Luật sư cấp cao

Thông tin căn bản

 • Tuổi: 33
 • Số năm kinh nghiệm ở ngành nghề này: 10
 • Trình độ học vấn & chuyên ngành: Thạc sĩ Luật
 • Các chứng chỉ chuyên môn (nếu có): Chứng chỉ hành nghề Luật sư
 • Số giờ làm hằng tuần: 60-70 giờ
 • Loại hình & quy mô công ty (tổng số nhân viên): Công ty Luật TNHH, khoảng 50 nhân viên

Trách nhiệm chính của anh/chị ở công việc hiện tại là gì? Công việc này đem lại giá trị gì cho công ty, cho các bên liên quan?

Mình đã có kinh nghiệm làm gần 10 năm trong ngành luật. Hiện nay công việc của mình chủ yếu là tư vấn pháp lý, hỗ trợ nhà đầu tư (phần lớn là nhà đầu tư nước ngoài) trong các giao dịch đầu tư tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như: năng lượng, sản xuất, bảo hiểm, y tế, v.v.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc với các bạn Trợ lý pháp lý trẻ tuổi, mình cũng hỗ trợ để các bạn ấy hiểu thêm về công việc, để đào tạo các bạn ấy nâng cao kiến thức, học hỏi lẫn nhau.

Anh/chị bắt đầu vào nghề như thế nào? Vì sao anh/chị chọn con đường này?

Thực ra, vào thời điểm tốt nghiệp cấp 3 và thi đại học, mình không hề có ý định học về ngành luật, cũng như gắn bó với ngành này, và mình cũng không thật sự có một định hướng nghề nghiệp rõ ràng tại thời điểm đó. Mình chỉ chọn trường nào phù hợp với khả năng của mình. Khi đậu vào Khoa Kinh Tế – Đại Học Quốc Gia (nay là Đại Học Kinh Tế Luật), mình may mắn có nhiều bạn bè tạo động lực cho mình học tập và tốt nghiệp, vì thật ra vào thời điểm đó mình không được chăm học cho lắm.

Khi gần tốt nghiệp, mình đã tìm kiếm cơ hội thực tập và được nhận ở 3 nơi: tòa án nhân dân quận Bình Thạnh, phòng pháp chế ngân hàng Sacombank và Công ty Luật TNHH Luật Việt. Sau 2 tuần thực tập ở Luật Việt, mình được nhận vào làm chính thức khi chưa tốt nghiệp. Trong quá trình làm việc, mình luôn cố gắng nhìn theo cách làm việc của các anh chị, dù là luật sư hay nhân viên hành chính, để chắt lọc lại cách thức làm việc phù hợp nhất cho mình. Có một số thói quen làm việc học từ các anh chị vẫn theo mình cho tới thời điểm này. Càng đi theo con đường này, mình càng cảm thấy đây là sự lựa chọn đúng đắn, dù nhiều khi cũng tự đặt câu hỏi là liệu mình có chọn đúng nghề hay không, đặc biệt là những lúc gặp khó khăn trong công việc.

Một ngày làm việc tiêu biểu của anh/chị như thế nào?

8:15 – 12:00 Sáng vào văn phòng, mình sẽ đọc qua các email đã nhận được và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để trả lời.
12 – 13:30 Đi ăn trưa, hoặc có thể kết hợp gặp khách hàng, bạn bè.
13:30 – 19:00 Làm các công việc phải hoàn thành trong ngày.
Ghi chú Chính thức thì mình làm từ thứ 2 – thứ 6. 

Tùy vào tính khẩn cấp của vụ việc và yêu cầu của khách hàng, mình có thể làm thêm giờ.

Anh/chị thích nhất những điều gì ở công việc của mình? Vì sao?

 • Được gặp gỡ khách hàng hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi buổi họp là một bài học về cách làm việc, kiến thức chuyên ngành.
 • Trong giai đoạn làm việc với vị trí Giám Đốc Pháp Lý của một công ty, chủ sở hữu dự án The Grand Hồ Tràm Strip, mình được làm việc với nhiều bộ phận khác nhau và học hỏi được cách nhìn nhận vấn đề từ khía cạnh thương mại, ngoài khía cạnh pháp lý.
 • Nếu bạn làm tốt công việc của mình, bạn sẽ có thu nhập khá tốt.

Anh/chị không thích nhất những điều gì? Vì sao?

 • Đôi lúc mình sẽ không thể điều tiết được thời gian cho bản thân trong các giai đoạn bận rộn, khi đang theo sát một vụ việc nào đó. Nên nếu bạn nào muốn một công việc nhàn rỗi, nhẹ nhàng, linh động thời gian và muốn có nhiều thời gian cho bản thân thì có thể không thích hợp với nghề luật sư.
 • Các bạn sẽ dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình máy tính để tập trung làm việc nên đôi lúc sẽ cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng nếu không có các hoạt động thể chất sau giờ làm.
 • Áp lực về “billable hours” – giờ làm việc có thể tính phí. Tuy nhiên, dù nhiều lúc các bạn dành nhiều thời gian làm việc trên thực tế nhưng sẽ không thể ghi hết toàn bộ thời gian này vào hệ thống vì nhiều lý do (ví dụ: do mình research sai hướng làm mất nhiều thời gian, không tập trung, v.v.), và việc này có thể ảnh hưởng đến đánh giá công việc của bạn.
 • Hệ thống pháp luật Việt Nam còn chưa rõ ràng, chồng chéo, vậy nên có khi không thể đưa ra tư vấn rõ ràng để hỗ trợ khách hàng.

Những điều kiện cần có để hoàn thành tốt công việc này (kiến thức, kỹ năng, thái độ, v.v…)? Nếu em muốn thăng tiến trong công việc thì em nên trau dồi những gì ạ?

 • Đừng ngại khó và cũng đừng chê công việc nhỏ: không xấu khi các bạn mới ra trường nhưng có nhiều hoài bão, mong đợi rằng mình sẽ được làm những việc quan trọng hơn. Tuy nhiên, mỗi ngày làm việc đều là thời gian các bạn tích lũy kinh nghiệm, nên hãy lắng nghe sự chỉ dẫn của các anh chị lớn hơn, đừng ngại khó và đừng chê bất kỳ công việc gì được giao. Hãy cố gắng hết sức vì sẽ có ngày các bạn sử dụng các kiến thức đó. 
 • Khi bắt đầu làm việc hãy mang tâm thế là học hỏi các anh chị lớn hơn, hãy bỏ qua cái tôi của mình trong giai đoạn này. Sau khi nghiên cứu kiến thức qua sách vở, báo chí, các bài phân tích pháp lý, nếu thấy cần thiết, hãy trao đổi với các anh chị về vấn đề mình đang vướng mắc.  
 • Luôn đúng giờ, thậm chí nên đến sớm hơn người khác trong các cuộc họp. Việc này không chỉ thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người khác mà còn giúp cho mình có thời gian bình tĩnh và chuẩn bị tâm lý. 
 • Kỹ năng ngoại ngữ là rất quan trọng nếu các bạn muốn phát triển và làm việc trong môi trường quốc tế. Các bạn cần trau dồi kỹ năng ngoại ngữ thật thành thạo. Các bạn có thể chọn một nhân vật nổi tiếng mà tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, rồi lên youtube xem các video của họ để học cách phát âm.
 • Luôn chủ động làm quen, giao tiếp với mọi người để mở rộng mối quan hệ của mình. Họ có thể là khách hàng, đồng nghiệp tương lai và giúp bổ trợ các kiến thức xã hội mà mình còn thiếu.

Công việc này có giúp em tự nuôi mình khi mới ra trường không?

Tùy vào nơi bạn làm việc là công ty luật trong nước hay có yếu tố nước ngoài, khả năng làm việc, ngoại ngữ, v.v. mà mức lương khởi điểm có thể khác nhau, 6.000.000 – 14.000.000 VNĐ/tháng. Dù làm công ty luật nước ngoài hay Việt Nam thì đều sẽ có những ưu điểm, khuyết điểm riêng. Nếu bạn chưa đủ khả năng và may mắn để được nhận việc ở các công ty luật hàng đầu thì cũng đừng nản chí. Hãy bắt đầu ở một công ty phù hợp với khả năng của mình và trau dồi kỹ năng, kiến thức trong quá trình làm việc. Nghề luật sư mang đặc tính học hỏi từ công việc thực tế nên dù là làm ở đâu các bạn cũng sẽ học được nhiều thứ, như kiến thức, kỹ năng tiếp xúc, trao đổi khách hàng, v.v.

Nhìn lại con đường phát triển sự nghiệp cũng như quá trình tìm việc của mình, anh/chị có lời khuyên nào cho em nếu em muốn theo nghề này?

 • Đừng ngại khó
 • Đừng chê công việc nhỏ
 • Khi bắt đầu làm việc hãy mang tâm thế là học hỏi các anh chị lớn hơn
 • Luôn đúng giờ