BẢNG ĐÁNH GIÁ KHÓ KHĂN NGHỀ NGHIỆP (CDI)

BỐI CẢNH

Hành trình phát triển nghề nghiệp của mỗi người là một chuỗi các quyết định.

Từ những năm cấp 3, chúng ta bắt đầu đặt nền móng cho tương lai bằng cách quyết định ngành học và trường học. Sau tốt nghiệp, chúng ta liên tục đứng trước những lựa chọn công việc hoặc nơi làm việc khác nhau.

Điều đáng chú ý là, theo thời gian, dường như các quyết định nghề nghiệp lại càng trở nên phức tạp và khó khăn hơn, đặc biệt trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh và biến đổi không ngừng. Chúng ta nhiều lần đối diện với sự không chắc chắn, đôi khi là bất an, hoặc thậm chí là kiệt sức khi nghĩ về những quyết định nghề nghiệp.

Nhiều lần chúng ta tự hỏi liệu mình có nên chuyển việc? Tuy không còn hứng thú với công việc hiện tại, nhưng vì sao, quyết định nghỉ việc lại khó thực hiện đến vậy?

Trong bối cảnh nêu trên, cùng với mong muốn hỗ trợ người đi làm lý giải sự chần chừ của bản thân khi đưa ra quyết định nghề nghiệp, Sông An cho ra mắt Bảng đánh giá khó khăn nghề nghiệp.

GIỚI THIỆU VỀ CÔNG CỤ

Bảng đánh giá khó khăn nghề nghiệp được dịch từ Career Difficulties Inventory do Tiến sĩ Shékina Rochat (Thụy Sĩ) phát triển. Tác giả đã cho phép Sông An dịch và giới thiệu công cụ này rộng rãi đến người lao động Việt Nam.

Bảng hỏi gồm 64 câu hỏi thuộc 9 nhóm khó khăn nghề nghiệp được Tiến sĩ Shékina Rochat đúc kết từ các mô hình lý thuyết và nghiên cứu thực nghiệm.

Để xem thông tin chi tiết, mời bạn tìm đọc sách Mapping Career Counseling Interventions: A Guide for Career Practitioners của cô.

Ý NGHĨA CỦA KẾT QUẢ TRẮC NGHIỆM

Giúp người đi làm

Giúp chuyên viên tư vấn hướng nghiệp

Thời gian thực hiện trắc nghiệm: 10-15 phút

Lưu ý về việc thu thập và bảo mật dữ liệu cá nhân: Sông An sẽ xin phép thu thập một số thông tin cá nhân nhằm mục đích thống kê và nghiên cứu để đảm bảo các công cụ có thể đáp ứng nhu cầu của người thực hiện và phù hợp văn hóa. Tất cả các dữ liệu cá nhân đều được bảo mật.

REST QUIZ

BỐI CẢNH

Những khó khăn nghề nghiệp kéo dài thường ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, khiến chúng ta căng thẳng và thiếu sáng suốt khi đưa ra các quyết định quan trọng và tìm giải pháp triệt để. Vì vậy, một trong những điều kiện tiên quyết để vượt qua trở ngại trong nghề nghiệp là giải tỏa căng thẳng.

Khoa học đã chứng minh mối liên hệ mật thiết giữa việc nghỉ ngơi đúng cách và tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết mình đang thật sự cần nghỉ ngơi như thế nào.

GIỚI THIỆU VỀ CÔNG CỤ

Bạn thử dành một phút đánh giá nhanh tình trạng của mình thông qua một số câu hỏi mà Tiến sĩ Saundra Dalton-Smith, tác giả của công cụ Rest Quiz, gợi mở:

Bạn có thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy vào mỗi sáng?
Bạn có thấy khó khăn để tập trung?
Cảm xúc của bạn thường dễ bị ảnh hưởng bởi hành động của người khác?
Bạn phụ thuộc vào các đồ có caffeine hoặc đường để bổ sung năng lượng nhanh xuyên suốt một ngày?
Bạn thường cảm thấy cuộc sống của mình vượt khỏi khả năng kiểm soát?

Nếu câu trả lời là có cho phần lớn các câu hỏi trên thì bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về 7 hình thức nghỉ ngơi và xác định hình thức nghỉ ngơi mà mình cần để hồi phục năng lượng và làm mới bản thân.

GIỚI THIỆU VỀ CÔNG CỤ

Bạn thử dành một phút đánh giá nhanh tình trạng của mình thông qua một số câu hỏi mà Tiến sĩ Saundra Dalton-Smith, tác giả của công cụ Rest Quiz, gợi mở:

  • Bạn có thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy vào mỗi sáng?
  • Bạn có thấy khó khăn để tập trung?
  • Cảm xúc của bạn thường dễ bị ảnh hưởng bởi hành động của người khác?
  • Bạn phụ thuộc vào các đồ có caffeine hoặc đường để bổ sung năng lượng nhanh xuyên suốt một ngày?
  • Bạn thường cảm thấy cuộc sống của mình vượt khỏi khả năng kiểm soát?

Nếu câu trả lời là có cho phần lớn các câu hỏi trên thì bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về 7 hình thức nghỉ ngơi và xác định hình thức nghỉ ngơi mà mình cần để hồi phục năng lượng và làm mới bản thân.

Để xem thông tin chi tiết, mời bạn tìm đọc sách Sacred Rest: Recover Your Life, Renew Your Energy, Restore Your Sanity hoặc bài viết và chia sẻ trên TED của Tiến sĩ Saundra Dalton-Smith.

Thời gian thực hiện trắc nghiệm: 5-10 phút

Sông An được Tiến sĩ Saundra Dalton-Smith và cộng sự cho phép giới thiệu công cụ và tích hợp ứng dụng Google Translate tại trang trắc nghiệm gốc (nhấp vào nút “Translate” ở góc trái phía dưới màn hình và chọn cờ Việt Nam) để giúp người Việt có thể tiếp cận công cụ này dễ dàng hơn.

Sau khi bạn thực hiện xong thì báo cáo cá nhân (tiếng Anh) sẽ được gửi về qua email. Nếu gặp rào cản ngôn ngữ thì bạn nhớ dùng từ điển để diễn dịch kết quả dựa trên số điểm đánh giá cho từng hình thức nghỉ ngơi bạn nhé.