ là ai?

  • Ngay từ khi còn nhỏ, các bạn thuộc nhóm Nghiệp vụ đã biết tự xếp đồ chơi sau khi chơi xong, đòi hỏi bạn chơi chung cũng ngăn nắp như mình. Họ gọn gàng, sạch sẽ, đúng giờ hầu hết thời gian. Khi đến tuổi đi học, họ tự làm bài tập mà không cần cha mẹ đôn đốc hay nhắc nhở. Họ là những người con và học trò rất có trách nhiệm.
  • Lớn lên một chút, các bạn sẽ bộc lộ sở thích và khả năng thuộc nhóm Nghiệp vụ qua sự nhạy bén với con số, cách tiêu tiền cẩn thận, khả năng để ý đến chi tiết, sự tỉ mỉ trong thói quen hàng ngày.
  • Trong lớp hay với bạn bè, các bạn thường được tin tưởng để giao các trách nhiệm liên quan đến sổ sách, giấy tờ, quỹ lớp, tổ chức sự kiện, v.v.
  • Vì những đặc điểm trên, các bạn dễ bị căng thẳng khi có những thay đổi xảy ra ở phút cuối, khi mọi sự không xảy ra như các bạn dự tính, khi kết quả không được ‘hoàn hảo’. Trong gia đình, các bạn rất khó chịu khi ba mẹ ra một quyết định gì đấy theo sự hứng thú bất ngờ (ví dụ như sáng dậy cả nhà quyết định đi Vũng Tàu chơi). Các bạn cảm thấy an toàn và thoải mái khi tất cả trong tầm kiểm soát của bản thân.

Những người thuộc nhóm Nghiệp vụ phù hợp với các ngành học và công việc nào

Các bạn có khả năng và sở thích tự nhiên thuộc nhóm Nghiệp vụ rất hợp với các ngành học liên quan đến vận hành kinh doanh bao gồm truyền thông và hồ sơ, các giao dịch tài chính, phân phối và điều phối. Nói chung bất cứ ngành nào đòi hỏi sự nhạy bén với con số (không phải để phân tích mà là để sắp xếp), khả năng để ý chi tiết, sự ngăn nắp, gọn gàng một cách tự nhiên không cần cố gắng, khả năng sắp xếp công việc, thời gian, trách nhiệm, khả năng thiết lập và tuân thủ các quy trình, làm việc theo hệ thống, v.v. sẽ hợp với nhóm này. Một số ngành ví dụ đó là Kế toán, Kiểm toán, Thuế, Cung ứng & Logistics, Quản lý sự kiện, Quản thủ thư viện, Thủ kho, và nhiều ngành khác.

Sau khi tham gia chương trình đào tạo ở cấp nghề, cao đẳng, hay đại học, các bạn có thể đầu quân vào những lĩnh vực khác nhau để làm việc, từ showbiz (giải trí) đến giáo dục, từ sản xuất đến dịch vụ quảng cáo. Điều quan trọng là vị trí các bạn làm phải đòi hỏi những kỹ năng và đặc điểm đã nhắc tới ở trên. Chủ ý là các bạn sẽ làm việc với dữ liệu là chính dù có tương tác với sự vật, máy móc, và con người trong quá trình làm việc.

Nhóm Nghiệp vụ và khối ngành Kinh doanh

Không phải ngành học hay công việc nào thuộc khối ngành kinh doanh cũng sẽ hợp với nhóm này. Xin lưu ý là các bạn có sở thích và khả năng tự nhiên thuộc nhóm Nghiệp vụ (mà không có thêm nhóm Quản lý hay Xã hội) thì không nên học ngành đòi hỏi làm việc chủ yếu với con người. Điều này sẽ làm các bạn mệt vì con người luôn luôn thay đổi, mà các bạn thì rất ghét sự thay đổi và không đoán trước được. Do đó, các ngành học hay công việc nào liên quan đến việc vận hành một công ty sẽ hợp với các bạn. Ví dụ, ngành Nhân sự có hai nhánh. Một nhánh chủ yếu làm việc với con người như tuyển dụng, đào tạo, phát triển, v.v. trong khi nhóm còn lại chủ yếu làm việc với lương bổng, bảo hiểm, chính sách đãi ngộ, tổ chức sự kiện liên quan đến con số, nhân sự, v.v. Nhánh thứ hai của ngành Nhân sự hợp với các em Nghiệp vụ trong khi nhóm một thì hoàn toàn không phù hợp.

Tôi sẽ luôn luôn viết câu này đến các bạn: ‘Đừng chỉ đọc tên ngành khi tìm hiểu và quyết định chọn ngành học; hãy đọc những đặc điểm, kỹ năng và kiến thức sẽ đào tạo bên trong nội dung chương trình thật kỹ’.

Định kiến về giới tính

Thông thường các bạn nữ sẽ được khuyên nên theo ngành học hay công việc thuộc nhóm Nghiệp vụ vì sự ‘an toàn, ổn định, ít đấu đá’ trong ngành. Nhưng hãy cẩn thận vì nếu không có những tố chất và khả năng tự nhiên, làm việc trong ngành này sẽ tạo ra rất nhiều căng thẳng cho các bạn. Ngay cả những người hợp tự nhiên cũng đã dễ bị căng thẳng vì đòi hỏi của công việc chứ đừng nói đến những người hoàn toàn không hợp với nó.

Nam hay nữ nếu như hợp ngành này đều sẽ phát triển rất tốt và có nhiều cơ hội thăng tiến nếu thích đi theo con đường trở thành quản lý trong nơi họ làm việc. Vì vậy, các bạn nên lưu ý đừng để bản thân mình chọn ngành học hay công việc theo kết quả vì nếu không hợp thì sẽ khó đạt được kết quả tích cực.

Kết luận

Như đã nói ở trên, các bạn thuộc nhóm Nghiệp vụ hay căng thẳng. Do đó, họ cần được người thân hỗ trợ giúp họ nhẹ nhàng trong suy nghĩ và hành động. Ví dụ như khuyến khích họ dành một ngày trong tuần không lên kế hoạch, sống tự nhiên, không ngăn nắp. Hoặc có thể giúp họ đổi cách suy nghĩ ‘phải hoàn hảo trong mọi chuyện’ thành ‘tốt nhất có thể trong giới hạn của hiện tại’ cũng sẽ rất có ích với họ.

Chúc quý độc giả bình an trong lựa chọn của mình.

Nội dung trích lược từ: Nét đẹp của những người “nguyên tắc” – Hướng nghiệp cho con thuộc nhóm Nghiệp vụ của RMIT & Cha Mẹ