Chuyên gia phân tích thống kê/quản trị rủi ro (Actuary)

Thông tin căn bản

  • Tuổi: 31
  • Số năm kinh nghiệm ở ngành nghề này: 9 năm
  • Trình độ học vấn & chuyên ngành: (BMath) Cử nhân Toán học, (BBA) Cử nhân Quản trị Kinh doanh, (MBA) Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh
  • Các chứng chỉ chuyên môn (nếu có): FSA và CERA (do hiệp hội Actuary quốc tế Society of Actuaries), FCIA (do hiệp hội Actuary của Canada Canadian Institute of Actuaries), CFA (do Hiệp hội CFA cấp cho các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính)
  • Số giờ làm hằng tuần: khoảng 40 giờ
  • Loại hình & quy mô công ty (tổng số nhân viên): Tập đoàn với hơn > 10000 nhân viên

Trách nhiệm chính của anh/chị ở công việc hiện tại là gì? Công việc này đem lại giá trị gì cho công ty, cho các bên liên quan?

Hiện nay, mình đang là một giám đốc quản lý rủi ro. Công việc của mình là chịu trách nhiệm quản lý các rủi ro liên quan tới hoạt động kinh doanh, liên quan tới bảo hiểm để giúp công ty có thể hoạt động ổn định và phát triển chiến lược một cách hiệu quả. Khuôn khổ quản trị rủi ro bao gồm 5 bước cơ bản: xác định, đo lường, quản lý, xem xét và báo cáo rủi ro.

Anh/chị bắt đầu vào nghề như thế nào? Vì sao anh/chị chọn con đường này?

Mình từ nhỏ đã thích môn toán học. Mình đi du học Canada sau năm lớp 10. Lúc mình tìm hiểu các ngành có thể học ở đại học thì mình phát hiện trường University of Waterloo (UW) là trường duy nhất ở Canada có cung cấp bằng Bachelor of Mathematics (Cử nhân Toán học) trong khi các trường khác chỉ có Bachelor of Science majoring in Mathematics (Cử nhân Khoa học chuyên ngành Toán). Sau đó mình tìm hiểu về các ngành toán ở UW và phát hiện ra chuyên ngành Actuarial Science (Khoa học Định phí bảo hiểm/ Quản trị rủi ro). Theo định nghĩa của bản thân mình thì “actuary” là một nhà toán học trong thế giới kinh doanh. Mình không nghĩ học toán thôi thì sẽ thiết thực vậy nên khi biết về nghề actuary, mình thấy rất hay. Sau đó mình học chương trình Double Degree of Mathematics and Business Administration (Bằng cử nhân đôi Toán học và Quản trị Kinh doanh) của trường UW kết hợp với trường Wilfird Laurier chuyên ngành Actuarial Science và tài chính.

Mình học chương trình liên kết nên lúc học đại học thì đồng thời đi thực tập ở vài công ty khác nhau. Vào đợt thực tập ở công ty cuối cùng, mình được mời làm việc chính thức sau khi tốt nghiệp. Từ sau khi ra trương tới giờ thì mình vẫn luôn làm cho công ty này. 

Một ngày làm việc tiêu biểu của anh/chị như thế nào?

9:30 – 17:30Mỗi ngày mình làm khoảng 7,5-8 tiếng với khoảng 30 phút nghỉ trưa. Mỗi tuần, mình có khoảng 1-2 buổi họp định kỳ với quản lý và bộ phận của mình. Tùy vào dự án, mình có thể có cuộc họp với các phòng ban khác. Thời gian khác thì mình làm việc một mình trên máy tính. Mình làm trong trong mảng quản trị rủi ro tập đoàn nên công việc liên quan tới khuôn khổ quản trị rủi ro bao gồm:

  • Xác định rủi ro
  • Đo lường rủi ro
  • Quản lý rủi ro
  • Xem xét và báo cáo rủi ro

Anh/chị thích nhất những điều gì ở công việc của mình? Vì sao?

Điều mình thích là công việc có tính chuyên môn và áp dụng kiến thức liên quan tới toán học và tài chính.

Anh/chị không thích nhất những điều gì? Vì sao?

Nhiều vấn đề liên quan tới toán học thống kê khó quá !!!

Những điều kiện cần có để hoàn thành tốt công việc này (kiến thức, kỹ năng, thái độ, v.v…)? Nếu em muốn thăng tiến trong công việc thì em nên trau dồi những gì ạ?

Để được là một actuary đủ tiêu chuẩn thì phải đạt được kiểm định của một cơ quan về actuary. Thường thì mất khoảng 6-10 năm và cần 8-12 chứng chỉ. Bạn có thể bắt đầu thi chứng chỉ từ khi học đại học. Sau khi có 1-2 chứng chỉ thì có thể xin đi thực tập. Sau khi tốt nghiệp đại học và có việc làm (actuarial program) thì vừa học vừa làm đến khi thi xong hết.

Để làm nghề này, bạn phải thích toán học, siêng năng và có chí tiến thủ. Kỹ năng tin học về Excel và lập trình cũng rất cần thiết. Bạn cũng phải rèn luyện kỹ năng mềm (giao tiếp, đối xử, lãnh đạo, làm việc nhóm,…). Hàng năm bạn cần trau dồi kiến thức để bắt kịp phát triển trong ngành.

Những điều mà mọi người hay hiểu lầm về công việc này là gì? Tại sao họ lại hiểu sai như vậy?

Một số người nghĩ nghề này là kế toán hay là bán bảo hiểm. Hoặc là chỉ có thể làm trong công ty bảo hiểm, điều này không đúng. Mặc dù nghề này bắt đầu từ ngành bảo hiểm và công ty bảo hiểm cần actuary nhưng mà actuary có thể làm ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, như: tài chính, ngân hàng, tư vấn, chính phủ, thông tin…

Công việc này có giúp em tự nuôi mình khi mới ra trường không?

Có. Nghề này không cần phải thi hết các chứng chỉ mới có thể đi làm. Thường thì có thể kiếm việc sau 2-3 chứng chỉ rồi sau đó vừa học vừa làm đến khi được xem là một actuary đủ tiêu chuẩn. Lương khởi điểm ở Canada là khoảng $50,000/năm và tăng lương dần khi đậu chứng chỉ và có thêm kinh nghiệm đi làm. Lương của một actuary đủ tiêu chuẩn là khoảng $100,000/năm. Công ty trả tiền thi và cho thời gian nghỉ làm để ôn bài trước khi thi.

Nhìn lại con đường phát triển sự nghiệp cũng như quá trình tìm việc của mình, anh/chị có lời khuyên nào cho em nếu em muốn theo nghề này?

Tìm hiểu nghề này trên trang web: https://www.beanactuary.org/

Follow kênh của mình 🙂 https://www.youtube.com/c/VLifeJournal

Không nên chỉ lo học thi chứng chỉ mà cũng nên luyện thêm kỹ năng mềm vì nghề này có thể giúp bạn lên làm lãnh đạo trong công ty.