Giám đốc sáng tạo – Giám đốc điều hành

Thông tin căn bản

 • Tuổi: 30
 • Số năm kinh nghiệm ở nghề này: 9 năm
 • Trình độ học vấn & chuyên ngành: Cử nhân thiết kế đa phương tiện
 • Số giờ làm hằng tuần: 40
 • Loại hình & quy mô công ty (tổng số nhân viên): Nhỏ – 6 nhân viên

Trách nhiệm chính của anh/chị ở công việc hiện tại là gì? Công việc này đem lại giá trị gì cho công ty, cho các bên liên quan?

 • Chịu trách nhiệm chính về mặt quản lý đội ngũ sáng tạo trong việc tư vấn chiến lược và ý tưởng cho chương trình quảng cáo của thương hiệu
 • Định hướng suy nghĩ ý tưởng cho đội sáng tạo
 • Nhận xét, đánh giá và gợi ý để trau chuốt ý tưởng sáng tạo
 • Giám sát quá trình diễn giải ý tưởng bằng hình ảnh và chữ nghĩa (kịch bản, câu khẩu hiệu, thiết kế quảng cáo báo, content plan, các hoạt động quảng cáo ngoài trời…)
 • Chịu trách nhiệm lãnh đạo đội ngũ đi bán ý tưởng cho khách hàng và thắng dự án về cho công ty
 • Giám sát quá trình sản xuất các tư liệu cần thiết cho chiến lược quảng cáo bao gồm chụp hình/ quay phim/ thiết kế…
 • Giám sát và xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình chạy dự án quảng cáo

Anh/chị bắt đầu vào nghề như thế nào? Vì sao anh/chị chọn con đường này?

Tôi bắt đầu nghề này vì mong muốn được sáng tạo ra những ý tưởng có tầm ảnh hướng trên diện rộng. Sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế, sinh viên có nhiều lựa chọn để hướng đến, họ có thể trở thành nhân viên thiết kế đồ họa, tập trung vào logo, packaging,… hoặc thành quay phim, chụp ảnh… Tuy nhiên lúc đó tôi tin là những ý tưởng sẽ sống tốt nhất khi nó có thể làm thay đổi hành vi của nhiều người. Vì thế tôi bắt đầu tìm hiểu về ngành quảng cáo, nơi mà những ý tưởng có thể bay rộng bay xa và tiếp cận hàng triệu người một lúc. Đây sẽ là một mảnh đất màu mỡ để nuôi dưỡng những hạt mầm ý tưởng có thể vươn lên mạnh mẽ và trở thành một cây đại thụ bao phủ cả một vùng.

Một ngày làm việc tiêu biểu của anh/chị như thế nào?

9-10:30 Xem tin tức về sáng tạo, xem các video, thiết kế và các ý tưởng hay ho từ nhiều nguồn khác nhau (không nhất thiết chỉ trong quảng cáo)
10:30-11:00 Xử lý, trả lời và giải quyết các vấn đề trên email/tin nhắn
11:00-11:20 Sắp xếp nhân sự và phân công công việc
Chiều – tối Suy nghĩ ý tưởng cho các chiến dịch quảng cáo từ khách hàng
Lập những buổi brainstorm trong đội ngũ sáng tạo để nói chuyện, bình luận, xây dựng, nhận xét, góp ý… cho các ý tưởng
Thống nhất những ý tưởng tốt nhất để lên bài thuyết trình bán cho khách hàng

Anh/chị thích nhất những điều gì ở công việc của mình? Vì sao?

 • Sự đa dạng của các lĩnh vực công việc và sự thú vị khi tìm tòi sâu vào từng lĩnh vực/ sản phẩm mà mình cần bán
 • Sự cập nhật không ngừng về những ý tưởng, sự đột phá trong cách xử lý nghệ thuật từ mọi lĩnh vực như thiết kế, chụp ảnh, phim, nhạc… để áp dụng vào sản phẩm quảng cáo.
 • Cập nhật các xu hướng của thế giới và của Việt Nam.

Anh/chị không thích nhất những điều gì? Vì sao?

 • Áp lực về thời gian: Không như một nghệ sĩ khi có cảm hứng thì mới sáng tác, ngành này nằm ngay ranh giới giữa nghệ sĩ và kinh doanh, việc suy nghĩ ý tưởng là một quá trình sáng tạo bay bổng nhưng phải nằm trong khuôn khổ và kế hoạch chính xác đến từng giờ phút. Và đôi khi bạn phải tự ép mình vượt qua cái gọi là cảm hứng sáng tác và bắt não mình làm việc ngay cả khi không có hứng.
 • Tuy là công việc về ý tưởng nhưng sự thành công ngành này không được đánh giá bằng ý tưởng xuất sắc hay sáng tạo đến đâu, mà nằm ở khả năng bán được ý tưởng và nhận được dự án từ khách hàng. Dù sao đi nữa, đây vẫn là một môi trường kinh doanh, doanh số vẫn là quyết định thành hay bại (việc này cũng áp dụng cả cho khách hàng khi họ lựa chọn ý tưởng, ý tưởng đó phải giúp họ bán hàng chứ không phải chọn ý tưởng hay)

Những điều kiện cần có để hoàn thành tốt công việc này (kiến thức, kỹ năng, thái độ, v.v…)? Nếu em muốn thăng tiến trong công việc thì em nên trau dồi những gì ạ?

 • Luôn luôn cập nhật và làm mới bản thân với những kiến thức trong nhiều lĩnh vực. Việc sáng tạo cũng như nấu ăn, chỉ khi bạn có những nguyên liệu mới lạ và biết cách kết hợp nó một cách hài hòa thì mới tạo được một món ăn mới thu hút mọi người.
 • Có trách nhiệm với công việc và với thời gian được đề ra. Kỹ năng quản lý thời gian là cực kì quan trọng trong ngành này. Nếu như bạn đã tự hứa 3 giờ gửi lại file (thành phẩm) thì nếu chưa làm xong bạn phải thức khuya đêm trước đó và trước đó nữa nếu cần để hoàn thành nó (đương nhiên ngoại trừ trường hợp bất khả kháng mà không phải là mệt/lười/chán/không có hứng/người yêu giận…).

Những điều mà mọi người hay hiểu lầm về công việc này là gì? Tại sao họ lại hiểu sai như vậy?

Làm công việc này là những người nghệ sĩ, họ có những quả đầu đủ màu sắc, có khuyên khắp người, xăm mình, ăn mặc sành điệu nghệ sĩ… Điều này cũng hay thấy ở những người làm về sáng tạo, tuy nhiên cái ngoại hình nghệ sĩ sẽ chẳng giúp bạn đi xa hơn được miếng nào nếu như bài thuyết trình về ý tưởng của bạn dở tệ hoặc bạn đến trễ trong buổi họp với khách hàng. Đây chính là lầm tưởng lớn nhất về ngành mà các bạn hay mặc định nó sẽ rất thoải mái về thời gian. Vâng có thể những người làm sáng tạo sẽ đi làm lúc 10h, 11h hay có thể đi tập gym giữa giờ làm để “refresh”… nhưng tất cả những điều này sẽ chỉ được du di nếu như đúng giờ đúng phút bạn đưa ra được ý tưởng hay và lấy được cái gật đầu của khách hàng. Còn không thì… bạn biết rồi đấy.

Công việc này có giúp em tự nuôi mình khi mới ra trường không?

Đây có thể nói là một trong những ngành có thu nhập cao nhất. Hẳn là sẽ đủ để bạn nuôi mình và thậm chí nuông chiều bản thân với thói quen mua sắm, ăn nhà hàng, tối đi bar, lâu lâu đi du lịch nước ngoài.

Nhưng đồng nghĩa với việc đó là sự cạnh tranh cao để giành được những vị trí tốt từ những công ty tốt. Vì hiện tại sự bùng nổ của truyền thông trên mạng xã hội cũng cho ra đời rất nhiều công ty lớn nhỏ khác nhau nơi bốc lột sức trẻ của bạn khi phải làm việc dường như 24/7 để trực fanpage hay thiết kế từng tấm ảnh, viết từng con chữ cho hàng trăm post facebook… với mức lương không mấy tương xứng.

Nhìn lại con đường phát triển sự nghiệp cũng như quá trình tìm việc của mình, anh/chị có lời khuyên nào cho em nếu em muốn theo nghề này?

 • Hãy biết rõ bản thân thích làm dạng công việc gì nhất và tương ứng với nó là vị trí nào trong công ty và bắt đầu kế hoạch hoàn thiện các kỹ năng mình cần để có thể chắc chắn thuyết phục được nhà tuyển dụng mình phù hợp cho vị trí đó và sẽ có ích cho công ty khi có bạn vào team.
 • Việc này rất quan trọng vì nhiều bạn chỉ biết sơ sài về ngành mà không biết bên trong một ngành này có rất nhiều loại công ty như công ty về sáng tạo, công ty về sản xuất, công ty về media, công ty về sự kiện…, và trong mỗi công ty đó là có vài chục vị trí khác nhau với công việc đặc thù khác nhau.
 • Và ý thứ 2 trong lời khuyên là hãy suy nghĩ như một nhà tuyển dụng. Họ không tìm người giỏi nhất mà tìm người phù hợp nhất với vị trí họ đưa ra, và phù hợp ở đây mang ý nghĩa sẽ giúp cho team và công ty có lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với công ty khác. Và bạn phải trả lời được câu hỏi đó thay vì chỉ chăm chăm khoe hết những gì mình giỏi.