Chuyên viên Tiền lương và Phúc lợi

Thông tin căn bản

 • Tuổi: 27
 • Số năm kinh nghiệm ở ngành nghề này: 4,5
 • Trình độ học vấn & chuyên ngành: Đại học, Ngành Tài chính doanh nghiệp
 • Các chứng chỉ chuyên môn (nếu có):
 • Số giờ làm hằng tuần: 43
 • Loại hình & quy mô công ty (tổng số nhân viên): Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, tổng số nhân viên >10,000 người

Trách nhiệm chính của anh/chị ở công việc hiện tại là gì? Công việc này đem lại giá trị gì cho công ty, cho các bên liên quan?

 1. Công việc mang tính chất vận hành và thường xuyên:
 • Quản lý hồ sơ và thông tin toàn bộ nhân viên. Mỗi nhân viên khi vào công ty đều phải nộp một số hồ sơ cá nhân cho công ty theo quy định của luật cũng như công ty. Nhiệm vụ chuyên viên phải đảm bảo hồ sơ đầy đủ và đúng cũng như thông tin nhân viên được cập nhật theo từng thời điểm.
 • Quản lý hợp đồng lao động, quá trình giao kết mối quan hệ lao động giữa nhân viên và công ty.
 • Quản lý thời gian làm việc, chấm công cho nhân viên
 • Đảm bảo các hoạt động tiền lương và phúc lợi cho nhân viên luôn diễn ra đúng như giao kết và đúng với quy định bắt buộc của nhà nước. Ví dụ như tiền lương, thuế thu nhập cá nhân, các loại bảo hiểm bắt buộc,…
 1. Công việc mang tính chất dự án:
 • Tổ chức các hoạt động khám sức khỏe thường niên cho toàn bộ nhân viên
 • Lưu trữ, cập nhật quy định, quy trình liên quan đến bộ phận Nhân sự
 • Quản lý KPI, hiệu suất làm việc
 • Kiểm soát ngân sách, mức lương, thưởng

Anh/chị bắt đầu vào nghề như thế nào? Vì sao anh/chị chọn con đường này?

Tôi bén duyên với nghề Nhân sự khi được làm cộng tác viên cho chương trình “Chuẩn bị hành trang nghề nghiệp” dành cho các bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp của trường đại học UEF. Tại thời điểm này tôi say mê với việc được tìm hiểu về con người, giúp mọi người có được công việc tốt và phù hợp. Tôi thích lắng nghe họ, hiểu họ, và giúp họ trong công việc. Cứ như thế, tôi quyết định chọn Nhân sự là con đường mình sẽ đi. C&B là cái duyên và cơ hội để tôi hiểu được cốt lõi của nghề Nhân sự, mà ai muốn làm lĩnh vực này cũng cần phải hiểu qua. Và khi nền tảng đã vững, thì sẽ là lúc tôi tiếp tục hành trình Nhân sự với những lĩnh vực và kế hoạch tiếp theo.

Một ngày làm việc tiêu biểu của anh/chị như thế nào?

8:30 – 8:45 Kiểm tra hộp thư email
8:45 – 9:00 Lên kế hoạch làm việc trong ngày, viết ra những công việc cần hoàn tất và thời gian cụ thể
9:00 – 10:00 Soạn thảo và in những hợp đồng lao động/ phụ lục hợp đồng lao động cho những thay đổi của nhân viên nước ngoài trong tháng (hết hạn hợp đồng, thay đổi chức danh, thay đổi lương)
10:00 – 11:00 Chuẩn bị hồ sơ, scan lưu bản mềm của những chứng từ hỗ trợ cấp giấy phép lao động
11:00 – 11:10 Trình kí và đóng dấu tất cả hồ sơ
11:10 – 12:00 Kiểm tra lại dữ liệu cho danh sách những nhân viên nước ngoài đang công tác, gồm các thông tin về quá trình làm việc và phúc lợi đã sử dụng
12:00 – 13:00 Nghỉ trưa
13:00 – 14:00 Đi đến sở lao động để nộp hồ sơ cấp giấy phép lao động
14:00 – 16:00 Tính toán, chuẩn bị hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài về nước
16:00 – 17:00 Chuẩn bị theo quy trình đón nhân viên mới cho những người nước ngoài sắp sang Việt Nam công tác
17:00 – 17:30 Thiết lập kế hoạch cho dự án Đánh giá kết quả công việc sắp diễn ra
17:30 – 18:00 Tổng hợp lại công việc đã làm trong ngày, lên kế hoạch trước cho ngày hôm sau
Ghi chú

Anh/chị thích nhất những điều gì ở công việc của mình? Vì sao?

Tôi yêu việc giúp đỡ, đem lại những phúc lợi tốt cho nhân viên. Và tôi có thể hướng dẫn nhân viên hiểu hơn về những quyền lợi, phúc lợi của họ trong quá trình làm việc tại công ty.

Ngoài ra, làm việc với vai trò C&B, giúp tôi rèn luyện tính chi tiết, cẩn thận, và logic trong công việc. Điều này giúp cho tôi rất nhiều trong việc thực hiện bất kì công việc nào hay dự án nào, tự tin hơn trong các quyết định của bản thân.

Anh/chị không thích nhất những điều gì? Vì sao?

Công việc này đôi khi có thể gây nhàm chán vì hằng ngày chỉ tiếp xúc với giấy tờ và số liệu. Đồng thời, tính chất công việc lặp lại cũng có thể dễ dàng làm bạn cảm thấy mất đi tính năng động và sáng tạo của bản thân.

Bên cạnh đó, bản thân tôi rất thích giao tiếp và tư vấn nhưng công việc này lại khá khô khan và ít nói. Thỉnh thoảng tôi cảm thấy bản thân mình bị thay đổi theo vì tính chất công việc nhưng tôi thật sự không thích đánh mất chính mình.

Những điều kiện cần có để hoàn thành tốt công việc này (kiến thức, kỹ năng, thái độ, v.v…)? Nếu em muốn thăng tiến trong công việc thì em nên trau dồi những gì ạ?

Như đã chia sẻ phía trên, công việc này phù hợp với những người thích làm việc với số liệu, có tư duy logic tốt, tỉ mỉ, và cẩn thận. Về kiến thức, để làm tốt cần trau dồi thêm am hiểu luật (luật lao động, luật BHXH, luật thuế,…). Theo thời gian, những văn bản luật này đều sẽ có sự thay đổi, cập nhật, nhưng nền tảng nhất vẫn là những văn bản luật sau:

 • Luật lao động: Bộ luật lao động 2012
 • Luật BHXH: https://baohiemxahoi.gov.vn, trang web này sẽ cho bạn tất cả thông tin bạn cần
 • Luật thuế: Thông tư 111/2013/TT-BTC

Để thăng tiến hơn trong công việc, ngoài kiến thức cơ bản về luật, cần phải trau dồi thêm các kĩ năng quản lý nhân viên, am hiểu về thị trường nhân sự, hiểu về công ty với các chính sách liên quan.

Những điều mà mọi người hay hiểu lầm về công việc này là gì? Tại sao họ lại hiểu sai như vậy?

Mọi người hay hiểu lầm C&B chỉ có nhiệm vụ chính là tính lương, nên họ sẽ chỉ thật sự bận rộn vào cuối hay giữa tháng.

Sở dĩ dẫn đến sai lầm này vì mỗi lần nhắc đến C&B, mọi người chỉ nghĩ đến tiền lương, và thông thường đó cũng là cái mà mọi người quan tâm nhất.

Nhìn lại con đường phát triển sự nghiệp cũng như quá trình tìm việc của mình, anh/chị có lời khuyên nào cho em nếu em muốn theo nghề này?

Nhìn chung, công việc C&B là một mảng dành cho những ai hướng nội, thích làm việc với số liệu, nguyên tắc, cẩn thận và tỉ mỉ. Nếu em là một người như thế, thì bước đầu đã là phù hợp với công việc.

Sau đó, nếu em thích làm việc liên quan đến con người, có tinh thần giúp đỡ mọi người, thì cũng là 1 trong những yếu tố giúp em phù hợp hơn với C&B.

Khi đã tương đối xác định được mục tiêu, em sẽ bắt đầu với những công việc đơn giản quản lý hồ sơ. Trong quá trình làm các công việc đơn giản này, em sẽ tận dụng thời gian để tìm hiểu và học thêm các luật cơ bản mà một người C&B cần có. Để đến khi có cơ hội thăng tiến hay công việc mới, em sẽ tự tin ứng cử và tiếp quản vị trí.

Cuối cùng, em phải luôn có mục tiêu phấn đấu tiếp theo, để tìm tòi và học hỏi từ những công việc đó (sách báo, người đang nắm vị trí đó, người quản lý,…). Khi đó, em sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng nếu có bất kì cơ hội nào mở ra với em.