Hướng nghiệp trong thực tế: Các hoạt động định hướng và phát triển nghề nghiệp – DÀNH CHO NGƯỜI THẤT NGHIỆP TRONG THỜI GIAN DÀI

Tiếp nối loạt bài “Hướng nghiệp trong thực tế” với các thảo luận và hướng dẫn dành cho thanh thiếu niên và dành cho người có trình độ và khiếm dụng từ tổ chức CERIC, trong bài viết này, Sông An giới thiệu chủ đề “Các hoạt động định hướng và phát triển nghề nghiệp – Dành cho người thất nghiệp trong thời gian dài”. 

Các chuyên viên hướng nghiệp sẽ tìm thấy nhiều thông tin hữu ích dành riêng cho việc hỗ trợ những cá nhân thất nghiệp trong thời gian dài như:

Xác định bối cảnh và Định vị: Người thất nghiệp trong thời gian dài là ai? Các thảo luận về trải nghiệm của đối tượng này theo 08 nguyên tắc phát triển nghề nghiệp.

Mô hình hỗ trợ nghề nghiệp: tương tự loạt bài trước đó, tác giả đề xuất khung hỗ trợ phát triển sự nghiệp bao gồm 05 nội dung chính cho đối tượng thất nghiệp trong thời gian dài: hiểu mình, ra quyết định, hỗ trợ quá trình chuyển tiếp, suy nghĩ về tương lai, sức khỏe tinh thần. Đây là mô hình thể hiện cách làm việc với thân chủ, đặt thân chủ làm trọng tâm và linh hoạt hỗ trợ tùy theo hoàn cảnh và nhu cầu của mỗi cá nhân.

Sau khi đã xác định bối cảnh, định vị đối tượng, và nắm vững mô hình hỗ trợ 05 yếu tố, tác giả gợi ý các câu hỏi thảo luận/trò chuyện và hoạt động cụ thể cho từng yếu tố giúp chuyên viên ứng dụng vào thực tế hỗ trợ. 

Ví dụ, ở nội dung hiểu mình, các câu hỏi thảo luận được gợi ý xoay quanh các chủ đề như bày tỏ nỗi thất vọng, chia sẻ câu chuyện dẫn đến việc thất nghiệp, khám phá giá trị bản thân, đào sâu vào khía cạnh giá trị thông qua việc “định danh” các vai trò của thân chủ. Với mỗi chủ đề thảo luận, thân chủ được giao các bài tập tương ứng như “Bài tập hoàn thành”, “Khảo sát VIA về tính cách nổi trội”, v,v. 

Mời các chuyên viên hướng nghiệp xem tiếp bài viết tại đây:

Tác giả: Karen Schaffer & Juliana Wiens

Dịch giả: An Chi, Mai Trần

Biên tập: Ph.Uyên, Đặng Phương Mai

Hiệu đính: Lê Khương

Photo by Marten Bjork on Unsplash