Làm sao để em có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong việc chọn ngành nghề học trong tương lai?

Từ khóa ở đây là hai chữ “đúng đắn,” phải không em? Theo kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong ngành hướng nghiệp của cô thì hai chữ này làm nhức đầu biết bao bạn trẻ trong hành trình chọn ngành học và trường học khi còn ngồi trên ghế THPT.

Để giúp cho em trả lời được câu hỏi trên, cô muốn mình cùng nhau thay đổi hai chữ “đúng đắn” thành cụm từ “phù hợp ở thời điểm hiện tại.” Lý do là vì rất khó để ra được một quyết định chọn ngành nghề đúng mãi mãi, em ạ. Khoảnh khắc em chọn được ngành học phù hợp với mình, em tưởng rằng mọi chuyện sẽ ổn thỏa và hành trình hướng nghiệp của em cứ thế trải dài phía trước, nhịp nhàng như cách em mong chờ. Thực tế lại khác hẳn. Ngày em bước vào trường và bắt đầu học ngành em chọn, em sẽ nhận ra nhiều điều mới về bản thân cũng như về ngành học em chọn. Em sẽ đặt câu hỏi nghi ngờ liệu đây có còn là ngành phù hợp với mình không, em sẽ nhìn xung quanh và suy nghĩ có khi nào mình nên đổi qua một ngành mới, và nhiều câu hỏi khác nữa.

Trạng thái cô vừa diễn tả ở trên sẽ xảy ra xuyên suốt hành trình phát triển nghề nghiệp của một người. Sẽ không bao giờ có một chọn lựa đúng mãi mãi vì bản thân mỗi cá nhân thay đổi theo thời gian và thế giới nghề nghiệp cũng thay đổi ở nhịp độ không hề đoán trước được.

Bây giờ, khi em đã đồng ý đổi câu hỏi thành, “Làm sao để em có thể đưa ra quyết định phù hợp ở thời điểm hiện tại trong việc chọn ngành nghề học trong tương lai?” thì em cứ theo từng bước mà thầy Hòa và cô đã viết trong Cẩm nang Các bước chọn ngành chọn trường ở đây.

Nếu em thích xem video hơn thích đọc thì hãy học Khóa tự hướng nghiệp miễn phí ở đây. Trong lúc làm các bước như hướng dẫn, em nhớ nhắc mình là bản thân đang ra quyết định dựa trên hiểu biết về chính mình và ngành học ở thời điểm hiện tại. Điều này có thể thay đổi theo năm tháng, và tương lai khi có sự thay đổi, em lại từng bước tìm hiểu bản thân để ra quyết định phù hợp với mình ở thời điểm ấy, em nhé.

Chúc em vững vàng và kiên trì trong hành trình này.

Câu trả lời có hữu dụng với bạn không? / Không