Kế toán tổng hợp

Thông tin căn bản

 • Tuổi: 29
 • Số năm kinh nghiệm ở nghề này: 6
 • Trình độ học vấn & chuyên ngành: Cử nhân kinh tế – Chuyên ngành kế toán – kiểm toán
 • Các chứng chỉ chuyên môn (nếu có): Tiếng Anh, vi tính, khai báo thuế…
 • Số giờ làm hằng tuần: 40 giờ
 • Loại hình & quy mô công ty (tổng số nhân viên): công ty cổ phần, 60 nhân viên

Trách nhiệm chính của anh/chị ở công việc hiện tại là gì? Công việc này đem lại giá trị gì cho công ty, cho các bên liên quan?

Công ty tôi có 5 nhân viên kế toán: 2 kế toán tổng hợp, 1 kế toán công nợ, 1 kế toán kho và 1 kế toán trưởng. Công việc của mỗi người đều có tính kết nối với nhau. Ví dụ khi có hàng nhập về kho/ hàng sản xuất trong kho, người kế toán kho có nhiệm vụ viết phiếu cho kế toán văn phòng nhập vào phần mềm, sau đó kế toán công nợ sẽ xuất hóa đơn bán hàng cho khách và theo dõi công nợ. Đến cuối tháng kế toán tổng hợp sẽ tổng hợp số lượng hàng sản xuất để tính lương cho công nhân rồi chuyển sang cho kế toán trưởng để tính giá thành cho sản phẩm. 

Công việc của kế toán là đảm bảo tính chính xác tuyệt đối các con số, các hóa đơn, chứng từ; 

đồng thời hạn chế tối đa những sai sót mang lại hậu quả nghiêm trọng. 

Đặc biệt, khối lượng công việc càng nhiều vào các dịp cuối tháng/ quý/ năm, khi phải tổng hợp chỉ tiêu, tính toán lương thưởng cho nhân viên, lập các báo cáo doanh số, báo cáo tài chính…

Anh/chị bắt đầu vào nghề như thế nào? Vì sao anh/chị chọn con đường này? 

Với tôi thì kế toán là ngành học phổ biến nhất, ở cả thời điểm tôi chọn ngành học cũng như bắt đầu đi làm. Ở bất kỳ lĩnh vực nào thì cũng bắt buộc phải có kế toán vì mọi tổ chức hoặc công ty đều cần một người chuyên môn có thể xử lý các hoạt động tài chính của họ. Đây là một ngành nghề dễ kiếm được việc làm sau khi ra trường.

Trong thời gian chờ cấp bằng tốt nghiệp đại học, tôi đã đi làm thêm tại ngân hàng. Công việc này không đúng chuyên ngành học nên tôi đã xác định đây chỉ là công việc mang tính chất tạm thời, và chỉ làm 1 tháng thì xin được thực tập cho công ty kiểm toán. Trong suốt quá trình thực tập 3-4 tháng tôi đã được đi kiểm toán, học hỏi được những kiến thức thực tế rất có ích cho công việc kế toán sau này.

Sau khi có bằng chuyên ngành kế toán – kiểm toán, tôi làm việc cho một công ty tư nhân với mô hình công ty gia đình. Vì là mô hình công ty gia đình nên nhằm giảm bớt chi phí, tôi phải làm lượng công việc của 2-3 người, hầu như tôi không có thời gian để nghỉ trưa, thường xuyên làm thêm giờ. Đồng thời môi trường làm việc tại đây khiến cho tôi cảm thấy không vui vẻ, hào hứng. Vậy nên chỉ trong một thời gian ngắn tôi đã cảm thấy mình không thích hợp với công việc này nên xin nghỉ. 

Sau đó tôi đi tìm hiểu các cơ hội công việc khác. Khi có cơ hội làm việc tại công ty hiện giờ, tôi đã chuyển việc và hiện tại tôi đã có 6 năm công tác tại đây. 

Thời gian làm việc tiêu biểu của anh/chị như thế nào?

Hàng ngày
 • Hạch toán, nhập phiếu thu, phiếu chi, hóa đơn chứng từ. 
 • Làm ủy nhiệm chi thanh toán cho các hóa đơn đến hạn, đi giao dịch ngân hàng. 

Hóa đơn, chứng từ bao gồm các hóa đơn đầu vào như: xăng dầu, tiếp khách, mua văn phòng phẩm, máy móc, vật tư, nguyên liệu, bao bì… và các biên nhận quyết toán.

Hàng tháng
 • Họp trưởng bộ phận, lên biên bản họp. 
 • Đối chiếu số lượng hàng sản xuất thực tế nhập kho với số lượng nhập trên phần mềm để tính lương cho công nhân và chi phí nhân công để tính vào giá thành.
 • Lập báo cáo cho Cục thống kê, báo cáo thuế GTGT
 • Báo cáo doanh số bán hàng của mỗi đại lý, mỗi nhân viên kinh doanh
Hàng quý
 • Đi kiểm kê, lên biên bản hàng tồn kho, tiền mặt tồn quỹ.
 • Họp HĐQT, lên biên bản họp.
 • Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
Hàng nămCuối năm khi xét thưởng cho nhân viên kinh doanh: làm báo cáo doanh số bán hàng của từng nhân viên, so sánh với chỉ tiêu do giám đốc đề ra hay không. Nếu đạt thì xét đến những điều kiện kèm theo. Ví dụ: công nợ phải thu có đạt không – Công ty không thể thưởng nếu nhân viên bán hàng rất nhiều, đạt doanh số nhưng lại chẳng thu tiền về được.

Anh/chị thích nhất những điều gì ở công việc của mình? Vì sao?

 • Công ty có môi trường làm việc tốt, chế độ tốt. 
 • Nhân viên hòa đồng, thân thiện, giúp đỡ nhau trong công việc.
 • Thời gian làm việc theo giờ hành chính, nội dung công việc ít thay đổi và khi đã thành thục thì công việc sẽ trở nên thân quen, dễ dàng hơn.

Anh/chị không thích nhất những điều gì? Vì sao?

Bất kỳ ngành nghề nào cũng tiềm ẩn không ít những rủi ro. Đối với người làm kế toán, rủi ro không chỉ gặp ở những người mới vào nghề mà kể cả những người đã làm việc lâu năm cũng dễ dàng mắc phải. Rủi ro này có thể do mình không cập nhật kịp thời các thông tư, nghị định, chính sách của nhà nước.

Kế toán khá đau đầu vì phải luôn cẩn thận và chính xác từng chi tiết với các số liệu trên hóa đơn, trên báo cáo. Chưa kể phải luôn cập nhật sự thay đổi của các thông tư, chế độ chính sách của Nhà nước, bởi nếu phạm sai lầm đều phải bị phạt, sẽ ảnh hưởng đến tài chính và uy tín công ty.

Cách khắc phục là tham dự các buổi tập huấn do Cục thuế tổ chức, đồng thời đăng ký các khóa học nâng cao kỹ năng, theo dõi những thông tư mới được ban hành của Bộ tài chính.

Những điều kiện cần có để hoàn thành tốt công việc này (kiến thức, kỹ năng, thái độ, v.v…)? Nếu em muốn thăng tiến trong công việc thì em nên trau dồi những gì ạ?

Bạn nên học thêm các khóa học kế toán thực hành thực tế ngắn hạn sau khi ra trường để nâng cao tay nghề của mình.

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu mà các công ty thường đặt ra cho nhân viên kế toán, để rèn luyện cho mình thật thành thạo các kỹ năng cần thiết.

Tiếng Anh và vi tính là hai lĩnh vực nhất thiết bạn phải thành thạo nếu bạn muốn tìm việc làm hay trở thành một kế toán tốt và giỏi.

Tìm hiểu xem bạn phù hợp với ngành kế toán nào: kế toán tổng hợp, kế toán thuế, kế toán bán hàng, kế toán sổ sách, công nợ…. để rèn luyện mình phù hợp với lĩnh vực đó và khi bắt tay vào làm việc sau này thì không có nhiều bỡ ngỡ. 

Những điều mà mọi người hay hiểu lầm về công việc này là gì? Tại sao họ lại hiểu sai như vậy?

“Nghề kế toán nhàn hạ, khô khan, nhàm chán, lương thấp”

 • Mọi người nghĩ rằng nghề kế toán nhàn hạ, mỗi ngày đi làm chỉ cần xử lý vài cái hóa đơn, cuối tháng thì chỉ cần làm báo cáo tài chính là xong việc. Tuy nhiên, nhân viên kế toán phải thực hiện việc tổng hợp rất nhiều loại giấy tờ, chứng từ khác nhau, lập báo cáo tài chính, cuối năm phải làm việc với công ty kiểm toán, đặc biệt là cơ quan Thuế. Điều này rất áp lực và chuỗi công việc xảy ra liên tục.
 • Công việc kế toán luôn gắn liền với số liệu và giấy tờ. Quy trình làm việc có thể lặp lại các thao tác giống nhau. Xét về phương diện này, nghề kế toán đúng là khô khan, nhàm chán. Tuy nhiên, nhân viên kế toán không chỉ làm việc với giấy tờ mà còn cần liên tục giao tiếp với khách hàng hay các đồng nghiệp ở vị trí công việc khác trong doanh nghiệp. 
 • Cũng như nhiều ngành nghề khác, mức lương nhân viên kế toán sẽ có sự phân hóa từ thấp lên cao tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau: vị trí làm việc, năng lực, kinh nghiệm làm việc, quy mô doanh nghiệp.

Công việc này có giúp em tự nuôi mình khi mới ra trường không?

 • Theo tôi biết, thông thường khi mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì lương khoảng 4-5 triệu, có kinh nghiệm chút thì 6-7 triệu, kế toán từ 6 năm trở lên thì khoảng mức 8-10 triệu và có thể là 15-20 triệu.  
 • Kế toán là một nghề có mức lương không cao nhưng cũng khá ổn định.
 • Sự khác biệt phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm của bản thân, tính chất, khối lượng công việc được giao và quy mô tài chính của doanh nghiệp.

Nhìn lại con đường phát triển sự nghiệp cũng như quá trình tìm việc của mình, anh/chị có lời khuyên nào cho em nếu em muốn theo nghề này?

Kế toán là một nghề mang tính chất lặp đi lặp lại, ngồi trong phòng làm việc suốt 8 tiếng một ngày, làm việc với số liệu khiến cho các bạn dễ cảm thấy thụ động, nhàm chán. Tuy nhiên, mọi ngành nghề đều có mặt tích cực và tiêu cực, có thể hợp với người này nhưng không hợp với người kia. Do đó, ý kiến của mỗi người chỉ mang tính tham khảo, và cảm nhận của bạn phụ thuộc vào thái độ, sự phù hợp của bạn với công việc.

Bên cạnh đó, kế toán là nghề được tuyển dụng rất nhiều bởi dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều cần đến kế toán. Cá nhân tôi cho rằng cơ hội cho các bạn kiếm được việc làm ngành kế toán dễ hơn các ngành nghề khác, nên hãy cân nhắc nếu bạn thấy mình phù hợp các đặc điểm của nghề này nhé.

Trong nền công nghiệp 4.0, sự tự động hóa hỗ trợ cho người kế toán rất nhiều bởi các phần mềm, ứng dụng hiện đại hơn. Tuy nhiên nó chỉ mang tính chất hỗ trợ. Người kế toán vẫn phải theo dõi, kiểm tra hóa đơn, chứng từ và nhập số liệu vào các phần mềm này. Nên trong bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng sẽ không bao giờ thiếu kế toán.